Giới thiệu dịch giả, nhà văn Vũ Anh Tuấn

Dịch giả Vũ Anh Tuấn sinh ngày 24/3/l937 tại Hải Phòng. Cựu học sinh trường Thầy Dòng Hải Phòng, giáo sư Anh Văn, nguyên đại diện thương mại cho Công ty Công nghiệp nặng Ishi- Kawajima-Harima Nhật Bản.

alt

Hiện ông chuyên dịch các sách Văn học từ Việt sang Anh văn, Pháp văn. Một số tác phẩm Dịch thuật tiêu biểu đã xuất bản: Việt Nam, văn minh và văn hóa- 1992; Tết cả Việt Nam và báo xuân Nam Kỳ- 2000; Hồn quê hương qua tranh lụa của họa sĩ Nguyễn Thị Tâm- 2005; Thời gian và biển khơi- 2006; Sắc hương cho đời- 2008; Nguyễn Gia Trí nói về sáng tạo- 2001;

alt

Các di tích lịch sử ở Côn Đảo- 2005; Miền dân gian mây- 2011; Tàu xanh lướt giữa biển trời- 2012; Nụ hôn muộn- 2012; Tập thơ Mây bạc- 2014; Hai mươi năm đam mê họa phẩm Tạ Tỵ- 2016. Đặc biệt nhà văn, dịch giả Vũ Anh Tuấn là người say mê đọc và nghiên cứu Truyện Kiều- Nguyễn Du; ông đã dành nhiều năm sưu tầm những thư tịch bản Kiều cổ.

alt

Hiện ông đang sở hữu hàng nghìn cuốn sách vô cùng giá trị cùng khoảng 50 bức tranh mỹ thuật của những họa sĩ tên tuổi trong giới hội họa Việt Nam.

MT

Việt Nam một nền đạo lý Trung Hiếu

Đất nước Việt Nam chúng ta đã trải qua các cuộc đấu tranh gian khổ, quyết liệt để giữ nước và dựng nước buộc các thành viên trong đại gia đình dân tộc Việt Nam phải kết lại với nhau, đùm bọc lẫn nhau, thương yêu nhau, tình thương được vun đắp từ trong gia đình, họ hàng, láng giềng, thôn xóm mở rộng ra cả đất nước. Đất nước Việt Nam không phải của riêng một dòng họ mà của cả cộng đồng. Do hoàn cảnh lịch sử và nhu cầu sống còn mà nhân dân ta đã trở thành vai trò chủ thể định đoạt vận mệnh Tổ quốc mình.

alt

- Từ buổi đầu dựng nước, người Việt Nam đã xây dựng một đời sống tinh thần phong phú, một cơ sở đạo lý làm người dồi dào sức sống, nền đạo lý Việt Nam bắt nguồn từ ý thức cộng đồng.

- Trải qua các cuộc đấu tranh với thiên nhiên và đấu tranh xã hội, ý thức cộng đồng thành ý thức dựng làng dựng nước, cùng nhau chung lưng đấu cật tạo thành sức mạnh tập thể; Đây chính là: “Sức mạnh đoàn kết” được hình thành trải qua cuộc sống cộng đồng.

- Cuộc đấu tranh đầy gian khổ và thử thách làm cho mỗi người càng thấm thía giá trị của lao động và xương máu, càng thiết tha với mảnh đất mình xây dựng; càng gắn bó với đất nước, càng quyết tâm bảo vệ đất nước, càng thấm thía công ơn dựng nước giữ nước của Tổ tiên; Không bao giờ bội nghĩa vong ân; Không bao giờ lìa xa cội nguồn;

- Có thể nói tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam đã cắm rễ đâm chồi từ trong những tình cảm như vậy.

- Vì vậy từ ngàn xưa, từ những ngày Vua Hùng dựng nước, bằng thực tiễn cuộc sống, nhân dân ta đã chung đúc nên những nhân tố cơ bản nền đạo lý truyền thống yêu nước.

- Những thế kỷ đầu công nguyên, đế chế quân chủ nhà Hán mưu toan đồng hóa người Việt Nam, nhân dân ta đã chống trả quyết liệt không phải chỉ có hai bàn tay trắng mà có cả sức mạnh của một nền đạo lý cổ truyền.

- Dân tộc Việt Nam có một lẽ sống vững chắc, một niềm tin mãnh liệt, một ý chí bất khuất chống chọi 1000 năm Bắc thuộc cay nghiệt mà vẫn giữ vững bản chất của người Việt Nam bất khuất kiên cường,

- Các thế hệ Việt Nam từ thời Bà Trưng, Bà Triệu đến họ Khúc, họ Ngô… đến thời Đinh, Lê, Lý, Trần… Quyết đánh, quyết bảo vệ sức sống quật cường và đạo lý truyền thống của dân tộc ta;

- Nền đạo lý đó trải mấy ngàn năm gắn chặt với tình cảm và cuộc sống của mỗi người Việt Nam chung đúc nên lý tưởng “Không có gì quý hơn độc lập tự do” của người Việt Nam thế kỷ thứ 20.

- Ngày nay thế kỷ thứ 21 lớp lớp những con người Việt Nam ở trong nước hay ở ngoài nước ; nhất là các thế hệ thanh niên, thiếu niên Việt Nam mãi mãi noi gương tổ tiên, phát huy cao độ truyền thống yêu nước, ý chí quật cường, đạo lý trong sáng vươn tới đạo lý làm người trong thời đại văn minh - thời đại Hồ Chí Minh.

- Quyết tâm tu dưỡng đạo đức, rèn luyện thân thể trau dồi trí thức trở thành con người vừa hồng vừa chuyên đề phụng sự đất nước, giữ trọn chữ Trung, chữ Hiếu. Trung với nước - Hiếu với dân - Trong dân có ông bà, cha mẹ của chúng ta.

Hải Phòng, ngày 8 tháng 8 năm 2018

Bùi Đức Nội

Hội Liên lạc Việt Kiều Hải Phòng

Thi ảnh Chung tay xây đắp tình hữu nghị Việt - Nhật

Bộ TT&TT phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vừa phát động cuộc thi ảnh “Tuổi trẻ Việt Nam - Nhật Bản chung tay xây đắp tình hữu nghị Việt - Nhật”.

Cuộc thi nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao hiểu biết cho thanh thiếu niên về mối quan hệ hữu nghị hai nước, góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Ngoài ra, cuộc thi còn giúp nhân dân Nhật Bản nói chung, thanh thiếu niên Nhật Bản nói riêng hiểu rõ, hiểu đúng hơn về đất nước, con người Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.

alt

Lễ phát động cuộc thi ảnh “Tuổi trẻ Việt Nam-Nhật Bản chung tay xây đắp tình hữu nghị Việt - Nhật”

Bài dự thi là các tác phẩm ảnh thể hiện được tình đoàn kết, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản; các hoạt động ngoại giao song phương từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản; những hoạt động, sự kiện giao lưu văn hóa, kinh tế, chính trị diễn ra trên lãnh thổ hai nước đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân hai nước.

Ngoài ra, tác phẩm còn là những hình ảnh đẹp về đất nước, con người, phong tục tục tập quán, sinh hoạt cộng đồng, những nét văn hóa độc đáo, những thành tựu trong công cuộc xây dựng kiến thiết đất nước, phát triển kinh tế xã hội của hai nước. Bên cạnh đó, tác phẩm dự thi phải phản ánh sự việc, sự kiện, nhân vật có thật, xảy ra trong thực tế.

Tiêu chí chấm giải sẽ dựa vào các yếu tố chính gồm tư tưởng chủ đề rõ ràng, biểu thị được mối quan hệ giữa Việt Nam-Nhật Bản, độc đáo, mới lạ, đậm tính nhân văn, truyền đạt cảm xúc, có sức lan tỏa lớn trong xã hội. Ảnh phải có chú thích đi kèm, sử dụng ngôn ngữ bằng tiếng Việt, tiếng Nhật và tiếng Anh, được đánh máy rõ ràng.

Đối tượng dự thi là thanh thiếu niên Việt Nam và Nhật Bản, công dân, nghệ sỹ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Việt Nam-Nhật Bản.

Giải thưởng của cuộc thi gồm 1 giải Nhất trị giá 30 triệu đồng, 2 giải Nhì 10 triệu đồng/giải, 5 giải Ba 5 triệu đồng/giải và 5 giải Khuyến khích 2 triệu đồng/giải.

Ngoài tiền mặt, người đoạt giải sẽ nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT và Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giấy chứng nhận của Ban tổ chức Cuộc thi. Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn trao một giải cho đơn vị tham gia gửi nhiều ảnh dự thi nhất trị giá 5 triệu đồng.

Thời gian gửi nhận ảnh dự thi từ ngày 1/8/2018 đến hết ngày 30/9/2018 theo dấu bưu điện. Ảnh dự thi có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện theo địa chỉ: Văn phòng Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ngoài bì thư đề rõ Ảnh dự thi ảnh “Tuổi trẻ Việt Nam – Nhật Bản chung tay xây đắp tình hữu nghị Việt - Nhật”; đồng thời gửi qua email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. . Chi tiết về Cuộc thi xem tại địa chỉ: http://thanhgiong.vn.

VKHP

Tham quan, chiêm bái Thái Miếu

Thái Miếu tọa lạc trên đồi Đình có diện tích 12 ha tại thôn Trại Lốc 2, xã An Sinh, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

alt

Dưới các triều đại phong kiến, Thái Miếu là chốn linh thiêng nhất, là nơi thờ cúng tổ tiên của nhà vua. Chính vì thế, nơi đặt Thái Miếu thường được đặt ở quê gốc của Đức Thái Tổ và vẫn được coi là Kinh Đô thứ 2 của một triều đại. Theo các nghiên cứu về trung tâm văn hóa, tín ngưỡng của nhà Trần (1225- 1400) của các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu Kinh thành- Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, thì nếu xét về quê hương, nhà Trần có 3 nơi, thứ 1 là Dương Trạch ở xã An Sinh, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh; thứ 2 là Dương Trạch ở xã Tức Mặc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định- nay là phường Lộc Vượng, TP Nam Định, tỉnh Nam Định; thứ 3 là Âm phần ở xã Thái Đường, huyện Hưng Nhân, tỉnh Thái Bình- nay là xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Trong 3 nơi này, nơi quan trọng nhất là An Sinh, Đông Triều, Quảng Ninh, vì ở đây có Thái Miếu- nơi thờ cúng cả hoàng tộc, đền thờ cùng hệ thống lăng, mộ các vua Trần.

MT

Chiêm bái Đền An Sinh

Ngày 26/7/2018 chúng tôi đã tới chiêm bái và dâng hương tại Đền An Sinh thuộc thôn Trại Lốc, xã An Sinh, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh được nhà nước công nhận là di tích LSVH cấp quốc gia năm 1962.

alt

Đền An Sinh thờ An Sinh Vương Trần Liễu và 8 vị tiên đế triều Trần . Đền xây dựng trên một địa thế đẹp có non bình, thủy tụ, là trung tâm của cả Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều. Theo thư tịch, bia kí và ghi chép của sử cũ, đất An Sinh xưa, Đông Triều nay là quê gốc của nhà Trần, sau dời xuống vùng Tức Mặc- Nam Định, Long Hưng- Thái Bình sinh sống. Mùa xuân năm Định Dậu 1237 vua đầu triều Trần là Thái Tông hoàng đế lấy vùng Yên Phụ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương và Yên Dưỡng, Yên Sinh, Yên Hưng, Yên Bang- nay là thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh phong cho Trần Liễu làm đất thang mộc và phong làm An sinh vương, đời đời ở đất An sinh trông coi mộ phần tổ tiên, lập điện thờ tông miếu nhà Trần.

alt

Đền An sinh được xây dựng vào thời Trần năm 1381, là nơi thờ ngũ vị Hoàng đế nhà Trần gồm Anh Tông hoàng đế, Minh Tông hoàng đế, Dụ Tông hoàng đế, Nghệ Tông hoàng đế và Khâm Minh Thánh vũ hiển đạo An Sinh hoàng đế- An Sinh vương Tràn Liễu. Đền được xây dựng tại làng An Sinh- Yên Sinh, nên được đặt tên theo dân làng.

MT

Lịch sử văn hóa và dân tộc Việt Nam- Bùi Đức Nội

Nước Việt Nam nối liền hai đại dương: Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương, giữa hai nền văn hóa cổ đại của loài người.

alt

Việt Nam có trên 90 triệu dân, có 54 dân tộc anh em, sống trên dải đất hình chữ S từ Mục Nam Quan đến Mũi Cà Mau, đều gắn bó trong vận mệnh chung của đất nước, trong lịch sử dựng nước giữ nước lâu đời.

Những dân tộc khác nhau, lịch sử phát triển tiếng nói, nét văn hóa khác nhau, nhưng đều tự nguyện kết lại trong một cộng đồng quốc gia, một cộng đồng dân tộc, cùng chung lưng đấu cật xây dựng và bảo vệ Tổ quốc giang sơn của mình.

Trong số trên 90 triệu người Việt Nam, có hơn 4 triệu người đang sinh sống trên 100 nước và vùng lãnh thổ, được nhân dân ta quen gọi là Việt Kiều, trong số đó có hơn 400 nghìn người là trí thức, hơn 80% ở các nước công nghiệp phát triển, bà con ngày càng ổn định cuộc sống và hòa nhập vào xã hội nơi cư trú, có vị trí nhất định trong đời sống kinh tế - chính trị - xã hội ở nước sở tại.

Người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời và là nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường hợp tác hữu nghị giữa nước ta với các nước.

Việt Kiều đã hưởng về quê hương, góp phần tích cực vào công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước. Bà con đã tham gia nhiều dự án đầu tư, chuyển giao công nghệ các hoạt động xã hội nhân đạo từ thiện, giúp đỡ đồng bào bị bão lụt, các hoạt động xóa đói giảm nghèo..v..v… gửi kiều hối về nước.

Từ thời Hùng Vương dựng nước dân tộc Việt Nam đã trải qua các cuộc đấu tranh với thiên nhiên, đấu tranh xã hội để xây dựng đất nước. Vượt qua hàng chục vạn năm, từ những chiếc rìu nthoo sơ bằng đá đến những chiếc bình gốm duyên dáng. Trong khoảng thời gian dài dằng dặc đó, con người Việt Nam trải qua những cuộc đấu tranh khó khăn gian khổ để tồn tại và phát triển cuộc sống. Bằng lao động sáng tạo, tổ tiên người Việt đã từng bước tiến lên trên con đường cải tạo thiên nhiên, cải tạo mình. Họ đã biết làm nông nghiệp cách đây hơn 10 ngàn năm, biết mài đá làm công cụ cách đây hơn 10 ngàn năm và biết luyện đúc hợp kim đồng thay cách đây 4 ngàn năm.

Cuộc sống đầy kỳ tích đó của tổ tiên người Việt đã tạo nên những tiền đề điều kiện cho sự tồn tại một thời đại Hùng Vương rực rỡ trong lịch sử Tổ quốc. Từ những kỳ tích đó con người trên đất Việt Nam dần dần vượt ra khỏi xã hội nguyên thủy, đạt tới kỷ nguyên văn minh trong lịch sử dân tộc.

Lịch sử dân tộc Việt Nam là lịch sử chống ngoại xâm triền miên và chiến thắng ngoại xâm oanh liệt, luôn ở tư thế vừa dựng nước vừa giữ nước.

Từ cuộc kháng chiến chống quân Tần đến cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, dân tộc Việt Nam đã trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và đã chiến thắng oanh liệt trong suốt hàng ngàn năm dựng nước giữ nước.

Những nước đến xâm lược Việt nam đều có tiềm lực kinh tế lớn mạnh, có lực lượng và kỹ thuật quân sự hùng hậu lớn hơn Việt Nam rất nhiều lần.

Từ thời cổ đại đế quốc Nguyên Mông đã làm mưa làm gió từ Á sang Âu; phát xít, đế quốc Nhật – Pháp – Mỹ thời hiện đại.

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc Việt Nam là cuộc kháng chiến khốc liệt nhất chưa từng có trong lịch sử Việt Nam và của cả loài người.

Thiên anh hùng ca chống ngoại xâm trong suốt hàng ngàn năm của dân tộc Việt Nam đã chứng minh hùng hồn sức sống kỳ diệu của dân tộc Việt Nam.

Dân tộc Việt Nam không chỉ kiên cường bất khuất trong sự nghiệp giữ nước, mà còn là một dân tộc có nền văn hóa lâu đời suốt mấy ngàn năm lịch sử.

Người Việt Nam sống và lao động trên mảnh đất này bền bỉ, dẻo dai, năng động, sáng tạo, đồng thời vừa sản xuất vừa chiến đấu thắng lợi.

Người Việt Nam sáng tạo trong nghề lúa nước, trồng trọt hoa mầu, cây ăn trái, rất tinh xảo nghề thủ công cổ truyền như đan, thêu, dệt, chạm khắc, chế tác kim loại và đồ gốm v.v… biết học hỏi cái hay của nước ngoài, bổ sung và phát huy bản sắc của dân tộc mình. Có tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám vươn lên tới tầm cao trí thức của thời đại.

Dân tộc Việt Nam có truyền thống yêu nước, ý chí độc lập tự cường, đây chính là phẩm giá cao đẹp của người Việt Nam.

Tuyền thuyết “Sơn Tinh - Thủy Tinh” và “Phù Đổng Thiên Vương” đã nói lên tính chất bất khuất của dân tộc Việt Nam. Tinh thần yêu nước thể hiện rõ từ thời Bà Trưng, Bà Triệu… Thời Đinh, Lê, Lý, Trần v.v…

Trải mấy ngàn năm lịch sử đã ăn sâu vào máu thịt của người Việt Nam, trở thành lẽ sống cao đẹp, quyết không chịu làm nô lệ, không có gì quý hơn độc lập tự do.

Dân tộc Việt Nam từ truyền thống yêu nước đến truyền thống đoàn kết thống nhất trải qua nhiều thế kỷ đấu tranh gian khổ, các dân tộc Việt Nam phải đoàn kết lại, phải đùm bọc lẫn nhau “Nhiều điều phủ lấy giá gương”… phải thực sự yêu thương nhau “Thương người như thể thương thân”… giúp nhau trong hoạn nạn, nhường cơm sẻ áo “Lá lành đùm lá rách”.

Tình thương yêu nhau xuất phát từ trong gia đình họ hàng, làng xóm rộng ra đất nước.

Đất nước Việt Nam không của riêng Vua Chúa Việt Nam mà là của tất cả các dân tộc sống trong cộng đồng, trong một quốc gia thống nhất, vì vậy nhân dân Việt Nam chính là chủ thể cao nhất có quyền định đoạt vận mệnh Tổ quốc Việt Nam.

Trải mấy ngàn lịch sử, độc lập Thống nhất đã trở thành lẽ sống thiêng liêng nhất của dân tộc Việt Nam.

“Nước Việt Nam là một

Dân tộc Việt Nam là một

Sông có thể cạn

Núi có thể mòn

Song chân lý đó không bao giờ đổi”

Lời Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cách đây mấy ngàn năm, từ thời đầu dựng nước, dân tộc Việt Nam đã xây dựng tinh thần phong phú, một cơ sở đạo lý làm người, nền đạo lý bắt nguồn từ ý thức cộng đồng, biết đoàn kết nhau lại thành sức mạnh. Những cuộc đấu tranh đầy gian khổ làm cho mỗi người thêm thấm thía, giá trị của lao động mồ hồi, xương máu, càng thiết tha với mảnh đất quê hương mình. Tinh thần ấy cắm rễ đâm chồi trong tình cảm của mỗi người Việt Nam. Biết ơn tổ tiên không bao giờ bội nghĩa vong ơn, không bao giờ lìa xa cội nguồn.

Những thế kỷ xa xưa, kẻ thù xâm lược Việt Nam đã mưu toan đồng hóa người Việt Nam. Tổ tiên người Việt Nam với bản lĩnh và sức mạnh, đạo lý, lý tưởng làm người đã chống trả quyết liệt, không phải chỉ có bàn tay trắng mà còn có cả sức mạnh to lớn của một nền văn hóa đạo lý truyền thống được phát huy từ mấy ngàn năm lịch sử.

Nền đạo lý trong sáng mấy ngàn năm lịch sử đã gắn chặt tình cảm cuộc sống của mỗi người dân Việt Nam đã đúc nên lý tưởng cao đẹp “không có gì quí hơn độc lập tự do” của người Việt Nam thế kỷ 20.

Ngày nay thế kỷ 21 lớp lớp những con người Việt Nam ở trong nước hay ở ngoài nước, nhất là các thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam mãi mãi noi gương tổ tiên và phát huy cao độ truyền thống yêu nước, ý chí quật cường, đạo lý trong sáng vươn tới lý tưởng làm người trong thời đại văn minh trên cơ sở mục tiêu chung là giữ vững độc lập thống nhất chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia vì mục tiêu “dân giầu nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng văn minh”

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc để trở thành động lực chủ yếu để xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Quyết làm nên những kỳ tích anh hùng bất khuất, vinh quang như các thế hệ người Việt Nam trong các thế kỷ trước.

BĐN

Chi hội LLVK Đức tham quan khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Vừa qua, Chi hội LLVK Đức trực thuộc Hội LL Việt Kiều Hải Phòng đã tổ chức cho hội viên tham quan và chiêm bái khu di tích lịch sử tâm linh Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm thuộc thôn Trung Am, xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng.

alt

Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm có tên là Văn Đạt, tự là Hanh Phủ, hiệu Bạch Vân cư sĩ, sinh năm Tân Hợi 1491, người làng Trung Am, xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng. Khoa thi năm Ất Mùi, triều Mạc Đăng Doanh 1535, ông đỗ Tiến sĩ đệ nhất danh tức Trạng nguyên, được trao chức Đông các hiệu thư, dần thăng lên làm Hữu thị lang kiêm Đông các Đại học sĩ.

alt

Ông được liệt vào hàng đệ nhất công thần, được phong tước Trình tuyền hầu, đến Thượng thư Bộ Lại, Thái bảo, tước Trình Quốc công. Năm 1542, sau khi dâng sớ xin chém 18 kẻ lộng thần không được chấp thuận, ông treo mũ từ quan về quê nhà ở ẩn, dựng quán Trung Tân, lập am Bạch Vân làm trường dạy học, sáng tác thơ ca, lấy hiệu là Bạch Vân cư sĩ.

alt

Ông mất ngày 28 tháng Mười Một năm Ất Dậu tức 17/01/1586, thọ 95 tuổi. Học trò suy tôn ông là Tuyết Giang phu tử. Đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm được xây dựng năm 1586.

alt

Năm 1991, nhân kỷ niệm 500 năm sinh Nguyễn Bỉnh Khiêm, di tích được tu bổ với tổng diện tích 91.500m2, bao gồm các hạng mục: Đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm; đền thờ Thân phụ, Thân mẫu Nguyễn Bỉnh Khiêm; am Bạch Vân; quán Trung Tân; tháp Bút Kình Thiên; mộ phần cụ Nguyễn Văn Định; quảng trường, tượng đài. Công trình được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt tại Quyết định số 2367/QĐ-TTg ngày 23/12/2015.

MT

Chi hội LLVK Đức tham quan Chùa Thắng Phúc

Vừa qua, Chi hội LLVK Đức trực thuộc Hội LL Việt Kiều Hải Phòng đã tổ chức cho hội viên tham quan và chiêm bái Chùa Thắng Phúc tại thôn Mỹ Lộc, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng.

alt

Chùa Thắng Phúc là một ngôi cổ tự được xây dựng từ thời nhà Lý cách đây trên 800 năm lịch sử. Tại đây có nhiều các bậc cao Tăng trụ trì và hành đạo. Thời kỳ kháng chiến chống Pháp theo tiếng gọi non sông chùa đã có 5 vị sư cởi áo cà sa khoác chiến bào ra đi chiến đấu bảo vệ quê hương đất nước và hy sinh anh dũng.

alt

Năm 1947, chùa đã bị tiêu thổ hoàn toàn. Cố đại lão Hoà thượng Thích Nguyên Thi đã chuyển về thờ Phật tại ngôi miếu thờ Nguyên phi Ỷ Lan ở trong làng. Nối tiếp công việc của cố Hoà thượng, Đại đức Thích Quảng Minh- Sư Mải đã cùng với các Phật tử gần xa, các nhà đại thí chủ và nhân dân địa phương tiến hành tái thiết lại ngôi chùa với diện tích nội ngoại tự là 15ha,

alt

với các hạng mục như: Ngôi tam bảo, La hán đường, Kim cương đường tổ đường, nội thất cũng như dựng tượng A Di Đà, vườn tháp tổ và một số công trình phụ cận. Chuyến chiêm bái và dâng hương tại Chùa Thắng Phúc do Chi hội LLVK Đức tổ chức đã để lại những ấn tượng sâu sắc.

MT

Trận chung kết và bế mạc World Cup 2018

alt

Ngày 15/7/2018, lễ bế mạc World Cup 2018 đã diễn ra sôi động trên sân vận động Luzhniki, thủ đô Moscow LB Nga. Mở đầu là màn đồng diễn của hơn 300 nghệ sĩ và ca khúc "Nước Nga không bao giờ ngủ".

alt

Tiếp đến, nữ nghệ sĩ người Kosovo Era Istrefi thể hiện "Live It Up"- ca khúc chính thức của World Cup cùng nam tài tử nổi tiếng người Mỹ Will Smith và nam ca sĩ Nicky Jam.

alt

Cầu thủ hai đội Pháp và Croatia tiến ra sân vào trận chung kết; trước đội Croatia đầy bản lĩnh; Pháp đã chơi đầy khoa học và giành chiến thắng 4-2 trong trận chung kết World Cup 2018. Các bàn thắng của đoàn quân HLV Deschamps được ghi do công Mandzukic (phản lưới), Griezmann, Pogba và Mbappe.

alt

Đội vô địch được 38 triệu USD, đội nhì nhận 28 triệu USD tiền thưởng. Trước đó, tại Điện Kremlin, đã diễn ra nghi lễ trao quyền đăng cai vòng chung kết bóng đá thế giới World Cup 2022 cho Qatar trong 4 năm tới. Tại buổi lễ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao quả bóng chính thức của World Cup cho Chủ tịch FIFA ông Gianni Infantino.

alt

Quả bóng này được trao cho Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad al-Thani. Trong suốt một tháng qua, World Cup 2018 đã đem đến cho khán giả nhiều bất ngờ và đây là một trong những giải đấu thành công và hấp dẫn nhất từ trước đến nay bởi những kịch tính và chất lượng chuyên môn mà các trận đấu mang lại.

MT

Suy nghĩ về CMCN 4.0- Bùi Đức Nội

alt

* Thời kỳ chế độ nô lệ

- Chế độ nông nô

- Con người đói nghèo - lạc hậu

- Bóc lột - chế độ hà khắc

- Có nơi có vùng còn sống man rợ…

* Thời kỳ con người phát minh và chế tạo được máy hơi nước

- Con người đủ ăn (tầng lớp trên)

- Có nhiều vùng còn đói

- Có nhiều nơi còn nghèo, thậm chí rất nghèo - còn cảnh bóc lột…

Thời kỳ này là: Cách mạng khoa học công nghệ 1.0

* Thời kỳ con người phát triển được công nghệ điện và phát triển được điện khí hóa, cơ khí hóa

- Con người đủ ăn đủ mặc

- Con người đã văn minh

Thời kỳ này là: Cách mạng khoa học công nghệ 2.0

* Thời kỳ phát triển được công nghệ SỐ

- Con người biết liên kết với con người

- Bằng thiết bị, máy móc, dụng cụ đặc biệt mà con người ở khắp bốn phương liên kết được với nhau.

Thời kỳ này là: Cách mạng công nghệ 3.0

* Thời kỳ:

- Cách mạng công nghệ sinh học

- Cách mạng công nghệ Vật lý

- Cách mạng khoa học công nghệ số và công nghệ tự động hóa

Thời kỳ này là: Cách mạng khoa học công nghệ 4.0

2018

- Con người liên kết với vạn vật

- Con người biết làm ra con người nhân tạo (con người chế tạo ra Rô Bốt - các Người máy)

- Chế tạo ra Rô ốt, đặt cho Rô Bốt các lập trình thông minh, sáng tạo, có kỹ năng công nghệ cao, chính xác có thể làm được việc trong các dây chuyền sản xuất trong công nghiệp, trong nông nghiệp góp phần giải phóng sức lao động của con người.

Như: + Hệ thống Rô bốt sản xuất được các sản phẩm Dệt may và giầy dép.

+ Hệ thống Rô bốt sản xuất và lắp ráp các loại ô tô

+ Hệ thống thiết bị máy móc tự động làm đất và reo trồng trên các cánh đồng rộng mênh mông và thu hoạch lúa, mỳ, mạch, rau của quả v.vv…

* Nhưng phải lưu ý đặc biệt:

Phải cài đặt cho Rô bốt một lập trình đặc biệt: Khi có bất kỳ sự cố gì thì rô bốt phải ngưng hoạt động ngay; Nếu không thì rô bốt sẽ phá vỡ sản xuất; hoặc có thể gây chết người đang điều hành nó (thực tế ở nước Mỹ đã xẩy ra rồi).

* Từ những vấn đề trên, chúng ta nhận thấy: nhân lực lao động đã, đang và sẽ tiếp tục thay thế bằng tự động hóa, rô bốt trí thông minh nhân tạo;

- Khoa học công nghệ 4.0 được dự báo: có tiềm năng tác động tiêu cực lớn nhất đến lực lượng lao động ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam;

- Theo một viễn cảnh mang tính cực đoan, thì trong các ngành nghề sản xuất có nguy cơ cao mất việc làm dưới tác động của những đột phá về công nghệ 4.0; Đặc biệt đối với nguồn nhân lực ngành dệt may và ngành giầy dép.

- Việt Nam chúng ta có 2,3 triệu người đang làm việc ở hai ngành nghề dệt may và giầy dép, trong số đó có tới 78% lao động là nữ (thực sự cũng đáng lo).

- Nhưng chúng ta cũng hiểu rằng: muốn có những hệ thống rô bốt biết làm việc như chúng ta muốn, thì phải có lực lượng sản xuất ra nó; phải có lực lượng và nhà máy sửa chữa, bào hành, bảo dưỡng các thiết bị hệ thống rô bốt, hệ thống tự động hóa v.v… phải đẻ ra các công việc khác phục vụ cho các chức năng nhiệm vụ mới v.v…

- Vấn đề ở đây là cần có tinh thần chuẩn bị cho cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

- Công tác đào tạo nguồn nhân lực có trí tuệ

- Công tác đào tạo nguồn nhân lực có năng lực tốt

- Công tác đào tạo nguồn nhân lực có thực tế, có ngoại ngữ, có công nghệ tin học, v.v… để đón nhận cách mạng công nghệ 4.0;

- Trong tương lai, trong thực tế và những thập kỷ sau:

- Chúng ta sẽ sử dụng rô bốt thông minh

- Biến những con rô bốt thông minh làm nhiều việc cụ thể tốt hơn chúng ta như:

Thu nạp thông tin - xử lý dữ liệu;

Nâng các vật nặng…,

Rô bốt vào các vùng nguy hiểm để cứu người v….

Rô bốt lau dọn nhà cửa, công xưởng

Rô bốt kiểm tra các đường ống cống

Rô bốt kiểm tra đường ống dẫn dầu

Rô bốt kiểm tra các đường ống dẫn khí đốt v.v…

- Rô bốt không thể suy nghĩ thay thế con người, nhất là những suy nghĩ trừu tượng.

- Rô bốt sẽ được lập trình để ghi nhớ những số liệu trong các kho hàng khổng lồ; hoặc những kho sách trong các thư viện;

- Những con rô bốt nhỏ lắp đặt lập trình tốt nhất, hoặc đặc biệt nhất giúp phát triển và phân tích được khôi u lành tính, khối u ung thư được chính xác đến 97%

- Rô bốt có thể chuẩn đoán được bệnh và điều trị bệnh v.v…

Tóm lại máy móc sẽ giúp chúng ta biết và hiểu được những số liệu từ trong lòng trái đất, từ trong lòng đại dương mà con người không thể xuống tận đáy biển sâu.

Máy móc sẽ giúp chúng ta dự báo những thảm họa thiên nhiên để có cách đối phó, nhằm giảm thiểu thiệt hại người và của cải.

* Ngày nay các nhà khoa học thế giới đang làm việc để biến khoa học viễn tưởng thành khoa học cụ thể; biến khoa học cụ thể thành sự thật hiển nhiên trong đời sống hàng ngày.

Hải Phòng 27/6/2018

Tổng hợp theo tài liệu khoa học

BĐN

Làng Tây Hồ, nơi xuất xứ nón bài thơ xứ Huế

alt
Nằm bên dòng sông Như Ý, làng Tây Hồ (xã Phú Hồ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) từ lâu đã nổi tiếng với nghề chằm nón lá truyền thống. Nghề chằm nón lá đã hình thành cách đây hàng trăm năm và nón bài thơ – một nét đặc trưng của Huế cũng xuất phát từ làng nón Tây Hồ (vùng đất đã từng nổi danh có nhiều cô gái xinh đẹp, làm say đắm biết bao chàng trai trong vùng).

“Sao anh không về thăm quê em
Ngắm em chằm nón buổi đầu tiên
Bàn tay xây lá, tay xuyên nón
Mười sáu vành, mười sáu trăng lên”

lang tay ho, noi xuat xu non bai tho xu hue hinh anh 2
Người dân Tây Hồ luôn tự hào vì quê mình là nơi xuất xứ của nón bài thơ xứ Huế.


Chiếc nón bài thơ ra đời ở Tây Hồ như một sự tình cờ: Đó là vào khoảng năm 1959 - 1960, ông Bùi Quang Bặc - một nghệ nhân chằm nón lá, cũng là một người yêu thơ phú trong làng đã có sáng kiến làm nên nón bài thơ bằng cách, ép những câu thơ vào giữa hai lớp lá, tôn vinh thêm vẻ đẹp của chiếc nón (lúc đó, nón lá ở Huế chủ yếu được bán vào thị trường của các tỉnh phía Nam).

Hai câu thơ đầu tiên được ông Bặc ép vào chiếc nón là:

“Ai ra xứ Huế mộng mơ/ Mua về chiếc nón bài thơ làm quà”.

lang tay ho, noi xuat xu non bai tho xu hue hinh anh 3


Con gái làng Tây Hồ chừng mười tuổi thì đã tự học chằm nón và có người suốt đời chỉ theo nghề chằm nón. Còn đàn ông, ngoài việc đồng áng, họ cũng phụ giúp phụ nữ làm công việc ủi lá hay chẻ tre để làm vành nón.

lang tay ho, noi xuat xu non bai tho xu hue hinh anh 4


Với cây mác sắc, họ chuốt từng sợi tre thành 16 nan vành một cách công phu; sau đó uốn thành vòng thật tròn trịa và bóng bẩy. Người phụ nữ thì nức vành và ủi lá. Để có được lá đẹp, người thợ thường chọn lá nón vẫn giữ được màu xanh nhẹ, ủi lá nhiều lần cho phẳng và láng.

Khi xây và lợp lá, người thợ phải khéo léo sao cho khi chêm lá không bị chồng lên nhau nhiều lớp để nón có thể thanh và mỏng. Khâu (chằm) nón là công đoạn quyết định đến sự hình thành và vẻ đẹp của cả chiếc nón. Người thợ sẽ khâu từ trên xuống đến vành 15, cứ 1 cm 3 mũi cước trong suốt. Vành cuối cùng khâu cước trắng, 2 mũi kim cách nhau 2 cm. Đường chằm phải mềm mại, thanh nhẹ, dịu dàng.

lang tay ho, noi xuat xu non bai tho xu hue hinh anh 5


Khi nón chằm hoàn tất, người ta đính thêm vào chóp nón một cái “xoài” được làm bằng chỉ bóng láng để làm duyên, sau đó mới phủ dầu nhiều lần, phơi đủ nắng để nón vừa đẹp vừa bền. Điều làm nên nét đặc biệt nhất của nón lá Tây Hồ so với sản phẩm cùng loại của nhiều làng nón khác ở xứ Huế chính là dáng thanh mảnh, độ mỏng, màu nón nhã nhặn và đặc biệt nhất là những bài thơ chất chứa tâm hồn xứ Huế được cài trong chiếc nón.

lang tay ho, noi xuat xu non bai tho xu hue hinh anh 6


Ban đầu, nón bài thơ được người dân Tây Hồ làm để tặng người thân, không ngờ lại được mọi người yêu thích. Từ đó, những người làm nón ở Tây Hồ bắt đầu làm nón bài thơ hàng loạt, đưa ra bán ở thị trường. Những câu thơ được ép vào nón cũng đa dạng và phong phú hơn, thường là những câu thơ về Huế.

lang tay ho, noi xuat xu non bai tho xu hue hinh anh 7


Ngoài ra để làm đẹp thêm cho chiếc nón người ta còn ép vào đấy những bức tranh về sông Hương, núi Ngự cạnh bài thơ. Trải qua một thời gian khá dài, chiếc nón bài thơ là sản phẩm độc quyền của làng nón Tây Hồ. Rồi theo lẽ thường tình, những cô gái làng Tây Hồ đi lấy chồng về các miền quê khác, họ mang theo nghề nón lá truyền thống của mình và nghề làm nón bài thơ được lan truyền rộng rãi khắp các miền quê.

lang tay ho, noi xuat xu non bai tho xu hue hinh anh 8


Từ Tây Hồ, những chiếc nón bài thơ toả đi khắp nẻo đường và trở nên gần gũi, thân quen trong cuộc sống thường nhật của mỗi phụ nữ Huế. Chỉ với nguyên liệu đơn giản của lá dừa, lá gồi, những chiếc nón bài thơ vẫn trở thành vật “trang sức” của biết bao thiếu nữ.

lang tay ho, noi xuat xu non bai tho xu hue hinh anh 9


Với nhiều người, lựa nón, lựa quai cũng là một thú vui nên không ít người đã kỳ công đến tận nơi làm nón để đặt cho riêng mình với dòng thơ yêu thích. Buổi tan trường, các con đường bên sông Hương như dịu lại trong cái nắng hè oi ả bởi những dáng mảnh mai với áo dài trắng, nón trắng và tóc thề.

Những gương mặt trẻ trung ẩn hiện sau vành nón sáng lấp loá đã trở thành một ấn tượng rất Huế, rất Việt Nam.

Theo Website Du lịch Huế

Giải ảnh Du lịch lớn hàng đầu thế giới

Giải ảnh Du lịch lớn hàng đầu thế giới - National Geographic Travel Photographer of the Year Contest 2018 - đã khép lại trong ngày 31/5. Hãy cùng chiêm ngưỡng những khoảnh khắc của du lịch thế giới trong năm qua.
Trong lúc Ban Giám khảo bắt đầu tích cực làm việc để tìm ra những bức ảnh du lịch đẹp nhất năm, đồng thời tìm ra một người thắng Giải thưởng lớn với phần thưởng tiền mặt lên tới 10.000 USD (gần 230 triệu đồng), độc giả có thể tạm thời chiêm ngưỡng những tác phẩm ảnh được đánh giá cao, đã được Ban tổ chức lọc ra để giới thiệu trước tới công chúng.
Ngoài giải thưởng lớn, giải ảnh này còn có các giải thưởng dành cho từng hạng mục ảnh gồm: Thiên nhiên, Thành phố, Con người.


alt
“Xe buýt lúc hoàng hôn”: Xe buýt băng qua cầu Thanh Mã, Hồng Kông.“Săn bữa trưa”: Một con cá mập bơi giữa đàn cá trích cơm, vào buổi trưa ở gần hòn đảo Mirihi, thuộc quần đảo Maldives.“Siêu thanh”: Ảnh chụp ở thành phố Tucson, Tiểu bang Arizona, Mỹ.“Anh em Zeekeh”: Hai anh em nhà Zeekeh cùng bơi, họ sống ở Cameroon (một quốc gia Trung Phi).“Báo săn mồi”: Ảnh chụp tại Vườn quốc gia Serengeti ở Tanzania.


“Tiệc sóng”.“Rặng núi”: Ảnh chụp ở khu vực ngoại ô thành phố Monterrey, Mexico.“Bên nhau”.“Siêu không gian”: Ảnh chụp từ một đầu tàu siêu tốc ở Copenhagen (Đan Mạch) khi tàu bắt đầu tăng tốc xuyên qua đường hầm.“Bữa tối của Hải cẩu báo”: Ảnh được chụp ở Châu Nam Cực.“Thế giới màu hồng”: Ảnh chụp tại Công viên Yoro, quận Gifu, Nhật Bản.“Vườn thực vật”: Ảnh chụp tại Công viên Tự nhiên Gardens by the Bay, Singapore.“Thành phố”: Ảnh chụp ở Kathmandu, Nepal.“Sóng xe”: Ảnh chụp ở Đài Loan..“Chiến binh ánh sáng”.“Hoàng hôn sương mù”: Ảnh chụp ở thành phố Sausalito, Tiểu bang California, Mỹ.“Ngôi làng cầu vồng”: Ảnh chụp ở Hồng Kông.“Cuộc sống nhìn từ trên cao”.“Xe ba bánh trong thành phố”.“Một ngày khác”: Sương mù bao phủ mặt sông Yamuna và đền Taj Mahal (Ấn Độ), khi ngày bắt đầu tàn.
Bích Ngọc

Tình Anh Em

Nghèo đói không phải là điều gì đó mới mẻ trên thế giới, và ở đâu đó, ta cũng có thể bắt gặp những hình ảnh đầy cảm xúc như thế này, một thứ ‘tình thân trong nghèo đói’ khiến người xem không khỏi rung động.


alt
Có thể bạn may mắn sinh ra trong một gia đình đầy đủ vật chất và tình yêu thương của cha mẹ. Nhưng không phải ai cũng may mắn như vậy. Ngoài kia còn có những đứa trẻ phải sống cuộc sống bất hạnh hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, trong những hoàn cảnh túng quẫn nhất của cuộc sống thì tình yêu thương, sự sẻ chia vẫn luôn tồn tại. Những đứa trẻ trong các bức ảnh dưới đây, dù cuộc sống vật chất thiếu thốn, cũng thiếu luôn cả sự chăm sóc của cha mẹ, nhưng chúng đã tự biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau.


Trong nhiều trường hợp, cha mẹ của những đứa trẻ này phải đầu tắt mặt tối, làm việc vất vả ngoài đồng hoặc tại các thành phố xa, họ buộc phải để lại những đứa con của mình ở vùng nông thôn, để chúng tự chăm sóc cho nhau.Hình ảnh bé gái mặt mũi lấm lem, trước ngực địu cả em mới 8 tháng tuổi ngay trong lớp học ở Quảng Nam khiến nhiều người xúc động. Trước mặt em, trang sách nhàu nát vẫn đang mở ra theo bài giảng của thầy giáo.


Một bé gái dân tộc thiểu số ở thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai hằng ngày phải địu em để cha mẹ lên nương rẫy. Em không được đến trường như bao đứa trẻ khác.Trong ảnh, cậu bé khoảng 6-7 tuổi, đi chân trần, vừa học bài vừa địu em nhỏ khoảng 1-2 tuổi sau lưng. Trên tấm lưng nhỏ bé của người anh, đứa bé vẫn ngủ ngon lành.
Bức ảnh đầy tình cảm này ngay lập tức thu hút được sự chú ý của cư dân mạng với hơn 30 nghìn lượt like, 3 nghìn bình luận, 1,6 nghìn lượt chia sẻ. Bức ảnh được chụp tại bản Huồi Mới, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An.Trong bức ảnh là một em bé H’mông cõng theo đứa em trai và một bó sậy tại một thung lũng ở Sapa, Việt Nam. Em bé khoảng hơn 4 tuổi, nhưng đã biết giúp đỡ gia đình.


Khi cha mẹ không có nhà, người chị đóng vai trò như một người mẹ, chăm sóc cho em từng miếng ăn giấc ngủ.


Hai chị em đang cùng nhau thưởng thức thân cây ngô, tuy không được ngọt ngon như mía, nhưng mùi vị của nó cũng rất tuyệt.

Đứa trẻ nằm ngủ ngon lành trên chiếc nôi của chị.


Đứa trẻ cùng em dong duổi trên đường để bán những món đồ phụ gia đình. Ở tuổi của em, đúng ra em sẽ được đến trường, được yêu thương, được ăn uống và chăm sóc. Tuy nhiên, thay vì thế cuộc sống của các em chỉ xoay quanh bụi đường và nắng cháy.Em gái trên tên là Long Zhang Huan, hiện vừa tròn 10 tuổi. Trong khi đó, cậu em trai chỉ mới 2 tuổi và bị thiếu dinh dưỡng. Được biết, do cha mẹ và cả những đứa em họ đều đi làm ở xa nên ông bà buộc phải một mình chăm 8 đứa cháu. Vì sức khỏe của ông bà cũng trở nên yếu dần nên những đứa trẻ này buộc phải tự chăm sóc và đỡ đần lẫn nhau.“Đừng khóc… Có anh ở đây rồi!”. Dù vòng tay anh trai có nhỏ bé, nhưng đó lại là cả bầu trời của em gái nhỏ.

MC tổng hợp Theo NTDTV


Diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước

Đã bao giờ bạn thắc mắc rằng 100 năm trước thế giới từng có diện mạo như thế nào chưa? Nếu trong đầu từng có câu hỏi đó thì những bức ảnh quý giá dưới đây sẽ phần nào giúp bạn hình dung ra bộ mặt của thế giới vào thời của ông bà của ông bà chúng ta - khi mà nghệ thuật nhiếp ảnh bắt đầu định hình và lưu giữ những kỷ niệm chung của thế giới.
alt
Bãi biển Santa Monica, ảnh chụp vào năm 1901.
Những bức ảnh ghi lại kỷ niệm chung của nhân loại: diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước - Ảnh 2.
Nhà thờ Hồi giáo Kalaoun ở Cairo, ảnh đã qua phục chế màu.
Những bức ảnh ghi lại kỷ niệm chung của nhân loại: diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước - Ảnh 3.
Một công trường xây dựng ga tàu điện ngầm tại Rue de Rome; ảnh chụp vào ngày 17 tháng 3 năm 1902.
Hầu hết các tấm ảnh đều làm người xem ngày nay phải thán phục, khi mà vào những năm đầu của thế kỷ 20 các nhiếp ảnh gia đã có thể chụp được những bức ảnh góc rộng có chất lượng cao như thế này.
Những bức ảnh ghi lại kỷ niệm chung của nhân loại: diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước - Ảnh 4.
Các xà lan chở hàng bơi dọc theo một con kênh ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh được chụp vào năm 1880. Vào thế kỷ 19, dường như Nhật Bản có bối cảnh khá giống với phố cổ Hội An ở VIệt Nam.
Những bức ảnh ghi lại kỷ niệm chung của nhân loại: diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước - Ảnh 5.
Trên đỉnh Berlin: một nữ nhiếp ảnh gia đang thực hiện tác vụ của mình. Không có các dụng cụ bảo hộ lao động cộng thêm việc các cỗ máy ghi hình thời đó khá cồng kềnh, vậy nhưng người xem ảnh vẫn có thể thấy nụ cười đang hé nở trên môi nữ nhiếp ảnh gia nọ.
Những bức ảnh ghi lại kỷ niệm chung của nhân loại: diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước - Ảnh 6.
Một ngôi làng ở Jakarta, Indonesia. Ảnh chụp năm 1885.
Những bức ảnh ghi lại kỷ niệm chung của nhân loại: diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước - Ảnh 7.
Một đô thị "sầm uất" ở Mumbai, Ấn Độ. Ảnh chụp vào giữa năm 1890 - 1910.
Những bức ảnh ghi lại kỷ niệm chung của nhân loại: diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước - Ảnh 8.
...và một con phố sầm uất ở Trung Quốc, ảnh chụp năm 1910. Đất nước tỷ dân đã thể hiện sự đông đúc của mình ngay ở thời điểm 100 năm về trước.
Những bức ảnh ghi lại kỷ niệm chung của nhân loại: diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước - Ảnh 9.
Cầu London trong quá trình xây dựng, ảnh chụp năm 1893.
Những bức ảnh ghi lại kỷ niệm chung của nhân loại: diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước - Ảnh 10.
Đám đông náo nhiệt trên một con phố ở Baghdad, Iraq. Ảnh chụp vào năm 1909.
Những bức ảnh ghi lại kỷ niệm chung của nhân loại: diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước - Ảnh 11.
Những người lính Nga tuần hành trên một con phố ở St. Petersburg vào năm 1905.
Những bức ảnh ghi lại kỷ niệm chung của nhân loại: diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước - Ảnh 12.
Dar es Salaam, Tanzania, năm 1910. Những cô cậu bé này đang tham dự một trò chơi, người chiến thắng là người đội vò nước nhỏ lên đầu và chạy về đích nhanh nhất, đồng thời cũng không được để rơi giọt nước nào.
Những bức ảnh ghi lại kỷ niệm chung của nhân loại: diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước - Ảnh 13.
Cây cầu Brookylyn mang đậm tính biểu tượng của New York - ảnh chụp năm 1900.
Những bức ảnh ghi lại kỷ niệm chung của nhân loại: diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước - Ảnh 14.
Cũng vào năm 1900, hai bức ảnh này được chụp ở Thượng Hải. Phía bên trái là con đường Nam Kinh, trong khi phía bên phải chính là Bến Thượng Hải huyền thoại.
Những bức ảnh ghi lại kỷ niệm chung của nhân loại: diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước - Ảnh 15.
Một trong những thành phố Hồi giáo lớn nhất thế giới được phục chế màu trên ảnh chụp năm 1890.
Những bức ảnh ghi lại kỷ niệm chung của nhân loại: diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước - Ảnh 16.
Một lễ diễu hành tôn giáo được thực hiện ở Sài Gòn (nay là thành phố Hồ Chí Minh) vào năm 1912.
Những bức ảnh ghi lại kỷ niệm chung của nhân loại: diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước - Ảnh 17.
Quận Yoshiwara, Tokyo, Nhật Bản; ảnh chụp năm 1880.
Những bức ảnh ghi lại kỷ niệm chung của nhân loại: diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước - Ảnh 18.
Hai cậu bé đang chơi cùng nhau trước cổng Tòa thị chính Karachi, Pakistan.
Những bức ảnh ghi lại kỷ niệm chung của nhân loại: diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước - Ảnh 19.
Một cuộc diễu hành quân sự mang tính kỷ niệm vào Ngày Độc lập của Mexico diễn ra tại Plaza de la Constitución, Mexico City - 1905.
Những bức ảnh ghi lại kỷ niệm chung của nhân loại: diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước - Ảnh 20.
Một cuộc biểu tình trên đường phố Johannesburg, Nam Phi. Ảnh chụp năm 1900.
Những bức ảnh ghi lại kỷ niệm chung của nhân loại: diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước - Ảnh 21.
Bức ảnh này chụp tại đường Arbat, Moscow. Ảnh chụp năm 1914.
Những bức ảnh ghi lại kỷ niệm chung của nhân loại: diện mạo của thế giới vào 100 năm về trước - Ảnh 22.
Một trong những cánh cổng thành phố cuối cùng còn sót lại của Tehran. Ảnh chụp năm 1910.
VKHP


Vẻ đẹp của nước Nga qua 11 thành phố đăng cai World Cup 2018

Các thành phố tổ chức các trận đấu World Cup 2018 đều nổi tiếng với các điểm du lịch hấp dẫn, mang đậm dấu ấn văn hóa đặc sắc của xứ sở Bạch Dương

1. Moscow

Vẻ đẹp của nước Nga qua 11 thành phố đăng cai World Cup 2018 - Ảnh 1.

Bảo tàng lịch sử quốc gia Nga, Nhà thờ St Basil ở Quảng trường Đỏ, Moscow. Ảnh: Getty Images.

Thủ đô Moscow là thành phố mang vẻ đẹp quyến rũ, nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa, lịch sử của nước Nga. Sân vận động Lizhniki là viên ngọc quý của văn hóa, thể thao Nga và được lựa chọn là nơi diễn ra các trận đấu World Cup 2018. Sân vận động này là một phần cơ sở vật chất được xây dựng để phục vụ Olympic 1980. Kể từ khi mở cửa, nó thường xuyên là nơi tổ chức các sự kiện thể thao quan trọng.

Du khách đến thành phố Moscow cũng có thể thưởng thức cảnh đẹp tại các địa điểm nổi bật như Điện Kremli, Quảng trường Đỏ và vô số viện bảo tàng, nhà hát…

2. St. Petersburg

Vẻ đẹp của nước Nga qua 11 thành phố đăng cai World Cup 2018 - Ảnh 2.

Ảnh: Telegraph.

Đây là một trong những thành phố lớn nhất nước Nga. Những du khách tới thành phố Saint Peterburg sẽ được chiêm ngưỡng những tòa nhà kiến trúc hiện đại xen kẽ với những khu nhà cổ kính. Du lịch Saint Petersburg rất phát triển với nhiều điểm đến hấp dẫn như Cung điện mùa đông, Cung điện mùa hè và những “đêm trắng” trong năm. Thành phố này đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới, thành phố du lịch hấp dẫn top 8 thế giới.

3. Kaliningrad

Vẻ đẹp của nước Nga qua 11 thành phố đăng cai World Cup 2018 - Ảnh 3.

Ảnh: Russiatrek.

Thành phố hải cảng, trung tâm hành chính của tỉnh Kaliningrad là thành phố “đậm chất châu Âu” nhất của Nga. Nơi đây có mùa hè thơ mộng trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 với nhiệt độ chỉ từ 20 – 25 độ C, mùa đông không quá lạnh và mùa thu nắng dịu dàng.

Du khách tới thành phố này sẽ được tham quan bảo tàng hổ phách duy nhất trên thế giới và Bảo tàng Thế giới Đại dương duy nhất ở Nga.

4. Nizhny Novgorod

Vẻ đẹp của nước Nga qua 11 thành phố đăng cai World Cup 2018 - Ảnh 4.

Nhà thờ Stroganov ở Nizhny Novgorod. Ảnh: Stock Photo.

Là thành phố lớn thứ 4 ở Nga, Nizhny Novgorod thu hút khách du lịch bởi kiến trúc độc đáo và thiên nhiên tươi đẹp. Từ năm 2015, thành phố đã bắt đầu xây dựng những sân vận động mới, những kiến trúc đặc biệt phục vụ cho World Cup 2018.

Những người hâm mộ World Cup có thể tham quan, khám phá những kiến trúc cổ, phòng trưng bày, bảo tàng nghệ thuật, văn hóa ở thành phố 800 năm tuổi này.

5. Kazan

Vẻ đẹp của nước Nga qua 11 thành phố đăng cai World Cup 2018 - Ảnh 5.

Ảnh: Russiatrek.

Đây là thành phố lớn thứ 6 và nơi được mệnh danh là “Thủ đô thể thao” của Nga. Điểm du lịch nổi bật nhất thành phố là Pháo đài Kazan Kremlin được xếp hạng di sản thế giới.

6. Samara

Vẻ đẹp của nước Nga qua 11 thành phố đăng cai World Cup 2018 - Ảnh 6.

Ảnh: Russiatrek.

Thành phố này nằm ơr vị trí giao nhau của con sông Vonga nổi tiếng và sống Samara. Vẻ đẹp của thành phố là điểm hấp dẫn đầu tiên thu hút các du khách. Ngoài việc theo dõi những trận cầu đỉnh cao, du khách đừng quên khám phá sông Volga trên những con thuyền đóng theo những kiểu dáng lạ như hình chiếc đàn guitar hay hình chiếc giày của nàng Bạch Tuyết.

Phía trước sông Samara là một trong những nơi vui chơi giải trí ưa thích của người dân địa phương. Sau khi tiểu thuyết gia Vasily Aksyonov thăm Samara, ông từng nhận xét: “Tôi không chắc chắn nơi nào ở phương Tây có thể tìm thấy một bờ nước dài và đẹp như thế, chỉ có thể chỉ xung quanh hồ Geneva”.

7. Saransk

Vẻ đẹp của nước Nga qua 11 thành phố đăng cai World Cup 2018 - Ảnh 7.

Ảnh: Russiatrek.

Thành phố Saransk nằm ở trung tâm của Nga, cách Moscow khoảng 620 km. Nhỏ hơn nhiều thành phố khác cùng tổ chức World Cup những nơi đây vẫn là một điểm đến hấp dẫn với người hâm mộ. Lịch sử của thành phố thể hiện qua kiến trúc cổ kính của nó với công trình nổi bật là Đại giáo đường Chiến binh thần thánh Feodor Ushakov – một trong những nhà thờ lớn nhất ở nước Nga. Về ẩm thực, Saransk có nhiều món ngon chế biến từ thịt băm và cá hấp dẫn du khách.

8. Volgograd

Vẻ đẹp của nước Nga qua 11 thành phố đăng cai World Cup 2018 - Ảnh 8.

Ảnh: Lonely Planet.

Đây là một thành phố lớn nằm ở hạ lưu sống Volga. Điểm tham quan nổi bật ở thành phố là Khu tưởng niệm đồi Mamaev, đại lội anh hùng hay bảo tàng lịch sử.

Sân vận động Volgograd Arena sẽ diễn ra 4 trận đấu vòng bảng gồm Saudi Arabia – Ai Cập bảng A, Nigeria – Iceland bảng D, Tunisia – Anh bảng G, Nhật Bản – Ba Lan bảng H.

9. Rostov

Vẻ đẹp của nước Nga qua 11 thành phố đăng cai World Cup 2018 - Ảnh 9.

Ảnh: Lonely Planet.

Thành phố năm trên sông Đông, và được coi là thủ đô phương Nam của nước Nga. Thành phố xinh đẹp được dòng sông Đông ngăn thành 2 khu. Bên hữu ngạn là quảng trường chính với Nhà hát kịch nghệ Maxim Gorky. bên ngạn là nơi có sân vận động lớn, có sức chưa tới 45.000 chỗ phục vụ World Cup 2018. Điểm du lịch thu hút nhất của thành phố là Nhà thơ đức Bà (1860 -1887) được thiết kế với Kinstantin Thon.

10. Sochi

Vẻ đẹp của nước Nga qua 11 thành phố đăng cai World Cup 2018 - Ảnh 10.

Ảnh: Lonely Planet.

Thành phố này thường được gọi bằng tên không chính thức “Thủ đô mùa hè của nước Nga”. Sochi được nhiều người biết đến sau khi tổ chức Thế vận hội Mùa đông 2014.

Có lợi thế bờ biển đẹp, bãi biển đá cuội với thời tiết mùa hè nắng ấm dễ chịu, Sochi là thành phố du lịch biển hấp dẫn hơn 4 triệu du khách mỗi năm. Thành phố này là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thiên nhiên và có niềm đam mê với những môn thể thao như lướt sóng, lặn, câu cá, leo núi, tham quan hang động và thác nước.

11. Yekaterinburg

Vẻ đẹp của nước Nga qua 11 thành phố đăng cai World Cup 2018 - Ảnh 11.

Ảnh: Russiatrek.

Đây là một thành phố giáp ranh giữa 2 châu lục Á – Âu với những tòa nhà cổ kính, ấn tượng có từ thế kỷ 19. Nơi đây lưu giữ hơn 600 điểm di tích lịch sử và văn hóa của nước Nga.

Là một trong những thành phố lớn của Nga, Yekaterinburg thu hút khách du lịch chỉ kém Moscow và Saint Petersburg.

MC sưu tầm theo Privet-russia

Khởi công xây dựng cầu vượt nút giao Nguyễn Văn Linh- cầu Rào 2

Vừa qua vào ngày 14/5/2018, UBND TP Hải Phòng đã tổ chức lễ khởi công cầu vượt nút giao Nguyễn Văn Linh thuộc dự án đầu tư xây dựng trục đường Hồ Sen- Cầu Rào 2.

alt

Tham dự lễ khởi công có các đồng chí lãnh đạo thành phố, đại diện các sở ban ngành, các doanh nghiệp, các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và thành phố. Dự án có tổng mức đầu tư 1.400 tỷ đồng, do ban quản lý các dự án Cầu Hải Phòng làm chủ đầu tư, trong đó chi phí xây dựng công trình cầu vượt nút giao Nguyễn Văn Linh và đoạn kết nối với đường chợ Hàng là 360 tỷ đồng.

alt

Cây cầu vượt sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông đô thị, giải quyết những khó khăn về giao thông ở đây. Cây cầu vượt có thiết kế theo kiểu kiến trúc cầu vòm, chiều dài 288,2m, nhịp chính dài 100m, mặt cầu rộng 19m, có kiến trúc hiện đại kết hợp với dầm bê tông dự ứng lực và 3 vòm thép cách điệu dây cáp đồng bộ.

alt

Phát biểu trong lễ khởi công, lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng biểu dương sự nhiệt tình của chính quyền và người dân sở tại, yêu cầu UBND quận Lê Chân khẩn trương giải phóng mặt bằng, an ninh trật tự trong khu vực thực hiện dự án.

alt

Liên danh các nhà thầu cần chuẩn bị đủ nhân lực và tài chính để tiến độ thi công được đảm bảo. Ban quản lý dự án cần quản lý chặt chẽ để đảm bảo công tác an toàn giao thông, các sở ban ngành cần phân luồng hướng dẫn giao thông để phấn đấu đưa công trình đi vào sử dụng trước Tết nguyên đán 2019.

MT

Khởi công dự án chỉnh trang sông Tam Bạc

Chiều 14/5/2018, UBND quận Hồng Bàng tổ chức khởi công dự án chỉnh trang sông Tam Bạc đoạn từ cầu Lạc Long đến công viên Tam Bạc.

alt

Đến dự lễ khởi công có các đồng chí lãnh đạo thành phố, lãnh đạo quận Hồng Bàng, phường sở tại, các doanh nhân doanh nghiệp và đại diện cư dân khu phố. Dự án có quy mô 253.686 m2 trên phạm vi các phường Hạ Lý, Phạm Hồng Thái, Phan Bội Châu.

alt

Có 13 gói thầu, bao gồm các hạng mục công trình: Nạo vét lòng sông đảm bảo độ sâu từ 2,1m đến 2,5m, chiều rộng lòng sông đảm bảo rộng 63m; kè bê tông cốt thép 2 bên bờ sông; cải tạo hè, đường Thế Lữ và đường Tam Bạc chiều rộng mặt đường 10m, vỉa hè phía bờ sông rộng 5m, vỉa hè phía nhà dân rộng 3m. Tổng mức đầu tư của dự án là 1.500 tỷ đồng; trong đó, chi phí xây dựng công trình: nạo vét lòng sông, kè bê tông cốt thép hai bên bờ sông, cải tạo hè, đường Thế Lữ và đường Tam Bạc với tổng giá trị đầu từ là 770 tỷ đồng.

alt

Lãnh đạo thành phố yêu cầu quận Hồng Bàng tăng cường công tác tuyên truyền, tập trung nhiệm vụ giải phóng mặt bằng; nhà thầu thi công tích cực chuẩn bị thực hiện dự án đúng tiến độ. Lãnh đạo thành phố và quận Hồng Bàng đã nhấn nút khởi công công trình. Dự án chỉnh trang sông Tam Bạc chính thức bắt đầu thi công những hạng mục đầu tiên.

MT

Khánh thành cầu Vũ Yên nối đảo Vũ Yên với đất liền

Vừa qua vào ngày 1/5/2018, UBND thành phố Hải Phòng cùng Tập đoàn Vingroup tổ chức lễ khánh thành Cầu Vũ Yên, kết nối Đảo Vũ Yên với huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

alt

Được khởi công từ tháng 10/2017, cầu Vũ Yên bắc qua hai bờ của nhánh sông Cấm. Điểm đầu cầu từ trục đường D6 khu Đô thị công nghiệp dịch vụ VSIP Hải Phòng kết nối đến đường trục chính của khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái đảo Vũ Yên, cầu được xây dựng với số tiền hơn 700 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa. Với tổng chiều dài 636m, kết cấu 4 làn đường, được trang bị hệ thống chiếu sáng bằng đèn LED hiện đại, cầu được thiết kế và thi công xà mũ trụ mở rộng, sử dụng cáp dự ứng lực theo phương dọc cầu cho trụ chữ V để vượt nhịp dài nhất, đáp ứng khổ thông thuyền sông cấp III.

alt

Cùng với việc thi công cầu Vũ Yên, Công ty TNHH VSIP Hải Phòng cũng đã khẩn trương tổ chức thi công đường vào cầu Vũ Yên dài 1,3 km, rộng 56 m, cho phép 6 làn xe lưu thông với tốc độ 60km- 80 km/h góp phần tạo sự kết nối liền mạch, góp phần hoàn chỉnh mạng lưới giao thông theo quy hoạch, tạo đà thúc đẩy phát triển khu vực đảo Vũ Yên, huyện Thủy Nguyên TP. Hải Phòng.

MT

Hợp long cầu Bạch Đằng, đi Hải Phòng-Quảng Ninh chỉ còn 30 phút

Ngày 28-4, cầu Bạch Đằng nối Quảng Ninh với Hải Phòng đã được hợp long, giúp rút ngắn thời gian chạy xe ô tô từ Hà Nội tới Quảng Ninh chỉ còn khoảng 1,5 giờ so với khoảng 4-5 giờ trước đó. Từ Hải Phòng tới Quảng Ninh chỉ còn 30 phút.

alt

Sáng 28-4, Bộ Giao thông Vận tải, tỉnh Quảng Ninh, TP Hải Phòng đã tổ chức lễ hợp long Cầu Bạch Đằng, thông xe kỹ thuật tuyến cao tốc Hạ Long-Hải Phòng. Tới dự có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Được khởi công ngày 25-1-2015, sau 36 tháng thi công, đến nay các hạng mục của dự án cầu Bạch Đằng nối cao tốc Hạ Long-Hải Phòng đã cơ bản hoàn thành, đủ điều kiện hợp long mối cuối cùng, nối liền nhịp chính của cầu. Công trình này đánh dấu những bước tiến vượt bậc trong quản lý điều hành, thi công.

Dự án Cầu Bạch Đằng, đường dẫn và nút giao cuối tuyến là 1 trong 2 hợp phần quan trọng của Cao tốc Hạ Long-Hải Phòng.

Hợp long cầu Bạch Đằng, đi Hà Nội-Quảng Ninh chỉ còn 90 phút - Ảnh 2.

Việc đưa cầu Bạch Đằng vào khai thác có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh, rút ngắn khoảng cách của tỉnh Quảng Ninh với các địa phương khác trong tam giác kinh tế Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh.

Phát biểu dự buổi lễ, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, khẳng định: Cầu Bạch Đằng là dự án giao thông trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh cũng như của ngành giao thông vận tải. Dự án được triển khai và hoàn thành mang nhiều ý nghĩa quan trọng như: ghi nhận Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trong cả nước tự huy động nguồn lực đầu tư để xây dựng các công trình hạ tầng giao thông; là công trình kết nối kinh tế Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh. Đặc biệt, đây là cây cầu dây văng đầu tiên do người Việt Nam thiết kế, thi công, khẳng định tư duy dám nghĩ, dám làm cũng như sự hợp tác chặt chẽ giữa các bộ, ngành, địa phương. Công trình này cũng sẽ góp phần khai thác hết những tiềm năng, lợi thế nổi trội của tỉnh Quảng Ninh.

Hợp long cầu Bạch Đằng, đi Hà Nội-Quảng Ninh chỉ còn 90 phút - Ảnh 3.

Cầu Bạch Đằng có tổng mức đầu tư 7.500 tỉ đồng theo hình thức BOT do Công ty CP BOT Bạch Đằng làm chủ đầu tư. Cầu có chiều dài 5,4 km, điểm đầu thuộc địa phận Đầm Nhà Mạc (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) và điểm cuối thuộc địa phận tại quận Hải An (TP Hải Phòng). Dự án được chia làm 8 gói thầu xây lắp, trong đó phần cầu chính dây văng dài 700 m với sơ đồ kết cấu nhịp (110+2x240+110); nhịp chính vượt sông dài 240 m là một trong những cây cầu có khẩu độ nhịp vượt sông lớn nhất hiện nay. Bề rộng mặt cầu chính rộng 28 m cho 4 làn xe; kết cấu trụ tháp 3 chữ H có chiều cao 100 m, góc nghiêng cáp văng nhỏ nhất 19 độ, cao độ thông tuyến 48,4 m… Phần cầu dẫn, cầu vượt và nút giao 2 bờ Hải Phòng, Quảng Ninh có chiều dài 4,7 km, kết cấu dầm super T và đúc hẫng trên hệ thống móc cọc BTCT đường kính từ 1,5 đến 2 m, mặt cắt ngang 25 m.

Trí Đức

Trao giải cuộc thi sáng tác Haiku cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở năm 2017- 2018

Lúc 17 giờ chiều ngày 12 tháng 4 năm 2018, tại Nhà riêng Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, Đại sứ quán Nhật Bản đã tổ chức trao giải cuộc thi sáng tác Haiku năm 2017-2018 cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở do Japan AirLine Foundation chủ trì cùng Hãng Hàng không Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam thuộc quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản phối hợp tổ chức.

alt

Hiện diện tại Lễ trao giải có Ngài Đại sứ Nhật Bản Umeda Kunio và Phu nhân, Đại diện Hãng Hàng không Nhật Bản, Quỹ Giao lưu văn hóa Nhật Bản, Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam và đông đảo cán bộ nhân viên sứ quán và các vị trong Ban Giám khảo.

Về phía Việt Nam có Ngài Nguyễn Phú Bình, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản, đại diện Ban Chủ nhiệm CLB haiku Việt Hà Nội, các em học sinh có tác phẩm được chọn trong 38 bài haiku xuất sắc trong đó có 8 tác phẩm đoạt giải cùng thầy cô, phụ huynh và đại diện các phương tiện truyền thông đại chúng.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Ngài Đại sứ Nhật Bản vui mừng thấy việc sáng tác haiku ở Việt Nam ngày càng phát triển, đưa thể thơ đặc sắc này đến với rộng rãi những người yêu văn thơ và văn hóa Nhật Bản. Mặt khác, thể thơ haiku cũng đã được đưa vào chương trình giảng dạy văn học trong trường học. Năm nay, đã có 1.118 khúc haiku được gửi đến dự thi từ hàng trăm học sinh trên khắp mọi miền đất nước.

Thay mặt Ban Chủ nhiệm CLB haiku Việt Hà Nội và đại diện thành viên Ban Giám khảo (các haijin Đinh Nhật Hạnh, Nghiêm Xuân Đức, Lê Văn Truyền) đến từ CLB Haiku Việt Hà Nội, TS Lê Văn Truyền đã nêu những nhận xét về 38 khúc haiku xuất sắc và 8 khúc haiku đoạt giải. Có nhiều bài thơ được sáng tác đầy tính sáng tạo và đậm chất haiku về chủ đề thiên nhiên (hoa lá, từ các sinh vật nhỏ bé như cá, chim, chuồn chuồn, bươm bướm, cho đến các động vật như hổ, cá voi…). Điều bất ngờ thú vị là thông qua các loài sinh vật, các haijin nhỏ tuổi Việt Nam đã đề cập đến các chủ đế nóng bỏng của đất nước và nhân loại như bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật hoang dã, tình thương yêu, lòng nhân ái... bằng cách thể hiện hết sức ngây thơ, hồn nhiên nhưng không kém phần sâu sắc.

Ngài Đại sứ đã trao Bằng chứng nhận và tặng phẩm cho 38 tác giả các khúc haiku ưu tú và 8 haijin trẻ tuổi đoạt giải.

Buổi lễ kết thúc bằng một tiệc nhẹ và giao lưu giữa các thế hệ yêu mến dòng thơ haiku đặc sắc của đất nước Hoa Anh Đào.

Nhân dịp này, Câu lạc bộ Haiku Việt- Hà Nội xin chân thành cảm ơn Đại Sứ Quán Nhật Bản và Ban Tổ chức cuộc thi haiku quốc tế qua 3 lần tổ chức tại Việt Nam đã thổi một làn gió sáng tác haiku từ chiếc nôi thế hệ, nuôi dưỡng tình yêu với thể thơ cực ngắn - haiku – từ đất nước Mặt Trời Mọc đang lan tỏa mạnh mẽ trên đất nước Việt Nam từ hơn một thập kỷ qua mà Câu lạc bộ Haiku Việt- Hà Nội đã trở thành thành viên của Hiệp Hội Haiku Thế Giới (WHA: World Haiku Association).

PV

Các bài viết khác...

Video

Mời Quảng Cáo

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay179
mod_vvisit_counterHôm qua286
mod_vvisit_counterTất cả106668
Hiện có 41 khách Trực tuyến