Người chiến binh với hiện vật lịch sử văn hóa Việt

Anh là Phan Quốc Dũng, tên mọi người thường gọi Phan Dũng, anh sinh năm 1954 tại Hải Phòng, trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Thân Phụ anh là chiến sĩ của trung đoàn 42, một đơn vị vũ trang chủ lực nổi tiếng của tỉnh Hải Kiến trong thời kỳ Kháng chiến chống thực dân Pháp. Sau đó ông tham gia du kích tại quê hương thuộc tỉnh Nam Định. Năm 1959 gia đình chuyển đến Hải Phòng, ông tham gia hoạt động tự vệ. Ông được nhà nước tặng thưởng huy chương kháng. chiến chống Pháp và huy chương kháng chiến chống Mỹ hạng nhất.

alt

Đang là học sinh của trường phổ thông cấp 3 Ngô Quyền, Hải Phòng, anh Phan Dũng xung phong vào bộ đội. Anh được biên chế và huấn luyện tại trung đoàn 5 ở Yên Tử. Sau ba tháng luyện rèn, anh cùng đồng đội lên đường vào chiến trường Miền Nam đánh giặc. Đơn vị anh trực tiếp chiến đấu trên chiến trường khu 5, Miền trung Trung bộ, thuộc hai tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi. Đơn vị anh thuộc sư đoàn 2, lực lượng chủ lực của quân khu 5. Suốt trong thời kỳ chiến tranh ác liệt từ năm 1972 đến ngày giải phóng Miền nam năm 1975, anh tham gia trực tiếp chiến đấu trong nhiều chiến dịch lớn, bốn lần bị thương, một lần ở Quảng Nam, ba lần ở Quảng Ngãi. Anh đã mất 45 phần trăm sức khỏe và trở thành thương binh loại 3 ( 3/ 4). Sau ngày giải phóng Miền nam thống nhất đất nước, anh tiếp tục được quân đội bồi dưỡng, đào tạo để làm việc trong lực lượng vũ trang. Sau bốn mươi năm liên tục công tác trước khi về nghỉ hưu, anh mang quân hàm Đại tá, thuộc quân khu 3. Có thể là người chiến binh thường đối mặt với trận mạc ác liệt, nên sau này khi thời bình anh có hứng thú, say mê đọc sách về nghệ thuật tác chiến, chiến thuật trong chiến tranh bảo vệ tổ quốc, do vậy anh rất yêu mến bộ môn lịch sử Việt Nam. Từ lịch sử anh dần chuyển đam mê về hiện vật mang dấu ấn lịch sử văn hóa, thời gian anh gắn bó đam mê tính đến nay đã gần 30 năm. Hiện nay anh Phan Dũng đã trở thành một nhà nghiên cứu, sưu tầm hiện vật của thành phố Hải Phòng. Hiện vật của anh Dũng chủ yếu là các tác phẩm của người Việt, thuộc văn hóa Việt gồm đủ các chất liệu: kim loại, gỗ, gốm, đất nung... Đặc biệt anh Dũng có một số bộ sưu tập rất có giá trị về mặt nghiên cứu mỹ thuật như: bộ sưu tập hàng trăm hiện vật đất nung có nội dung phản ánh sự chinh phục và thuần hóa loài cá sấu của cư dân người Việt thời xa xưa, thời mà người dân chủ yếu sống trên sông nước coi loài cá này như loài thủy quái. Bộ sưu tập mỹ thuật đất nung độc đáo này, năm 2013 được anh trưng bày giới thiệu cho công chúng tham quan tại nhà Triển lãm thành phố Hải Phòng, nhân dịp Hải Phòng hưởng ứng Lễ hội đồng bằng sông Hồng. Hoặc bộ sưu tập gốm Chu Đậu, các hiện vật trên có đầy đủ các loại sản phẩm như: bát, đĩa, chân đèn, bình vôi...Nhiều sản phẩm có những hình họa, ký hiệu, ký tự, thư pháp bằng chữ Hán, Nôm rất có giá trị trong việc nghiên cứu lịch sử văn hóa. Nhiều biểu tượng, ký tự trang trí trên hiện vật anh đang sở hữu đến ngày nay việc giải mã thông tin vẫn còn là ẩn số. Hiện vật của anh Dũng cũng đã được tham gia trong một cuộc trưng bày giới thiệu lớn về cổ vật tại thủ đô Hà Nội.

Ngoài thú đam mê nghiên cứu sưu tầm hiện vật lịch sử văn hóa anh Dũng còn tham gia nhiều hoạt động nghĩa tình đồng đội. Ngay sau khi nghỉ hưu anh đã nhiều lần giúp đỡ thân nhân liệt sĩ là đồng đội của anh trước đây đi tìm hài cốt nơi chiến trường xưa. Hiện nay anh đảm nhiệm chúc vụ Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam quận Hồng Bàng. Anh tham gia trong Câu lạc bộ thơ của Câu lạc bộ Bạch Đằng và có tác phẩm thơ giới thiệu với công chúng. Đặc biệt mới gần đây nhất anh có vinh dự rất to lớn, được bình chọn là người thương binh tiêu biểu của thành phố Hải Phòng nên đã được Thủ Tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và tặng quà cho anh tại gia đình.

Với bản chất của người lính, phẩm chất anh bộ đội cụ Hồ, anh Phan Dũng mong muốn xây dựng được một Bảo tàng tư nhân để tiếp tục mang những hiện vật trong gần 30 anh miệt mài nghiên cứu, sưu tầm để giới thiệu rộng rãi với công chúng. Góp phần lưu chân, thỏa mãn cho du khách về tham quan, du lịch thành phố cảng Hải Phòng.

Tự Miễn

Video

Mời Quảng Cáo

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay420
mod_vvisit_counterHôm qua762
mod_vvisit_counterTất cả411738
Hiện có 15 khách Trực tuyến