Báo cáo tổng kết cuộc thi thơ với chủ đề “Hướng thiện”

Cuộc thi thơ với chủ đề “Hướng Thiện” do Hội LL Việt Kiều Hải Phòng tổ chức; diễn ra từ ngày 25/5/2018 đến ngày 25/5/2019; Nhà tài trợ chính: Nhà nghiên cứu văn hóa Sơn Nam- Việt Kiều Mỹ. BTC đã nhận được hơn 700 bài thơ của gần 200 tác giả đến từ 30 tỉnh thành trên toàn quốc và 7 nước trên thế giới. Đã có 200 chùm thơ với tổng cộng 600 bài thơ của 190 tác giả lọt qua sơ khảo và được giới thiệu trên trang web: vietkieuhp.com.

alt

Ban giám khảo gồm 3 nhà thơ:

1/Nhà thơ Phạm Ngà: Nguyên Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng

2/Nhà thơ Đoàn Minh Ngọc: Chủ nhiệm CLB Thơ Nhà giáo Hải Phòng

3/Nhà thơ Minh Trí: Chủ nhiệm CLB Thơ văn Việt Kiều Hải Phòng

Thư ký: Ông Nguyễn Lê Bằng: Phó Chủ tịch kiêm Chánh VP Hội LLVK HP

Chấm bằng cách cho điểm độc lập từng bài; bài cao nhất đạt 5 điểm, bài thấp nhất được 1 điểm. Tổ thư ký cộng điểm và lấy kết quả từ cao xuống thấp để chọn ra: 1 giải nhất; 2 giải nhì, 3 giải ba, 4 giải tư và 5 giải khuyến khích.

Phân tích các tác phẩm đạt giải:

1/Giải nhất: Tác phẩm: Đoản khúc cho con (Chùm 07)- tác giả: Lại Xuân Hậu (Hải Phòng), điểm: 13 điểm

Trong bài thơ “Đoản khúc cho con” của tác giả Lại Xuân Hậu (Hải Phòng); là bức tranh toàn cảnh trong một gia đình Việt Nam. Thời chiến tranh vợ bồng bế con thơ tiễn chồng ra trận. Ngày hòa bình thống nhất, người lính trở về với thương tật chiến tranh, và khi trái gió trở trời, nghe các con dặn dò chăm sóc bố với tất cả tình thương yêu hướng thiện, nước mắt người lính dâng trào.

2.1/Giải nhì 1: Tác phẩm: Cụ già bán quạt giữa mùa đông (Chùm 94)- tác giả: Vũ Hoàng Lâm (Hải Phòng), điểm: 12 điểm

Ở bài thơ “Cụ già bán quạt giữa mùa đông” của tác giả Vũ Hoàng Lâm (Hải Phòng) khắc họa một nhân vật có thật trên đường phố, mọi người thương cụ, cho cụ tiền, nhưng cụ không nhận, cụ đi bán quạt cho người quạt lò mà có phải ai cũng cần đâu, đọc bài thơ mà nước mắt độc giả cứ dâng trào xót xa là vậy.

2.2/Giải nhì 2: Tác phẩm: Khi hoa tàn nở (Chùm 17)- tác giả: Tuấn Phong (Hà Nội), điểm: 12 điểm.

Bài thơ “Khi hoa tàn nở” của tác giả Tuấn Phong (Hà Nội) là một câu chuyện có thật của cô gái Viên Nguyệt Ái vượt lên số phận, tìm được tri kỷ giữa xã hội đầy biến động này, bài thơ có thể ví như một câu chuyện cổ tích về lòng hướng thiện trong cuộc đời này.

3.1/Giải ba 1: Tác phẩm: Tiếng vỹ cầm ở Sơn Mỹ (Chùm 14)- tác giả: Phan Dũng (Hải Phòng), điểm: 11 điểm

Bài thơ “Tiếng vỹ cầm ở Sơn Mỹ” của tác giả Phan Dũng (Hải Phòng) viết về cựu chiến binh Mỹ Mike, với cây đàn lượm từ thùng rác cũ, Mike đã cất lên tiếng nhạc như xoa dịu nỗi đau nhân loại với khát vọng hướng thiện hòa bình.

3.2/Giải ba 2: Tác phẩm: Vô can (Chùm 161)- tác giả: Nguyễn Duy Chung (Hà Nội), điểm: 11 điểm

Bài thơ “Vô can” của tác giả Nguyễn Duy Chung (Hà Nội) là lời cảnh báo về việc phá rừng đầu nguồn gây ra lụt lội; và ánh mắt của em bé tay cầm mẩu bánh mỳ khô mới xót thương làm sao, trong khi cha vẫn đang đi tìm mẹ thất lạc trong bão mưa.

3.3/Giải ba 3: Tác phẩm: Chị tôi và nồi cháo (Chùm 38)- tác giả: Nguyễn Hữu Thông (Hải Phòng), điểm: 11 điểm

Bài thơ “Chị tôi và nồi cháo” của tác giả Nguyễn Hữu Thông khắc họa một việc thiện có thật trong hoạt động Hội, đó là hình ảnh chị Nguyễn Thị Thanh Thúy, chi hội LLVK Pháp nấu cháo làm từ thiện tại bệnh viện.

4.1/Giải tư 1: Tác phẩm: Cô giáo đảo xa (Chùm 136)- tác giả: Bùi Sỹ Căn (Hải Phòng), điểm: 10 điểm

Bài thơ “Cô giáo đảo xa” của tác giả Bùi Sỹ Căn (Hải Phòng) khắc họa hình ảnh cô giáo nơi đầu sóng ngọt gió với tấm lòng hướng thiện chăm sóc dạy dỗ học trò

4.2/Giải tư 2: Tác phẩm: Mái ấm từ bi (Chùm 155)- tác giả: Nguyễn Thị Kim (Hà Nội), điểm: 10 điểm

Bài thơ “Mái ấm từ bi” của tác giả Nguyễn Thị Kim (Hà Nội) là tấm lòng hướng thiện của một Đại Đức chủ trì nuôi các cháu nhỏ bị bỏ rơi trong nhà chùa.

4.3/Giải tư 3: Tác phẩm: Phận người (Chùm 191)- tác giả: Bùi Hùng (Hải Phòng), điểm: 10 điểm

Bài thơ “Phận người” của tác giả Bùi Hùng (Hải Phòng) là lời cảm thông chia sẻ hướng thiện với những con người còn gặp nhiều trắc trở trong cuộc đời này

4.4/Giải tư 4: Tác phẩm: Nỗi đau lòng mẹ (Chùm 200)- tác giả: Bích Đào (Hải Phòng), điểm: 10 điểm

Bài thơ “Nỗi đau lòng mẹ: của tác giả Bích Đào (Hải Phòng) là cả nỗi lòng người mẹ với vết thương chiến tranh cùng tình mẫu tử hướng thiện trong cuộc đời.

5.1/Giải khuyến khích 1: Tác phẩm: Giấc mơ cho em (Chùm 111)- tác giả: Nguyễn Văn Thái (Nam Định), điểm: 9 điểm

Bài thơ “Giấc mơ cho em” của tác giả: Nguyễn Văn Thái (Nam Định) là câu chuyện một cô gái tật nguyền đi lấy chồng với bao cảm xúc tri ân thật cảm động

5.2/Giải khuyến khích 2: Tác phẩm: Tấm lòng thiện nguyện (Chùm 197)- tác giả: Phạm Thu Hương (Hải Phòng), điểm: 9 điểm

Bài thơ “Tấm lòng thiện nguyện” của tác giả: Phạm Thu Hương (Hải Phòng) ca ngợi tấm lòng Kiều bào về nước đã đi làm thiện nguyện trên thành phố quê hương

5.3/Giải khuyến khích 3: Tác phẩm: Ngôi nhà tình nghĩa (Chùm 198)- tác giả: Nguyễn Thị Hiền (Hải Phòng), điểm: 9 điểm

Bài thơ “Ngôi nhà tình nghĩa” của tác giả: Nguyễn Thị Hiền (Hải Phòng) ca ngợi việc quyên tiền xây nhà tình nghĩa cho người nghèo của Kiều bào thành phố

5.4/Giải khuyến khích 4: Tác phẩm: Bến gạch chiều cuối năm (Chùm 180)- tác giả: Nguyễn Tiến Ban (Hải Phòng), điểm 9 điểm

Bài thơ “Bến gạch chiều cuối năm” của tác giả Nguyễn Tiến Ban (Hải Phòng) viết về cuộc sống mưu sinh nơi bến gạch cuối năm cùng bao xót thương chia sẻ

5.5/Giải khuyến khích 5: Tác phẩm: Trong lòng bà đau (Chùm 27)- tác giả: Hoài Minh (Hải Phòng), điểm 9 điểm

Bài thơ “Trong lòng bà đau” của tác giả: Hoài Minh (Hải Phòng) ca ngợi hình ảnh một người phụ nữ cao tuổi với tấm lòng hướng thiện đi giúp đỡ người nghèo, người bệnh mà không quản gì mưa nắng.

Có thể thấy 15 tác phẩm của 15 tác giả đạt giải trong cuộc thi này đã khai thác nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống, trong các hành động, nhưng đều toát lên vẻ đẹp nhân hậu, rất đời thường, chan chứa thương yêu với tấm lòng hướng thiện.

Xin chúc mừng các tác giả đạt giải, cám ơn ban lãnh đạo Hội LLVK HP đã quan tâm tạo điều kiện và chỉ đạo cuộc thi diễn ra đúng lộ trình, cám ơn các tác giả từ mọi miền đất nước và nước ngoài đã nhiệt tình tham dự cuộc thi.

BGK

Video

Mời Quảng Cáo

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay70
mod_vvisit_counterHôm qua353
mod_vvisit_counterTất cả524316
Hiện có 31 khách Trực tuyến