Trao đổi tìm hiểu về Tết Chol Chnam Thmay

Trong ba ngày 13, 14, 15/4 hàng năm tại Campuchia và một số nước khu vực Đông Nam Á tưng bừng diễn ra lễ đón năm mới- Tết Chol Chnam Thmay. Những ngày này đến Camphuchia các bạn sẽ cảm nhận không khí náo nhiệt, đèn hoa sáng rực từ các ngôi chùa kéo dài đến các nẻo đường lộng lẫy. Người dân và du khách đổ ra đường tham gia vào các hoạt động lễ hội đường phố.

Theo phong tục Campuchia, vào thời gian này, một vị thần trong trang phục đen ngồi trên ngựa sẽ dừng lại tại vùng đất kinh đô Campuchia để bảo vệ người dân trong năm mới. Trước khi năm mới đến, người dân đặt một chiếc bàn trước nhà với 11 loại quả và nến để cúng vị thần này. Trong ba ngày Tết, người dân đi lễ chùa và cũng giống như tục lệ của người Việt, người Khmer đi thăm hỏi lẫn nhau, chúc nhau tài lộc, sức khoẻ, phát đạt và cùng nhau tham gia các trò vui. Người dân mang hoa tươi, đồ lễ lên chùa nghe giảng kinh từ sáng sớm, rồi thực hiện nghi thức tắm Phật, cắm cờ hoa lên bảo tháp bằng cát và đổ ra đường phố.

Thay cho lời chúc may mắn đầu năm, người dân Campuchia dội nước lên người nhau, đó là lễ hội té nước, bất kể người lớn, trẻ em, khách du lịch, ai nấy đều hòa vào màn té nước vui nhộn trong tình thân ái. Tết cổ truyền Campuchia đặc biệt nhất là các điệu múa Apsara quyến rũ, cùng các món ăn truyền thống đậm hương vị Khmer dùng chung với rượu thốt nốt thơm lừng. Đến Campuchia dịp này, chúng ta cùng chiêm ngưỡng kỳ quan Angkor vĩ đại nguy nga, thành cổ Angkor Wat với những ngọn tháp chọc trời… Sau lễ hội té nước, du khách chìm đắm trong ánh hoàng hôn dịu dàng trên đỉnh đồi Bakheng, và thưởng thức chương trình ca múa nhạc truyền thống của người Khmer.

Nguyễn Anh Minh

Bài viết khác