Lễ hội Đền Hùng giỗ tổ Hùng Vương

Ngày 12/4/2019, nhận lời mời của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài trực thuộc Bộ Ngoại giao; đoàn kiều bào thành phố Hải Phòng gồm 25 thành viên đã tham dự lễ hội Đền Hùng và dâng hương giỗ tổ Hùng Vương tại khu di tích lịch sử Đền Hùng thuộc thôn Cổ Tích, xã Hy Cương, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ; nơi thờ các vua Hùng có công dựng nước, Tổ Tiên dân tộc Việt Nam.

alt

Vùng đất này xa xưa là trung tâm nước Văn Lang, cố đô của các vua Hùng. Các ngôi đền thờ vua Hùng nằm trên núi Nghĩa Lĩnh có độ cao 175 mét so với mặt nước biển. Đoàn dâng hương Đền Hạ nơi mẹ Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng, sau nở thành trăm người con, người con trưởng ở lại làm Vua, cha truyền con nối 18 đời đều gọi là Hùng Vương. Đoàn dâng hương Chùa Thiên Quang, trước chùa có cây Vạn tuế tuổi gần tám trăm năm.

alt

Đoàn dâng hương Đền Trung, nơi đây vua Hùng thứ 6 đã nhường ngôi cho Lang Liêu người con hiếu thảo sáng tạo ra bánh chưng, bánh dầy. Đoàn dâng hương Đền Thượng, có tên chữ là Kính thiên lĩnh điện. Đoàn dâng hương Lăng Hùng Vương, là mộ vua Hùng thứ 6. Đoàn dâng hương Đền Giếng, là nơi hai nàng công chúa Tiên Dung và Ngọc Hoa con gái Vua Hùng thứ 18. Ngày 19/9/1954 Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Đền Hùng, Người nói chuyện với các đồng chí cán bộ Đại Đoàn quân tiên phong tại đền Giếng, Người căn dặn: "Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước".

alt

Đoàn dâng hương Đền Tổ Mẫu Âu Cơ trên đỉnh núi Ốc Sơn có độ cao 170,2m so với mặt biển, nằm trong hệ thống “Tam sơn cấm địa”.

MT

Video

Mời Quảng Cáo

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay257
mod_vvisit_counterHôm qua437
mod_vvisit_counterTất cả344419
Hiện có 33 khách Trực tuyến