Trao đổi tìm hiểu về cộng đồng Pháp ngữ ở Hải Phòng

Ngày 19/8/2023 trong hội nghị Chi hội LLVK CH Pháp trực thuộc Hội LL Việt Kiều Hải Phòng; tôi đã có bài tham luận trao đổi tìm hiểu về cộng đồng Pháp ngữ ở Hải Phòng. Những năm qua, thành phố luôn coi trọng việc xây dựng và phát triển mối quan hệ với các đối tác của Cộng hoà Pháp, duy trì tốt chương trình giảng dạy tiếng Pháp trong các nhà trường, thành phố hiện có 740 học sinh chương trình song ngữ tiếng Pháp từ bậc tiểu học đến trung học phổ thông, học sinh chuyên Pháp của Trường đại học Y Dược Hải Phòng.

Qua gần 30 năm triển khai thực hiện, hệ thống song ngữ tiếng Pháp đã khẳng định uy tín và chất lượng giảng dạy. Các thế hệ học sinh song ngữ tiếng Pháp và học sinh các lớp chuyên Pháp của Hải Phòng trưởng thành và đạt nhiều thành công trong sự nghiệp trên các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội trong và ngoài nước. Nhiều học sinh đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Pháp. Trong đó, năm 2023 có 7 học sinh đoạt giải với 2 em đoạt giải Nhất quốc gia, nhiều học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông đã và đang du học tại Pháp.

Theo đó, trên cả nước nói chung và ở Hải Phòng nói riêng, tiếng Pháp đã trở thành ngôn ngữ giao tiếp và là cơ hội giúp các học sinh tiếp cận tốt ngôn ngữ và các nền văn hoá khác trên thế giới. Trong thời gian tới, ngành giáo dục và đào tạo sẽ tham mưu với thành phố để tiếp tục duy trì việc dạy và học tiếng Pháp ở các cấp học.

MT

Bài viết khác