Hoạt động đối ngoại của Hội LL Việt Kiều Hải Phòng

alt

alt

Nguyễn Hữu Thông

Hoạt động đối ngoại mở rộng cả trong nước và ngoài nước là một điểm mạnh, một sáng kiến đã tạo ra những thành tựu đáng kể của Hội LLVK Hải Phòng trong việc thực hiện chức năng cầu nối giữa kiều bào đang định cư tại nước ngoài với thành phố và đất nước.

Ngay từ khi thành lập Hội, Ban Lãnh đạo Hội đã động viên toàn thể hội viên quan tâm vận động kiều bào và than nhân thực hiện cuộc vận động người Việt Nam ở nước ngoài theo tinh thần chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và thành phố.

Hội LLVK đã tập trung xây dựng tổ chức Hội, bao gồm hội viên là than nhân trong nước và cả hội viên là kiều bào đang định cư ở nước ngoài.

Trải qua gần 30 năm xây dựng và phát triển, tới nay Hội đã có tới hơn 800 hội viên trong nước và gần 100 hội viên là kiều bào; 14 chi hội, 2 câu lạc bộ, 1 trung tâm hỗ trợ cộng đồng.

Đại bộ phận hội viên danh dự đang định cư ở nước ngoài là các nhà khoa học, các doanh nhân, các nhà hoạt động xã hội…

Hội LLVK Hải Phòng đã tổ chức và tạo điều kiện để các giáo sư Việt Kiều về giảng dạy cho cán bộ và sinh viên Hải Phòng trong nhiều năm. Điển hình là giáo sư thiên văn học Nguyễn Quang Riệu, giáo sư ngành công nghệ thong tin Đặng Quốc Kỳ tiến sĩ sử học Thu Trang, đều là Việt Kiều Pháp, đã triển khai nhiều đợt giảng dạy tại Hải Phòng… Giáo sư Nguyễn Quang Riệu còn tặng Đài khí tượng Phù Liễn một kính thiên văn trị giá tới 20 ngàn USD. Giáo sư Đặng Quốc Kỳ vận động tài trợ cho trường Cao đẳng nghề kỹ thuật cao 23 dàn máy computer trong những ngày đầu thành lập.

Ngoài ra, còn có nhiều nhà khoa học Việt Kiều đã có hoạt động đào tạo và hoạt động về kinh tế như tiến sĩ Lê Văn Quang – Việt Kiều Mỹ, giáo sư Nguyễn Văn Kiệm – Việt Kiều Canada, giáo sư Nguyễn Quý Đạo, Giáo sư Trần Thế Thông – Việt kiều Pháp…

Hội cũng đón các nhà đầu tư, các doanh nhân như ông Bùi Kiến Thành – Việt kiều Mỹ đã giới thiệu nhà đầu tư AIG Mỹ tham gia dự án khu công nghiệp Đình Vũ… Ông Thái Hỷ chắp mối để tổ chức từ thiện đảo Corse của Cộng hòa Pháp tài trợ thuốc men tặng Hội Chữ Thập đỏ thành phố với số lượng lớn. Hội đã động viên bác sĩ Kim Hiền – Việt kiều Canada đưa nhiều đoàn Canada về giúp đỡ thuốc men cho bệnh viện tại Hải Phòng.

Những Việt kiều đầu tư đã tạo ra hàng chục ngàn công ăn việc làm tại thành phố và Việt Nam có thể kể tới ông Phạm Minh Nam – Việt kiều Anh, ông Bùi Văn Tuyền – Việt kiều Pháp, ông Lâm Hùng – Việt kiều Úc, ông Ngô Hồng Linh – Việt kiều Nhật, ông Tài Phương – Việt kiều Mỹ, ông Nguyễn Văn Thanh, bà Đỗ Thị Lê – Việt kiều Canada…

Thông qua hội viên là thân nhân tại Hải Phòng (hiện con số khảo sát chưa thật đầy đủ, Hải Phòng hiện có trên 30 nghìn Việt kiều đang định cư ở nước ngoài). Hội đã xây dựng quan hệ với Hội người Hải Phòng tại Đức, Canada, Mỹ, Nga, Anh, Ailen, Nauy, Phần Lan, Tân Calédonie – Vanuatu, Thái Lan…

Những hoạt động đối ngoại qua than nhân là hội viên đã tạo ra hiệu quả rất ấn tượng nhất là trong các hoạt động từ thiện tại thành phố…

Những điển hình như Hội người Hải Phòng tại Sanfrancisco (Mỹ) do các ông Bình, ông An, ông Phúc, ông, Tài Phương chủ trì đã tài trợ trên 300 triệu đồng.

Hội người Hải Phòng tại Đức do ông Dũng, ông Phong, bà Thu Minh chủ trì đã tài trợ trên 200 triệu đồng và hàng trăm xe lăn cho người tàn tật.

Hội người Hải Phòng tại Anh quốc tài trợ trên dưới 500 triệu đồng, điển hình là ông Nam, ông Huynh, ông Hòa, ông Lộc, bà Thơm, bà Thúy, bà Kỳ, bà Mát, bà Nhật…

Hội người Việt Nam tại Ailen thông qua ông Thẩm Thiên Phúc, người Hải Phòng là Hội trưởng đã tài trợ về nước hàng trăm triệu.

Bà Nguyễn Thị Lâm, Việt kiều Canada tài trợ Làng Hoa Phượng 100 triệu.

Nhóm Việt kiều Nauy gồm các ông Hải, bà Phương Dung, bà HeLen Nguyễn tài trợ nhân đạo trên 110 triệu đồng.

Một số Việt kiều tại Pháp, Canada, Đức, Anh… đã thông qua các cơ quan quản lý tài trợ cho người nghèo Hải Phòng hàng tỷ đồng.

Riêng Đêm ca nhạc “Nối vòng tay lớn” tổ chức đầu xuân 2008, bà con Việt kiều đã cùng các nhà hảo tâm thành phố tài trợ cho Quỹ Vì người nghèo gần 1,6 tỷ đồng.

Có thể nói hoạt động đối ngoại của Hội LLVK rất phong phú và có hiệu quả.

Hội còn có nhiều hoạt động đối ngoại sáng tạo như xuất bản Tập san Việt Kiều, in và phát hành các tập thơ xây dựng trang Thông tin điện tử, xây dựng lễ hội truyền thống vui đón Việt kiều vào chiều mồng 5 Tết, cùng với các cơ quan thông tấn báo chí TW và địa phương, Đài phát thanh truyền hình Hải Phòng, Truyền hình VTV4, Đài tiếng nói Việt Nam… thông tin và truyền hình về hoạt động của Hội.

Hoạt động đối ngoại còn được các chi hội Việt kiều Thái Lan tổ chức giao lưu với các chi hội các tỉnh bạn, chi hội Calédonie Vanuatu tổ chức đón tiếp Đoàn đại biểu Hội Ái hữu Calédonie Vanuatu và giao lưu với chi hội các tỉnh bạn…

Hội còn làm việc với nhiều đoàn như đoàn của UBMTTQTW, UBNNVNVNONN, Hội TNVK TW, than nhân kiều bào Thái, đoàn Nouvelle Calédonie Vanuatu, đoàn thân nhân Việt Kiều tỉnh Quảng Ninh, đoàn than nhân Việt Kiều tỉnh Hải Dương… và với các vị như Ông Phạm Thế Duyệt, ông Nguyễn Phú Bình, Viện Sĩ, giáo sư Nguyễn Văn Đạo…

Hội đã được Đảng, Nhà nước bà con cô bác Việt Kiều đánh giá cao. Hội đã được Đảng, Nhà nước, Thành phố tôn vinh và tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Hai, Huân chương và Huy chương Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc và nhiều phần thưởng cao quý cho tập thể Hội và cá nhân cán bộ, hội viên.

Sở Ngoại Vụ đã giúp Hội làm được một số việc như hàng năm tổ chức cho bà con kiều bào về Hà Nội đón Xuân; Tổ chức cho Việt Kiều và thân nhân đón mừng Xuân mới ở thành phố quê hương vào chiều mồng 5 Tết; giải quyết chế độ, chính sách; in ấn nhiều tài liệu về công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài…

Để kết thúc bài phát biểu, tôi xin phép được nêu mấy ý kiến nhỏ sau đây: Ngày 22 tháng 2 năm 2013, tôi nhận được tập sách do tiến sĩ Christophe Vigne gửi tặng “Mobiliser les Vietnamiens de I’étrangers” (Vận động người Việt Nam ở nước ngoài), một tác phẩm viết về đề tài người Việt Nam ở nước ngoài, tác giả đã giành một chương để giới thiệu về Hội Liên lạc Việt Kiều Hải Phòng.

Năm 2009, tác giả viết:

1/ Hội thành lập ngày 14 tháng 10 năm 1989 (tr 41)

2/ 4 người đã tham gia Ban lãnh đạo từ 1989 có bà Đặng Thị Lợi/ Ông Lê Nghiêm/ Ông Nguyễn Mạnh Cương/ Bà Vũ Thị Thu (tr 41)

3/ Giới thiệu về dự án “Làng Việt Kiều” của ông Tài Phương (tr 42)

4/ Ông Bùi Văn Tuyến, Việt kiều Pháp nhà đầu tư đã tham gia BCH Hội LLVK Hải Phòng năm 91 tuổi. Ông đã vinh dự được Tổng Thống Pháp tặng Huân chương Bắc đẩu bội tinh về đóng góp trong việc tạo được mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Pháp (tr 77)

Tác giả kết thúc Ông Nguyễn Hữu Thông!

Kính chúc Ông một năm vui khỏe và thành công. Em gửi cho Ông quyển sách của em viết về đề tài người Việt Nam ở nước ngoài. Xin cảm ơn ông vì đã giúp đỡ em nghiên cứu ở Việt Nam. Em rất hy vọng chúng ta sẽ có dịp tiếp tục hợp tác với nhau. Thân mến! Christophe Vigne ngày 22/2/2013.

Cám ơn Christophe Vigne đã truyền cho chúng tôi, anh chị em thân nhân Việt kiều của Hội LLVK HP và bà con cô bác Việt kiều hiểu được bức tranh đặc biệt của Hội và những đóng góp to lớn của bà con cô bác Việt kiều trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Quyển sách của anh tạo cho chúng tôi niềm tin, niềm tự hào và trách nhiệm của mỗi chúng tôi phải thực sự đoàn kết, cố gắng nhiều hơn nữa trong việc thực hiện công cuộc vận động người Việt Nam ở nước ngoài.

Chúc Christophe Vigne thành công!

NHT

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *