Đoàn Hội LLVK Hải Phòng tham quan cây Dã Hương ngàn năm tuổi ở Bắc Giang

alt

Ngày 27/6/2020, chúng tôi đã tới tham quan cây Dã Hương ngàn năm tuổi thuộc xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Cây từng được vua Lê Cảnh Hưng phong là Quốc chúa đô mộc Dã Đại Vương- Dã hương lớn nhất nước; được ghi tên, in ảnh trong cuốn Từ điển bách khoa Larausse của Pháp và giới thiệu ảnh tại hội chợ Maseille- Pháp năm 1932; được Bảo tàng Lịch sử Việt Nam xếp hạng là cây cổ thụ quý hiếm của Việt Nam.

alt

“Dã Hương” được hiểu là hương thơm dân dã. Mùi thơm của cây tỏa ra từ nhựa cây và hoa của cây. Mùi thơm nhẹ nhàng và lan tỏa ra rất xa nên người dân nơi đây quen gọi là cây Dã Hương. Năm 1989, Bộ VHTT đã xếp cây Dã Hương ở Bắc Giang nằm trong quần thể cụm di tích quốc gia gồm cây Dã Hương, đình Viễn Sơn, chùa Phúc Quang, đình Thuận Hòa. Gốc cây Dã Hương to đến 8 người ôm, vòng đo điểm to nhất của thân cây là 11m, chỗ nhỏ nhất là 8,3m, cây cao khoảng 36m, có đường kính trên 2,5m. Lớp vỏ cây trung bình dày 15cm.

alt

Tán cây Dã Hương xòe phủ kín mái đình Tiên Lục, tạo ra một cảnh quan đặc sắc cho một vùng quê giàu di tích văn hóa. Hoa Dã Hương thường nở vào cuối xuân đầu hè, màu vàng nhạt, cánh nhỏ li ti và có mùi thơm tựa hoa dạ lan. Cây là nét đẹp của cảnh quan môi trường, cảnh quan thiên nhiên, nét đẹp văn hóa, biểu tượng rất đỗi mộc mạc, thân thiết, linh thiêng trong không gian văn hóa Việt.

MT

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *