Câu chuyện về Doanh nhân Việt Kiều Đặng Văn Nha

Ngày 16/2/2021, mùng 5 Tết Tân Sửu, VTV1 đã phát phóng sự về Doanh nhân Việt Kiều Đặng Văn Nha. Trao đổi với ông Trịnh Văn Tài- Phó Chủ tịch Hội LL Việt Kiều Hải Phòng, Chi hội trưởng Chi hội LLVK Tân Thế Giới- Tân Đảo; chúng tôi được biết thêm những điều thú vị về ông Nha.
Ông Đặng Văn Nha sinh năm 1936 tại Tân Đảo, nơi những người phu mỏ Bắc Kỳ được Pháp đưa sang làm việc tại các hầm mỏ niken. Cha mất sớm khi ông 17 tháng tuổi, ông được một gia đình người Việt cưu mang trước khi quay lại sống với mẹ đẻ. Cậu bé Nha đã tự mình kiếm sống khá vất vả, bù lại cậu học tập luôn đứng đầu lớp, cậu luôn tâm niệm rằng tuổi thơ của mình đã được người cha mất sớm phù hộ độ trì với những câu chuyện như huyền thoại.
Tốt nghiệp đại học, Đặng Văn Nha trở thành kỹ sư cơ khí. Từ hai bàn tay trắng, lại là trụ cột chính để nuôi gia đình, sau 18 năm đi làm công cực nhọc, ông Nha đã tạo được cho mình một sản nghiệp tuyệt vời. Ông Đặng Văn Nha hiện là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Mỏ Nam Thái Bình Dương SMSP và sở hữu hai nhà máy sản xuất niken lớn nhất thế giới với số vốn lên đến 6 tỉ USD. Tiếng tăm nổi như cồn nhưng Doanh nhân Đặng Văn Nha luôn là người khiêm tốn, nhã nhặn.
Ông Đặng Văn Nha tâm sự: Việt Nam là ruột thịt của tôi, tôi nghĩ rằng Việt Nam xứng đáng được phát triển nên có ý định sớm quay trở lại Việt Nam xem có thể đầu tư vào lĩnh vực nào để giúp quê hương đất nước.
MT

 

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *