Sở Ngoại vụ Hải Phòng phát huy tốt vai trò phối hợp các cơ quan với kiều bào để xây dựng thành phố

Cộng đồng người Hải Phòng ở nhiều nơi trên thế giới có tinh thần đoàn kết, tập hợp, gắn bó, tương trợ lẫn nhau vừa xây dựng cuộc sống tốt đẹp ở nước sở tại vừa động viên nhau hướng về xây dựng đất nước và thành phố quê hương. Bà Nguyễn Thị Bích Dung, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Hải Phòng trả lời phỏng vấn phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam về các hoạt động của kiều bào Hải Phòng hướng về quê hương, đầu tư, xây dựng thành phố cũng như giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

alt

Bà Nguyễn Thị Bích Dung, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Hải Phòng, trong một buổi tham dự lễ khai trương một công trình xây dựng của kiều bào tại Liên bang Nga

Phóng viên: Thưa bà, Sở Ngoại vụ thành phố Hải Phòng phối hợp với các đơn vị liên quan có những hoạt động như thế nào trong việc thông tin, tuyên truyền chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người Việt Nam ở nước ngoài và tạo điều kiện cho bà con kiều bào đầu tư về thành phố?

Thành phố Hải Phòng có nhiều chỉ thị, chương trình hành động để thực hiện các nghị quyết của Bộ Chính trị, chương trình hành động của Chính phủ về công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài. Sở Ngoại vụ tham mưu cho thành phố tổ chức nhiều hoạt động khác nhau liên quan đến công tác về người Việt Nam ở nước ngoài. Hội liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hải Phòng là một trong những hội hoạt động mạnh đã được Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đánh giá cao. Trong thời gian qua, Hội thường xuyên tổ chức những chương trình như gặp mặt bà con kiều bào để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con, chương trình tư vấn pháp luật và tư vấn về những vấn đề mà bà con quan tâm hoặc cần tìm hiểu, hoặc những chương trình phổ biến tuyên truyền về pháp luật của Việt Nam cho bà con. Đồng thời chúng tôi cũng hỗ trợ bà con khi có nhu cầu tìm hiểu về đầu tư, kết nối với các cơ quan khác nhau trong khi thực hiện các chương trình về đầu tư hay từ thiện, nhân đạo xã hội. Đấy là những hoạt động thường xuyên, liên tục.

Sở Ngoại vụ Hải Phòng cũng duy trì một mạng lưới liên hệ với các Hội đồng hương, Hội người Hải Phòng ở nước ngoài. Chúng tôi thường xuyên có các cuộc trao đổi thông tin, cập nhật tình hình thành phố với bà con cũng như sẵn sàng là một kênh để giải đáp hoặc kết nối bà con với các tổ chức cá nhân ở trong nước để thực hiện các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội ở thành phố. Nhiều hoạt động mang lại kết quả tốt và có ý nghĩa tích cực, thường xuyên được ghi nhận và biểu dương. Thành phố cũng tặng nhiều bằng khen có các tập thể, cá nhân có đóng góp tốt cho thành phố. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con để phản ánh kịp thời với lãnh đạo thành phố những suy nghĩ, trăn trở của bà con với sự phát triển của thành phố. Hoặc chúng tôi cũng ghi nhận những sáng kiến hay đề xuất của bà con để tham mưu cho lãnh đạo thành phố.

Phóng viên: Thưa bà, người đồng hương Hải Phòng sống ở nước ngoài khá đông. Bà cho biết họ đã có những đóng góp như thế nào cho nước sở tại cũng như trong nước?

Một trong những kiều bào thành đạt và có nhiều đóng góp về đầu tư xây dựng quê hương Hải Phòng là anh Phạm Minh Nam. Anh Phạm Minh Nam có hoạt động kinh doanh ở Vương quốc Anh. Sau đó, anh có đầu tư về Hải Phòng. Nhiều bà con kiều bào ở các nước khác cũng đầu tư làm ăn và sau đó có những sự phát triển nhất định và tạo điều kiện cho các thế hệ tiếp theo hội nhập với đất nước sở tại. Có nhiều cháu ở thế hệ thứ hai, thứ ba ở nước ngoài là những tấm gương học tập tốt, điển hình, được nước sở tại khen thưởng.

Khi bà con kiều bào ở nước ngoài về Việt Nam đầu tư, dưới nhiều hình thức khác nhau, người Việt ở Đức, ở Nga là những ví dụ điển hình. Họ có thể đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp bằng cách góp vốn với các đối tác khác đầu tư, hoặc thông qua một đối tác khác để đầu tư. Chúng tôi nhận thấy phần đầu tư của bà con về cơ bản tuân thủ rất nghiêm túc pháp luật, quy định của Việt Nam. Các dự án đầu tư của kiều bào Nga tại Việt Nam hiện nay khá thành công.

Phóng viên: Được biết bà con kiều bào Hải Phòng ở các nước cũng thực hiện khá tốt công tác nhân đạo, từ thiện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống?

Hoạt động nhân đạo từ thiện được bà con kiều bào Hải Phòng ở nước ngoài thực hiện tích cực, đa dạng. Bà con có nhiều hoạt động như hưởng ứng tham gia phong trào xây nhà tình nghĩa hoặc là hướng về Trường Sa. Những hoạt động đó hưởng ứng theo phong trào phát động từ trung ương và thành phố. Nhưng cũng có những hoạt động do bà con tự theo dõi qua tin tức, thấy cần giúp đỡ thì đã liên hệ với thành phố để trao đổi và tự phát động phong trào. Ví dụ, bà con kiều bào tự quyên góp và chuyển tiền về ủng hộ các cháu mổ tim, có hoàn cảnh khó khăn. Bà con kiều bào ở Moscow, bằng tấm lòng của mình cũng đã có những phần quà hướng về trẻ em ở Trường Sa. Rất nhiều các hoạt động từ thiện khác nhau giúp cho các học sinh nghèo vượt khó, các cháu có hoàn cảnh cơ nhỡ đã phần nào san sẻ hoàn cảnh khó khăn của các cháu, giúp cho các cháu có thêm niềm tin về tình người trong cuộc sống cũng như hướng tới tương lai với những suy nghĩ tốt đẹp và tích cực.

Phóng viên: Xin cảm ơn bà.

Lan Phương

Video

Mời Quảng Cáo

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay314
mod_vvisit_counterHôm qua1034
mod_vvisit_counterTất cả215684
Hiện có 59 khách Trực tuyến