Suy nghĩ về CMCN 4.0- Bùi Đức Nội

alt

* Thời kỳ chế độ nô lệ

- Chế độ nông nô

- Con người đói nghèo - lạc hậu

- Bóc lột - chế độ hà khắc

- Có nơi có vùng còn sống man rợ…

* Thời kỳ con người phát minh và chế tạo được máy hơi nước

- Con người đủ ăn (tầng lớp trên)

- Có nhiều vùng còn đói

- Có nhiều nơi còn nghèo, thậm chí rất nghèo - còn cảnh bóc lột…

Thời kỳ này là: Cách mạng khoa học công nghệ 1.0

* Thời kỳ con người phát triển được công nghệ điện và phát triển được điện khí hóa, cơ khí hóa

- Con người đủ ăn đủ mặc

- Con người đã văn minh

Thời kỳ này là: Cách mạng khoa học công nghệ 2.0

* Thời kỳ phát triển được công nghệ SỐ

- Con người biết liên kết với con người

- Bằng thiết bị, máy móc, dụng cụ đặc biệt mà con người ở khắp bốn phương liên kết được với nhau.

Thời kỳ này là: Cách mạng công nghệ 3.0

* Thời kỳ:

- Cách mạng công nghệ sinh học

- Cách mạng công nghệ Vật lý

- Cách mạng khoa học công nghệ số và công nghệ tự động hóa

Thời kỳ này là: Cách mạng khoa học công nghệ 4.0

2018

- Con người liên kết với vạn vật

- Con người biết làm ra con người nhân tạo (con người chế tạo ra Rô Bốt - các Người máy)

- Chế tạo ra Rô ốt, đặt cho Rô Bốt các lập trình thông minh, sáng tạo, có kỹ năng công nghệ cao, chính xác có thể làm được việc trong các dây chuyền sản xuất trong công nghiệp, trong nông nghiệp góp phần giải phóng sức lao động của con người.

Như: + Hệ thống Rô bốt sản xuất được các sản phẩm Dệt may và giầy dép.

+ Hệ thống Rô bốt sản xuất và lắp ráp các loại ô tô

+ Hệ thống thiết bị máy móc tự động làm đất và reo trồng trên các cánh đồng rộng mênh mông và thu hoạch lúa, mỳ, mạch, rau của quả v.vv…

* Nhưng phải lưu ý đặc biệt:

Phải cài đặt cho Rô bốt một lập trình đặc biệt: Khi có bất kỳ sự cố gì thì rô bốt phải ngưng hoạt động ngay; Nếu không thì rô bốt sẽ phá vỡ sản xuất; hoặc có thể gây chết người đang điều hành nó (thực tế ở nước Mỹ đã xẩy ra rồi).

* Từ những vấn đề trên, chúng ta nhận thấy: nhân lực lao động đã, đang và sẽ tiếp tục thay thế bằng tự động hóa, rô bốt trí thông minh nhân tạo;

- Khoa học công nghệ 4.0 được dự báo: có tiềm năng tác động tiêu cực lớn nhất đến lực lượng lao động ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam;

- Theo một viễn cảnh mang tính cực đoan, thì trong các ngành nghề sản xuất có nguy cơ cao mất việc làm dưới tác động của những đột phá về công nghệ 4.0; Đặc biệt đối với nguồn nhân lực ngành dệt may và ngành giầy dép.

- Việt Nam chúng ta có 2,3 triệu người đang làm việc ở hai ngành nghề dệt may và giầy dép, trong số đó có tới 78% lao động là nữ (thực sự cũng đáng lo).

- Nhưng chúng ta cũng hiểu rằng: muốn có những hệ thống rô bốt biết làm việc như chúng ta muốn, thì phải có lực lượng sản xuất ra nó; phải có lực lượng và nhà máy sửa chữa, bào hành, bảo dưỡng các thiết bị hệ thống rô bốt, hệ thống tự động hóa v.v… phải đẻ ra các công việc khác phục vụ cho các chức năng nhiệm vụ mới v.v…

- Vấn đề ở đây là cần có tinh thần chuẩn bị cho cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

- Công tác đào tạo nguồn nhân lực có trí tuệ

- Công tác đào tạo nguồn nhân lực có năng lực tốt

- Công tác đào tạo nguồn nhân lực có thực tế, có ngoại ngữ, có công nghệ tin học, v.v… để đón nhận cách mạng công nghệ 4.0;

- Trong tương lai, trong thực tế và những thập kỷ sau:

- Chúng ta sẽ sử dụng rô bốt thông minh

- Biến những con rô bốt thông minh làm nhiều việc cụ thể tốt hơn chúng ta như:

Thu nạp thông tin - xử lý dữ liệu;

Nâng các vật nặng…,

Rô bốt vào các vùng nguy hiểm để cứu người v….

Rô bốt lau dọn nhà cửa, công xưởng

Rô bốt kiểm tra các đường ống cống

Rô bốt kiểm tra đường ống dẫn dầu

Rô bốt kiểm tra các đường ống dẫn khí đốt v.v…

- Rô bốt không thể suy nghĩ thay thế con người, nhất là những suy nghĩ trừu tượng.

- Rô bốt sẽ được lập trình để ghi nhớ những số liệu trong các kho hàng khổng lồ; hoặc những kho sách trong các thư viện;

- Những con rô bốt nhỏ lắp đặt lập trình tốt nhất, hoặc đặc biệt nhất giúp phát triển và phân tích được khôi u lành tính, khối u ung thư được chính xác đến 97%

- Rô bốt có thể chuẩn đoán được bệnh và điều trị bệnh v.v…

Tóm lại máy móc sẽ giúp chúng ta biết và hiểu được những số liệu từ trong lòng trái đất, từ trong lòng đại dương mà con người không thể xuống tận đáy biển sâu.

Máy móc sẽ giúp chúng ta dự báo những thảm họa thiên nhiên để có cách đối phó, nhằm giảm thiểu thiệt hại người và của cải.

* Ngày nay các nhà khoa học thế giới đang làm việc để biến khoa học viễn tưởng thành khoa học cụ thể; biến khoa học cụ thể thành sự thật hiển nhiên trong đời sống hàng ngày.

Hải Phòng 27/6/2018

Tổng hợp theo tài liệu khoa học

BĐN

Làng Tây Hồ, nơi xuất xứ nón bài thơ xứ Huế

alt
Nằm bên dòng sông Như Ý, làng Tây Hồ (xã Phú Hồ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) từ lâu đã nổi tiếng với nghề chằm nón lá truyền thống. Nghề chằm nón lá đã hình thành cách đây hàng trăm năm và nón bài thơ – một nét đặc trưng của Huế cũng xuất phát từ làng nón Tây Hồ (vùng đất đã từng nổi danh có nhiều cô gái xinh đẹp, làm say đắm biết bao chàng trai trong vùng).

“Sao anh không về thăm quê em
Ngắm em chằm nón buổi đầu tiên
Bàn tay xây lá, tay xuyên nón
Mười sáu vành, mười sáu trăng lên”

lang tay ho, noi xuat xu non bai tho xu hue hinh anh 2
Người dân Tây Hồ luôn tự hào vì quê mình là nơi xuất xứ của nón bài thơ xứ Huế.


Chiếc nón bài thơ ra đời ở Tây Hồ như một sự tình cờ: Đó là vào khoảng năm 1959 - 1960, ông Bùi Quang Bặc - một nghệ nhân chằm nón lá, cũng là một người yêu thơ phú trong làng đã có sáng kiến làm nên nón bài thơ bằng cách, ép những câu thơ vào giữa hai lớp lá, tôn vinh thêm vẻ đẹp của chiếc nón (lúc đó, nón lá ở Huế chủ yếu được bán vào thị trường của các tỉnh phía Nam).

Hai câu thơ đầu tiên được ông Bặc ép vào chiếc nón là:

“Ai ra xứ Huế mộng mơ/ Mua về chiếc nón bài thơ làm quà”.

lang tay ho, noi xuat xu non bai tho xu hue hinh anh 3


Con gái làng Tây Hồ chừng mười tuổi thì đã tự học chằm nón và có người suốt đời chỉ theo nghề chằm nón. Còn đàn ông, ngoài việc đồng áng, họ cũng phụ giúp phụ nữ làm công việc ủi lá hay chẻ tre để làm vành nón.

lang tay ho, noi xuat xu non bai tho xu hue hinh anh 4


Với cây mác sắc, họ chuốt từng sợi tre thành 16 nan vành một cách công phu; sau đó uốn thành vòng thật tròn trịa và bóng bẩy. Người phụ nữ thì nức vành và ủi lá. Để có được lá đẹp, người thợ thường chọn lá nón vẫn giữ được màu xanh nhẹ, ủi lá nhiều lần cho phẳng và láng.

Khi xây và lợp lá, người thợ phải khéo léo sao cho khi chêm lá không bị chồng lên nhau nhiều lớp để nón có thể thanh và mỏng. Khâu (chằm) nón là công đoạn quyết định đến sự hình thành và vẻ đẹp của cả chiếc nón. Người thợ sẽ khâu từ trên xuống đến vành 15, cứ 1 cm 3 mũi cước trong suốt. Vành cuối cùng khâu cước trắng, 2 mũi kim cách nhau 2 cm. Đường chằm phải mềm mại, thanh nhẹ, dịu dàng.

lang tay ho, noi xuat xu non bai tho xu hue hinh anh 5


Khi nón chằm hoàn tất, người ta đính thêm vào chóp nón một cái “xoài” được làm bằng chỉ bóng láng để làm duyên, sau đó mới phủ dầu nhiều lần, phơi đủ nắng để nón vừa đẹp vừa bền. Điều làm nên nét đặc biệt nhất của nón lá Tây Hồ so với sản phẩm cùng loại của nhiều làng nón khác ở xứ Huế chính là dáng thanh mảnh, độ mỏng, màu nón nhã nhặn và đặc biệt nhất là những bài thơ chất chứa tâm hồn xứ Huế được cài trong chiếc nón.

lang tay ho, noi xuat xu non bai tho xu hue hinh anh 6


Ban đầu, nón bài thơ được người dân Tây Hồ làm để tặng người thân, không ngờ lại được mọi người yêu thích. Từ đó, những người làm nón ở Tây Hồ bắt đầu làm nón bài thơ hàng loạt, đưa ra bán ở thị trường. Những câu thơ được ép vào nón cũng đa dạng và phong phú hơn, thường là những câu thơ về Huế.

lang tay ho, noi xuat xu non bai tho xu hue hinh anh 7


Ngoài ra để làm đẹp thêm cho chiếc nón người ta còn ép vào đấy những bức tranh về sông Hương, núi Ngự cạnh bài thơ. Trải qua một thời gian khá dài, chiếc nón bài thơ là sản phẩm độc quyền của làng nón Tây Hồ. Rồi theo lẽ thường tình, những cô gái làng Tây Hồ đi lấy chồng về các miền quê khác, họ mang theo nghề nón lá truyền thống của mình và nghề làm nón bài thơ được lan truyền rộng rãi khắp các miền quê.

lang tay ho, noi xuat xu non bai tho xu hue hinh anh 8


Từ Tây Hồ, những chiếc nón bài thơ toả đi khắp nẻo đường và trở nên gần gũi, thân quen trong cuộc sống thường nhật của mỗi phụ nữ Huế. Chỉ với nguyên liệu đơn giản của lá dừa, lá gồi, những chiếc nón bài thơ vẫn trở thành vật “trang sức” của biết bao thiếu nữ.

lang tay ho, noi xuat xu non bai tho xu hue hinh anh 9


Với nhiều người, lựa nón, lựa quai cũng là một thú vui nên không ít người đã kỳ công đến tận nơi làm nón để đặt cho riêng mình với dòng thơ yêu thích. Buổi tan trường, các con đường bên sông Hương như dịu lại trong cái nắng hè oi ả bởi những dáng mảnh mai với áo dài trắng, nón trắng và tóc thề.

Những gương mặt trẻ trung ẩn hiện sau vành nón sáng lấp loá đã trở thành một ấn tượng rất Huế, rất Việt Nam.

Theo Website Du lịch Huế

Giải ảnh Du lịch lớn hàng đầu thế giới

Giải ảnh Du lịch lớn hàng đầu thế giới - National Geographic Travel Photographer of the Year Contest 2018 - đã khép lại trong ngày 31/5. Hãy cùng chiêm ngưỡng những khoảnh khắc của du lịch thế giới trong năm qua.
Trong lúc Ban Giám khảo bắt đầu tích cực làm việc để tìm ra những bức ảnh du lịch đẹp nhất năm, đồng thời tìm ra một người thắng Giải thưởng lớn với phần thưởng tiền mặt lên tới 10.000 USD (gần 230 triệu đồng), độc giả có thể tạm thời chiêm ngưỡng những tác phẩm ảnh được đánh giá cao, đã được Ban tổ chức lọc ra để giới thiệu trước tới công chúng.
Ngoài giải thưởng lớn, giải ảnh này còn có các giải thưởng dành cho từng hạng mục ảnh gồm: Thiên nhiên, Thành phố, Con người.


alt
“Xe buýt lúc hoàng hôn”: Xe buýt băng qua cầu Thanh Mã, Hồng Kông.“Săn bữa trưa”: Một con cá mập bơi giữa đàn cá trích cơm, vào buổi trưa ở gần hòn đảo Mirihi, thuộc quần đảo Maldives.“Siêu thanh”: Ảnh chụp ở thành phố Tucson, Tiểu bang Arizona, Mỹ.“Anh em Zeekeh”: Hai anh em nhà Zeekeh cùng bơi, họ sống ở Cameroon (một quốc gia Trung Phi).“Báo săn mồi”: Ảnh chụp tại Vườn quốc gia Serengeti ở Tanzania.


“Tiệc sóng”.“Rặng núi”: Ảnh chụp ở khu vực ngoại ô thành phố Monterrey, Mexico.“Bên nhau”.“Siêu không gian”: Ảnh chụp từ một đầu tàu siêu tốc ở Copenhagen (Đan Mạch) khi tàu bắt đầu tăng tốc xuyên qua đường hầm.“Bữa tối của Hải cẩu báo”: Ảnh được chụp ở Châu Nam Cực.“Thế giới màu hồng”: Ảnh chụp tại Công viên Yoro, quận Gifu, Nhật Bản.“Vườn thực vật”: Ảnh chụp tại Công viên Tự nhiên Gardens by the Bay, Singapore.“Thành phố”: Ảnh chụp ở Kathmandu, Nepal.“Sóng xe”: Ảnh chụp ở Đài Loan..“Chiến binh ánh sáng”.“Hoàng hôn sương mù”: Ảnh chụp ở thành phố Sausalito, Tiểu bang California, Mỹ.“Ngôi làng cầu vồng”: Ảnh chụp ở Hồng Kông.“Cuộc sống nhìn từ trên cao”.“Xe ba bánh trong thành phố”.“Một ngày khác”: Sương mù bao phủ mặt sông Yamuna và đền Taj Mahal (Ấn Độ), khi ngày bắt đầu tàn.
Bích Ngọc

Tình Anh Em

Nghèo đói không phải là điều gì đó mới mẻ trên thế giới, và ở đâu đó, ta cũng có thể bắt gặp những hình ảnh đầy cảm xúc như thế này, một thứ ‘tình thân trong nghèo đói’ khiến người xem không khỏi rung động.


alt
Có thể bạn may mắn sinh ra trong một gia đình đầy đủ vật chất và tình yêu thương của cha mẹ. Nhưng không phải ai cũng may mắn như vậy. Ngoài kia còn có những đứa trẻ phải sống cuộc sống bất hạnh hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, trong những hoàn cảnh túng quẫn nhất của cuộc sống thì tình yêu thương, sự sẻ chia vẫn luôn tồn tại. Những đứa trẻ trong các bức ảnh dưới đây, dù cuộc sống vật chất thiếu thốn, cũng thiếu luôn cả sự chăm sóc của cha mẹ, nhưng chúng đã tự biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau.


Trong nhiều trường hợp, cha mẹ của những đứa trẻ này phải đầu tắt mặt tối, làm việc vất vả ngoài đồng hoặc tại các thành phố xa, họ buộc phải để lại những đứa con của mình ở vùng nông thôn, để chúng tự chăm sóc cho nhau.Hình ảnh bé gái mặt mũi lấm lem, trước ngực địu cả em mới 8 tháng tuổi ngay trong lớp học ở Quảng Nam khiến nhiều người xúc động. Trước mặt em, trang sách nhàu nát vẫn đang mở ra theo bài giảng của thầy giáo.


Một bé gái dân tộc thiểu số ở thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai hằng ngày phải địu em để cha mẹ lên nương rẫy. Em không được đến trường như bao đứa trẻ khác.Trong ảnh, cậu bé khoảng 6-7 tuổi, đi chân trần, vừa học bài vừa địu em nhỏ khoảng 1-2 tuổi sau lưng. Trên tấm lưng nhỏ bé của người anh, đứa bé vẫn ngủ ngon lành.
Bức ảnh đầy tình cảm này ngay lập tức thu hút được sự chú ý của cư dân mạng với hơn 30 nghìn lượt like, 3 nghìn bình luận, 1,6 nghìn lượt chia sẻ. Bức ảnh được chụp tại bản Huồi Mới, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An.Trong bức ảnh là một em bé H’mông cõng theo đứa em trai và một bó sậy tại một thung lũng ở Sapa, Việt Nam. Em bé khoảng hơn 4 tuổi, nhưng đã biết giúp đỡ gia đình.


Khi cha mẹ không có nhà, người chị đóng vai trò như một người mẹ, chăm sóc cho em từng miếng ăn giấc ngủ.


Hai chị em đang cùng nhau thưởng thức thân cây ngô, tuy không được ngọt ngon như mía, nhưng mùi vị của nó cũng rất tuyệt.

Đứa trẻ nằm ngủ ngon lành trên chiếc nôi của chị.


Đứa trẻ cùng em dong duổi trên đường để bán những món đồ phụ gia đình. Ở tuổi của em, đúng ra em sẽ được đến trường, được yêu thương, được ăn uống và chăm sóc. Tuy nhiên, thay vì thế cuộc sống của các em chỉ xoay quanh bụi đường và nắng cháy.Em gái trên tên là Long Zhang Huan, hiện vừa tròn 10 tuổi. Trong khi đó, cậu em trai chỉ mới 2 tuổi và bị thiếu dinh dưỡng. Được biết, do cha mẹ và cả những đứa em họ đều đi làm ở xa nên ông bà buộc phải một mình chăm 8 đứa cháu. Vì sức khỏe của ông bà cũng trở nên yếu dần nên những đứa trẻ này buộc phải tự chăm sóc và đỡ đần lẫn nhau.“Đừng khóc… Có anh ở đây rồi!”. Dù vòng tay anh trai có nhỏ bé, nhưng đó lại là cả bầu trời của em gái nhỏ.

MC tổng hợp Theo NTDTV


Diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước

Đã bao giờ bạn thắc mắc rằng 100 năm trước thế giới từng có diện mạo như thế nào chưa? Nếu trong đầu từng có câu hỏi đó thì những bức ảnh quý giá dưới đây sẽ phần nào giúp bạn hình dung ra bộ mặt của thế giới vào thời của ông bà của ông bà chúng ta - khi mà nghệ thuật nhiếp ảnh bắt đầu định hình và lưu giữ những kỷ niệm chung của thế giới.
alt
Bãi biển Santa Monica, ảnh chụp vào năm 1901.
Những bức ảnh ghi lại kỷ niệm chung của nhân loại: diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước - Ảnh 2.
Nhà thờ Hồi giáo Kalaoun ở Cairo, ảnh đã qua phục chế màu.
Những bức ảnh ghi lại kỷ niệm chung của nhân loại: diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước - Ảnh 3.
Một công trường xây dựng ga tàu điện ngầm tại Rue de Rome; ảnh chụp vào ngày 17 tháng 3 năm 1902.
Hầu hết các tấm ảnh đều làm người xem ngày nay phải thán phục, khi mà vào những năm đầu của thế kỷ 20 các nhiếp ảnh gia đã có thể chụp được những bức ảnh góc rộng có chất lượng cao như thế này.
Những bức ảnh ghi lại kỷ niệm chung của nhân loại: diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước - Ảnh 4.
Các xà lan chở hàng bơi dọc theo một con kênh ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh được chụp vào năm 1880. Vào thế kỷ 19, dường như Nhật Bản có bối cảnh khá giống với phố cổ Hội An ở VIệt Nam.
Những bức ảnh ghi lại kỷ niệm chung của nhân loại: diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước - Ảnh 5.
Trên đỉnh Berlin: một nữ nhiếp ảnh gia đang thực hiện tác vụ của mình. Không có các dụng cụ bảo hộ lao động cộng thêm việc các cỗ máy ghi hình thời đó khá cồng kềnh, vậy nhưng người xem ảnh vẫn có thể thấy nụ cười đang hé nở trên môi nữ nhiếp ảnh gia nọ.
Những bức ảnh ghi lại kỷ niệm chung của nhân loại: diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước - Ảnh 6.
Một ngôi làng ở Jakarta, Indonesia. Ảnh chụp năm 1885.
Những bức ảnh ghi lại kỷ niệm chung của nhân loại: diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước - Ảnh 7.
Một đô thị "sầm uất" ở Mumbai, Ấn Độ. Ảnh chụp vào giữa năm 1890 - 1910.
Những bức ảnh ghi lại kỷ niệm chung của nhân loại: diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước - Ảnh 8.
...và một con phố sầm uất ở Trung Quốc, ảnh chụp năm 1910. Đất nước tỷ dân đã thể hiện sự đông đúc của mình ngay ở thời điểm 100 năm về trước.
Những bức ảnh ghi lại kỷ niệm chung của nhân loại: diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước - Ảnh 9.
Cầu London trong quá trình xây dựng, ảnh chụp năm 1893.
Những bức ảnh ghi lại kỷ niệm chung của nhân loại: diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước - Ảnh 10.
Đám đông náo nhiệt trên một con phố ở Baghdad, Iraq. Ảnh chụp vào năm 1909.
Những bức ảnh ghi lại kỷ niệm chung của nhân loại: diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước - Ảnh 11.
Những người lính Nga tuần hành trên một con phố ở St. Petersburg vào năm 1905.
Những bức ảnh ghi lại kỷ niệm chung của nhân loại: diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước - Ảnh 12.
Dar es Salaam, Tanzania, năm 1910. Những cô cậu bé này đang tham dự một trò chơi, người chiến thắng là người đội vò nước nhỏ lên đầu và chạy về đích nhanh nhất, đồng thời cũng không được để rơi giọt nước nào.
Những bức ảnh ghi lại kỷ niệm chung của nhân loại: diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước - Ảnh 13.
Cây cầu Brookylyn mang đậm tính biểu tượng của New York - ảnh chụp năm 1900.
Những bức ảnh ghi lại kỷ niệm chung của nhân loại: diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước - Ảnh 14.
Cũng vào năm 1900, hai bức ảnh này được chụp ở Thượng Hải. Phía bên trái là con đường Nam Kinh, trong khi phía bên phải chính là Bến Thượng Hải huyền thoại.
Những bức ảnh ghi lại kỷ niệm chung của nhân loại: diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước - Ảnh 15.
Một trong những thành phố Hồi giáo lớn nhất thế giới được phục chế màu trên ảnh chụp năm 1890.
Những bức ảnh ghi lại kỷ niệm chung của nhân loại: diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước - Ảnh 16.
Một lễ diễu hành tôn giáo được thực hiện ở Sài Gòn (nay là thành phố Hồ Chí Minh) vào năm 1912.
Những bức ảnh ghi lại kỷ niệm chung của nhân loại: diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước - Ảnh 17.
Quận Yoshiwara, Tokyo, Nhật Bản; ảnh chụp năm 1880.
Những bức ảnh ghi lại kỷ niệm chung của nhân loại: diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước - Ảnh 18.
Hai cậu bé đang chơi cùng nhau trước cổng Tòa thị chính Karachi, Pakistan.
Những bức ảnh ghi lại kỷ niệm chung của nhân loại: diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước - Ảnh 19.
Một cuộc diễu hành quân sự mang tính kỷ niệm vào Ngày Độc lập của Mexico diễn ra tại Plaza de la Constitución, Mexico City - 1905.
Những bức ảnh ghi lại kỷ niệm chung của nhân loại: diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước - Ảnh 20.
Một cuộc biểu tình trên đường phố Johannesburg, Nam Phi. Ảnh chụp năm 1900.
Những bức ảnh ghi lại kỷ niệm chung của nhân loại: diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước - Ảnh 21.
Bức ảnh này chụp tại đường Arbat, Moscow. Ảnh chụp năm 1914.
Những bức ảnh ghi lại kỷ niệm chung của nhân loại: diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước - Ảnh 22.
Một trong những cánh cổng thành phố cuối cùng còn sót lại của Tehran. Ảnh chụp năm 1910.
VKHP


Vẻ đẹp của nước Nga qua 11 thành phố đăng cai World Cup 2018

Các thành phố tổ chức các trận đấu World Cup 2018 đều nổi tiếng với các điểm du lịch hấp dẫn, mang đậm dấu ấn văn hóa đặc sắc của xứ sở Bạch Dương

1. Moscow

Vẻ đẹp của nước Nga qua 11 thành phố đăng cai World Cup 2018 - Ảnh 1.

Bảo tàng lịch sử quốc gia Nga, Nhà thờ St Basil ở Quảng trường Đỏ, Moscow. Ảnh: Getty Images.

Thủ đô Moscow là thành phố mang vẻ đẹp quyến rũ, nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa, lịch sử của nước Nga. Sân vận động Lizhniki là viên ngọc quý của văn hóa, thể thao Nga và được lựa chọn là nơi diễn ra các trận đấu World Cup 2018. Sân vận động này là một phần cơ sở vật chất được xây dựng để phục vụ Olympic 1980. Kể từ khi mở cửa, nó thường xuyên là nơi tổ chức các sự kiện thể thao quan trọng.

Du khách đến thành phố Moscow cũng có thể thưởng thức cảnh đẹp tại các địa điểm nổi bật như Điện Kremli, Quảng trường Đỏ và vô số viện bảo tàng, nhà hát…

2. St. Petersburg

Vẻ đẹp của nước Nga qua 11 thành phố đăng cai World Cup 2018 - Ảnh 2.

Ảnh: Telegraph.

Đây là một trong những thành phố lớn nhất nước Nga. Những du khách tới thành phố Saint Peterburg sẽ được chiêm ngưỡng những tòa nhà kiến trúc hiện đại xen kẽ với những khu nhà cổ kính. Du lịch Saint Petersburg rất phát triển với nhiều điểm đến hấp dẫn như Cung điện mùa đông, Cung điện mùa hè và những “đêm trắng” trong năm. Thành phố này đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới, thành phố du lịch hấp dẫn top 8 thế giới.

3. Kaliningrad

Vẻ đẹp của nước Nga qua 11 thành phố đăng cai World Cup 2018 - Ảnh 3.

Ảnh: Russiatrek.

Thành phố hải cảng, trung tâm hành chính của tỉnh Kaliningrad là thành phố “đậm chất châu Âu” nhất của Nga. Nơi đây có mùa hè thơ mộng trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 với nhiệt độ chỉ từ 20 – 25 độ C, mùa đông không quá lạnh và mùa thu nắng dịu dàng.

Du khách tới thành phố này sẽ được tham quan bảo tàng hổ phách duy nhất trên thế giới và Bảo tàng Thế giới Đại dương duy nhất ở Nga.

4. Nizhny Novgorod

Vẻ đẹp của nước Nga qua 11 thành phố đăng cai World Cup 2018 - Ảnh 4.

Nhà thờ Stroganov ở Nizhny Novgorod. Ảnh: Stock Photo.

Là thành phố lớn thứ 4 ở Nga, Nizhny Novgorod thu hút khách du lịch bởi kiến trúc độc đáo và thiên nhiên tươi đẹp. Từ năm 2015, thành phố đã bắt đầu xây dựng những sân vận động mới, những kiến trúc đặc biệt phục vụ cho World Cup 2018.

Những người hâm mộ World Cup có thể tham quan, khám phá những kiến trúc cổ, phòng trưng bày, bảo tàng nghệ thuật, văn hóa ở thành phố 800 năm tuổi này.

5. Kazan

Vẻ đẹp của nước Nga qua 11 thành phố đăng cai World Cup 2018 - Ảnh 5.

Ảnh: Russiatrek.

Đây là thành phố lớn thứ 6 và nơi được mệnh danh là “Thủ đô thể thao” của Nga. Điểm du lịch nổi bật nhất thành phố là Pháo đài Kazan Kremlin được xếp hạng di sản thế giới.

6. Samara

Vẻ đẹp của nước Nga qua 11 thành phố đăng cai World Cup 2018 - Ảnh 6.

Ảnh: Russiatrek.

Thành phố này nằm ơr vị trí giao nhau của con sông Vonga nổi tiếng và sống Samara. Vẻ đẹp của thành phố là điểm hấp dẫn đầu tiên thu hút các du khách. Ngoài việc theo dõi những trận cầu đỉnh cao, du khách đừng quên khám phá sông Volga trên những con thuyền đóng theo những kiểu dáng lạ như hình chiếc đàn guitar hay hình chiếc giày của nàng Bạch Tuyết.

Phía trước sông Samara là một trong những nơi vui chơi giải trí ưa thích của người dân địa phương. Sau khi tiểu thuyết gia Vasily Aksyonov thăm Samara, ông từng nhận xét: “Tôi không chắc chắn nơi nào ở phương Tây có thể tìm thấy một bờ nước dài và đẹp như thế, chỉ có thể chỉ xung quanh hồ Geneva”.

7. Saransk

Vẻ đẹp của nước Nga qua 11 thành phố đăng cai World Cup 2018 - Ảnh 7.

Ảnh: Russiatrek.

Thành phố Saransk nằm ở trung tâm của Nga, cách Moscow khoảng 620 km. Nhỏ hơn nhiều thành phố khác cùng tổ chức World Cup những nơi đây vẫn là một điểm đến hấp dẫn với người hâm mộ. Lịch sử của thành phố thể hiện qua kiến trúc cổ kính của nó với công trình nổi bật là Đại giáo đường Chiến binh thần thánh Feodor Ushakov – một trong những nhà thờ lớn nhất ở nước Nga. Về ẩm thực, Saransk có nhiều món ngon chế biến từ thịt băm và cá hấp dẫn du khách.

8. Volgograd

Vẻ đẹp của nước Nga qua 11 thành phố đăng cai World Cup 2018 - Ảnh 8.

Ảnh: Lonely Planet.

Đây là một thành phố lớn nằm ở hạ lưu sống Volga. Điểm tham quan nổi bật ở thành phố là Khu tưởng niệm đồi Mamaev, đại lội anh hùng hay bảo tàng lịch sử.

Sân vận động Volgograd Arena sẽ diễn ra 4 trận đấu vòng bảng gồm Saudi Arabia – Ai Cập bảng A, Nigeria – Iceland bảng D, Tunisia – Anh bảng G, Nhật Bản – Ba Lan bảng H.

9. Rostov

Vẻ đẹp của nước Nga qua 11 thành phố đăng cai World Cup 2018 - Ảnh 9.

Ảnh: Lonely Planet.

Thành phố năm trên sông Đông, và được coi là thủ đô phương Nam của nước Nga. Thành phố xinh đẹp được dòng sông Đông ngăn thành 2 khu. Bên hữu ngạn là quảng trường chính với Nhà hát kịch nghệ Maxim Gorky. bên ngạn là nơi có sân vận động lớn, có sức chưa tới 45.000 chỗ phục vụ World Cup 2018. Điểm du lịch thu hút nhất của thành phố là Nhà thơ đức Bà (1860 -1887) được thiết kế với Kinstantin Thon.

10. Sochi

Vẻ đẹp của nước Nga qua 11 thành phố đăng cai World Cup 2018 - Ảnh 10.

Ảnh: Lonely Planet.

Thành phố này thường được gọi bằng tên không chính thức “Thủ đô mùa hè của nước Nga”. Sochi được nhiều người biết đến sau khi tổ chức Thế vận hội Mùa đông 2014.

Có lợi thế bờ biển đẹp, bãi biển đá cuội với thời tiết mùa hè nắng ấm dễ chịu, Sochi là thành phố du lịch biển hấp dẫn hơn 4 triệu du khách mỗi năm. Thành phố này là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thiên nhiên và có niềm đam mê với những môn thể thao như lướt sóng, lặn, câu cá, leo núi, tham quan hang động và thác nước.

11. Yekaterinburg

Vẻ đẹp của nước Nga qua 11 thành phố đăng cai World Cup 2018 - Ảnh 11.

Ảnh: Russiatrek.

Đây là một thành phố giáp ranh giữa 2 châu lục Á – Âu với những tòa nhà cổ kính, ấn tượng có từ thế kỷ 19. Nơi đây lưu giữ hơn 600 điểm di tích lịch sử và văn hóa của nước Nga.

Là một trong những thành phố lớn của Nga, Yekaterinburg thu hút khách du lịch chỉ kém Moscow và Saint Petersburg.

MC sưu tầm theo Privet-russia

Khởi công xây dựng cầu vượt nút giao Nguyễn Văn Linh- cầu Rào 2

Vừa qua vào ngày 14/5/2018, UBND TP Hải Phòng đã tổ chức lễ khởi công cầu vượt nút giao Nguyễn Văn Linh thuộc dự án đầu tư xây dựng trục đường Hồ Sen- Cầu Rào 2.

alt

Tham dự lễ khởi công có các đồng chí lãnh đạo thành phố, đại diện các sở ban ngành, các doanh nghiệp, các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và thành phố. Dự án có tổng mức đầu tư 1.400 tỷ đồng, do ban quản lý các dự án Cầu Hải Phòng làm chủ đầu tư, trong đó chi phí xây dựng công trình cầu vượt nút giao Nguyễn Văn Linh và đoạn kết nối với đường chợ Hàng là 360 tỷ đồng.

alt

Cây cầu vượt sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông đô thị, giải quyết những khó khăn về giao thông ở đây. Cây cầu vượt có thiết kế theo kiểu kiến trúc cầu vòm, chiều dài 288,2m, nhịp chính dài 100m, mặt cầu rộng 19m, có kiến trúc hiện đại kết hợp với dầm bê tông dự ứng lực và 3 vòm thép cách điệu dây cáp đồng bộ.

alt

Phát biểu trong lễ khởi công, lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng biểu dương sự nhiệt tình của chính quyền và người dân sở tại, yêu cầu UBND quận Lê Chân khẩn trương giải phóng mặt bằng, an ninh trật tự trong khu vực thực hiện dự án.

alt

Liên danh các nhà thầu cần chuẩn bị đủ nhân lực và tài chính để tiến độ thi công được đảm bảo. Ban quản lý dự án cần quản lý chặt chẽ để đảm bảo công tác an toàn giao thông, các sở ban ngành cần phân luồng hướng dẫn giao thông để phấn đấu đưa công trình đi vào sử dụng trước Tết nguyên đán 2019.

MT

Khởi công dự án chỉnh trang sông Tam Bạc

Chiều 14/5/2018, UBND quận Hồng Bàng tổ chức khởi công dự án chỉnh trang sông Tam Bạc đoạn từ cầu Lạc Long đến công viên Tam Bạc.

alt

Đến dự lễ khởi công có các đồng chí lãnh đạo thành phố, lãnh đạo quận Hồng Bàng, phường sở tại, các doanh nhân doanh nghiệp và đại diện cư dân khu phố. Dự án có quy mô 253.686 m2 trên phạm vi các phường Hạ Lý, Phạm Hồng Thái, Phan Bội Châu.

alt

Có 13 gói thầu, bao gồm các hạng mục công trình: Nạo vét lòng sông đảm bảo độ sâu từ 2,1m đến 2,5m, chiều rộng lòng sông đảm bảo rộng 63m; kè bê tông cốt thép 2 bên bờ sông; cải tạo hè, đường Thế Lữ và đường Tam Bạc chiều rộng mặt đường 10m, vỉa hè phía bờ sông rộng 5m, vỉa hè phía nhà dân rộng 3m. Tổng mức đầu tư của dự án là 1.500 tỷ đồng; trong đó, chi phí xây dựng công trình: nạo vét lòng sông, kè bê tông cốt thép hai bên bờ sông, cải tạo hè, đường Thế Lữ và đường Tam Bạc với tổng giá trị đầu từ là 770 tỷ đồng.

alt

Lãnh đạo thành phố yêu cầu quận Hồng Bàng tăng cường công tác tuyên truyền, tập trung nhiệm vụ giải phóng mặt bằng; nhà thầu thi công tích cực chuẩn bị thực hiện dự án đúng tiến độ. Lãnh đạo thành phố và quận Hồng Bàng đã nhấn nút khởi công công trình. Dự án chỉnh trang sông Tam Bạc chính thức bắt đầu thi công những hạng mục đầu tiên.

MT

Khánh thành cầu Vũ Yên nối đảo Vũ Yên với đất liền

Vừa qua vào ngày 1/5/2018, UBND thành phố Hải Phòng cùng Tập đoàn Vingroup tổ chức lễ khánh thành Cầu Vũ Yên, kết nối Đảo Vũ Yên với huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

alt

Được khởi công từ tháng 10/2017, cầu Vũ Yên bắc qua hai bờ của nhánh sông Cấm. Điểm đầu cầu từ trục đường D6 khu Đô thị công nghiệp dịch vụ VSIP Hải Phòng kết nối đến đường trục chính của khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái đảo Vũ Yên, cầu được xây dựng với số tiền hơn 700 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa. Với tổng chiều dài 636m, kết cấu 4 làn đường, được trang bị hệ thống chiếu sáng bằng đèn LED hiện đại, cầu được thiết kế và thi công xà mũ trụ mở rộng, sử dụng cáp dự ứng lực theo phương dọc cầu cho trụ chữ V để vượt nhịp dài nhất, đáp ứng khổ thông thuyền sông cấp III.

alt

Cùng với việc thi công cầu Vũ Yên, Công ty TNHH VSIP Hải Phòng cũng đã khẩn trương tổ chức thi công đường vào cầu Vũ Yên dài 1,3 km, rộng 56 m, cho phép 6 làn xe lưu thông với tốc độ 60km- 80 km/h góp phần tạo sự kết nối liền mạch, góp phần hoàn chỉnh mạng lưới giao thông theo quy hoạch, tạo đà thúc đẩy phát triển khu vực đảo Vũ Yên, huyện Thủy Nguyên TP. Hải Phòng.

MT

Hợp long cầu Bạch Đằng, đi Hải Phòng-Quảng Ninh chỉ còn 30 phút

Ngày 28-4, cầu Bạch Đằng nối Quảng Ninh với Hải Phòng đã được hợp long, giúp rút ngắn thời gian chạy xe ô tô từ Hà Nội tới Quảng Ninh chỉ còn khoảng 1,5 giờ so với khoảng 4-5 giờ trước đó. Từ Hải Phòng tới Quảng Ninh chỉ còn 30 phút.

alt

Sáng 28-4, Bộ Giao thông Vận tải, tỉnh Quảng Ninh, TP Hải Phòng đã tổ chức lễ hợp long Cầu Bạch Đằng, thông xe kỹ thuật tuyến cao tốc Hạ Long-Hải Phòng. Tới dự có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Được khởi công ngày 25-1-2015, sau 36 tháng thi công, đến nay các hạng mục của dự án cầu Bạch Đằng nối cao tốc Hạ Long-Hải Phòng đã cơ bản hoàn thành, đủ điều kiện hợp long mối cuối cùng, nối liền nhịp chính của cầu. Công trình này đánh dấu những bước tiến vượt bậc trong quản lý điều hành, thi công.

Dự án Cầu Bạch Đằng, đường dẫn và nút giao cuối tuyến là 1 trong 2 hợp phần quan trọng của Cao tốc Hạ Long-Hải Phòng.

Hợp long cầu Bạch Đằng, đi Hà Nội-Quảng Ninh chỉ còn 90 phút - Ảnh 2.

Việc đưa cầu Bạch Đằng vào khai thác có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh, rút ngắn khoảng cách của tỉnh Quảng Ninh với các địa phương khác trong tam giác kinh tế Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh.

Phát biểu dự buổi lễ, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, khẳng định: Cầu Bạch Đằng là dự án giao thông trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh cũng như của ngành giao thông vận tải. Dự án được triển khai và hoàn thành mang nhiều ý nghĩa quan trọng như: ghi nhận Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trong cả nước tự huy động nguồn lực đầu tư để xây dựng các công trình hạ tầng giao thông; là công trình kết nối kinh tế Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh. Đặc biệt, đây là cây cầu dây văng đầu tiên do người Việt Nam thiết kế, thi công, khẳng định tư duy dám nghĩ, dám làm cũng như sự hợp tác chặt chẽ giữa các bộ, ngành, địa phương. Công trình này cũng sẽ góp phần khai thác hết những tiềm năng, lợi thế nổi trội của tỉnh Quảng Ninh.

Hợp long cầu Bạch Đằng, đi Hà Nội-Quảng Ninh chỉ còn 90 phút - Ảnh 3.

Cầu Bạch Đằng có tổng mức đầu tư 7.500 tỉ đồng theo hình thức BOT do Công ty CP BOT Bạch Đằng làm chủ đầu tư. Cầu có chiều dài 5,4 km, điểm đầu thuộc địa phận Đầm Nhà Mạc (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) và điểm cuối thuộc địa phận tại quận Hải An (TP Hải Phòng). Dự án được chia làm 8 gói thầu xây lắp, trong đó phần cầu chính dây văng dài 700 m với sơ đồ kết cấu nhịp (110+2x240+110); nhịp chính vượt sông dài 240 m là một trong những cây cầu có khẩu độ nhịp vượt sông lớn nhất hiện nay. Bề rộng mặt cầu chính rộng 28 m cho 4 làn xe; kết cấu trụ tháp 3 chữ H có chiều cao 100 m, góc nghiêng cáp văng nhỏ nhất 19 độ, cao độ thông tuyến 48,4 m… Phần cầu dẫn, cầu vượt và nút giao 2 bờ Hải Phòng, Quảng Ninh có chiều dài 4,7 km, kết cấu dầm super T và đúc hẫng trên hệ thống móc cọc BTCT đường kính từ 1,5 đến 2 m, mặt cắt ngang 25 m.

Trí Đức

Trao giải cuộc thi sáng tác Haiku cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở năm 2017- 2018

Lúc 17 giờ chiều ngày 12 tháng 4 năm 2018, tại Nhà riêng Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, Đại sứ quán Nhật Bản đã tổ chức trao giải cuộc thi sáng tác Haiku năm 2017-2018 cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở do Japan AirLine Foundation chủ trì cùng Hãng Hàng không Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam thuộc quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản phối hợp tổ chức.

alt

Hiện diện tại Lễ trao giải có Ngài Đại sứ Nhật Bản Umeda Kunio và Phu nhân, Đại diện Hãng Hàng không Nhật Bản, Quỹ Giao lưu văn hóa Nhật Bản, Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam và đông đảo cán bộ nhân viên sứ quán và các vị trong Ban Giám khảo.

Về phía Việt Nam có Ngài Nguyễn Phú Bình, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản, đại diện Ban Chủ nhiệm CLB haiku Việt Hà Nội, các em học sinh có tác phẩm được chọn trong 38 bài haiku xuất sắc trong đó có 8 tác phẩm đoạt giải cùng thầy cô, phụ huynh và đại diện các phương tiện truyền thông đại chúng.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Ngài Đại sứ Nhật Bản vui mừng thấy việc sáng tác haiku ở Việt Nam ngày càng phát triển, đưa thể thơ đặc sắc này đến với rộng rãi những người yêu văn thơ và văn hóa Nhật Bản. Mặt khác, thể thơ haiku cũng đã được đưa vào chương trình giảng dạy văn học trong trường học. Năm nay, đã có 1.118 khúc haiku được gửi đến dự thi từ hàng trăm học sinh trên khắp mọi miền đất nước.

Thay mặt Ban Chủ nhiệm CLB haiku Việt Hà Nội và đại diện thành viên Ban Giám khảo (các haijin Đinh Nhật Hạnh, Nghiêm Xuân Đức, Lê Văn Truyền) đến từ CLB Haiku Việt Hà Nội, TS Lê Văn Truyền đã nêu những nhận xét về 38 khúc haiku xuất sắc và 8 khúc haiku đoạt giải. Có nhiều bài thơ được sáng tác đầy tính sáng tạo và đậm chất haiku về chủ đề thiên nhiên (hoa lá, từ các sinh vật nhỏ bé như cá, chim, chuồn chuồn, bươm bướm, cho đến các động vật như hổ, cá voi…). Điều bất ngờ thú vị là thông qua các loài sinh vật, các haijin nhỏ tuổi Việt Nam đã đề cập đến các chủ đế nóng bỏng của đất nước và nhân loại như bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật hoang dã, tình thương yêu, lòng nhân ái... bằng cách thể hiện hết sức ngây thơ, hồn nhiên nhưng không kém phần sâu sắc.

Ngài Đại sứ đã trao Bằng chứng nhận và tặng phẩm cho 38 tác giả các khúc haiku ưu tú và 8 haijin trẻ tuổi đoạt giải.

Buổi lễ kết thúc bằng một tiệc nhẹ và giao lưu giữa các thế hệ yêu mến dòng thơ haiku đặc sắc của đất nước Hoa Anh Đào.

Nhân dịp này, Câu lạc bộ Haiku Việt- Hà Nội xin chân thành cảm ơn Đại Sứ Quán Nhật Bản và Ban Tổ chức cuộc thi haiku quốc tế qua 3 lần tổ chức tại Việt Nam đã thổi một làn gió sáng tác haiku từ chiếc nôi thế hệ, nuôi dưỡng tình yêu với thể thơ cực ngắn - haiku – từ đất nước Mặt Trời Mọc đang lan tỏa mạnh mẽ trên đất nước Việt Nam từ hơn một thập kỷ qua mà Câu lạc bộ Haiku Việt- Hà Nội đã trở thành thành viên của Hiệp Hội Haiku Thế Giới (WHA: World Haiku Association).

PV

Cú bẻ lái của tình người- Giữa sỏi đá khô cằn, lòng tốt vẫn nở hoa thật đẹp

Những ngày qua, câu chuyện về cú bẻ lái bất chấp nguy hiểm tính mệnh để cứu mạng 2 nữ sinh của anh tài xế xe tải Đỗ Văn Tiến ở Thủy Nguyên (Hải Phòng) đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ cộng đồng mạng.

Cú bẻ lái của tình người

Không biết từ bao giờ, mỗi khi nhắc tới xe tải, xe chở vật liệu xây dựng… tôi thường có định kiến không tốt. Đối với tôi, những chiếc xe ấy đều gắn liền với hình ảnh phóng nhanh vượt ẩu, bụi bay mịt mù, những tiếng còi inh ỏi làm cho người khác phải giật mình thảng thốt…

Đã vậy, thỉnh thoảng ngồi cùng mấy người bạn nói chuyện về giao thông, xe cộ… tôi vẫn hay nghe nhiều về việc nếu có tai nạn xảy ra mà người bị nạn chưa chết thì tài xế xe tải, xe container sẽ cho lùi xe và cán chết, như vậy, họ chỉ phải đền bù một lần, thay vì phải chăm lo cho nạn nhân cả đời…

Tôi cũng không biết thực hư những câu chuyện ấy ra sao nhưng nghe mãi rồi lâu dần trở thành ác cảm, tin rằng đó là sự thật, cho đến khi đọc được tin về câu chuyện của anh Đỗ Văn Tiến…

alt

Tôi cảm ơn anh Tiến đã giúp tôi giữ lại được niềm tin về sự lương thiện của con người

Thực tình, tôi đã không khỏi giật mình khi xem lại clip lúc anh Tiến bẻ lái sang bên đường để tránh đâm vào 2 nữ sinh đang bị ngã xe giữa làn đường dành cho ô tô. Quả thực là quá nguy hiểm, quá đột ngột, có lẽ chỉ chậm vài giây thôi sẽ mất đến 2 mạng người. Trong giây phút sống chết trong gang tấc ấy, không biết anh Tiến suy nghĩ gì nhưng tôi tin, đó hẳn không chỉ là phản xạ nhạy bén của một người lái xe mà còn là bản chất lương thiện bên trong con người anh đã trỗi dậy, giống như anh đã chia sẻ:

“Mạng người là quan trọng, tôi muốn giữ cuộc sống cho họ. Khi đánh lái, tôi chỉ kịp nói với chủ xe đi cùng: Chết rồi anh ơi”.

alt

Anh Tiến đã tránh được vụ tai nạn đáng tiếc dù xe anh bị lật nghiêng và làm hỏng hai ô tô đang đỗ trên đường.

Tôi đã thực sự rất xúc động khi đọc được những lời ấy, trong tình huống cận tử ấy, anh Tiến đã nghĩ đến người khác trước khi lo cho mạng sống của mình, anh chọn hành động vì người khác thay vì sợ hậu quả và trốn tránh trách nhiệm. Anh khiến tôi phải cảm thấy hổ thẹn vì những phán xét và định kiến trước đây của mình, nhưng trên tất cả, tôi cảm ơn anh, cảm ơn anh đã giúp tôi và có lẽ là nhiều người nữa giữ lại được niềm tin về sự lương thiện của con người, điều vô cùng đáng quý đang ngày càng trở nên mong manh và xa vời trong xã hội bon chen, xô bồ này…

Lòng tốt đã có dịp được nở hoa

Anh Tiến bất chấp tính mạng để cứu người và khi biết phải đền tiền, anh quyết định đi vay mượn họ hàng, người thân, không một lời kêu xin cộng đồng giúp đỡ. Thế nhưng, những “Mạnh Thường Quân” đã đi tìm anh, đến với anh, giống như cách mà những người tốt vẫn tìm đến nhau, không bỏ rơi nhau trong cơn hoạn nạn.

Tôi được biết tin nhiều người đã đến hỏi thăm, gặp gỡ gia đình cũng như chuyển tiền đến tài khoản của anh Tiến. Dù số tiền không lớn, mỗi người vài trăm nghìn, so với con số cần đền bù lên đến cả trăm triệu thì chẳng đáng là bao, nhưng đó là tình cảm, là sự tôn trọng và trân trọng của cộng đồng muốn gửi đến những sống tử tế như anh.

Và, rất nhanh sau đó, doanh nhân Nguyễn Hoài Nam đã xuất hiện vô cùng đúng lúc. Anh Nam đã chuyển đến gia đình anh Tiến 240 triệu thay cho lời cảm ơn mà anh muốn dành cho một tấm lòng lương thiện:

“Cảm ơn anh và phản xạ tuyệt vời của anh đã cứu 2 mạng người. Các anh lái xe, hãy luôn cứu người, mọi người sẽ không bỏ rơi các anh”.

Tiền bạc, dù đối với người giàu hay người nghèo, đều là mồ hôi nước mắt, là mục đích của sự lao động vất vả, giành giật trên thương trường, nhưng anh Nam đã trao đi một số tiền rất lớn vì một mục đích tốt đẹp là khích lệ cộng đồng cùng nhau làm việc tốt và sống tử tế, như những gì anh chia sẻ trên trang Facebook cá nhân:

“Cùng nhau ươm nốt mạ hôm nay

Ngày mai vác cuốc xuống ruộng cày

Đánh mương, tưới nước, gieo chút hạt

Yên ” vườn lòng” nhẹ áng mây bay”.

Sau khi được “tấm lòng” của anh Nam, anh Tiến đã thông báo dừng nhận tiền ủng hộ và ngỏ ý muốn cùng anh Nam chia sẻ số tiền dư ra ngoài khoản đền bù để giúp đỡ những người khó khăn khác. Vậy là, hai con người ấy, vốn chẳng quen nhau, chẳng liên quan gì đến nhau, nay bỗng trở thành bằng hữu, cũng bởi lòng tử tế đã xích con người lại với nhau thật gần.

Đơn giản vậy thôi. Nếu cộng đồng bỏ rơi anh Tiến, hẳn anh cũng chẳng trách ai đâu, vì lúc cứu người anh đâu có cần những ơn huệ đó, nhưng những câu chuyện tử tế như thế này vẫn rất cần để đánh thức niềm tin cho xã hội, rằng chúng ta hãy an tâm mà sống tốt và dựa vào nhau. Anh giúp tôi, người khác giúp anh, rồi người khác lại giúp người khác nữa, tất cả chúng ta cùng phát tâm gieo những hạt giống thiện lành, cùng nuôi dưỡng những điều tốt đẹp cho đời….

Cảm ơn doanh nhân Nguyễn Hoài Nam! Cảm ơn tài xế Đỗ Văn Tiến một lần nữa! Và cảm ơn tất cả những điều tử tế trong xã hội này. Câu chuyện của các anh đã làm chúng tôi cảm thấy ấm lòng biết bao nhiêu.

Anh Tiến hãy an lòng, và cả những người tốt khác nữa hãy an lòng để sống tử tế, sống đẹp cho đời, giúp đỡ mọi người. Cho dù hôm nay người tốt hãy còn gặp nhiều thua thiệt, rắc rối, nhưng sống lương thiện thì sẽ được đáp đền. Và sự đáp đền ấy, dù sớm hay muộn, thì cũng không quan trọng bằng chính mình đã giữ được cho mình sự tử tế, lương thiện ở trong tâm. Đó mới là điều giá trị nhất của cuộc đời.

Nếu lòng tốt là một vòng tuần hoàn thì sống tử tế là khởi đầu cho tất cả

Một buổi chiều nọ vào hơn 100 năm trước, tại một cánh đồng ở miền quê nước Anh, có một người nông dân nghèo đang trồng trọt. Bỗng nhiên ông nghe thấy từ xa có tiếng kêu cứu, thì ra là một cậu bé không may bị rơi xuống nước. Người nông dân không hề chần chừ nhảy xuống nước cứu sống cậu bé.

Sau này mọi người mới biết rằng cậu bé ấy là con của một gia đình quý tộc.

Vài ngày sau, gia đình quý tộc nọ đích thân mang quà đến cảm ơn, nhưng người nông dân đã từ chối nhận quà. Đối với ông, cứu người là việc cần làm, và không có lý do gì để ông nhận quà cáp cho một việc hiển nhiên như thế.

Câu chuyện đến đây vẫn chưa kết thúc…

Nhiều năm sau, gia đình quý tộc nọ vì kính phục sự lương thiện và cao thượng của người nông dân cũng như biết ơn ông, họ quyết định hỗ trợ con trai ông để cậu bé được học đại học ở London. Cuối cùng, người nông dân đã chấp nhận món quà này, bởi để con mình được đi học là ước mơ nhiều năm của ông.

Con trai của người nông dân đã tốt nghiệp ngành y Học viện Saint Mary ở London với học lực ưu tú, sau đó còn được Hoàng gia Anh phong tước hiệp sĩ vào năm 1944 và được trao giải Nobel Y học vào năm 1945. Ông chính là Alexander Fleming, người đã phát hiện ra chất kháng sinh penicillin.

Cậu con trai nhà quý tộc kia cũng đã trưởng thành, người này mắc chứng viêm phổi nặng vào những năm Thế chiến thứ II, nhưng may mắn là nhờ có penicillin mà ông đã bình phục rất nhanh.

Cậu con trai nhà quý tộc chính là Thủ tướng Churchill của Vương quốc Anh.

Dù là người nông dân nghèo khổ hay gia đình quý tộc giàu có, họ đều đã đưa tay ra giúp đỡ khi người khác cần một cách vô tư mà không hề mong cầu được báo đáp. Nhờ vậy mà đã gieo mầm những hạt giống tốt đẹp cho thế hệ sau của mình và thậm chí là cho cả quốc gia.

Vậy đấy, nếu lòng tốt là một vòng tuần hoàn thì sống tử tế là khởi đầu cho tất cả…

Từ rất xa xưa, cha bác có dạy rằng, tử tế luôn có trong mỗi con người, mỗi nhà, mỗi dòng họ, mỗi dân tộc. Hãy bền bỉ đánh thức sự tử tế và đặt nó lên bàn thờ Tổ tiên hoặc trên lễ đài của quốc gia. Bởi thiếu nó, một cộng đồng, một dân tộc, một quốc gia dẫu có những nỗ lực tột bậc và chí hướng cao xa đến mấy thì cũng chỉ là những điều vớ vẩn. Hãy hướng con trẻ và cả người lớn đầu tiên vào việc học làm người – Người Tử Tế – trước khi mong muốn và chăn dắt họ thành những người có quyền hành giỏi giang hoặc siêu phàm. ( Trích từ phim “Chuyện tử tế” – Đạo diễn Trần Văn Thuỷ)

Khi bạn quên đi bản thân mình, thế giới của bạn sẽ rộng mở, và khi thế giới rộng mở, sự bất hạnh có thể đang quá sức chịu đựng đối với bạn bỗng trở nên nhỏ bé. Bởi khi bạn rộng lượng, bạn sẽ cảm thấy mạnh mẽ hơn, tinh thần phấn chấn hơn và như một lực hấp dẫn, những điều tốt đẹp khác sẽ bị hút tới bạn. Cũng là bởi mọi thứ trên thế giới này đều vận hành theo một quy luật vô hình nhưng hiện hữu – gieo Nhân nào sẽ gặt Quả đó.

Thiện Nam

Chuẩn bị cho Lễ hội Chiến thắng Bạch Đằng Giang

Ngày 4/4/2018, tại Trung tâm Hội nghị thành phố đã diễn ra cuộc họp giữa UBND thành phố với các sở, ban ngành, hiệp hội, doanh nghiệp, đoàn thể để triển khai công tác chuẩn bị tổ chức Lễ hội Chiến thắng Bạch Đằng Giang.

alt

Sau khi nghe ý kiến tham gia của các đại biểu dự hội nghị, đồng chí Lê Khắc Nam- Phó Chủ tịch UBND thành phố có những kết luận sau: 1/Các nghi lễ truyền thống diễn ra vào ngày 23 và 24/4/2018 gồm có: Lễ Mộc dục, Lễ Cáo yết, Lễ Dâng hương, Lễ Tế, Lễ Tạ- giao cho Ban quản lý Khu di tích Bạch Đằng Giang xây dựng chương trình chi tiết báo cáo BTC. 2/Giải đua thuyền Rồng trên sông Giá diễn ra vào hồi 7h30p ngày 23/4/2018 tại Khu huấn luyện đua thuyền sông Giá: Chủ trì thực hiện Sở Văn hóa Thể thao phối hợp với UBND huyện Thủy Nguyên, các sở, ngành, địa phương liên quan tổ chức. Thành phần tham gia có 10 đội đua thuyền Rồng đến từ các tỉnh thành bạn bè như: Quảng Ninh, Thái Bình, Hưng Yên, Ninh Bình; các huyện: Thủy Nguyên, Cát Hải, Đồ Sơn, Tiên Lãng, Kiến Thụy. Giải thưởng: 1 giải nhất 200 triệu, 1 giải nhì 90 triệu, 1 giải ba 60 triệu, 7 giải khuyến khích mỗi giải 20 triệu. Lễ hội Chiến thắng Bạch Đằng Giang nhằm khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế khi đến với Hải Phòng.

MT

Tưng bừng lễ hội Hoa Anh Đào Hải Phòng 2018

Tối ngày 24/3/2018 tại quảng trường Nhà hát lớn thành phố Hải Phòng đã diễn ra khai mạc chương trình giao lưu văn hóa Việt Nhật và Lễ hội Hoa Anh Đào trưng bày hơn 7.000 cành hoa anh đào của Công ty CP Tiến bộ Quốc tế AIC tặng thành phố Hải Phòng.

alt

Thông qua hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản và Triển lãm Hoa Anh Đào tại Hải Phòng, góp phần tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh kinh tế, văn hóa, du lịch của thành phố Hải Phòng đến với nhân dân Nhật Bản; về những nét đẹp văn hóa, đất nước và con người Nhật Bản với người dân Hải Phòng. Trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Hải Phòng, chương trình Tọa đàm, trao đổi hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa doanh nghiệp Hải Phòng và doanh nghiệp các tỉnh, thành phố của Nhật Bản được tổ chức vào chiều 24/3 với nội dung trao đổi kinh nghiệm và hợp tác xúc tiến đầu tư thuộc các lĩnh vực văn hóa, kinh tế, du lịch giữa doanh nghiệp Hải Phòng và doanh nghiệp các tỉnh, thành phố của Nhật Bản. Đây là lần thứ hai Lễ hội Hoa Anh Đào Nhật Bản được tổ chức tại Hải Phòng. Đồng thời, cũng là hoạt động văn hóa hưởng ứng, chào mừng Lễ hội Hoa Phượng Đỏ Hải Phòng năm 2018, kỷ niệm 63 năm Ngày giải phóng Hải Phòng và kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Nhật Bản.

MT

Trang trọng lễ hội Nữ tướng Lê Chân năm 2018

Tối ngày 23/3/2018 Lễ hội Nữ tướng Lê Chân được khai mạc tại khu vực tượng đài Nữ tướng Lê Chân, TP Hải Phòng.

alt
(Quang cảnh Lễ hội Nữ tướng Lê Chân 2018)

Lễ hội được tổ chức từ ngày 23 đến ngày 25/3 với nhiều hoạt động diễn ra tại Đền Nghè, Đình An Biên, Tượng đài Nữ tướng Lê Chân. Từ năm 2018, TP Hải Phòng nâng tầm Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân từ cấp quận lên quy mô cấp thành phố.

000a742
(Các đồng chí lãnh đạo thành phố dâng hương trong Lễ hội Nữ tướng Lê Chân 2018)

Lễ hội Nữ tướng Lê Chân diễn ra hai phần: Phần lễ gồm có lễ cáo yết, lễ dâng hương, lễ rước, lễ tạ; Phần hội là các hoạt động chợ quê, lân sư, trống hội, hát văn, ca cảnh chèo cùng với nhiều hoạt động hưởng ứng tích hợp chuyên đề “Trang An Biên xưa và nay”, ngày hội phụ nữ “năng động đảm đang”, ngày hội thơ Đường Việt Nam, biểu diễn võ dân tộc, giải chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, chương trình cờ người và các trò chơi dân gian.

000a743
(Quang cảnh Lễ hội Nữ tướng Lê Chân 2018)

Lễ hội Nữ tướng Lê Chân tổ chức thể hiện lòng thành kính, tri ân công lao to lớn của Nữ tướng Lê Chân, người đã cùng với Hai Bà Trưng chống lại sự xâm lược của nhà Đông Hán thế kỷ I. Để tưởng nhớ công đức của bà, nhân dân tôn vinh bà là Thánh mẫu. Hàng năm, cứ đến ngày 8/2 âm lịch, ngày Khánh hạ (ngày thắng trận) và ngày Thánh hóa, nhân dân quận Lê Chân đều tổ chức lễ hội với lòng thành kính tri ân. Lễ hội với không khí vui tươi, phấn khởi, giới thiệu về lịch sử thành phố Hải Phòng, là điểm đến cho du khách trong những ngày xuân Mậu Tuất 2018 trên Đất Cảng.

MT

Tọa đàm tập thơ “Những mảnh đời phiêu diêu”

Ngày 10/3/2018 tại phòng họp Bảo tàng Bạch Đằng ở trung tâm thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, Ban Văn thuộc Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Yên đã tổ chức tọa đàm tập thơ “Những mảnh đời phiêu diêu” của nhà thơ, họa sĩ Trần Thanh Toàn do NXB Hải Phòng phát hành quí 3/2017.

alt

Nhà thơ, họa sĩ Trần Thanh Toàn sinh ngày 9/9/1942 tại thành phố Hải Phòng, quê: Từ Ô, Thanh Miện, Hải Dương, ông tốt nghiệp Đại học Mỹ Thuật Việt Nam năm 1974, ông có nhiều năm gắn bó và sinh sống tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh; Từ năm 1993 đến nay gia đình họa sĩ, nhà thơ Trần Thanh Toàn định cư tại Chicago, bang Lllinois, Mỹ. Họa sĩ, nhà thơ Trần Thanh Toàn đã xuất bản các tập sách: Nỗi nhớ Hạ Long 2002, Lời ru tự tình 2014, Cõi nhân gian 2015, Chân dung bạn bè 2015, Những mảnh đời phiêu diêu 2017…

Tọa đàm đã nghe các bài phát biểu cảm nhận về tập thơ “Những mảnh đời phiêu diêu” của nhà nghiên cứu Lê Đồng Sơn, KTS nhà thơ Minh Trí, nhà thơ Dương Phượng Toại, nghe chia sẻ của các bạn bè văn nghệ sĩ về những kỷ niệm với nhà thơ, họa sĩ Trần Thanh Toàn. Cũng trong tạo đàm, BTC đã tặng tập thơ “Những mảnh đời phiêu diêu” cho Bảo tàng Bạch Đằng, Thư viện thị xã Quảng Yên, các bạn bè văn nghệ sĩ Quảng Ninh, nghe các nghệ sĩ ngâm các bài thơ do nhà thơ Trần Thanh Toàn sáng tác được in trong tập sách. Tọa đàm đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng người tham dự.

MT

Chi hội LL Việt Kiều Mỹ tổ chức canh hát ca trù

Ngày 3/3/2018 tại tư gia Việt Kiều Mỹ nhà nghiên cứu Sơn Nam ở ngõ Đồng Lùn, đường Lê Lợi, TP Hải Phòng; Chi hội LL Việt Kiều Mỹ trực thuộc Hội LL Việt Kiều Hải Phòng đã tổ chức canh hát ca trù, do Giáo phường ca trù Hải Phòng thể hiện.

alt

Tham dự có đại diện BCH Chi hội LL Việt Kiều Mỹ, CLB Thơ văn Việt Kiều, Trung tâm phát triển cộng đồng, CLB Thư pháp Hải Phòng cùng khán giả yêu thích ca trù. Trong kho tàng nghệ thuật truyền thống của Việt Nam, hát ca trù là một loại hình nghệ thuật phi vật thể quý hiếm, được lưu truyền trong dân gian thông qua hát truyền khẩu và những quy ước ngặt nghèo về diễn xướng.

Lời ca trù được chọn lọc là những bài thơ hay được lan toả rộng và thịnh hành nhất vào thời các nhà thơ nổi tiếng như: Nguyễn Du, Cao Bá Quát, Nguyễn Công Trứ, Tản Đà… Về làn điệu, ca trù rất phong phú với nhiều loại hình như: miễu, hát nói, ngâm vọng, kể chuyện, gửi thư, hát giai, hát ru... Mỗi loại có tính độc đáo riêng và được phổ cập rộng rãi trong dân gian.

alt

Canh hát ca trù do Chi hội LL Việt Kiều Mỹ tổ chức tại tư gia nhà nghiên cứu Sơn Nam tràn đầy tình cảm và để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng người tham dự.

Minh Trí

Quán Lịch Kiều trong chương trình Xuân Quê Hương 2018

Ngày 7/2/2018 trong chương trình Xuân Quê Hương 2018 tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia, Mỹ Đình, TP Hà Nội; Trung tâm Dịch thuật, Dịch vụ Văn hóa và Khoa học Công nghệ trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Quán trưng bày Lịch Kiều.

alt

Theo Ts Nguyễn Hoàng Điệp- Giám đốc TT: Đây là cuốn lịch độc đáo vừa có giá trị tra cứu 5 loại lịch, vừa thưởng thức nghệ thuật hội họa từ các bức tranh Truyện Kiều, hướng tới kỷ niệm 4 ngày đại lễ lớn về Đại thi hào dân tộc, Danh nhân Văn hóa Thế giới Nguyễn Du (từ năm 2018- 2026). Trên thế giới có một số loại lịch: Tam niên (3 năm), Ngũ niên (5 năm), Lục niên (6 năm), Bát niên (8 năm); còn loại lịch Cửu niên (9 năm) lần đầu xuất hiện tại Việt Nam. Lịch 9 năm có thể tra cứu và lưu trữ: Thời gian tra 9 năm (từ 2018- 2026); Tra 5 loại lịch song hành và chuyển đổi cho nhau: 1/Lịch dương lịch, 2/Lịch âm lịch, 3/Lịch can chi, 4/Lịch tiết khí (24 tiết khí của năm), 5/Lịch nhị thập bát tú (28 chòm sao) để tra cứu thời tiết, chọn ngày lành tháng tốt cho những việc đại sự và xuất hành. Cuốn lịch còn có 27 bức tranh vẽ về cuộc đời, số phận nàng Kiều dựa theo kiệt tác Truyện Kiều của Nguyễn Du, dưới mỗi tác phẩm trích 6 câu thơ để giới thiệu nội dung tranh. Bộ lịch dày 56 trang, khổ lớn dài 1,28m khi treo giá 250k, khổ nhỏ dài 0,9m khi treo giá 150k. Địa chỉ phát hành: Mr Nguyễn Hoàng Điệp; ĐT: 0904286968.

Minh Trí

Thành ủy Hải Phòng gặp gỡ tiếp xúc văn nghệ sĩ tiêu biểu

Ngày 5/2/2018 tại Trung tâm Hội nghị thành phố; Thành ủy Hải Phòng đã tổ chức hội nghị gặp gỡ tiếp xúc văn nghệ sĩ tiêu biểu thành phố Cảng. Tham dự có các đồng chí lãnh đạo thành phố Hải Phòng; Lãnh đạo Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; Lãnh đạo Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng cùng 250 đại biểu đại diện hơn 600 văn nghệ sĩ của 9 hội chuyên ngành, các nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ, nghệ nhân ưu tú tiêu biểu của Hải Phòng;

alt

Thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy đã ghi nhận, đánh giá cao vai trò, đóng góp của đội ngũ văn nghệ sĩ thành phố qua các thời kì; chia sẻ với các văn nghệ sĩ những khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống và hoạt động nghề nghiệp; tiếp thu ý kiến của các văn nghệ sĩ tại cuộc gặp mặt để có giải pháp phát huy vai trò của văn nghệ sĩ trong sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố. Năm 2018, thành phố sẽ thực hiện một số việc cần làm ngay để khắc phục những khó khăn của các đơn vị. Trong đó, ưu tiên bổ sung kinh phí hoạt động cho Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng, điều chỉnh mức khen thưởng đối với các tác phẩm đoạt giải thưởng về văn học nghệ thuật; xây dựng nhà sáng tác; bảo tàng văn học nghệ thuật. Cũng trong dịp này, Hội Mỹ thuật Việt Nam đã trao tặng kỷ niệm chương cho ông Lê Văn Thành- Bí thư Thành ủy; bà Nguyễn Thị Nghĩa- Phó bí thư Thường trực Thành ủy; ông Nguyễn Văn Tùng- Chủ tịch UBND thành phố. UBND thành phố tặng bằng khen 24 văn nghệ sĩ tiêu biểu đoạt giải thưởng văn học nghệ thuật cấp trung ương và quốc tế năm 2015 tới nay.

MT

Bế giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ biên tập và quản lý xuất bản

Ngày 23/12/2017, tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, số 36 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội; đã diễn ra bế giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ biên tập và quản lý xuất bản. Tham dự có PGS. TS Lưu Văn An- Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền; Ban quản lý lớp; cùng 116 học viên lớp bồ dưỡng nghiệp vụ biên tập và quản lý xuất bản.

alt

Lớp học diễn ra từ ngày 14/10/2017 đến ngày 14/12/2017; với hai học phần: “Nghiệp vụ Biên tập Xuất bản”; và “Nghiệp vụ Quản lý Xuất bản”. Học viên đã được học các chuyên đề:

Những vấn đề phức tạp, nhạy cảm trong công tác biên tập, xuất bản hiện nay- Giảng viên: Ts Nguyễn Ngọc Bảo- Phó Cục trưởng Cục Xuất bản; Kỹ năng tổ chức bản thảo- Giảng viên: Ts Đỗ Quang Dũng- PGĐ, PTBT NXB CTQG-ST; Một số vấn đề lý luận và thực tiễn trong hoạt động xuất bản hiện nay- Giảng viên: Nguyễn Kiểm- Nguyên Cục trưởng Cục Xuất bản- Hội trưởng Hội Xuất bản Việt Nam; Kỹ năng biên tập bản thảo- Giảng viên: PGS, TS. Lê Văn Yên, NXBCTQG Sự Thật; Tổ chức thiết kế, trình bày minh họa sách- Giảng viên: Họa sĩ Lê Tiến Vượng- Trưởng phòng đồ họa báo TNTP và HHT; Maketting xuất bản- Giảng viên: Ths Nguyễn Lan Phương- Khoa Xuất bản, Học viện BC&TT; Biên tập ngôn ngữ văn bản- Giảng viên: Ts Phạm Văn Thấu- Trưởng khoa Xuất bản, Học viện BC&TT;

Lãnh đạo, quản lý hoạt động xuất bản- Giảng viên: Ts Nguyễn An Tiêm- Phó Vụ trưởng Vụ báo chí, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Trưởng ban truyền thông VCCI; Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong lĩnh vực xuất bản, in, phát hành- Giảng viên: ông Hoàng Ngọc Bình- Trưởng phòng Thanh tra Xuất bản- In- Phát hành, Bộ TT&TT; Quản trị tài chính trong doanh nghiệp xuất bản- Giảng viên: PGS, TS. Đường Vinh Sường; Quản trị nhân lực hoạt động xuất bản- Giảng viên: PGS, TS. Đường Vinh Sường; Những nguyên tắc và kinh nghiệm xử lý vấn đề vi phạm bản quyền và in lậu trong hoạt động xuất bản Việt Nam hiện nay- Giảng viên: TS. Vũ Mạnh Chu- Nguyên Cục trưởng Cục bản quyền tác giả, Bộ VHTT và DL; Đạo đức và luật pháp trong hoạt động xuất bản- Giảng viên: Ts Phạm Văn Thấu- Trưởng khoa Xuất bản, Học viện BC&TT.

Đây là những kiến thức thiết thực dành cho các học viên là cán bộ đang công tác trong lĩnh vực báo chí, biên tập và quản lý xuất bản đến từ 27 tỉnh thành phía Bắc về thủ đô Hà Nội học tập bồi dưỡng kiến thức. Các học viên đã làm khóa luận tốt nghiệp và gửi về Học viện chấm bài. Kết quả 116 học viên trong đó có quản trị trang web vietkieuhp.com đã đạt kết quả và nhận chứng chỉ tốt nghiệp lớp bồi dưỡng nghiệp vụ biên tập và quản lý xuất bản.

Minh Trí

Các bài viết khác...

Video

Mời Quảng Cáo

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay75
mod_vvisit_counterHôm qua122
mod_vvisit_counterTất cả97256
Hiện có 61 khách Trực tuyến