Trao đổi tìm hiểu về Đình, Chùa và Đền Quan Lạn

alt

Đình, Chùa và Đền Quan Lạn trên đảo Quan Lạn huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh là cụm di tích được Bộ VHTTDL công nhận là di tích lịch sử, nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 1990.

alt

Đình Quan Lạn cất giữ được 18 sắc phong từ đời vua Thiệu Trị đến đời Bảo Đại. Đình Quan Lạn thờ thành hoàng làng, các vị tiên công có công quai đê lập ấp dựng làng, đây là ngôi đình duy nhất ở Việt Nam thờ vua Lý Anh Tông- người có công lập ra thương cảng Vân Đồn, thờ tướng Trần Khánh Dư, thờ Dương Không Lộ và “Tứ vị Thánh nương” là những vị thần che chở cho những người đi biển.

0g75

Liền kề đình Quan Lạn là chùa Quan Lạn thờ phật và bà chúa Liễu Hạnh. Trong chùa có tượng cụ Hậu, một người dân địa phương tươi tắn, hiền hoà, chất phác đã tạo nên nét độc đáo của ngôi chùa.

0g76

Cạnh chùa Quan Lạn là Đền Quan Lạn thờ ba anh em họ Phạm gồm Phạm Công Chính, Phạm Quý Công và Phạm Thuần Dụng. Ba tướng đã lập công lớn trong ba lần chống giặc Nguyên Mông (1258-1285-1288). Trong ba lần đó, phải kể đến lần thứ 3 vào tháng 1/1288, dưới sự chỉ huy của Trần Khánh Dư, ba vị tướng cùng với quân dân Vân Đồn đã tiêu diệt trên 100 chiến thuyền và hơn 70 hộc lương cùng khí giới do tướng nhà Nguyên là Trương Văn Hổ chỉ huy tại dòng sông Mang, xã Quan Lạn, Vân Đồn, góp phần làm nên chiến thắng Bạch Đằng lịch sử tháng 4/1288.

Lê Tiến

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *