Mùa Xuân và Hoa Anh Đào

Ngày 4/2/2023 tại Trang trại Hoa Anh Đào, số 208, đường 208, thị trấn An Dương, TP Hải Phòng; đoàn lãnh đạo Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài và đoàn lãnh đạo Hội Liên lạc Việt Kiều Hải Phòng; đã cùng tham quan thưởng thức hoa anh đào nở rộ trong Trang trại Hoa Anh Đào.

Theo ông Lê Đức Thái- Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hoa Anh Đào Trần Lệ, Chủ trang trại Hoa Anh Đào: Hoa anh đào còn được người Nhật thường gọi với cái tên là sakura. Loài hoa đang chiếm vị trí rất quan trọng trong đời sống tinh thần người Nhật. Hoa anh đào là biểu tượng cho tình yêu, khát vọng vươn tới sự thành công và vẻ đẹp cốt cách, tâm hồn người Nhật Bản.

Hoa anh đào khá hợp với khí hậu của miền bắc nước ta. Cây anh đào thuộc dòng cây công trình cao cấp sống lâu năm, cao từ 5- 25m. Hoa anh đào ưa khí hậu mát mẻ, hoa có nhiều màu như màu hồng đậm, hồng nhạt, màu trắng và có mùi thơm nhẹ, khi hoa nở cũng là thời điểm lá đâm chồi nảy lộc. Trong quá trình trồng thử nghiệm cây anh đào anh Thái nhận thấy cây hoa anh đào trồng và chăm sóc cũng giống như hoa đào Việt Nam. Nhưng có một đặc điểm khác biệt nhất là chúng không phải kỳ công vặt lá trước tết như hoa đào Việt Nam. Đến mùa xuân, cây anh đào cũng phun nụ thì lá trên cây tự trút từ gốc đến ngọn, hoa nở rực rỡ khắp cây.

Điểm đặc biệt của những cây hoa anh đào anh Thái trồng ở Hải Phòng và một số tỉnh miền bắc nước ta hiện nay là giống hoa nở sớm nhất trên thế giới, chúng hay nở vào đúng dịp Tết, còn ở Nhật Bản hoa anh đào này nở vào khoảng tháng 5. Sau hơn chục năm sưu tầm, gây dựng, hiện, trang trại trồng cây cảnh, cây công trình nhà anh Thái có trên 5.000 cây các loại với 3.000 cây hoa anh đào. Trong số cây anh đào có khoảng trên 500 cây đã trổ hoa. Có những cây hoa anh đào đã có tuổi đời gần chục năm.  Mỗi năm anh Thái lại nhân rộng lên 1.000-2.000 cây hoa anh đào giống để giao lưu phân phối cho các tỉnh phía Bắc, các khu công nghiệp, các khu biệt thự nghỉ dưỡng sang trọng trên cả nước.

VKHP

Bài viết khác