Bước chân của tình yêu thương- Thơ Văn dự thi mã số 26 với chủ đề “Người Hải Phòng”

Thơ Văn dự thi mã số 26 của tác giả: Vũ Hoàng Lâm- Hải Phòng

BƯỚC CHÂN CỦA TÌNH YÊU  THƯƠNG

Bước chân ngày đêm đi làm từ thiện thật là đẹp đẽ biết bao! Từ ngày về hưu (1990)  đến nay, ông Nguyễn Sỹ Minh bền bỉ làm công tác từ thiện. Nguyên là Giám đốc Sở Thương nghiệp thành phố Hải Phòng, sau là Phó Chủ tịch  Hội đồng Trung ương Hợp tác xã mua bán Việt Nam- Bộ Thương nghiệp, nên khi chuẩn bị về hưu, nhiều người đã đến mời ông làm cố vấn, làm giám đốc, làm chuyên gia tư  vấn với tiền thù lao hấp dẫn. Nhưng vợ ông, bà Phùng Thị Mười đã lên tiếng can ngăn: “Cả một đời lăn lộn với thương trường, nay được nghỉ hưu, không làm khổ mình nữa”. Ông đã từ chối mọi lời mời.

Nhưng khi UBMT Tổ quốc và Hội Chữ thập đỏ  phường Cát Dài mời ông tham gia Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi thì lần này bà Mười khuyến khích ông tham gia, “Dù xây chín đợt phù đồ, không bằng làm phúc cứu cho một người”.

Từ một cán bộ lãnh đạo, ông Sỹ Minh bắt đầu bước đi làm từ thiện bằng đôi chân của người lính. Ông phải đi vào ngõ, ngách để khảo sát, lập danh sách đầy đủ và chính xác các đối tượng hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước trên địa bàn ông được phân công.

Ông đã làm việc không giống bất kỳ người đi làm khảo sát nào. Bên cạnh phiếu điều tra được điền đầy đủ, đôi bàn chân ông đã bước vào các căn nhà u tối, nhìn những đứa trẻ tật nguyền vô cảm, nhìn những khuôn mặt nhăn nhúm thiếu chất dinh dưỡng của những người già, những người cụt chân, những người lòa  mắt, những người không biết chiều nay sẽ ăn gì.

Ông nén nước mắt. dùng máy ảnh chụp các mảnh đời trong góc khuất của xã hội, ông quay camera, không gian sống của những con người không biết bấu víu vào đâu. Ông dã tường trình với Phòng Lao động Thương binh và Xã hội, không phải bằng các ký hiệu, các từ ngữ mà bằng hình ảnh sống động. 36 cháu khuyết tật,10 cháu nhiễm chất độc mầu da cam, 12 cháu mồ côi. Tất cả các đối tượng đều được duyệt và được trợ cấp kịp thời. Mỗi tháng, mỗi đối tượng được hưởng 45.000 đồng. Đó cũng là một cố gắng lớn của phường. Ông nghĩ như vậy, nhưng trong đầu ông đã vạch ra một chương trình trợ cấp thêm.

Ông bắt đầu đi tìm nguồn tài trợ. Ông đến nhà thờ An Tân nằm trên địa bàn phường. Nhà thờ này thuộc quyền quản lý của nhà thờ thành phố, nhưng Ban hành giáo  cũng như cha Giu-xe Nguyễn Quốc Hoàng thường về đây làm lễ đã sốt sắng ủng hộ chủ trương của Hội Bảo trợ, cho đặt trong nhà thờ một hòm quyên tiền từ thiện. Trong bài giảng cha Hoàng đã nhắc nhở: “Chúa đã dạy chúng ta phải quan tâm giúp đỡ người nghèo, người gặp hoàn cảnh khó khăn… làm tốt điều đó là làm đẹp lòng Chúa”. Sau buổi lễ, từ trên tòa giảng bước xuống, cha Hoàng là người đầu tiên góp tiền vào hòm quĩ nhân đạo. Cử chỉ của cha làm xúc động giáo dân. Một dòng giáo dân gần 200 người đã lần lượt góp tiền vào hòm quỹ. Hai hôm sau, Ban hành giáo chuyển cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường 840.000 đồng đợt đầu và đợt sau 1.100.000 đồng. Ban hành giáo nhà thờ An Tân gửi trợ giúp 4 đối tượng, mỗi người 50.000 đồng.

Ông đến chùa Tam Kỳ,  các Phật tử ở đây cũng nhận trợ giúp hàng tháng cho 4 đối tượng. Trên địa bàn phường còn có các bệnh viện: bệnh viện Việt Tiệp, bệnh viện Đông y Hòa Bình, có các trường học, có các cơ quan , doanh nghiệp, cửa hàng tư nhân có thu hoạch cao. Ông đều bước chân tới. Lãnh đạo các đơn vị này đều quen biết ông và khi thấy ông đi quyên góp  tiền làm từ thiện, đơn vị nào cũng sẵn sàng đóng góp.

Trường Cắt may Bắc Nam do nghệ nhân Cao Hữu Nghị sáng lập, cô Hiệu trưởng Thạc sĩ Cao Bích Thủy đã từng biết ông từ thời ông làm Giám đốc Sở Thương nghiệp. Nhà trường nhận dạy miễn phí cho trẻ tàn tật cho đến khi thành nghề. Cháu Nga bị liệt chân đã học ở trường Bắc Nam, sau khi tốt nghiệp đã trở thành giáo viên dạy  cắt may cho Công ty Sao Mai.

Từ các doanh nghiệp cơ quan, ông đi tìm các nhà hảo tâm trên địa bàn phường. Gặp ông, nhìn khuôn mặt hiền từ, nghe giọng nói đầm ấm, với bước đi khoan thai, nhiều người đã nhận ra ông diễn viên điện ảnh. Trước khi  “vào đề từ thiện”, ông vui vẻ kể lại về các vai diễn của mình.

-Tôi đã học lớp diễn viên điện ảnh cùng với Trà Giang, Tuệ Minh, Lâm Tới, Đức Lưu.

-Trông ông đẹp thế kia mà, ông đã từng đóng phim nào ?

-Tôi là trinh sát trong “Biển lửa”, Bí thư Thành ủy  trong “Chia tay mùa hạ”, Bộ trưởng  trong “Dòng sông khát vọng”

Ông dừng lại.

-Không Bộ trưởng gì nữa, hôm nay tôi đến với các bạn để mời các bạn xem những mảnh đời này, cảm động không kém gì “Dòng sông khát vọng” đâu.

Những mảnh đời bất hạnh, những bàn tay  cần trợ giúp cứ hiện lên gây xúc động lòng người. Ông đã gõ vào cánh cửa hảo tâm của từng gia đình và những cánh cửa ấy đã mở rộng ra.

Bà  Phạm Thị Huấn, nguyên là nữ du kích Hoàng Ngân nổi tiếng của tỉnh Thái Bình sống ở ngõ 26 Trần Nguyên Hãn đã tặng 13,4 triệu để giúp  một cựu chiến binh xây một ngôi nhà tình nghĩa. Khi bà được mời đến thăm bà Lộc, nhìn đôi mắt lòa của bà Lộc, bà đã ủng hộ 200.000 đồng để  mổ và thay thủy tinh thể.

Quân Y viện 7 đã giảm 50% viện phí cho bà Lộc. Đôi mắt bà Lộc đã nhìn thấy được vẻ đẹp của ánh sáng và những con người nhân hậu thân thương.

Bà Đàm Thị Thân ở 25 Hàng Gà đã cùng Hội bảo trợ đến thăm 12 đối tượng trong phường, tặng mỗi người 100.000 đồng rồi sau đó bà tặng tiếp 5 triệu cho quĩ. Ông Sỹ Minh quay camera tặng bà Thân dể bà gửi sang cho con cháu định cư ở nước ngoài, vận động ủng hộ quĩ vì người nghèo.

Trong một buổi lễ kỷ niệm ngày toàn dân chăm sóc  người tàn tật và trẻ mồ côi, 300 hộ dân và các tổ chức xã hội đã ủng hộ 14 000 000 đồng. Bản thân ông Chủ tịch Hội, Phó chủ tịch Hội, mỗi người góp 2 sổ tiết kiệm mỗi sổ 200.000 đồng.

Đôi chân ông tiếp tục bước đi. Khi được tin có bà con Việt kiều  từ nước ngoài về, ông liền đến gặp gỡ. Vợ chồng con trai ông cũng định cư ở nước ngoài nên ông vào chuyện thật tự nhiên, thật gần gũi, sau đó ông giới thiệu những mảnh đời bất hạnh đang cần sự trợ giúp của tấm lòng từ thiện.

Bà Lý Lệ Hoa, Việt kiều Mỹ về thăm gia đinh. Bà vốn sống trên địa bàn phường. Mẹ  bà, con bà đã bị chết trong trận B52 ngày 16 tháng 4 năm 1972. Bà Hoa rất thông cảm với hoàn cảnh khó khăn đã giúp 450 USD.

Đôi bàn chân từ thiện của ông vượt qua địa phận Cát Dài, làm từ thiện không có biên giới. Ông đã vận động Hội Liên lạc Việt kiều Hải Phòng tham gia từ thiện với phường Cát Dài. Bà Đặng Thị Lợi đã thay mặt Hội Việt kiều tặng Hội Bảo trợ  3.000.000 đồng.  Công ty Thương mại Minh Khai tặng nửa tấn kẹo vào dịp Tết. Ông còn vận động được 10 xe lăn, trong đó có 2 xe tặng cho 2 đồng chí thương binh.

Thêm một vài con số tiêu biểu: Công ty TNHH Thắng Thanh trợ giúp 5 suất hàng tháng, bà Thanh trợ giúp 4 suất, đền Tam Kỳ 4 suất, Công ty Mai táng 4 suất, bà Huấn 1 suất, Như vậy trong 5 năm liên tục số tiền trợ cấp là 45 triệu đồng.

Hàng ngày ông vẫn đi các nơi mở cánh cửa lòng hảo tâm giúp đỡ cộng đồng để đem lại sự ấm áp cho các mảnh đời bất hạnh.

Tháng 5 năm 2008 ông Nguyễn Sỹ Minh đã bước lên bục danh dự để nhận Huân chương Độc lập Hạng Ba, phần thưởng cao quý của Nhà nước cho một đời cống hiến vì cách mạng và nhân dân. Ông Sỹ Minh là Hội viên tích cực của Chi hội LLVK Pháp, chị Dung em gái ông Minh là Chi hội phó Chi hội Pháp trực thuộc Hội LLVK HP từ ngày đầu thành lập. Ngoài công tác xã hội tại phường, anh em ông Minh đã đóng góp các hoạt động văn hoá của Hội từ 1989 đến những năm 2005 đến khi tuổi cao sức yếu;  do đó đã phối hợp công tác VK với hoạt động từ thiện tại địa phương. Hội đã đánh giá cao và tặng giấy khen cho cá nhân ông về những đóng góp hiệu quả này. Bước chân của tình yêu thương bền bỉ đi làm từ thiện của ông Sỹ Minh thật là đẹp biết bao!

VHL

Hộp thư Thơ Văn với chủ đề “Người Hải Phòng” dự thi:

Thời gian qua, BTC đã nhận được Thơ Văn dự thi của các tác giả:

Hải Phòng: Phan Dũng, Lại Xuân Hậu, Nguyễn Ban, Vũ Hoàng Lâm, Bùi Sỹ Căn, Nguyễn Hùng, Vũ Ngọc Anh, Đặng Quang Đạo, Nga Lê, Trần Duy Hạnh, Đào Nguyên Lịch, Bùi Đức Nội, Nguyễn Thị Hiền, Thúy Vinh, Quỳnh Lê, Nguyễn Thị Nho, Lê Việt Hùng, Ngô Thị Mai Hà, Vương Giao Tuyến; Hà Nội: Bùi Đức Thiêm, Nguyễn Lan Hương, Nguyễn Thị Kim, Lê Nguyên Khôi, Thái Hưng, Đinh Thành Trung; Hưng Yên: Nguyễn Thành Tuấn, Nguyễn Quý Nghi; Quảng Ninh: Dương Phượng Toại, Nguyễn Thái Phú, Đỗ Đồng Lệ; TP Hồ Chí Minh: Vương Miện, Nguyễn Vĩnh Bảo, Vũ Lam Hiền; Thụy Sỹ: Hoàng Yến; Nam Định: Phạm Mai Hương; Hải Dương: Huy Nguyên; Chi hội Mỹ: Phạm Thu Hương, Trần Thanh Toàn; Cộng hòa Pháp: Nguyễn Nga; Nghệ An: Phan Hữu Cường; Liên bang Nga: Nguyễn Hắc Long; Khánh Hòa: Ngọc Hoa; Bà Rịa Vũng Tàu: Trần Thắng; Bungary: Hoàng Minh Thuận; Bình Thuận: Dương Đức; Vương quốc Anh: Đào Thị Kỷ, Nguyễn Thị Mát; Newzealand: Đào Yên; Vĩnh Phúc: Lê Gia Hoài; Đồng Nai: Nguyễn Quốc Toàn, Nguyễn Tâm Thanh; Yên Bái: Đào Thu Hương

Mời các bạn tiếp tục gửi Thơ Văn dự thi. Thơ Văn dự thi xin gửi về email: hoivietkieuhp@gmail.com. Trân trọng cám ơn!

BTC

 

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *