Gặp gỡ kiện tướng bóng bàn họ Nguyễn ở Hải Phòng

Ngày 20/8/2023, tôi đã gặp gỡ giao lưu với kiện tướng bóng bàn Nguyễn Thế Hùng- Ủy viên BCH Hội đồng họ Nguyễn thành phố Hải Phòng. Theo ông Hùng: Chuyến xuất ngoại đầu tiên của bóng bàn VN là vào tháng 12/1949. Sau nửa tháng cùng tàu Marseillais lênh đênh trên biển, đoàn đã đến Paris ngày 2/1/1950 và thực hiện một chuyến thi đấu tại Pháp và Hà Lan khá thành công. Tiếp đến, đoàn VN dự giải vô địch bóng bàn thế giới, nhưng do mới lần đầu dự giải nên không được thi đấu đồng đội mà chỉ được chơi ở giải đơn, đôi.

Lật lại những tư liệu cũ là báo chí thể thao ngày ấy, đội hình tuyển bóng bàn VN dự Asiad 1958; Giải vô địch bóng bàn thế giới 1959 tại Dormund. Thành tích quốc tế cũng thật đáng nể; ngoài việc đoạt HCV Asiad 1958, năm 1953 dự Giải vô địch châu Á tại Tokyo, đoạt HCV đôi nam. Bốn năm sau, lại một lần nữa đoạt HCV đôi nam châu Á, đoạt thêm HCV đồng đội nam.

Ông Nguyễn Thế Hùng- cựu HLV trưởng đội tuyển bóng bàn VN- cho biết hạnh phúc lớn nhất của đời mình là được xem thi đấu năm 1952 khi ra biểu diễn tại Hải Phòng. Năm 1990, dự Asiad Bắc Kinh, Đài PT Trung Quốc bình luận về môn bóng bàn ở đấu trường Asiad đã nhắc lại VĐV Việt Nam của 32 năm trước với vẻ đầy ngưỡng mộ.

MT

Bài viết khác