Những người Hải Phòng thầm lặng đi vào tâm dịch- Thơ Văn dự thi mã số 140 với chủ đề “Người Hải Phòng”

Truyện ngắn dự thi mã số 140 của tác giả: Lê Thị Thu Thanh- Quảng Trị

NHỮNG NGƯỜI HẢI PHÒNG THẦM LẶNG ĐI VÀO TÂM DỊCH

Những ngày này, cả nước đang hướng về Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và các tỉnh miền Nam, nơi mà chính quyền và nhân dân đang trải qua những thời khắc khó khăn để phòng, chống dịch Covid-19. Cùng “chia lửa” với TP.HCM, ngày 15/7/2021, Đoàn bác sĩ, điều dưỡng TP.Hải Phòng lên đường tham gia chống dịch tại TP mang tên Bác. Đoàn gồm 14 bác sĩ và 100 điều dưỡng thuộc 25 đơn vị y tế trên địa bàn TP.Hải Phòng. Toàn bộ đoàn đều đã tiêm vaccine phòng Covid-19 tối thiểu 1 mũi; trước khi đi TP.HCM đều đã được xét nghiệm SARS-CoV2 cho kết quả âm tính, được tổ chức tập huấn hướng dẫn các quy định chuyên môn, quy trình kỹ thuật trong phòng, chống dịch bệnh và các biện pháp phòng chống lây nhiễm.

Ngay sau khi vào tới TP.HCM, Đoàn bác sĩ và điều dưỡng TP.Hải Phòng đã bắt tay ngay vào công việc thực hiện các nhiệm vụ cụ thể do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phân công. Cụ thể là sẽ làm việc tại Trung tâm hồi sức đặt tại cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu TP. HCM để điều trị người bệnh hồi sức nặng và tham gia các hoạt động xét nghiệm, phân tích mẫu bệnh phẩm nhằm phát hiện ca mắc mới. Trong số những bác sĩ, điều dưỡng đi lần này, đã có người có kinh nghiệm điều trị những bệnh nhân nhiễm SARS-CoV2 từ những lần bùng dịch đợt trước, một số ít là trải nghiệm đầu tiên. Tuy vậy, họ không hề nao núng và bỡ ngỡ, nhanh chóng bắt nhịp và sắp xếp công việc cũng như cuộc sống trong Bệnh viện một cách nhanh nhất. Có lẽ những ngày vừa qua sẽ là những ngày không thể quên đối với Đoàn bác sĩ và điều dưỡng TP.Hải Phòng, đang điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại TP.HCM. Đó là những ngày mẹ phải xa con, vợ xa chồng…nén lại những tình cảm ruột thịt để tập trung cho “cuộc chiến”, hoàn thành sứ mệnh thiêng liêng của người thầy thuốc là đánh thắng đại dịch Covid-19.

Mỗi ngày tại Trung tâm hồi sức đặt tại cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu TP. HCM đã đón hàng trăm ca dương tính vào điều trị. Ngoài điều trị các ca nhiễm SARS-CoV2, các y bác sĩ ở đây còn điều trị với các bệnh nền, như: bị đái tháo đường, cao huyết áp,…Trong quá trình điều trị, các y bác sĩ phải thường xuyên nói chuyện, tâm tình qua điện thoại để động viên bệnh nhân, vững niềm tin chiến thắng bệnh tật. Đội ngũ thầy thuốc phải hội chẩn liên tục, nỗ lực điều trị. Kết quả, nhiều bệnh nhân diễn tiến tốt dần lên và có hàng chục bệnh nhân được điều trị khỏi SARS-CoV2. Chỉ có ai ở trong tuyến đầu mới thấu hiểu những hy sinh thầm lặng của họ. Không kể thời gian ngày hay đêm, mở mắt các y bác sĩ tại Trung tâm hồi sức đặt tại cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu TP. HCM đã mang quần áo bảo hộ để chuẩn bị bắt đầu công việc 1 ngày của mình. Từng lớp áo quần, mặt nạ, khẩu trang, tấm chắn che mặt… được mọi người thuần thục mang lên người một cách cẩn thận. Bởi hơn ai hết, họ hiểu rằng mình đang bước vào một trận chiến thực sự. Chỉ cần một thao tác sai, bộ đồ bảo hộ bị rách hoặc bị hở thì nguy cơ xâm nhập của virus vào cơ thể mình rất cao. Công việc của các điều dưỡng từ đầu buổi sáng là đem đồ ăn sáng và đo mạch, nhiệt độ, huyết áp cho các bệnh nhân rồi tổng hợp báo lại cho bác sĩ; đồng thời phát thuốc, lấy nước, đồ dùng cá nhân cho họ. Các bác sĩ sau khi đi buồng thăm khám sẽ bổ sung thêm chỉ định cần thiết, nếu bệnh nhân cần siêu âm chụp chiếu sẽ chuẩn bị máy kéo đến tận giường bệnh để thực hiện. Sau khi đi buồng, họ sẽ ra phun khử khuẩn toàn bộ cơ thể.

Cứ tưởng là đơn giản nhưng nguy hiểm luôn rình rập vì không biết lây nhiễm covid-19 từ bệnh nhân khi nào. Với lương tâm của người thầy thuốc, khi Tổ quốc cần các bác sĩ, điều dưỡng TP.Hải Phòng cũng không đứng ngoài cuộc chiến này. Họ đã mang hết khả năng, trí tuệ, trách nhiệm của mình để sẻ chia khó khăn, hỗ trợ hiệu quả, góp sức giúp TP.HCM chiến thắng dịch bệnh trong thời gian sớm nhất. Đoàn bác sĩ, điều dưỡng TP.Hải Phòng trở thành hình ảnh đẹp trong lòng người dân TP.HCM và TP Hoa phượng đỏ, cùng đoàn kết chia lửa với TP.HCM đầy lùi, tiến tới khống chế và dập tắt dịch bệnh Covid-19. Chỉ bấy nhiêu thôi, chúng ta cũng đã hiểu một phần nào công việc của những “chiến binh áo trắng” đang túc trực từng giây phút trong các bệnh viện tại TP.HCM. Trân quý những đóng góp của lực lượng y bác sĩ, những “chiến sĩ áo trắng” trên tuyến đầu chống dịch, những người hy sinh thầm lặng sẵn sàng gác lại mọi hạnh phúc riêng tư bất chấp nguy hiểm, gian khổ để dấn thân vào “tâm dịch”, bảo vệ sức khỏe cho người dân. Và đọng lại đằng sau tất cả chính là nụ cười, niềm tin của họ – những blouse trong tâm bão Covid-19.

LTTT

Hộp thư Thơ Văn với chủ đề “Người Hải Phòng” dự thi:

Thời gian qua, BTC đã nhận được Thơ Văn dự thi của các tác giả:

Hải Phòng: Phan Dũng, Lại Xuân Hậu, Nguyễn Ban, Vũ Hoàng Lâm, Bùi Sỹ Căn, Nguyễn Hùng, Vũ Ngọc Anh, Đặng Quang Đạo, Nga Lê, Trần Duy Hạnh, Đào Nguyên Lịch, Bùi Đức Nội, Nguyễn Thị Hiền, Thúy Vinh, Quỳnh Lê, Nguyễn Thị Nho, Lê Việt Hùng, Ngô Thị Mai Hà, Vương Giao Tuyến, Hoàng Ngãi, Bùi Thế Đạt, Đoàn Khương, Lê Trung Cường, Hoàng Văn Quyền, Nguyễn Quang Hòa, Trần Vĩnh Hải, Nguyễn Mạnh Trí, Nguyễn Sơn, Nguyễn Minh Dương, Mai Hồng Quang, Phan Giang Sơn, Đào Nguyên Lịch, Nguyễn Đình Tâm, Nguyễn Xuân Căn, Nguyễn Viết Minh, Phạm Văn Quá, Bùi Xuân Tuấn, Ngân Lê, Hồng Giang, Bùi Hoàng Nam, Phạm Hoàng Oanh, Lương Trường Giang, Bùi Thế Đạt, Bùi Anh Vụ, Vũ Văn Trường, Nguyễn Xuân Căn, Trần Quốc Huy; Hà Nội: Bùi Đức Thiêm, Nguyễn Lan Hương, Nguyễn Thị Kim, Lê Nguyên Khôi, Thái Hưng, Đinh Thành Trung, Đỗ Xuân, Trần Thị Bích; Hưng Yên: Nguyễn Thành Tuấn, Nguyễn Quý Nghi; Quảng Ninh: Dương Phượng Toại, Nguyễn Thái Phú, Đỗ Đồng Lệ; TP Hồ Chí Minh: Vương Miện, Nguyễn Vĩnh Bảo, Vũ Lam Hiền, Nguyễn Thế Kỹ, Quang Vũ; Thụy Sỹ: Hoàng Yến; Nam Định: Phạm Mai Hương; Hải Dương: Huy Nguyên; Chi hội Mỹ: Phạm Thu Hương, Trần Thanh Toàn; Cộng hòa Pháp: Nguyễn Nga; Nghệ An: Phan Hữu Cường; Liên bang Nga: Nguyễn Hắc Long, Phạm Đình Cựu; Khánh Hòa: Ngọc Hoa, Lê Đức Bảo; Bà Rịa Vũng Tàu: Trần Thắng; Bungary: Hoàng Minh Thuận; Bình Thuận: Dương Đức; Vương quốc Anh: Đào Thị Kỷ, Nguyễn Thị Mát; Newzealand: Đào Yên; Vĩnh Phúc: Lê Gia Hoài; Đồng Nai: Nguyễn Quốc Toàn, Nguyễn Tâm Thanh; Yên Bái: Đào Thu Hương; Lâm Đồng: Nguyễn Duy Vinh, Nguyễn Thị Mỹ Thiệp; Bắc Giang: Nguyễn Chí Diễn, Đoàn Văn My; Long An: Thi Hoàng Khiêm; Ănggola: Lương Hải Thuận; Đà Nẵng: Trần Quang Sắc, Lê Sơn; Thanh Hóa: Nguyễn Văn Dũng; Quảng Trị: Lê Thị Thu Thanh; Lâm Đồng: Nguyễn Mỹ Thiệp

Mời các bạn tiếp tục gửi Thơ Văn dự thi. Thơ Văn dự thi xin gửi về email: hoivietkieuhp@gmail.com. Hạn cuối cùng nhận bài là 24h00p ngày 31/8/2021. Trao giải vào tháng 10/2021. Trân trọng cám ơn!

BTC

Bài viết khác