Phượng vỹ và những cánh hải âu biển

alt

Kiều bào Hải Phòng nói chung tại Liên Bang Nga xuất thân từ những lớp tri thức, lao động trẻ, học sinh sinh viên được Nhà nước cử đi học tập nghiên cứu và hợp tác lao động những năm cuối thế kỷ 20 và sau này khi Liên xô tan rã đa phần đã trở về quê hương, một bộ phận không nhỏ đã chọn nước Nga làm nơi sinh sống làm ăn kinh doanh . Những năm tiếp theo do nhu cầu tìm kiếm cơ hội làm ăn và học tập đã có một số lượng lớn tri thức , lao động trẻ lại tiếp tục lựa chọn nước Nga là điểm đến góp phần phong phú cộng đồng Kiều bào Hải Phòng với đầy đủ lứa tuổi, thành phần, công việc…

alt

Chính vì xuất thân từ TP Cảng, TP Hoa Phượng Đỏ có truyền thống lịch sử hào hùng; bà con kiều bào Hải Phòng tại LB Nga có lối sống học tập làm việc chăm chỉ cởi mở thân thiện, hòa đồng với các cộng đồng bạn bè và người dân sở tại.

Xuất phát từ nguyện vọng của đông đảo bà con kiều bào xa quê hương mong muốn đoàn kết, kết nối nhau tạo môi trường sống lành mạnh , động viên tinh thần , chia sẻ vui buồn trong cuộc sống.

Từ những năm đầu của thế kỷ 21 một số địa phương trong nước Nga đã xuất hiện các nhóm đồng hương nhỏ , nhưng vì nhiều lý do, hoàn cảnh khác nhau nên hoạt động kém hiệu quả lúc hợp lúc tan.

Năm 2009 – 2010 trước những nguyện vọng chính đáng của đông đảo bà con Hải Phòng một số anh chị em tâm huyết đã họp nhau lại thống nhất chủ trương kêu gọi vận động bà con tham gia thành lập Hội đồng hương , xấy dựng điều lệ phân công công tác cụ thể . Do được chuẩn bị chu đáo nên ngay từ những ngày đầu thành lập Hội đã thu hút được hơn năm trăm bà con hội viên tiêu biểu tham gia và được Đại sứ quán VN tại LB Nga công nhận và quan tâm chỉ đạo.

Hội đồng hương Thành phố Hoa phượng đỏ Hải Phòng tại Mátxcơva Liên bang Nga được ra mắt đi vào hoạt động với những đặc điểm then chốt là:

– Đội ngũ BCH gồm các anh chị em tâm huyết, luôn gương mẫu sẵn sàng nhận trách nhiệm và các chức danh được phân công đóng góp nhiệt tình công sức, sáng tạo trong hoạt động, luôn sâu sát gần gũi bà con hội viên.

– Các hoạt động của Hội luôn được đổi mới thiết thực, đảm bảo mọi quyền lợi của bà con hội viên , hoạt động thăm hỏi chung vui , hiếu hỷ , tôn vinh khen thưởng Hội viên . thường xuyên chăm sóc động viên khen thưởng các cháu thanh thiếu niên nhi đồng con em của hội và các cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong học tập hàng năm.

– Vào dịp tết cổ truyền, trung thu, mồng 1/6, mồng 8/3 đều tổ chức các hoạt động giao lưu , vui vẻ và bổ ích với các phần quà có ý nghĩa.

– Hàng năm vào năm mới Hội còn tổ chức in ấn Lich , các ấn phẩm tuyên truyền, hình ảnh sinh động về lịch sử cảnh quan đẹp của thành phố tặng bà con hội viên. Kèm theo các thông tin về chủ trương đường lối phát triển của thành phố, sách Tiếng Việt cho trẻ em từ các nguồn Sở ngoại vụ, Hội liên lạc Việt kiều thành phố được bà con phấn khởi đón nhận

– Trong suốt 10 năm qua thông qua các kênh thông tin từ đại sứ quán VN , từ các sở ban ngành thành phố HP , khi được biết trong cuộc sống có rất nhiều gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai bão lũ, biết những người Hải Phòng xa quê hương có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, các đối tượng người già, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, nạn nhân chất độc da cam, các gia đình nghèo, các bộ chiến sĩ Hải quân, Cảnh sát biển, Bộ đội biên phòng đang làm nhiệm vụ gian khổ trên các đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Hội tuyên truyền vận động góp kinh phí hỗ trợ động viên kịp thời với số tiền gần 1 tỷ đồng và đó cũng là truyền thống nhân ái xuyên suốt thời gian qua.

– Trải qua chặng đường 10 năm hoạt động với nhiều thành quả hết sức trân trọng, thể hiện sự đoàn kết trong BCH sự kết nối khơi dậy tinh thần gắn kết bà con hội viên cùng chung tay hướng về quê hương đất nước.

Để phấn đấu đưa tập thể hội bước sang trang mới phát triển ổn định lâu dài phù hợp với tình hình mới, tập thể hội cùng thống nhất đề ra phương hướng nhiệm vụ hoạt động thiết thực từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ năng động nhiệt huyết kết hợp hài hòa các tầng lớp cán bộ đi trước kiên định và giàu kinh nghiệm để cùng xây dựng hội phát triển vững mạnh ,để bà con hội viên càng tin tưởng, ổn định cuộc sống trên đất bạn, càng thêm yêu thành phố Cảng quê hương . Mỗi cá nhân hội viên kiều bào Hải phòng thực sự là những nhành phượng vỹ chói rực, là những cánh hải âu tung bay trên biển lớn …!

Nguyễn Ngọc Cương

(Liên bang Nga)

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *