Tham luận tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại năm 2021 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2022

BBT trang web vietkieuhp.com trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Tài Phương- Việt kiều Mỹ, Uỷ viên Trung ương MTTQVN, Phó Chủ tịch Hội LLVK thành phố Hải Phòng tại lần công tác của Thủ tướng tại Mỹ dự Hội nghị cấp cao ASEAN- Mỹ.

Tham luận tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại năm 2021 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2022

Trước hết, tôi nhất trí cao với Báo cáo tổng kết công tác đối ngoại năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022 do đồng chí Giám đốc Sở Ngoại vụ trình bày.

Cũng xin thay mặt cho tập thể lãnh đạo Hội LLVK thành phố bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi trước những kết quả rất đáng khích lệ về hoạt động đối ngoại của thành phố chúng ta trong năm vừa qua, mặc dù trong bối cảnh rất thách thức về nhiều mặt, đặc biệt sự ảnh hưởng trầm trọng to lớn của đại dịch covid – 19 gây ra trên toàn cầu, trong cả nước và tại thành phố.

Với tư cách là một tổ chức xã hội tự nguyện của các công dân Việt Nam sinh sống và làm việc tại thành phố Hải Phòng, có thân nhân là những người Việt Nam định cư ở nước ngoài, có nguyện vọng tập hợp đoàn kết nhằm giúp đỡ nhau trong cuộc sống về vật chất và tinh thần, giữ gìn và phát triển tình cảm gia đình, quê hương, đất nước; cùng với người Việt Nam định cư ở nước ngoài trong cộng đồng dân tộc Việt Nam tích cực đóng góp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam nói chung và thành phố Hải Phòng nói riêng. Hội LLVK thành phố có chức năng là cầu nối giữa những người Việt Nam định cư ở nước ngoài với thân nhân trong nước tại thành phố Hải Phòng.

Hiện nay, Hội LLVK thành phố có 12 chi hội, 01 Câu lạc bộ Doanh nhân, 01 Câu lạc bộ Thơ Văn và 01 Trung tâm phát triển cộng đồng, với tổng số hội viên toàn thành phố lên tới 800 hội viên.

Trong năm qua, tiếp tục thực hiện Nghị quyết 36/NQ – TW ngày 26/3/2004 của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Thành ủy, UBND.TP, Sở Ngoại vụ, Hội LLVK thành phố đã tham mưu, đề xuất nhiều chương trình, nội dung công tác có liên quan, đưa công tác NVNONN từng bước đi vào ổn định, hoạt động nề nếp và có hiệu quả thiết thực:

Hội đã làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại, bám sát chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tình hình trong nước và sự phát triển, đổi mới của thành phố để tuyên truyền với các hội viên và kiều bào qua nhiều kênh kết nối, phối hợp tổ chức các buổi thông tin thời sự; tổ chức cuộc thi thơ -văn viết về “ Người Hải Phòng” có sự tham gia của hơn 100 tác giả đến từ 23 tỉnh, thành và 07 nước trên thế giới với 144 tác phẩm dự thi. Hội đã nâng cấp và phát triển trang website, một diễn đàn quan trọng của Hội với tên miền vietkieuhp.com tính đến tháng 12/2021 đã có trên 60 vạn lượt người quan tâm truy cập.

Tích cực tham gia xây dựng chính quyền và các hoạt động đối ngoại nhân dân, tiếp tục kết nối và duy trì quan hệ với nhiều doanh nhân, 13 hội đoàn người Hải Phòng ở nước ngoài. Đặc biệt, chi hội LLVK Tân đảo – Tân thế giới tiếp tục làm tốt công tác thông tin, tư vấn và kết nối cho Bộ Ngoại giao trong việc cử Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Tân đảo – Tân thế giới.

Hội tích cực vận động kiều bào và thân nhân tham gia hoạt động nhân đạo và từ thiện dưới nhiều hình thức, trong năm qua, mặc dù do đại dịch Covid 19 ảnh hưởng vô cùng khó khan, Hội đã vận động kiều bào và thân nhân ủng hộ quyên góp hỗ trợ cộng đồng, người nghèo bị ảnh hưởng dưới nhiều hình thức; đặc biệt, trong tháng 10/2021, Hội đã tích cực kết nối với Hội doanh nhân Việt Nam tại Vương quốc Anh (VBUK) và trao tặng cho nhân dân thành phố 500 suất quà (mỗi suất quà trị giá 300 nghìn đồng); Hội LLVK Hải Phòngcũng chủ động cung cấp thông tin, kết nối để Hội doanh nhân (VBUK) trao tặng quỹ Vaccine của Việt Nam 38.000 bảng Anh, ông Phạm Minh Nam- Chủ tịch HĐQT tập đoàn New World Fashion (UK), kiều bào Hải Phòng tại Anh đã trao tặng 1 tỷ đồng nhân chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Chính phủ tại UK; vv… Đặc biệt, lượng kiều hối chuyển về thành phố từ bà con kiều bào Hải Phòng vẫn tiếp tục tăng, tính đến tháng 10/2021, con số kiều hối đạt 208, 21 triệu USD bằng 118,03% so với cùng kỳ năm 2020 (năm 2020 là 176, 39 triệu USD). Đây là một nguồn lực hết sức đáng kể đối với thành phố chúng ta.

Trong tháng 9/2021, Hội LLVK Hải Phòng được chủ trương của Thành ủy, chỉ đạo của UBND thành phố, hướng dẫn của Sở Ngoại vụ, đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2021-2026). Sau Đại hội, Hội tập trung công tác kiện toàn bộ máy, tổ chức, xây dựng và tổ chức triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội, kế hoạch công tác năm 2022. Qua nắm bắt tình hình, chúng tôi thấy: đại bộ phận kiều bào và thân nhân rất phấn khởi, tin tưởng vào đường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Thành ủy, HĐND, UBND và UBMTTQVN thành phố Hải Phòng. Mặc dù năm qua có nhiều khó khăn, kiều bào Hải Phòng vẫn hướng mạnh về quê hương về thành phố, tự hào đối với sự phát triển ngoạn mục về kinh tế, cơ sở hạ tầng của thành phố, rất muốn được về thăm thành phố quê nhà. Đặc biệt, trong phòng chống đại dịch Covid-19, trong thời gian qua năm 2019, 2020 và đầu năm 2021, bà con kiều bào và thân nhân đánh giá rất cao thành phố Hải Phòng, coi Hải Phòng là biểu tượng và là thành phố chống dịch tốt nhất và đáng sống. Bên cạnh đó, bà con cũng phản ánh, kiến nghị và mong muốn thành phố tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành hỗ trợ tạo điều kiện thật thuận lợi đề bà con về đầu tư, sản xuất, kinh doanh; đặc biệt tháo gỡ và giải quyết tốt nhất những khó khăn của một số dự án mà kiều bào đã và đang đầu tư thực hiện trên địa bàn thành phố.

Như tinh thần Nghị quyết số 36- NQ/TW ngày 26/3/2004, Chỉ thị số 45- CT/TW ngày 19/5/2015 và Kết luận số 12- KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới; trong đó nét chủ đạo vẫn đánh giá, nhận định là: “Dù ở bất cứ nơi đâu, đồng bào ta vẫn luôn hướng về Tổ quốc, gắn bó máu thịt với cội nguồn dân tộc, là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam; là nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc”; để làm tốt hơn nữa công tác đối ngoại nói chung và công tác người Việt Nam ở nước ngoài nói riêng trên địa bàn thành phố, tôi đề nghị một số nội dung sau:

1/Tiếp tục nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác đối ngoại (đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân). Phải làm cho nhận thức này mang tính thực tiễn, rộng khắp và sâu sắc trong mọi cấp, mọi ngành, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, địa phương. Tôi đề nghị chúng ta nghiên cứu kỹ bài phát biểu chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Đối ngoại toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng (BCT, BBT tổ chức ngày 14/12/2021). Đặc biệt, Hải Phòng chúng ta là một thành phố Cảng biển, công nghiệp, du lịch, dịch vụ và phát triển trong tương lai là thành phố quốc tế thì đối ngoại cũng phải được coi là nhiệm vụ rất quan trọng.

2/Đối với thành phố, vừa qua chúng ta rất phấn khởi, được sự quan tâm sâu sát của Thành ủy, UBND.TP, đã thực hiện mô hình tổ chức bộ máy của Liên hiệp theo hướng chuyên trách về công tác đối ngoại nhân dân, đã bổ nhiệm 01 Phó Chủ tịch chuyên trách và có cơ cấu, tổ chức, bộ máy tương đối chuyên sâu, độc lập. Đây là một hướng đi đúng theo tinh thần Chỉ thị số 38 – CT/TW ngày 19/9/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong tình hình mới. Phát huy vị thế, vai trò và thế mạnh của công tác đối ngoại nhân dân, đặc biệt là tính mềm dẻo, đa dạng, linh hoạt và diện rộng, xin đề nghị Liên hiệp các tổ chức hữu nghị sớm có Chương trình hành động và triển khai phối hợp, trong đó quan tâm đến các hoạt động viện trợ phi chính phủ (nếu chúng ta thúc đẩy tốt thì cũng là một nguồn lực quan trọng hỗ trợ cho an sinh xã hội, cộng đồng nhân dân nơi gặp nhiều khó khăn).

3/Đối với công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, Hội LLVK thành phố trân trọng đề nghị Thành ủy, UBND.TP, UBMTTQVN thành phố, LHCTCHNVN thành phố, Sở Ngoại vụ và các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện; tiếp tục quán triệt thực hiện tốt Nghị quyết 36, Chỉ thị 45 và Kết luận 12 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài. Tiếp tục làm tốt và có hiệu quả thông tin đối ngoại; tạo điều kiện thuân lợi để Hội được tham gia Đề tài nghiên cứu khoa học cấp thành phố: “Nghiên cứu đề xuất một số giải pháp phát huy nguồn lực của người Hải Phòng ở nước ngoài” do Sở Ngoại vụ chủ trì; đồng thời hiện nay, Hội cũng đang chủ động xây dựng Đề án “Củng cố, phát huy vai trò và hiệu quả hoạt động các Hội, đoàn thể người Hải Phòng ở các nước trên thế giới, hướng về thành phố quê hương”.

Bên cạnh đó, để tạo dựng củng cố niềm tin cho bà con kiều bào, đề nghị thành phố chỉ đạo làm tốt Hội nghị thường niên Gặp mặt kiều bào và thân nhân nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022 (Mồng 5 Tết).

Đề nghị các sở, ban, ngành tiếp tục tham mưu rà soát các thủ tục đảm bảo thuận lợi, nhanh chóng cho kiều bào về thành phố thăm thân, đầu tư sản xuất kinh doanh, liên doanh liên kết, trong đó ưu tiên giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho bà con kiều bào đang có dự án triển khai trên địa bàn (như Dự án Làng Việt kiều quốc tế tại phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Anh đã qua 12 năm đến nay vẫn còn 35% diện tích đất chưa giải phóng mặt bằng), vv…

Nhân dịp được phát biểu tại Hội nghị, cho phép tôi được thay mặt Hội LLVK thành phố xin trân trọng cám ơn các đồng chí Lãnh đạo thành phố, các sở, ban, ngành đã quan tâm, đồng hành trong công tác đối ngoại nói chung và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài nói riêng.

Nguyễn Tiến Dũng

Bài viết khác