CLB Thơ văn Việt Kiều Hải Phòng nơi Kiều bào gửi gắm tâm tình

alt

Tham luận của CLB Thơ văn Việt Kiều Hải Phòng:

alt

Nhà thơ Minh Trí

(Chủ nhiệm CLB Thơ văn Việt Kiều Hải Phòng)

1/CLB Thơ văn Việt Kiều Hải Phòng 29 năm xây dựng và phát triển:

CLB Thơ văn Việt Kiều Hải Phòng thành lập ngày 14/10/1989, trụ sở sinh hoạt tại số 58 đường Điện Biên Phủ, TP Hải Phòng. Chủ nhiệm đầu tiên của CLB là nhà thơ Khu Nhân Thụy, tiếp đó là các nhà thơ: Dương Hùng, Vũ Hoàng Lâm, Hoàng Thanh Tâm, Nguyễn Hữu Thông, và hiện nay là nhà thơ Minh Trí. CLB hiện có 35 hội viên cơ hữu và khoảng hơn 20 cộng tác viên là Kiều bào đang sinh sống trên khắp thế giới yêu thích và sáng tác thơ văn. Trong 35 hội viên cơ hữu phần lớn là các hội viên đến từ các chi hội như: Pháp, Mỹ, Liên bang Nga, Đông Bắc Á, Đông Bắc Âu, Đông Nam Á, CH Đức…

CLB tổ chức cho toàn thể hội viên sinh hoạt đều đặn: 1 quí/ 1 lần- sinh hoạt theo chủ đề mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông. CLB tham gia các sinh hoạt thơ, văn do thành phố và các đơn vị bạn tổ chức mời tham dự. CLB tích cực tham gia công tác từ thiện, ủng hộ vật chất cho đồng bào lũ lụt. CLB tổ chức cho hội viên đi thực tế sáng tác tại trong nước và nước ngoài. Trong nước: Kim Bôi- Hòa Bình; Sa Pa- Lào Cai, Nghĩa Lộ- Yên Bái, Tản Viên, Ba Vì- Hà Nội, các thắng cảnh ở Hải Phòng. Nước ngoài có: Hàn Quốc, Myalma… được kênh VCT10 ghi hình phát sóng.

CLB đã cho ra mắt độc giả được hơn 20 tập thơ văn, đóng góp vào trang thơ và văn xuôi trong nội san Việt Kiều Hải Phòng suốt 29 năm qua. Hội viên CLB thường xuyên có thơ in trên các báo, tạp chí trong nước và nước ngoài, trên trang web: vietkieuhp.com. Tiêu biểu như các tác giả hội viên: Nguyễn Hữu Thông, Vũ Hoàng Lâm, Minh Trí, Phạm Sỹ Căn, Dương Xuân Huynh…

Nhiều hội viên đã xuất bản được các tập thơ, văn riêng như: Vũ Hoàng Lâm, Minh Trí, Sơn Thủy, Phùng Văn Vịnh, Hoài Minh, Nguyễn Siêu Phàm…. Nhiều hội viên CLB đã đạt được giải thưởng tại các cuộc thi thơ, văn ở trung ương và thành phố; như: Nguyễn Đình Tâm, Vũ Hoàng Lâm, Minh Trí, Bùi Xuân Tuấn…

CLB đã tổ chức thành công cuộc thi thơ với chủ đề “Quê hương” thu hút đông đảo các tác giả tham gia; nhiều hội viên CLB đã đạt giải như: Vũ Hoàng Lâm, Phạm Sỹ Căn, Trúc Đường, Hoài Minh, Nguyễn Thị Hiền, Phạm Thu Hương…

CLB Thơ văn Việt Kiều Hải Phòng tích cực vận động tài trợ từ các đơn vị và cá nhân hảo tâm nhằm tạo nguồn kinh phí trong các hoạt động lớn như các chương trình giao lưu đọc thơ, hay trao giải các cuộc thi thơ, mà khi đó không phải sử dụng đến nguồn kinh phí đóng góp của hội viên CLB.

Hiện nay CLB đang tiếp tục tổ chức cuộc thi thơ với chủ đề “Hướng thiện”, sẽ trao giải vào dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Hội LL Việt Kiều Hải Phòng vào tháng 10/2019.

CLB Thơ văn Việt Kiều Hải Phòng trong 29 năm qua đã đạt được những thành tích cụ thể, nhận được nhiều bằng khen, giấy khen, cờ luân lưu… của các cấp.

2/Góp ý kiến của CLB Thơ văn Việt Kiều với hoạt động Hội Liên lạc Việt Kiều Hải Phòng:

-Hội LL Việt Kiều Hải Phòng có gần 1.000 hội viên, trong đó nhiều hội viên có khả năng sáng tác thơ văn; Vậy kính đề nghị các Chi hội trưởng giới thiệu hội viên có khả năng sáng tác thơ, văn tham gia sinh hoạt CLB Thơ văn Việt Kiều Hải Phòng.

-Hiện lãnh đạo Hội LL Việt Kiều Hải Phòng đã dành cho CLB Thơ văn Việt Kiều một hộp thư, vậy đề nghị thường trực Hội khi có tác giả tới văn phòng gửi thơ văn thì tiếp nhận bản thảo và cho vào hộp thư đề phòng thất lạc.

-Trang web: vietkieu.com với tần suất đăng tải hiện nay là 1 ngày/ 1 bài, vì thế các sáng tác văn thơ được ưu tiên và lãnh đạo Hội chỉ đạo hội viên viết tin bài và sáng tác đúng chủ đề về kiều bào cũng như công tác đối ngoại nhân dân.

-Khi Văn phòng Hội và các Chi hội tổ chức du lịch trong nước và nước ngoài có thể mời CLB Thơ văn Việt Kiều góp kinh phí tham gia cùng, đây cũng là dịp để hội viên viết tin bài đăng web Hội và có cơ hội cho hội viên thực tế sáng tác.

-Đề nghị hàng năm Sở Ngoại vụ và lãnh đạo Hội hỗ trợ cấp kinh phí xuất bản Nội san và xuất bản một tập thơ phục vụ công tác tuyên truyền.

Trên đây là tham luận của CLB Thơ văn Việt Kiều Hải Phòng, báo cáo tổng quan tình hình hoạt động của CLB trong 29 năm qua cùng một số góp ý trong hoạt động của Hội LL Việt Kiều Hải Phòng nhằm góp phần nâng cao chất lượng hoạt động Hội và chất lượng sinh hoạt CLB.

Xin trân trọng cám ơn!

MT

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *