Cộng đồng người Việt ở Nga trước đại dịch covid-19

alt

Trong lúc Nước Nga đang bước vào thời kỳ cao điểm của bệnh dịch, cộng đồng người Việt ở Nga cũng đã luôn tỉnh táo và thực tế, dành những lời tri ân từ sâu thẳm trái tim mình tới đội ngũ nhân viên y tế của Nga. Không chỉ ngồi trong nhà lướt facebook và ngợi ca… ngôn từ suông, lòng biết ơn đã được cộng đồng người Việt cụ thể hoá bằng chiến dịch Спасибо Доктор(Cảm ơn bác sĩ), đem những suất ăn Việt Nam, những khẩu phần ăn mang hồn cốt ẩm thực Việt gửi tặng lực lượng 03 (tương tự lực lượng 115 ở Việt Nam).

alt

Ngay thời điểm dịch bệnh trở nên trầm trọng ở Moskva, tốc độ lây nhiễm gia tăng, lực lượng 03 đã phải vào cuộc vô cùng vất vả. Không cầm lòng khi chứng kiến các chiến binh áo trắng qua bữa bằng những phần ăn đóng gói sẵn, một đội nhóm người Việt đứng ra tổ chức nấu ăn, giao tới các trạm Скорая Помощы (03). Tính từ 24-4 tới nay, cả nghìn suất ăn đã được đưa tới tận tay các y bác sĩ đang gồng mình ở tuyến đầu. Người Việt đã chuyển bữa trưa tới các trạm Станция скорой помощи г.Мытищи, ССиНМП района Люблино, ССиНМП Мещанского района, ССиНМП-подстанция No.11, ССиНМП-подстанция No.5… trong sự ấm nồng thư thái của cả người trao và người nhận.
Giữa những giờ khắc mệt mỏi, căng thẳng nhất, bữa cơm Việt Nam nóng sốt mang trọn tình cảm của người Việt tại Nga, đã thực sự tiếp thêm sức khỏe, gia tăng thêm động lực tinh thần cho các y bác sĩ. Nhiều nhân viên 03 còn vui và ngỡ ngàng khi đúng ngày truyền thống, ngày thành lập lực lượng, các y bác sĩ nhận được thư cảm ơn của người Việt tại Nga…
Bắt đầu nhen nhóm trong một hội bạn, ý tưởng tặng bữa ăn đủ dinh dưỡng cho bác sĩ 03 chống dịch đã lan toả rộng rãi, được thêm nhiều người Việt hưởng ứng, tham gia. Người có tiền góp tiền, người khó khăn hơn góp công, nhưng ngay cả những người đang còn đau đầu với kế sinh nhai mùa dịch, vẫn dành ra những đồng rup tiết kiệm của mình góp cùng mọi người. Bởi vậy, hoạt động nấu ăn cho y bác sĩ 03 đã kéo dài hơn so với dự định ban đầu của nhóm khởi xướng.
Làm được những phần việc hữu ích cho cộng đồng mình đang sống, nhưng nhóm những người tổ chức bữa ăn cho lực lượng 03 lại e ngại không công khai danh tính . Với họ, những hộp cơm, những ly nước quả, những túi đồ ăn có dán quốc kì Việt Nam, toả đi muôn nẻo, tới những trạm cấp cứu 03 đã chính là sự quảng bá hữu hiệu nhất, truyền cảm nhất cho hình ảnh Tổ quốc mình, cộng đồng mình với người dân Nga, với xứ xở đang chở che, cưu mang mình và đồng bào tha hương lập nghiệp.

VKHP

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *