Quận Hoàng Mai, Hà Nội có Phố mang tên Danh họa Nam Sơn (Phố Nam Sơn)

Thành phố Hà Nội mới đặt tên 27 đường phố mới  của 11 quận, huyện, thị xã (với 17 đường mang tên danh nhân, tên địa danh và tên khác; cùng 3 phố điều chỉnh độ dài). Quận Hoàng Mai, Linh Đàm có Phố Nam Sơn  làm người dân  Hoàng Mai chúng tôi rất tự hào!

“Phố Nam Sơn” là phố mang tên Danh họa Nam Sơn- Nguyễn Vạn Thọ (1890-1973). Họa sư Nam Sơn là người Thày dạy vẽ của tôi từ hơn 50 năm nay và tôi rất tự hào khi quận mình được mang tên họa sư. Họa sư Nam Sơn là người cùng với họa sư  Pháp Victor Tardieu (1870-1973) đồng sáng lập Trường Mỹ thuật Đông Dương năm 1924 tại Hà Nội, và trong suốt 20 năm hoạt động, đã cùng các giảng viên đào tạo biết bao thế hệ họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư tài năng! Nam Sơn là người đi đầu mở đường, là Thầy của các bậc thầy hội họa hiện đại Việt Nam. Họa sư Nam Sơn là người tiên phong đưa Mỹ thuật Việt Nam hội nhập Quốc tế, và  từ 1930, đã đứng trong hàng ngũ Danh họa Thế giới.

Họa sư Nam Sơn là người có công lao vô cùng vĩ đại với sự nghiệp phát triển Mỹ thuật  đương đại Việt Nam và đã  mang lại vinh quang nghệ thuật hội họa cho đất nước Việt Nam .

Xin thắp một nén hương tưởng niệm họa sư!

Trân trọng.

Nguyễn Văn Chiến

(Họa sĩ, nhà nghiên cứu lịch sử Mỹ thuât Việt Nam)

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *