Trao đổi tìm hiểu về Chùa Liên Hoa ở quận Kiến An, TP Hải Phòng

Chùa Liên Hoa có địa chỉ tại phường Trần Thành Ngọ, quận Kiến An, TP Hải Phòng. Đường vào Chùa Liên Hoa có hai lối; Lối thứ nhất đi từ đường Trần Thành Ngọ; Lối thứ hai đi từ đường Cổng Rồng.

alt

Chùa Liên Hoa lúc đầu chỉ là một am nhỏ. Trải qua bao thăng trầm và biến đổi của thời cuộc, các sư trong chùa không ngừng tu tập, làm kinh tế, để có nguồn kinh phí hoạt động trong các phong trào từ thiện và tích lũy để sửa sang lại chùa, tạo một bến đỗ tâm linh thật uy nghi, yên bình cho Phật tử cũng như những người có tâm hướng thiện.

0c56

Theo thời gian chùa từng được trùng tu, sửa chữa. Hiện, chùa đang xây mới ngôi Tam Bảo với kinh phí từ sự đóng góp của đông đảo tín đồ Phật tử, những nhà hảo tâm gần xa trong và ngoài nước, đáp ứng cho các hoạt động truyền thống hằng năm của chùa: Lễ Phật đản, lễ hội Hoa đăng, đại lễ Vu lan, Nguyên tiêu...

0c58

Chùa Liên Hoa với lối kiến trúc thuyền lâm Phật giáo, thể hiện sự khoan dung, độ lượng, luôn sẵn lòng cứu giúp chúng sinh.

MT

Trao đổi tìm hiểu về khu di tích Đền và Chùa Mõ

Đền và Chùa Mõ thuộc xã Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng; thờ Quỳnh Trân công chúa- người gắn bó sâu sắc với danh tướng Trần Khánh Dư.

alt

Năm Quí Mùi 1283, công chúa xin vua Trần Thánh Tông cho xuất gia qui y nơi cửa Phật; Bà chiêu mộ dân đến khai hoang lập ấp, rồi cùng dân xây dựng Chùa Mõ. Theo lời kể dân gian công chúa đặt hiệu lệnh bằng tiếng mõ để mọi người nghe đó mà nghỉ ngơi, ăn uống, đi làm... nên mọi người gọi công chúa là “Bà chúa Mõ”, rồi tụ tập trai tráng mở vật cầu trời cho mưa thuận gió hòa.

Tháng 11 năm Mậu Thân, công chúa viên tịch, thi hài được đưa về chùa Tư Phúc ở kinh sư lập tháp an táng. Vua Trần Anh Tông ra sắc chỉ tặng phong Trần Triều A Nương Thiên Thụy Quỳnh Trân công chúa, ban cấp 300 quan tiền đồng cho 5 xã rước sắc phong về lập đền thờ. Đền Mõ có từ đó và được lưu giữ đến ngày nay. Đền Mõ nằm trong khuôn viên có diện tích 12.000m2, bên cạnh đền là Chùa Mõ có cây gạo cổ thụ trên 700 năm, cành lá xum xuê tỏa bóng. Hàng năm lễ hội Đền và Chùa Mõ được tổ chức vào mồng 6 tháng Giêng.

MT

Những lá Phong đỏ mùa Thu đầu tiên ở Hà Nội

alt

Sau bao năm công phu di thực những cây,hoa tiêu biểu của đất nước Phù Tang kỷ niệm Tình hữu nghị Việt Nam-Nhật bản thiết lập năm 1973,mùa thu năm nay -2018,đúng tháng kỷ niệm lịch sử ấy,màu lá đỏ những cây Phong từ Đất nước Mặt Trời Mọc đầu tiên ở Thủ đô đã cho lửa lứa đầu đời.Trên bờ hồ Gươm,dọc đường Nguyễn Chí Thanh…và rải rác nhiều khu phố, màu lá Phong đang chuyển dần từ xanh sang màu đỏ.Và “Giấc mơ Kyoto”-địa danh nổi tiếng nhất về vẻ đẹp tuyệt vời của những rừng Phong cổ thụ bạt ngàn ở Nhật Bản, từng vương vấn khi thu sang hình như đã bớt vấn vương…

Xin mời bạn về Thủ Đô chiêm ngưỡng mùa lá Phong đỏ mùa thu đầu tiên ở Việt Nam!

Đinh Nhật Hạnh

Không gian mùa thu với Hanoi Ensemble & Những người bạn

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam hân hạnh giới thiệu chương trình hòa nhạc sân vườn lần thứ 17 “Không gian mùa thu” với nhóm Hanoi Ensemble & Những người bạn tại Hà Nội vào 20h00 thứ Sáu ngày 19.10.2018.

alt

Hanoi Ensemble là một nhóm nhạc thính phòng do các nghệ sĩ và giảng viên trẻ của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam thành lập năm 2010. Họ đã từng tu nghiệp tại Việt Nam và các nhạc viện danh tiếng trên thế giới. Các thành viên của nhóm đã đạt được rất nhiều giải thưởng âm nhạc có uy tín trong nước và quốc tế. Nhóm đã tham gia nhiều chương trình hòa nhạc, liên hoan âm nhạc cũng như các chương trình giao lưu văn hóa trong và ngoài nước. Trong chương trình hòa nhạc lần này, Hanoi Ensemble sẽ biểu diễn với 2 nghệ sĩ Nhật Bản và Indonesia. Yasutake Yuta (kèn Bassoon) và Bagaskoro Byar Sumirat (kèn Oboe) hiện đang là thành viên, nghệ sĩ bè trưởng của Dàn nhạc giao hưởng Mặt trời tại Hà Nội.
Vé mời được phát (mỗi người nhiều nhất 2 vé):
Thời gian: từ 12h00 ngày thứ Sáu, 12.10.2018
Địa điểm: Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam
(27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội)
[Giờ mở cửa hàng ngày] 09:30 – 18:00
Chuỗi hòa nhạc thính phòng ngoài trời của Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản sẽ diễn ra với mong muốn góp phần vào hoạt động âm nhạc đa dạng tại Hà Nội qua giới thiệu các tác phẩm của các nhà soạn nhạc Nhật Bản, Việt Nam và quốc tế, được biểu diễn bởi các nghệ sĩ danh tiếng.
Mọi thắc mắc về chương trình và đăng ký phỏng vấn nghệ sĩ, xin liên hệ:
Ms. Hương (máy lẻ: 106) / Mr. Kawai (máy lẻ: 109)
Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam
27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam. TEL 024-3944-7419

BTC

Tham quan chiêm bái Từ đường dòng họ Đoàn Nguyễn

Từ đường dòng họ Đoàn Nguyễn tại làng Hải An xã Quỳnh Nguyên, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình.

0c23

Đây là nơi Nguyễn Du đã sống và viết từ năm 1786- 1796. Nguyễn Du làm rể và về nương náu ở đất Thái Bình khi còn rất trẻ, khi ấy cụ mới tập phong chân Thủ hiệu, một chức quan nhỏ ở ngành võ thì gặp sự cố năm 1786. Đó là năm Nguyễn Huệ ra Bắc Hà nêu danh phù Lê diệt Trịnh.

0c24

Quan lại trung thành với nhà Lê, nhiều người không muốn hợp tác với Tây Sơn. Nha lại và họ tộc chúa Trịnh phiêu bạt khắp nơi. Nguyễn Du phải về sống tại quê vợ làng Hải An xã Quỳnh Nguyên, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình từ năm 1786 đến năm 1796.

0c25

Các nhà nghiên cứu gọi đây là thời gian "Thập tải phong trần- Mười năm gió bụi" của cuộc đời Nguyễn Du. Thời gian tới rất cần sự quan tâm của các ban ngành đoàn thể Trung ương, Tỉnh, chính quyền địa phương và các doanh nghiệp cùng nghiên cứu đầu tư xây dựng khu di tích văn hóa Nguyễn Du tại Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình.

MT

Tham quan di tích lịch sử kiến trúc cổ Đình Chu Quyến

Đình Chu Quyến, hay còn gọi là đình Chàng; thuộc làng Chu Quyến, xã Chu Minh, huyện Ba Vì, TP Hà Nội. Đình có niên đại cuối thế kỷ 17.

0b99

Đình được Bộ Văn hóa xếp hạng di tích lịch sử văn hóa theo quyết định số 313/QĐ ngày 28.04.1962. Đình cấu trúc theo hình chữ “Nhất”, Đại đình là kiến trúc đồ sộ gồm ba gian hai chái, tầng bốn mái cùng đao cong vút với diện tích 395m2. Bộ khung kết cấu sáu hàng cột đều bằng gỗ lim, dựng kiểu thượng thu hạ thách, bốn cột cái gian giữa có đường kính 81cm, cột cái gian bên có đường kính 60cm, hàng cột quân và cột hiên có đường kính 50cm. Hệ thống cột đặt trên các chân tảng đá. Người xứ Đoài có câu: “Con một như cột đình Chàng”. Nét đặc sắc đình Chu Quyến là tác phẩm nghệ thuật điêu khắc trên cấu kiện gỗ. Rồng là đề tài chủ đạo ở đình Chàng và được thể hiện bằng nhiều cách khác nhau. Đình lưu giữ thần tích và các di vật cổ, đặc biệt là 15 đạo sắc phong của các triều Lê Trung Hưng, Tây Sơn, triều Nguyễn phong thần cho Nhã Lang Vương.

0c01

Năm 2007, Bộ Văn hóa TT và DL phê duyệt dự án “Thực nghiệm tu bổ tôn tạo đình Chu Quyến”, do Viện bảo tồn di tích thực hiện với mức đầu tư 17 tỉ đồng theo chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa. Trong quá trình tu bổ tôn tạo, 48 cột đều bị tiêu tâm hư hỏng, tuy nhiên chỉ hai cột thay thế, số còn lại được bảo tồn, tu bổ tối đa những yếu tố gốc. Tại Hội thảo quốc tế về bảo tồn Di sản kiến trúc 2010 khu vực 4 châu Á và châu Đại Dương tại Tây An, Trung Quốc với chủ đề Bảo tồn di sản kiến trúc trước tốc độ đô thị hóa - kinh nghiệm từ châu Á. Ủy ban giải thưởng bỏ phiếu chọn ra 6 trong 33 dự án gửi đến từ 14 nước để trao thưởng. Dự án trùng tu đình Chu Quyến của Việt Nam đã đứng đầu về số phiếu bình chọn và được giải thưởng lớn. Đây là sự kiện ý nghĩa với các KTS và các nhà trùng tu di tích Việt Nam trong hoạt động nghề nghiệp hội nhập quốc tế.

MT

VCCI tổ chức kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam

Ngày 4/10/2018, tại trung tâm hội nghị Gia Viên; Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam VCCI chi nhánh Hải Phòng đã long trọng tổ chức chương trình kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

alt

Tham dự có Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam; Lãnh đạo các tỉnh thành: Hải Phòng, Thái Bình, Quảng Ninh, Hưng Yên, Hải Dương... cùng hơn 700 doanh nhân đại diện cho đội ngũ doanh nhân miền Duyên hải, các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương tham dự ghi hình đưa tin.

alt

Sau bài phát biểu khai mạc của ông Phí Văn Dực- Giám đốc VCCI Hải Phòng; ông Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch VCCI Việt Nam đã có bài phát biểu chào mừng. VCCI đã trao tặng bằng Doanh Nhân Việt cho gia đình doanh nhân Bạch Thái Bưởi; tặng bằng khen cho 26 doanh nhân tiêu biểu miền Duyên Hải. Cũng trong chương trình, BTC đã trao giải Golf cho các doanh nhân đã tham gia thi đấu trong thời gian chiều ngày 4/10.

alt

Một chương trình giao lưu văn nghệ, liên hoan ẩm thực và bốc thăm trúng thưởng đã diễn ra vui vẻ, hào hứng. Đây là hoạt động thiết thực của Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam VCCI chi nhánh Hải Phòng nhân kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam.

MT

Chánh sứ Nguyễn Duy Hiếu hy sinh giữ gìn quốc thể

Lịch sử bang giao Đại Việt và nhà Minh từng ghi nhận Chánh sứ Giang Văn Minh bị sát hại khi kiên quyết giữ gìn quốc thể. Tuy nhiên, với đạo sắc phong năm 1640 của triều đình nhà Lê còn để lại, cho thấy trong chuyến đi sứ năm 1638-1639, ngoài Chánh sứ Giang Văn Minh, còn có Chánh sứ Nguyễn Duy Hiếu bị sát hại. Tương truyền Phó sứ Thân Khuê cũng bị sát hại trong chuyến đi này. Câu chuyện về chuyến đi sứ định mệnh đẫm máu này được tác giả bài viết thể hiện trong tập truyện ngắn “Đạo sắc màu máu” sắp được NXB Thanh niên xuất bản.

alt

Dòng tộc Nguyễn Duy

Xem lịch sử khoa bảng, ta thấy có những gia đình cha con kế thế đăng khoa, làm quan đồng triều. Tại quê hương Thanh Lãng (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) thời Lê Trung Hưng nổi lên dòng họ Nguyễn Du. Đó là Thái tế Nguyên Duy Thi (1572-1651) đỗ Hoàng giáp khoa thi năm Mậu Tuất (1958) khi 27 tuổi. Đến năm Mậu Thìn (1628), con trai trưởng của ngài là Nguyễn Duy Hiếu (1602-1639) cũng đỗ Hoàng giáp khi 27 tuổi. Hai cha con cùng làm quan đồng triều phò giúp vua Lê, chúa Trịnh. Trong cuộc đời làm quan, Hoàng giáp Nguyễn Duy Thi từng làm Phó sứ trong chuyến đi sứ năm Bính Ngọ (1606) (Chánh sứ là Nguyễn Thực). Lần hai được giao làm sứ giả vào chiêu dụ chúa Nguyễn ở phương Nam vào năm Đinh Mão (1627).

Trên huyện Bình Xuyên, cách Thanh Lãng khoảng 2 km là thôn Lý Hải xã Phú Xuân cũng có họ Nguyễn Duy nổi tiếng. Tương truyền hai họ Nguyễn Duy này chung một gốc nhưng gia phả khuyết thiếu chưa chắp nối rõ. Sau hàng trăm năm không qua lại. Vào ngày 25-2-2017, hai bên mới nhận họ. Và may mắn thay, người viết bài này đã được dự lễ nhận họ này.

Thái tế Nguyễn Duy Thì là cháu họ của Tiến sĩ Nguyễn Duy Tường (1485-1525) bên Lý Hải. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Tiến sĩ Nguyễn Duy Thì và Tiến sĩ Nguyễn Duy Tường là hàng ông chú- cháu hay ông bác- cháu thì chưa rõ.

Ứng chế đệ nhất

Hoàng giáp Nguyễn Duy Hiếu sinh ra giữa thời nhà Lê mới trung hưng, thế lực nhà Mạc còn mạnh. Đó là khoảng thời gian cha vừa đỗ Hoàng giáp, được cử giữ chức Hàn lâm viện Hiệu lý thì kinh đô Thăng Long xảy ra cơn địa chấn kinh động. Đó là cuộc biến loạn của các viên tướng Phạn Ngạn, Ngô Đình Nga, Bùi Văn Khuê. Vua Mạc Kính Cung nhân đó lại về chiến Thăng Long. Bình An vương Trịnh Tùng phải đưa vua Lê Kính Tông (Duy Tân) về Tây Đô (Thanh Hóa). Hoàng giáp Nguyễn Duy Thì hộ giá Nhà vua từ Thanh Hóa về kinh đô Thăng Long. Trở lại kinh đô, Hoàng giáp Nguyễn Duy Thì kết duyên cùng bà Dương Thị Vinh. Năm sau, sinh ra Nguyễn Duy Hiếu.

Nguyễn Duy Hiếu nổi tiếng thần đồng, là kỳ vọng của cha và dòng họ. Sách “Đại Việt lịch triều đăng khoa lục” do các nhà khoa bảng, các vị đại thần triều Lê là Nguyễn Hoàn, Võ Miên, Phan Trọng Phiên, Uông Sĩ Lãng biên soạn thi: Ở kỳ thi đình năm 1628, Nguyễn Duy Hiếu là “Ứng chế đệ nhất” (Ứng chế đứng đầu) còn Giang Văn Minh chỉ là “Ứng chế hợp cách” (Ứng chế đủ điểm). Có lẽ vì trọng tuổi tác nên đã lấy Giang Văn Minh (khi đó 56 tuổi) đỗ trên và Nguyễn Duy Hiếu (khi đó 27 tuổi) đỗ sau. Tuy Giang Văn Minh được cho đỗ cao nhất nhưng không được xếp danh vị Trạng nguyên hay Bảng nhãn mà chỉ đỗ Thám hoa.

Sau khi thi đỗ Hoàng giáp, Nguyễn Duy Hiếu được bổ chức Hàn lâm viện Hiệu lý, tước Tu thận doãn. Chỉ mấy tháng sau, xét ông là con của Thiếu phó Tuyền quận công - người có công lao phò tá cho Thống quốc chính Thanh Đô vương (tức chúa Trịnh Tráng) triều đình thăng cho Nguyễn Duy Hiếu tước Nghĩa Phú tử. Tháng 10 năm 1629, Nguyễn Duy Hiếu được thăng chức Lại khoa cấp sự trung. Chưa đầy 2 năm sau. Nguyễn Duy Hiếu được thăng chức Lại khoa Đô cấp sự trung. Lại hơn nửa năm sau, ông được thăng lên một chức quan trọng: Ngự sử đài Thiêm đô ngự sử. Với chức vụ này, Nguyễn Duy Hiếu được tham dự chính sự cùng thân phụ khi ấy đang làm Thượng thư bộ Công kiêm Quốc Tử Giám Tư nghiệp.

Đi sứ bất nhục quân mệnh

Năm 1638, triều đình Lê Trịnh cử hai đoàn sứ giả sang nhà Minh để triều cống và xin phong vương. Một đoàn do Giang Văn Minh làm chánh sứ, đoàn kia do Nguyễn Duy Hiếu làm Chánh sứ. Sách “Lịch triều hiến chương loại chí” của Phan Huy Chú viết đây là tiền lệ từ cuối đời Mạc Mậu Hợp. Việc tuế cống nhà Minh có hai đoàn đi do vẫn giữ lệ 3 năm một lần, nhưng để giảm đi lại, quy định 6 năm một lần, nhưng tính là 2 lễ.

Đại Việt sử ký toàn thư ghi: “Đinh Sửu, Dương Hòa năm thứ 3 (1937), (Minh, Sùng Trinh năm thứ 10). Tháng 12, ngày 30, có nhật thực. Sai Chánh sứ là Nguyễn Duy Hiếu, Giang Văn Minh, Trần Nghi, Nguyễn Bình, Thân Khuê, hai sứ bộ sang nước Minh cống hàng năm”.

Điều đặc biệt là nhiều vị trong hai đoàn sứ giả đều cùng đăng khoa năm Mậu Thìn 1628 . Đó là: Giang Văn Minh, Nguyễn Duy Hiếu, Nguyễn Quang Minh, Nguyễn Bình, Thân Khuê. Và tấm bia để danh tiến sĩ khoa Mậu Thìn 1628 này ngày nay là một trong 82 tấm bia đã được UNESCO vinh danh là Di sản tư liệu thế giới.

Sử sách nước ta không ghi rõ nội dung về hai sứ bộ trên đất nhà Minh. Nhưng qua Minh sử và Minh thực lục thì có thể thấy cuộc đàm phán ngoại giao rất căng thẳng. Nhà Minh tuy nhận lễ vật nhưng kiến quyết từ chối không phong Vương cho vua Lê. Nhà Minh chỉ muốn phong cho vua Lê chức An Nam Đô Thống sứ như đã phong cho vua Mạc. Mặc dù, thời gian ở lại Yên Kinh mấy tháng trời nhưng nhà Minh quyết không thay đổi. Quả là, đường lối ngoại giao “bắt cả hai tay”.

Cuối cùng, trong cuộc triều kiến, hai đoàn sử giả lâm vào tình thế phải hy sinh để bảo vệ, giữ gìn quốc thể. Đó là khi quan lại nhà Minh ra về đối đầy kiêu mạn:

- Đồng trụ chí kim đài di lục.

Nghĩa là: Đồng trụ đến nay rêu đã mọc. Ý chỉ việc cột đồng Mã Viện dựng lên năm xưa với câu “Đồng trụ chiết, Giao Chỉ diệt” (Cột đồng gãy, Giao Chỉ diệt vong).

Hai sứ đoàn chụm đầu bàn bạc. Chánh sứ Nguyễn Duy Hiếu nhường lời cho Chánh sứ Giang Văn Minh cao tuổi hơn đối đáp. Và vế đối bất hủ, hào sảng ấy, ngày nay còn chảy mạnh mẽ trong lòng người dân nước Việt:

- Đằng giang tự cổ huyết do hồng.

Nghĩa: Sông Bạch Đằng tự xưa, máu làm cho đỏ đấy. Ý của vế đối nhắc lại ba lần quân dân Đại Việt đánh tan giặc phương Bắc trên sông Bạch Đằng vào thời vua Ngô Quyền, Vua Lê Đại Hành và vua Trần Nhân Tông.

Ô nhục vì vế đối lại, nhà Minh đã giết hại hai vị Chánh sứ. Và có thể cả Phó sứ Thân Khuê cũng bị sát hại thời điểm này. Vì Đại Việt lịch triều Đăng khoa lục đều ghi các vị chánh phó sứ này với câu “phụng sứ, đạo tốt” nghĩa là: phụng mệnh đi sứ, mất trên đường…

Trong khi ở nhà thờ Giang Văn Minh ở Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội) và đình làng Phương Đậu (xã Song Mai, TP. Bắc Giang) thờ tiến sĩ Thân Khuê không còn lưu giữ được kỷ vậy của danh nhân xưa thì định mệnh thay, nhà thơ dòng họ Nguyễn Duy ở Thanh Lãng còn lưu giữ được 34 đạo sắc phong thời Lê. Trong đó có đạo sắc năm 1640. Dưới đây là phiên âm đạo sắc.

“Sắc: Tán trị công thần Đặc tiến Kim tử vinh lộc đại phu Ngự sử đài Thiêm đô ngự sử Nghĩa Phủ tử Tá trị Thượng khanh trung giai Nguyễn Duy Hiếu vị phụng vãng Bắc sứ thông cống khoản, tế quốc sự, hữu công, tại chứ thệ một. Hữu triều thần nghiêm nghị ưng gia tặng Hình bộ Tả thị lang chức, hầu tước, tịnh tứ thụy. Khả tặng Hình bộ Tả thị lang Nghĩa Phú hầu thụy Văn Định. Cố sắc.

Dương Hòa lục niên nhuận Chinh nguyệt nhị thập nhật”:

Bản dịch của PGS Ngô Đức Thọ:

Sắc cho: Tán trị công thần Đặc tiến Kim tử vinh lộc đại phu Ngự sử đài Thiêm đô ngự sử Nghĩa Phú tử Tá trị Thượng khanh trung giai Nguyễn Duy Hiếu vì việc đi sứ Bắc quốc (nhà Minh) nạp cống, hoàn thành việc nước, có công, mất khi đang tại chức. Các triều thần bàn định nên gia tặng chức Hình bộ Tả thị lang, tước Nghĩa Phú hầu, thụy Văn Định. Vậy ban sắc này.

Niên hiệu Dương Hòa thứ 6, tháng Giêng nhuận, ngày 23 (tức ngày 15-3-1640 dương lịch).

Bản sắc còn nguyên màu và quốc ấn “Hoàng đế chi bảo” cho thấy vua Lê Thần Tông và triều đình thời chúa Trịnh Tráng đánh giá rất cao công lao đi sứ của Hoàng giáp Chánh sứ Nguyễn Duy Hiếu… Theo Đại Nam nhất thống chí ghi thì sau khi đón thi hài các vị sứ giả về nước, vua Lê Thần Tông thân hành đến viếng và bày tỏ rằng: “Đi sứ không làm nhục mệnh vua, thực là anh hùng tiên cổ”…

Từ Khôi

Lễ hội truyền thống Đền An Sinh năm 2018

Ngày 29/9/2018 tức ngày 20/8 âm lịch, đã diễn ra Lễ hội truyền thống Đền An Sinh năm 2018 tại thôn Trại Lốc 1, xã An Sinh, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

alt

Tham dự lễ hội có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh, lãnh đạo thị xã Đông Triều, Hiệp hội DNDN họ Trần Việt Nam, Họ Trần Việt Nam cùng đại diện họ Trần các tỉnh thành và đông đảo du khách thập phương.

Đền An Sinh thờ An Sinh Vương Trần Liễu và 8 vị tiên đế triều Trần. Đất An Sinh xưa, Đông Triều nay là quê gốc của nhà Trần, sau dời xuống vùng Tức Mặc- Nam Định, Long Hưng- Thái Bình sinh sống.

Mùa xuân năm Định Dậu 1237 vua đầu triều Trần là Thái Tông hoàng đế lấy vùng Yên Phụ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương và Yên Dưỡng, Yên Sinh, Yên Hưng, Yên Bang- nay là thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh phong cho Trần Liễu làm đất thang mộc và phong làm An Sinh Vương, đời đời ở đất An Sinh trông coi mộ phần tổ tiên, lập điện thờ tông miếu nhà Trần.

Đền An sinh được xây dựng vào thời Trần năm 1381, là nơi thờ ngũ vị Hoàng đế nhà Trần gồm Anh Tông hoàng đế, Minh Tông hoàng đế, Dụ Tông hoàng đế, Nghệ Tông hoàng đế và Khâm Minh Thánh vũ hiển đạo An Sinh hoàng đế- An Sinh vương Trần Liễu. Đền được xây dựng tại làng An Sinh- Yên Sinh, nên được đặt tên theo dân làng. Ngày 20 tháng 8 âm lịch hàng năm là ngày tổ chức lễ hội Đền An Sinh.

MT

Trưng bày 20 tác phẩm “Tranh- Thơ Haiku Việt” của Họa sĩ Haijin Phan Vũ Khánh

Vừa qua tại hội trường tầng 4 tòa nhà số 1 đường Kim Mã, TP Hà Nội; Trong khuôn khổ chương trình giao lưu văn hóa Việt Nam- Nhật Bản chào mừng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Nhật Bản (21/9/1973- 21/9/2018), do Hội Hữu nghị Việt Nam- Nhật Bản trực thuộc Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức;

alt

Họa sĩ Haijin Phan Vũ Khánh- Hội viên CLB Haiku Việt- Hà Nội đã trưng bày 20 tác phẩm “Tranh- Thơ Haiku Việt”.

alt

Từ những bài thơ Haiku nổi tiếng của các Haijin trên thế giới và Việt Nam đã tạo cho Họa sĩ, Haijin Phan Vũ Khánh những cảm xúc sâu lắng, để từ đó một tác phẩm hội họa ra đời gây bất ngờ và xúc động cho khán giả thưởng thức.

alt

Đó là hình ảnh “con ếch” trong: “Ao cũ/ con ếch nhảy vào/ vang tiếng nước xao” của Basho;

alt

đó là hình ảnh “bầu vú mẹ” trong: “Cháu nói vẽ Mẹ/ hai tí căng tròn/ để cháu tu ti” của PVK... và rất nhiều những tác phẩm độc đáo khác nữa.

alt

20 tác phẩm “Trang- Thơ Haiku Việt” của Họa sĩ Haijin Phan Vũ Khánh- Hội viên CLB Haiku Việt- Hà Nội trưng bày trong giao lưu văn hóa Việt Nam- Nhật Bản đã để lại ấn tượng thú vị trong lòng người tham dự.

MT

Giới thiệu về khu di tích Lam Kinh

Khu di tích Lam Kinh ở xã Xuân Lam, Thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá.

alt

Lam Kinh quê hương đất tổ nhà Lê- nơi sinh ra anh hùng dân tộc Lê Lợi, nơi phát tích cuộc khởi nghĩa Lam Sơn lừng lẫy chiến công thế kỷ XV, nơi tụ họp những anh hùng hào kiệt khắp bốn phương chung sức chung lòng đứng lên đánh giặc cứu nước. Sau 10 năm (1418-1428) kháng chiến trường kỳ mới đánh đuổi giặc Minh ra khỏi bờ cõi Lê Lợi lên ngôi Hoàng đế ở Thăng Long- Hà Nội lấy niên hiệu là Thuận Thiên, đặt tên nước là Đại Việt, mở ra thời kỳ độc lập tự chủ thịnh trị cho đất nước kéo dài gần 360 năm.

alt

Điện Lam Kinh đằng sau gối vào núi, trước mặt trông ra sông, bốn bên non xanh nước biết, rừng rậm um tùm. Vĩnh Lăng của Lê Thái Tổ, Thiệu Lăng của Lê Thái Tông và các lăng của vua nhà Lê đều ở đây. Khu di tích lịch sử Lam Kinh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án tổng thể tại Quyết định số 609/TTg ngày 22/10/1994 và UBND tỉnh Thanh Hoá phê duyệt Quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 2016/QĐ-UB ngày 19/06/2002.

MT

Hội nghị tập huấn: Tiếp tục triển khai nhiệm vụ “Từng bước xây dựng hệ thống lý luận văn nghệ Việt Nam”

Từ ngày 9 đến 12/9/2018 tại hội trường tầng 9 khách sạn Bộ Tài chính số 8 đường Tây Sơn, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa; Hội đồng lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương đã tổ chức hội nghị tập huấn: Tiếp tục triển khai nhiệm vụ “Từng bước xây dựng hệ thống lý luận văn nghệ Việt Nam”. Tham dự có gần 200 học viên từ 29 tỉnh thành phía Bắc được triệu tập gồm 42 đoàn là các cơ quan tuyên giáo, Hội VHNT, NXB, báo chí...

alt

Hội nghị đã được nghe các chuyên đề: Đường lối phát triển văn hóa, văn nghệ của Đảng trong thời kỳ đổi mới- Diễn giả: PSG, TS Nguyễn Thế Kỷ; Định hướng và những nội dung cơ bản của lý luận văn học, nghệ thuật Việt Nam- Diễn giả: GS,TS Đinh Xuân Dũng; Quan điểm của Marx, Engels, Lenin và Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật- Diễn giả: GS, NDND Hà Minh Đức; Đấu tranh tư tưởng trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật hiện nay- Diễn giả: Nhà thơ Hữu Thỉnh; Vấn đề tiếp nhận, vận dụng các lý thuyết nghệ thuật nước ngoài vào Việt Nam hiện nay- Diễn giả: PGS, TS Phan Trọng Thưởng. Trong đợt tập huấn, các học viên có một chuyến tham quan khu di tích lịch sử Lam Kinh ở xã Xuân Lam, thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá; là quê hương đất tổ nhà Lê- nơi sinh ra anh hùng dân tộc Lê Lợi, nơi phát tích cuộc khởi nghĩa Lam Sơn lừng lẫy chiến công thế kỷ XV.

Sau khi làm báo cáo tổng kết, có 188 học viên đã tốt nghiệp và nhận chứng chỉ đào tạo. Đây là hội nghị quan trọng do Hội đồng lý luận phê bình văn học nghệ thuật trung ương tổ chức nhằm cập nhật những kiến thức mới về lý luận phê bình văn học, nghệ thuật cho cán bộ làm công tác quản lý văn học nghệ thuật ở các tỉnh thành khu vực phía Bắc.

Minh Trí

Gấp giấy nghệ thuật Origami Nhật Bản

Ngày 8/9/2018 tại hội trường tầng 4 tòa nhà số 1 đường Kim Mã, TP Hà Nội; Trong khuôn khổ chương trình giao lưu văn hóa Việt Nam- Nhật Bản chào mừng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Nhật Bản (21/9/1973- 21/9/2018), do Hội Hữu nghị Việt Nam- Nhật Bản trực thuộc Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức;

alt

Thầy giáo Yamamoto Shoichi và cô giáo Nguyễn Thu Hằng- Trung tâm tiếng Nhật Bình Minh Hinode đã giới thiệu về lịch sử hình thành, phát triển và hướng dẫn gấp giấy nghệ thuật Origami Nhật Bản.

alt

Origami được ghép ghép từ hai từ: "ori""gấp" hay "xếp""kami""giấy". Từ này chỉ được sử dụng từ năm 1880.

alt

Trước đó, người Nhật thường dùng chữ Orikata. Origami có cách gấp khá đơn giản để biến miếng giấy hình chữ nhật 2 chiều, mà thường là hình vuông, thành những hình phức tạp 3 chiều, không cắt dán trong quá trình gập.

alt

Từ khi xuất hiện thì Origami đã trở thành một trò, một nét thú vị trong phong tục của người Nhật. Chỉ cần sử dụng những mảnh giấy nhỏ là đã có thể biến hóa thành những hình dạng khác nhau, có thể là một con vật, bông hoa, hay đồ vật nào đó và phức tạp hơn rất nhiều như hình rồng, phượng, tháp Eiffel.

alt

Origami đã trở thành một biểu tượng nghệ thuật, văn hóa đặc sắc của Nhật Bản được đông đảo người dân trên thế giới yêu thích.

MT

Giao lưu văn hóa Việt Nam- Nhật Bản

alt

Ngày 8/9/2018 tại hội trường tầng 4 tòa nhà số 1 đường Kim Mã, TP Hà Nội; Hội Hữu nghị Việt Nam- Nhật Bản trực thuộc Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức chương trình giao lưu văn hóa Việt Nam- Nhật Bản chào mừng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Nhật Bản (21/9/1973- 21/9/2018).

alt

Sau bài phát biểu khai mạc của ông Vũ Văn Viện- Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam- Nhật Bản TP Hà Nội;

alt

Bà Nguyễn Lan Hương- UV BTV, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội đã có bài phát biểu chào mừng. Một chương trình giao lưu văn hóa Việt Nam- Nhật Bản đã diễn ra vui vẻ, sôi động với: Giới thiệu về lịch sử hình thành, phát triển và hướng dẫn cắm hoa nghệ thuật Ikebana Nhật Bản của nghệ nhân Nguyễn Thanh Tú;

alt

Giới thiệu về thể loại thơ Haiku và 20 tác phẩm “Tranh- Thơ Haiku Việt”: do Họa sỹ Phan Vũ Khánh sáng tác; Nghe giới thiệu về thơ Haiku do Haijin Đinh Nhật Hạnh và Lê Văn Truyền thể hiện.

alt

Giới thiệu về lịch sử hình thành, phát triển và hướng dẫn gấp giấy nghệ thuật Origami Nhật Bản do thầy giáo Yamamoto Shoichi và cô giáo Nguyễn Thu Hằng- Trung tâm tiếng Nhật Bình Minh Hinode trình bày. Nghệ nhân Thái Sơn Kim giới thiệu và hướng dẫn cách làm bánh Trung thu truyền thống Việt Nam. Chương trình giao lưu văn hóa Việt Nam- Nhật Bản đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người tham dự.

MT

Các tiết mục của CLB Thơ văn Việt Kiều Hải Phòng tham dự giao lưu thơ nhạc “Vu Lan- Tình Mẹ”

Ngày 21/8/2018 tại hội trường Chùa Phổ Chiếu số 218 đường Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP Hải Phòng; đã diễn ra chương trình giao lưu thơ nhạc “Vu Lan- Tình Mẹ”. Chương trình có sự tham gia của các đơn vị đồng tổ chức: Chùa Phổ Chiếu, CLB Hải Phòng học, CLB Thơ văn Việt Kiều Hải Phòng, CLB Thơ Đất Cảng, CLB Thơ Việt Tiệp, CLB Ghitar Hawaii Hoa Phượng, CLB Khoa học Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hội những người yêu dân ca Quan họ Bắc Ninh thành phố Hải Phòng.

alt

Lãnh đạo Hội LL Việt Kiều Hải Phòng và hội viên CLB Thơ văn Việt Kiều Hải Phòng đã có các tiết mục tham gia như sau: 1/Ông Bùi Đức Nội: phát biểu chào mừng;

alt

2/Minh Trí: viết kịch bản và dẫn chương trình;

alt

3/Nguyễn Quốc Khánh: đọc thơ; 4/Thanh Thúy: hát; 5/Sơn Thủy: đọc thơ; 6/Bùi Xuân Tuấn: đọc thơ; 7/Phạm Thu Hương: đọc thơ; 8/Nguyễn Thị Hiền: đọc thơ;

alt

9/Phan Quốc Dũng: đọc thơ; 10/Hải Vân: hát;

alt

11/Lê Thị Bích Đào: đọc thơ; 12/Bùi Hùng: đọc thơ;

alt

13/Lại Xuân Hậu: đọc thơ; 14/Tốp nữ CLB: hát vào chùa và múa dâng hương;

alt

15/Nguyễn Minh Quang: đọc thơ... Ngoài ra có ban lãnh đạo Hội và các Chi hội đã nhiệt tình tham dự như: bà Nguyễn Thị Thẩn: Chi hội LLVK Pháp; bà Thu Khuê: VP Hội LLVLHP; ông Phạm Thanh Dân: Chi hội LLVK Canada; bà Nguyễn Thị Dung: Chi hội LLVK Đông Bắc Âu; bà Vũ Thị Tâm: BCH Hội LLVK HP...  BTC và BCN CLB xin trân trọng cám ơn các đồng chí trong ban lãnh đạo Hội và hội viên CLB Thơ văn Việt Kiều Hải Phòng đã nhiệt tình tham dự chương trình.

MT

Vinpearl Hạ Long trên Đảo Rều ở tỉnh Quảng Ninh

Vinpearl Hạ Long trên Đảo Rều ở tỉnh Quảng Ninh, cách cảng tàu du lịch Bãi Cháy khoảng hơn 500m.

alt

Ngày xưa đảo Rều hoang vắng, cây cối cỏ dại mọc ngút đầu. Với ý tưởng hồi sinh đảo Rều, năm 2013 Tập đoàn Vingroup đã đề xuất với tỉnh Quảng Ninh chủ trương đầu tư dự án xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng biển cao cấp tại đây. Dự án có tổng diện tích là 4,96 ha, trong đó diện tích đảo là 4ha và diện tích mặt nước là 0,96 ha với tổng mức đầu tư trên 957 tỷ đồng mang đẳng cấp quốc tế, là công trình tạo điểm nhấn cho khu vực Bãi Cháy, khơi dậy tiềm năng du lịch TP Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.

alt

Hai năm sau năm 2015, giống như phép màu, đảo Rều như một “vịt bầu” được biến thành “thiên nga”. Một khu du lịch nghỉ dưỡng sang trọng, đẳng cấp mang tên Vinpearl Hạ Long Bay Resort được ra đời trên chính đảo Rều. Với tổng diện tích xây dựng lên đến 47.000m2, Vinpearl Hạ Long Bay Resort gồm 384 phòng khách sạn, có 4 mặt hướng biển tuyệt đẹp.

alt

Với thiết kế hiện đại, Vinpearl Hạ Long Bay Resort lộng lẫy soi mình giữa biển khơi. Ngày đầu thu năm 2018 tham quan Vinpearl Hạ Long trên Đảo Rều ở tỉnh Quảng Ninh đã để lại những ấn tượng tốt đẹp.

MT

Giới thiệu dịch giả, nhà văn Vũ Anh Tuấn

Dịch giả Vũ Anh Tuấn sinh ngày 24/3/l937 tại Hải Phòng. Cựu học sinh trường Thầy Dòng Hải Phòng, giáo sư Anh Văn, nguyên đại diện thương mại cho Công ty Công nghiệp nặng Ishi- Kawajima-Harima Nhật Bản.

alt

Hiện ông chuyên dịch các sách Văn học từ Việt sang Anh văn, Pháp văn. Một số tác phẩm Dịch thuật tiêu biểu đã xuất bản: Việt Nam, văn minh và văn hóa- 1992; Tết cả Việt Nam và báo xuân Nam Kỳ- 2000; Hồn quê hương qua tranh lụa của họa sĩ Nguyễn Thị Tâm- 2005; Thời gian và biển khơi- 2006; Sắc hương cho đời- 2008; Nguyễn Gia Trí nói về sáng tạo- 2001;

alt

Các di tích lịch sử ở Côn Đảo- 2005; Miền dân gian mây- 2011; Tàu xanh lướt giữa biển trời- 2012; Nụ hôn muộn- 2012; Tập thơ Mây bạc- 2014; Hai mươi năm đam mê họa phẩm Tạ Tỵ- 2016. Đặc biệt nhà văn, dịch giả Vũ Anh Tuấn là người say mê đọc và nghiên cứu Truyện Kiều- Nguyễn Du; ông đã dành nhiều năm sưu tầm những thư tịch bản Kiều cổ.

alt

Hiện ông đang sở hữu hàng nghìn cuốn sách vô cùng giá trị cùng khoảng 50 bức tranh mỹ thuật của những họa sĩ tên tuổi trong giới hội họa Việt Nam.

MT

Việt Nam một nền đạo lý Trung Hiếu

Đất nước Việt Nam chúng ta đã trải qua các cuộc đấu tranh gian khổ, quyết liệt để giữ nước và dựng nước buộc các thành viên trong đại gia đình dân tộc Việt Nam phải kết lại với nhau, đùm bọc lẫn nhau, thương yêu nhau, tình thương được vun đắp từ trong gia đình, họ hàng, láng giềng, thôn xóm mở rộng ra cả đất nước. Đất nước Việt Nam không phải của riêng một dòng họ mà của cả cộng đồng. Do hoàn cảnh lịch sử và nhu cầu sống còn mà nhân dân ta đã trở thành vai trò chủ thể định đoạt vận mệnh Tổ quốc mình.

alt

- Từ buổi đầu dựng nước, người Việt Nam đã xây dựng một đời sống tinh thần phong phú, một cơ sở đạo lý làm người dồi dào sức sống, nền đạo lý Việt Nam bắt nguồn từ ý thức cộng đồng.

- Trải qua các cuộc đấu tranh với thiên nhiên và đấu tranh xã hội, ý thức cộng đồng thành ý thức dựng làng dựng nước, cùng nhau chung lưng đấu cật tạo thành sức mạnh tập thể; Đây chính là: “Sức mạnh đoàn kết” được hình thành trải qua cuộc sống cộng đồng.

- Cuộc đấu tranh đầy gian khổ và thử thách làm cho mỗi người càng thấm thía giá trị của lao động và xương máu, càng thiết tha với mảnh đất mình xây dựng; càng gắn bó với đất nước, càng quyết tâm bảo vệ đất nước, càng thấm thía công ơn dựng nước giữ nước của Tổ tiên; Không bao giờ bội nghĩa vong ân; Không bao giờ lìa xa cội nguồn;

- Có thể nói tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam đã cắm rễ đâm chồi từ trong những tình cảm như vậy.

- Vì vậy từ ngàn xưa, từ những ngày Vua Hùng dựng nước, bằng thực tiễn cuộc sống, nhân dân ta đã chung đúc nên những nhân tố cơ bản nền đạo lý truyền thống yêu nước.

- Những thế kỷ đầu công nguyên, đế chế quân chủ nhà Hán mưu toan đồng hóa người Việt Nam, nhân dân ta đã chống trả quyết liệt không phải chỉ có hai bàn tay trắng mà có cả sức mạnh của một nền đạo lý cổ truyền.

- Dân tộc Việt Nam có một lẽ sống vững chắc, một niềm tin mãnh liệt, một ý chí bất khuất chống chọi 1000 năm Bắc thuộc cay nghiệt mà vẫn giữ vững bản chất của người Việt Nam bất khuất kiên cường,

- Các thế hệ Việt Nam từ thời Bà Trưng, Bà Triệu đến họ Khúc, họ Ngô… đến thời Đinh, Lê, Lý, Trần… Quyết đánh, quyết bảo vệ sức sống quật cường và đạo lý truyền thống của dân tộc ta;

- Nền đạo lý đó trải mấy ngàn năm gắn chặt với tình cảm và cuộc sống của mỗi người Việt Nam chung đúc nên lý tưởng “Không có gì quý hơn độc lập tự do” của người Việt Nam thế kỷ thứ 20.

- Ngày nay thế kỷ thứ 21 lớp lớp những con người Việt Nam ở trong nước hay ở ngoài nước ; nhất là các thế hệ thanh niên, thiếu niên Việt Nam mãi mãi noi gương tổ tiên, phát huy cao độ truyền thống yêu nước, ý chí quật cường, đạo lý trong sáng vươn tới đạo lý làm người trong thời đại văn minh - thời đại Hồ Chí Minh.

- Quyết tâm tu dưỡng đạo đức, rèn luyện thân thể trau dồi trí thức trở thành con người vừa hồng vừa chuyên đề phụng sự đất nước, giữ trọn chữ Trung, chữ Hiếu. Trung với nước - Hiếu với dân - Trong dân có ông bà, cha mẹ của chúng ta.

Hải Phòng, ngày 8 tháng 8 năm 2018

Bùi Đức Nội

Hội Liên lạc Việt Kiều Hải Phòng

Thi ảnh Chung tay xây đắp tình hữu nghị Việt - Nhật

Bộ TT&TT phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vừa phát động cuộc thi ảnh “Tuổi trẻ Việt Nam - Nhật Bản chung tay xây đắp tình hữu nghị Việt - Nhật”.

Cuộc thi nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao hiểu biết cho thanh thiếu niên về mối quan hệ hữu nghị hai nước, góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Ngoài ra, cuộc thi còn giúp nhân dân Nhật Bản nói chung, thanh thiếu niên Nhật Bản nói riêng hiểu rõ, hiểu đúng hơn về đất nước, con người Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.

alt

Lễ phát động cuộc thi ảnh “Tuổi trẻ Việt Nam-Nhật Bản chung tay xây đắp tình hữu nghị Việt - Nhật”

Bài dự thi là các tác phẩm ảnh thể hiện được tình đoàn kết, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản; các hoạt động ngoại giao song phương từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản; những hoạt động, sự kiện giao lưu văn hóa, kinh tế, chính trị diễn ra trên lãnh thổ hai nước đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân hai nước.

Ngoài ra, tác phẩm còn là những hình ảnh đẹp về đất nước, con người, phong tục tục tập quán, sinh hoạt cộng đồng, những nét văn hóa độc đáo, những thành tựu trong công cuộc xây dựng kiến thiết đất nước, phát triển kinh tế xã hội của hai nước. Bên cạnh đó, tác phẩm dự thi phải phản ánh sự việc, sự kiện, nhân vật có thật, xảy ra trong thực tế.

Tiêu chí chấm giải sẽ dựa vào các yếu tố chính gồm tư tưởng chủ đề rõ ràng, biểu thị được mối quan hệ giữa Việt Nam-Nhật Bản, độc đáo, mới lạ, đậm tính nhân văn, truyền đạt cảm xúc, có sức lan tỏa lớn trong xã hội. Ảnh phải có chú thích đi kèm, sử dụng ngôn ngữ bằng tiếng Việt, tiếng Nhật và tiếng Anh, được đánh máy rõ ràng.

Đối tượng dự thi là thanh thiếu niên Việt Nam và Nhật Bản, công dân, nghệ sỹ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Việt Nam-Nhật Bản.

Giải thưởng của cuộc thi gồm 1 giải Nhất trị giá 30 triệu đồng, 2 giải Nhì 10 triệu đồng/giải, 5 giải Ba 5 triệu đồng/giải và 5 giải Khuyến khích 2 triệu đồng/giải.

Ngoài tiền mặt, người đoạt giải sẽ nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT và Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giấy chứng nhận của Ban tổ chức Cuộc thi. Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn trao một giải cho đơn vị tham gia gửi nhiều ảnh dự thi nhất trị giá 5 triệu đồng.

Thời gian gửi nhận ảnh dự thi từ ngày 1/8/2018 đến hết ngày 30/9/2018 theo dấu bưu điện. Ảnh dự thi có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện theo địa chỉ: Văn phòng Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ngoài bì thư đề rõ Ảnh dự thi ảnh “Tuổi trẻ Việt Nam – Nhật Bản chung tay xây đắp tình hữu nghị Việt - Nhật”; đồng thời gửi qua email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. . Chi tiết về Cuộc thi xem tại địa chỉ: http://thanhgiong.vn.

VKHP

Tham quan, chiêm bái Thái Miếu

Thái Miếu tọa lạc trên đồi Đình có diện tích 12 ha tại thôn Trại Lốc 2, xã An Sinh, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

alt

Dưới các triều đại phong kiến, Thái Miếu là chốn linh thiêng nhất, là nơi thờ cúng tổ tiên của nhà vua. Chính vì thế, nơi đặt Thái Miếu thường được đặt ở quê gốc của Đức Thái Tổ và vẫn được coi là Kinh Đô thứ 2 của một triều đại. Theo các nghiên cứu về trung tâm văn hóa, tín ngưỡng của nhà Trần (1225- 1400) của các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu Kinh thành- Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, thì nếu xét về quê hương, nhà Trần có 3 nơi, thứ 1 là Dương Trạch ở xã An Sinh, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh; thứ 2 là Dương Trạch ở xã Tức Mặc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định- nay là phường Lộc Vượng, TP Nam Định, tỉnh Nam Định; thứ 3 là Âm phần ở xã Thái Đường, huyện Hưng Nhân, tỉnh Thái Bình- nay là xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Trong 3 nơi này, nơi quan trọng nhất là An Sinh, Đông Triều, Quảng Ninh, vì ở đây có Thái Miếu- nơi thờ cúng cả hoàng tộc, đền thờ cùng hệ thống lăng, mộ các vua Trần.

MT

Các bài viết khác...

Video

Mời Quảng Cáo

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay282
mod_vvisit_counterHôm qua201
mod_vvisit_counterTất cả124279
Hiện có 91 khách Trực tuyến