Mừng ngày sinh nhật lần thứ 80 bà Đào Thị Kỷ

Sáng ngày 10/3/2018 tại trung tâm tổ chức sự kiện Hải Đăng, số 11 đường Trần Khánh Dư, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng đã diễn ra lễ chúc mừng sinh nhật lần thứ 80 bà Đào Thị Kỷ- Việt Kiều Anh Quốc, hội viên Hội LL Việt Kiều Hải Phòng; Bà Nguyễn Thị Mát- hội viên CLB Thơ văn Việt Kiều Hải Phòng đã sáng tác bài thơ “Mừng ngày sinh nhật” tặng bà Đào Thị Kỷ. Vietkieuhp.com xin giới thiệu bài thơ tới độc giả và cùng bà Nguyễn Thị Mát gửi lời chúc mừng sinh nhật bà Đào Thị Kỷ.

alt

MỪNG NGÀY SINH NHẬT

Tặng bà Đào Thị Kỷ

Nụ cười, tiếng hát mê say
Thướt tha gấm lụa vui vầy bên nhau
Tháng ngày trôi thật quá mau
Kỷ niệm xưa chẳng phai màu người ơi

Chúc cho tuổi mới thêm tươi
Sức khoẻ, hạnh phúc, sống đời an nhiên
Hoa thơm gửi tặng bạn hiền
Mừng ngày sinh nhật “Bách niên“ tới người.

Nguyễn Thị Mát


CLB Thơ văn Việt Kiều tham dự Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 16 tại Hải Phòng

Sáng ngày 1/3/2018 tức ngày 14 tháng Giêng năm Mậu Tuất, tại khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang, TT Minh Đức, huyện Thủy Nguyên; CLB Thơ văn Việt Kiều trực thuộc Hội LL Việt Kiều Hải Phòng đã tham dự Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 16 tại Hải Phòng do Hội Liên hiệp VHNT kết hợp với Công ty Xi măng Vicem Hải Phòng và BQL Khu di tích Bạch Đằng Giang kết hợp tổ chức.

alt

Trước khi diễn ra chương trình, BTC đã làm lễ dâng hương tại Khu tượng đài di tích Bạch Đằng Giang. Sau bài phát biểu khai mạc của NBK Tô Hoàng Vũ- Chủ tịch Hội LH VHNT Hải Phòng; Nhà văn Tùng Điển- Phó Chủ tịch TT Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam đã có bài phát biểu chào mừng. Chủ tịch Hội LH VHNT HP đã trao thẻ, huy hiệu cho 27 VNS được kết nạp trở thành Hội viên Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng. Ông Nguyễn Hữu Doãn- Ủy viên BTV, trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy đã lên đánh trống khai mạc hội thơ. Hội thơ đã nghe bài thơ “Nguyên Tiêu” của Hồ Chủ tịch; Thơ Thần của Lý Thường Kiệt và Phú Sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu do các nghệ sĩ thể hiện. Một chương trình giao lưu thơ nhạc đã diễn ra vui vẻ, đầm ấm. Đặc biệt trong chương trình, công chúng yêu thơ đã giao lưu với các Nhà thơ Việt Nam đến từ Hà Nội là Nguyễn Tùng Linh, Nguyễn Việt Chiến, Đặng Huy Giang… Được các Nhà thư pháp Hải Phòng cho chữ đầu xuân. Chương trình đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng người tham dự.

MT

Cung đường biển- Chùm thơ xuân của Minh Trí

alt

CUNG ĐƯỜNG BIỂN

Cung đường mở lối ban mai
có nghe tiếng sóng miệt mài sang xuân

Có nghe thương mến thật gần
và bao buồn tủi đã dần khuất xa

Cánh buồm rong ruổi nhớ nhà
cánh chim xa xứ vỡ oà tình quê

Hạt mưa biên giới cận kề
mùa qua cửa khẩu ngày về cố nhân

Bao nhiêu lưu luyến thật gần
theo cung đường biển mùa xuân vào nhà.


SANG XUÂN

Nghe tơ non đã bật mầm
bến hoa con nước mùa xuân cận kề

nghe chiều gọi những đam mê
đoàn thuyền gọi gió bộn bề ra khơi

nghe tình yêu ngỏ một lời
như ngọn lửa ấm bồi hồi rơm thơm

nghe buồn lạnh đáy đó đơm
nghe vui tí tách lộc xuân đầu cành

bao nhiêu nguyện ước trong lành
sang xuân nghe tiếng hát xanh đất trời.


LỐI XUÂN

Lối này đến với mùa hoa
cho tươi trẻ lại cây già cành khô

Lối này dẫn xuống bến mơ
cho em thương những câu thơ úa tàn

Lối này cỏ mọc đa mang
còn dâng nước mắt xóa tan muộn phiền

Lối này trang giấy hoa niên
dẫn ta đi ngược lại miền thơ ngây

Lối này những gió cùng mây
xin đừng mắc phải tháng ngày không tên

Lối này dừng lại bên em
cho xanh từng phút say mềm gọi xuân.

MT

Hạnh phúc mùa xuân

Ngày 9/2/2018 tức 24 Tết Mậu Tuất tại số nhà 314 đường Trần Tất Văn, phường Tràng Minh, quận Kiến An, TP Hải Phòng; đã diễn ra tiệc cưới cháu Phạm Đình Thăng và Lê Thị Ngọc Hoài là con trai và con dâu anh Phạm Đình Cựu- Chi hội trưởng Chi hội LL Việt Kiều Liên bang Nga trực thuộc Hội LL Việt Kiều Hải Phòng.

alt

Gia đình anh Phạm Đình Cựu đã có nhiều năm sinh sống ở Liên bang Nga; Với anh, nước Nga chính là quê hương thứ hai của gia đình mình. Những năm sống ở Liên bang Nga đã cho anh bao kỷ niệm, ở đó chất chứa hạnh phúc, tình yêu cùng những năm tháng mưu sinh. Trở về Việt Nam vào những năm qua, gia đình anh Phạm Đình Cựu đã có nhiều hoạt động tích cực đóng góp xây dựng thành phố quê hương. Bản thân anh Phạm Đình Cựu hiện là thành viên tích cực của Hội Hữu nghị Việt Nga thành phố Hải Phòng.

Tham gia Hội LL Việt Kiều Hải Phòng, anh Phạm Đình Cựu là Chi hội trưởng Chi hội LLVK Liên bang Nga và anh còn là Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển cộng đồng, Hội viển CLB Thơ văn Việt Kiều trực thuộc Hội. Mùa xuân này, gia đình anh Phạm Đình Cựu có niềm vui mới, khi con trai của anh chị xây dựng gia đình. Nhân ngày vui của anh Phạm Đình Cựu, Lãnh đạo Hội LL Việt Kiều Hải Phòng và Trung tâm phát triển cộng đồng cùng BCN CLB Thơ văn Việt Kiều đã tới dự hôn lễ chúc mừng hạnh phúc gia đình anh.

MT

Lòng tốt chông chênh- Trần Ban Hùng

alt

Thời làm cán bộ trong trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi, tôi chứng kiến nhiều đoàn từ thiện đến rồi đi trong vòng một, hai giờ.

Họ tặng quà, xoa đầu bọn trẻ con, rưng rưng nước mắt trước những mảnh đời khắc nghiệt của bọn trẻ, ôm ấp, vỗ về các em rồi rời đi và hầu như không quay trở lại. Nhiều đoàn, mỗi năm sẽ đến một trại trẻ mồ côi, trung tâm của người khuyết tật, người già ở những nơi khác nhau. Vì chuyến đi còn kết hợp du lịch hay khám phá ẩm thực địa phương.

Giữa những chuyến viếng thăm ấy, tôi thấy một cô bé ngày nào cũng ngóng ra cổng suốt cả giờ, cả sáng và chiều. Cuối ngày em lủi thủi về phòng. Tôi cố gắng chuyện trò với em. Phải mất khá lâu thời gian làm thân, em mới kể: “Lần trước đến thăm trung tâm, cô Ngọc nói chuyện với em gần một tiếng. Cô nói là rất thương em và tháng sau sẽ đến thăm em. Em đợi đúng hôm nay là một tháng, nhưng cả ngày nay cũng không thấy cô đến”.

Một tuần sau đó, tôi thấy bé vẫn ngóng ra cổng, và dĩ nhiên người khách không quay lại. Từ đó, em trở nên lầm lì hơn. Em hầu như không nói chuyện với bất cứ ai trong các đoàn từ thiện đến thăm trung tâm nữa.

Lời hứa của người làm tự thiện kia nhẹ tênh. Nhưng mấy ai biết rằng nó có thể bào mòn tinh thần của những đứa trẻ khát khao sự yêu thương đến tột cùng.

Tôi cũng từng chứng kiến những đứa trẻ trong trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi chỉ ăn nhân của bánh trung thu, còn vỏ thì vất đi. Vì năm đó mỗi em được chia tới hơn 10 cái bánh trung thu do các đoàn từ thiện trao tận tay.

Tôi từng chứng kiến nhiều bạn trẻ từ thành phố về vùng sâu vùng xa tổ chức trung thu, tết thiếu nhi, giáng sinh cho trẻ em. Sau đó họ phàn nàn, thất vọng ra mặt khi các anh chị ở ủy ban xã không hợp tác như họ mong đợi. Họ biết đâu rằng các cán bộ này cũng có con cái và gia đình, họ cũng muốn về với gia đình mình, con mình hôm ấy. Và họ còn không chịu được thái độ có tính ban ơn, như hất hàm, dùng từ thiếu tôn trọng của người trẻ làm từ thiện khi nói chuyện với những người đáng tuổi anh chị, cha chú mình, chỉ vì họ đến để tổ chức một buổi vui chơi cho trẻ em nơi đó.

Những cơn gió rét mùa đông đang kéo nhau về. Đây cũng là thời điểm nhiều người nghĩ đến việc làm từ thiện để chia sẻ cho những người khốn khó. Theo tôi, đó là một thói quen tốt của người Việt. Nhưng thói quen đó cũng có nét bất thường so với nhiều nước. Họ có ít thông tin song đều tự tổ chức các đợt thăm viếng, trao quà trực tiếp cho thân chủ chứ không thích chuyển cho các tổ chức từ thiện chuyên nghiệp. Lý do cũng dể hiểu, bởi họ lo lắng về sự minh bạch. Nhưng chính vì làm từ thiện tự phát và vội vã, đôi khi để lấy thành tích, nhiều nhóm không biết hết những nguy hiểm khi vào vùng thiên tai, chưa chắc trao được món quà cần trao cho người cần nhận.

Mô hình đã được kiểm chứng trên thế giới, là khi người dân góp tiền cho các tổ chức phát triển cộng đồng để họ lan tỏa rộng rãi những đóng góp đó. Tôi từng làm việc với một tổ chức Hàn Quốc, nơi những bạn học sinh Hàn Quốc đã dành dụm tiền tiêu vặt của mình để góp từng 5-10 đô la mỗi tháng hỗ trợ cho bạn mình ở Thanh Hoá, Việt Nam. Với số tiền nhỏ đó, tổ chức kia đã cùng các bà nội trợ, các tiểu thương, những người về hưu, các bạn học sinh sinh viên thay đổi sinh kế cho nhiều địa bàn tại tỉnh nghèo.

Chúng ta đã làm gì với lòng tốt của mình?

Nếu bạn đang, sẽ làm từ thiện vì để thanh thản cho chính mình, để đưa con đi cùng vì muốn giáo dục con cái mình, xin hãy chậm lại một chút. Trước khi trao một món quà, cất lên một lời hứa, hãy dừng lại một giây thôi, tự hỏi mình liệu người được nhận món quà có vui hơn, có trở nên tốt hơn không?

Có nhiều “nấc” trong các giá trị vô hình của từ thiện. Có người làm từ thiện để được phúc -như niềm tin của nhiều người châu Á; có người để cảm thấy mình rộng lượng, đôi khi để giải quyết cho sự thanh thản lương tâm của mình. Ở nấc cao hơn, có người giúp cho người nhận có thể vươn lên sau khốn khó, tôn trọng người mình giúp đỡ và còn biết bảo vệ bản thân khi làm việc thiện. An toàn là cần thiết, bởi người ta có thể gặp tai nạn giao thông hay bất cẩn khi đi vào vùng thiên tai, dịch bệnh.

Nhưng lòng tốt, khi được xác định là để giúp đỡ một con người, một cuộc đời, cần có một kế hoạch dài hơi và những tính toán lâu dài như bất kỳ một cuộc đầu tư nào khác.

Đừng để lại một ánh mắt đau đáu ngóng trông sau lời hứa mà bạn đã quên ngay khi bước ra khỏi cánh cổng một trung tâm nuôi dưỡng nào.

TBH

CLB Thơ văn Việt Kiều đón nhận tập thơ “Đêm trở giấc”

Sáng ngày 10/1/2018, tại hội sở 58 Điện Biên Phủ; CLB Thơ văn Việt Kiều Hải Phòng vui mừng đón nhận tập thơ “Đêm trở giấc” do Nhà thơ Phạm Ngà- tác giả cuốn sách trao tặng.

alt

Nhà thơ Phạm Ngà sinh năm 1944 tại Hà Nội; Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam; Hội viên Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng; ông từng tham gia giảng dạy văn học và làm công tác xuất bản. Các tác phẩm của Nhà thơ Phạm Ngà đã xuất bản: Hoa nắng- Thơ, hai tác giả, Hội VHNT Hải Phòng 1981; Đi dọc đời mình, Trường ca, NXB Hải Phòng, 1986; Lời ru con của người yêu cũ, Thơ, NXB Thanh niên, 1991; Trầm tư, Thơ, NXB Hội Nhà văn, 1995; Mảnh vỡ, Thơ, NXB Văn học, 2001; Một miền văn chương, lý luận phê bình, NXB Hội Nhà văn, 2008; Độc thoại mưa, Trường ca, NXB Hội Nhà văn, 2010; Đêm trở giấc, Thơ, NXB Văn học 2017.

alt

Tập thơ “Đêm trở giấc” khổ 13x20, dày 108 trang bao gồm 45 bài thơ và 7 minh họa do NXB Văn học phát hành cuối năm 2017; Đây là những sáng tác thơ đầy tâm tình và cảm xúc của nhà thơ Phạm Ngà trong khoảng thời gian 7 năm qua. CLB Thơ văn Việt Kiều Hải Phòng vui mừng đón nhận tập thơ “Đêm trở giấc’ do tác giả Nhà thơ Phạm Ngà trao tặng và hân hạnh giới thiệu đến hội viên cùng bạn đọc.

MT

CLB Thơ văn Việt Kiều chúc mừng sinh nhật hội viên

Sáng ngày 1/1/2018, đại diện CLB Thơ văn Việt Kiều đã đến chúc mừng sinh nhật hội viên là bà Nguyễn Thị Mát- Việt Kiều Anh Quốc tại tư gia trên đường Lê Chân, TP Hải Phòng.

alt

Bà Nguyễn Thị Mát sinh ngày 1/1/1933 tại tỉnh Hải Dương. Năm 1949, bà tham gia du kích, bị địch bắt và giam trong tù 1 năm. Ở trong tù bà vẫn tích cực học tập, giác ngộ cách mạng. Khi được thả ra tù, bà một lòng kiên trung với đồng đội và quê hương. Bà xây dựng gia đình và về Hải Phòng sinh cơ lập nghiệp từ năm 1958. Ông bà sinh được 8 người con, 4 trai, 4 gái. Trong đó 2 con trai hiện đang sống và lập nghiệp tại Anh Quốc; 2 con trai hiện đang sống và lập nghiệp tại Phần Lan; 1 con gái đang cùng gia đình sống và lập nghiệp tại Anh Quốc; 3 con gái hiện cùng gia đình sống và lập nghiệp tại Hải Phòng. Năm 1997, ông bà sang sống ở Anh Quốc. 12 năm sau, ông Đinh Bá Ứng chồng bà mất, gia đình bà đã đưa hài cốt ông về yên nghỉ tại đất Cảng Hải Phòng quê hương. Nay đại gia đình bà ổn định nề nếp, con cháu phương trưởng thành đạt. Gia đình bà luôn làm những việc thiện, đóng góp cho thành phố, cho công tác Hội LL Việt Kiều Hải Phòng.

alt

Ngày 30/12/2017, bà Nguyễn Thị Mát chính thức trở thành hội viên CLB Thơ văn Việt Kiều Hải Phòng. Nhân dịp năm mới 2018, bà Nguyễn Thị Mát đã gửi cho CLB bài thơ “Nữ Cựu chiến binh” để đăng trên trang web vietkieuhp.com.


Nguyễn Thị Mát


NỮ CỰU CHIẾN BINH


Tuổi thanh xuân nơi vùng quê yên ả

Ngọt mát nhãn lồng em có nhớ không

Mớ vải đong đưa từ độ trăng rằm

Cô du kích nụ cười trong như ngọc


Đời hoạt động gian lao bao khó nhọc

Bắt bớ tù đầy, em vẫn lòng son

Nụ cười giòn với gót chân thon

Nàng đẹp duyên nơi ngàn hoa hoa phượng đỏ


Kể từ đó mối tình xanh kết trái

Tám gái, trai cùng con cháu vun vầy

Tiếng còi tàu rộn rã vui thay

Nô nức Hải Phòng, Lạch Tray- Bến Bính


Đời vô định, trái đất tròn lại phẳng

Xứ sở sương mù thân quý cũng là quê

Mong ước xưa, cuộc sống đã đề huề

Mát lòng người nơi suối vàng yên nghỉ


Khi phượng rực trời, tiếng ve về thủ thỉ

Kể về người du kích năm xưa

Gánh vải đong đưa đượm hương đến bây giờ

Chút thơm thảo tặng mảnh đời cơ nhỡ


Dòng sông Lấp bên bồi bên lở

Áo nâu non đằm thắm giữa xứ người

Tự hào thay nữ Cựu chiến binh ơi

Lấp lánh Bảng Vàng, nụ cười tươi rạng rỡ.


Helsinki, 19 tháng 9 năm 2017

NTM

Giao lưu thơ nhạc “Tình khúc mùa đông”

Ngày 30/12/2017 tại Trung tâm tổ chức sự kiện Tập đoàn Tây Âu số 189 đường Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP Hải Phòng. CLB Thơ văn Việt Kiều Hải Phòng đã tổ chức chương trình giao lưu thơ nhạc “Tình khúc mùa đông”.

alt

Tham dự có đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ Hải Phòng; Lãnh đạo Hội LL Việt Kiều Hải Phòng; Đại diện các Chi hội, Trung tâm, CLB trực thuộc Hội; Truyền hình TVC Việt Nam; Nhà Xuất bản Hải Phòng; Ban nhạc dân tộc Đất Cảng; BCN cùng toàn thể hội viên CLB Thơ văn Việt Kiều Hải Phòng. Sau diễn văn khai mạc, tổng kết hoạt động năm 2017 và hướng hoạt động năm 2018 của Chủ nhiệm CLB Thơ văn Việt Kiều Hải Phòng; Chủ tịch Hội LL Việt Kiều TP Hải Phòng đã có bài phát biểu chào mừng;

Một chương trình giao lưu thơ nhạc với chủ đề “Tình khúc mùa đông” đã diễn ra vui vẻ đầm ấm. Đó là những bài hát, bài thơ do hội viên CLB Thơ văn Việt Kiều Hải Phòng sáng tác và thể hiện về chủ đề mùa đông, tình yêu và đón chào năm mới. Đặc biệt trong chương trình, đại biểu đã được thưởng thức những tiết mục hát, múa, độc tấu đàn bầu, đàn nhị, ghi ta… đặc sắc do đội văn nghệ CLB Thơ văn Việt Kiều và các ca sĩ, nghệ sĩ, nghệ nhân đến từ ban nhạc dân tộc Đất Cảng thể hiện. Kết thúc chương trình là liên hoan ẩm thực đón chào năm mới 2018. Chương trình đã để lại những ấn tượng vui vẻ với nhiều cảm xúc đẹp trong lòng người tham dự.

Minh Trí

Hoạt động CLB Thơ văn Việt Kiều Hải Phòng năm 2017 và hướng hoạt động năm 2018

Ngày 30/12/2017, CLB Thơ văn Việt Kiều Hải Phòng đã tổ chức hội nghị tại Trung tâm tổ chức sự kiện Tập đoàn Tây Âu nhằm báo cáo tổng kết hoạt động năm 2017 và hướng hoạt động năm 2018.

alt

Trong năm 2017, CLB duy trì tốt sinh hoạt thường kỳ 1 quí/ 1 lần. Trong đó có buổi sinh hoạt tại trụ sở Hội LL Việt Kiều Hải Phòng số 58 Điện Biên Phủ; Có buổi tổ chức sinh hoạt chuyên đề tại Ngõ Gạo số 61 phố Lý Thường Kiệt trong chương trình giao lưu thơ nhạc “Người đi trong bão”; Có buổi sinh hoạt tại chùa Phổ Chiếu trong giao lưu thơ nhạc “Quê hương- Tình mẹ”; Có buổi sinh hoạt tại TT tổ chức sự kiện khách sạn Bình Minh Trường Sơn, An Đồng, An Dương. Nhiều hội viên CLB thường xuyên có sáng tác thơ văn đăng báo tạp chí trung ương, thành phố và trang web vietkieuhp.com. CLB đã tổ chức cho hội viên tham gia đoàn đi thực tế sáng tác và giao lưu đọc thơ ở Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái, trong chương trình giao lưu thơ nhạc “Từ Đất Cảng đến Nghĩa Lộ”. CLB đã đóng góp kinh phí cùng thành Hội và MTTQ ủng hộ đồng bào vùng lũ lụt. CLB tổ chức tốt cuộc thi sáng tác thơ với chủ đề “Quê hương”, lễ trao giải đã diễn ra vào ngày 12/10/2017. CLB đã in ấn xuất bản tập thơ “Quê hương- Tình mẹ” phát hành chào mừng kỷ niệm 28 năm ngày thành lập Hội LL Việt Kiều Hải Phòng (14/10/1989- 14/10/2017).

Kế hoạch hoạt động trong năm 2018 của CLB Thơ văn Việt Kiều Hải Phòng: CLB tiếp tục duy trì sinh hoạt 1 quí/ 1 lần tại trụ sở Hội số 58 Điện Biên Phủ, Hải Phòng và các địa điểm đặc sắc trong thành phố Hải Phòng. Hội viên tích cực nộp hội phí; BCN CLB tìm thêm các nguồn tài trợ cho hoạt động CLB. Tổ chức cho hội viên đi thực tế sáng tác và giao lưu đọc thơ ở trong thành phố, trên một số vùng miền tổ quốc và nước ngoài. Khuyến khích hội viên gửi thơ văn đăng báo tạp chí trên toàn quốc, thành phố và trang web Hội: vietkieuhp.com. Hỗ trợ động viên hội viên xuất bản những tập thơ riêng và tổ chức chương trình ra mắt sách cho hội viên. Thường xuyên cung cấp thông tin trong lĩnh vực sáng tác thơ văn trên thế giới, toàn quốc và thành phố cho hội viên CLB. BCN CLB bàn bạc với lãnh đạo Hội tiếp tục phát động cuộc thi thơ văn theo chủ đề đặc sắc. Tập hợp sáng tác hội viên năm 2018, xuất bản tập thơ chung.

Minh Trí

Tiếp tục trao thưởng cho tác giả đạt giải cuộc thi thơ với chủ đề “Quê hương”

Ngày 22/11/2017, tại trụ sở Hội LL Việt Kiều, số 58 Điện Biên Phủ, TP Hải Phòng; BTC cuộc thi với chủ đề “Quê hương” đã trao giải khuyến khích cho tác phẩm: “Giấc mơ quê” của tác giả Lê Thị Bích Đào vừa từ nước Úc trở về Việt Nam.

alt

Cuộc thi thơ với chủ đề “Quê hương” do Hội LL Việt Kiều Hải Phòng phát động từ ngày 15/8/2016 đến ngày 15/8/2017. BTC đã nhận được 1.235 bài thơ dự thi của 115 tác giả, đến từ 33 tỉnh thành trên toàn quốc và các quốc gia: Việt Nam, Mỹ, Nhật Bản, Úc, Liên bang Nga, Cộng hòa Pháp. Tác giả cao tuổi nhất là 99 tuổi, tác giả nhỏ tuổi nhất là 18 tuổi. Có 70 chùm thơ của 105 tác giả với 215 bài thơ đã lọt qua vòng sơ khảo và được giới thiệu trên trang web: vietkieuhp.com. Ban giám khảo gồm các nhà thơ: Phạm Ngà, Hồ Anh Tuấn, Minh Trí đã chấm và kết quả có: 1 Giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 4 giải tư, 5 giải khuyến khích. Ngày 12/10/2017, BTC đã trao thưởng cho các tác giả đạt giải. Có một số tác giả ở xa hiện vẫn chưa về Hải Phòng nhận giải thưởng được. Sáng ngày 22/11, tác giả Lê Thị Bích Đào từ Úc về Việt Nam đã tới trụ sở Hội LL Việt Kiều Hải Phòng nhận giấy khen và phần thưởng cho tác phẩm “Giấc mơ quê” đạt giải khuyến khích trong cuộc thi thơ với chủ đề “Quê hương” nhiều ý nghĩa này.

MT

Giới thiệu tập thơ “Quê Hương- Tình Mẹ”

Nhà Xuất bản Hải Phòng vừa cho ra mắt độc giả tập thơ “Quê Hương- Tình Mẹ” tập hợp những sáng tác thơ của hội viên CLB Thơ văn Việt Kiều trực thuộc Hội LL Việt Kiều Hải Phòng; cùng một số sáng tác thơ của các tác giả trong nước và hải ngoại đã đạt giải trong cuộc thi thơ với chủ đề “Quê hương” do Hội LL Việt Kiều Hải Phòng phát động.

alt

Sau lời nói đầu của ông Nguyễn Mạnh Cương- Chủ tịch Hội LL Việt Kiều Hải Phòng; là 61 bài thơ của 61 tác giả viết về chủ đề “Quê Hương” và “Tình mẹ”. Mở đầu là bài thơ “Chiều thu quê hương”, sáng tác của Thượng tọa Thích Thanh Giác. Đó là các sáng tác thơ của hội viên CLB Thơ văn Việt Kiều Hải Phòng như: Nguyễn Hữu Thông, Bùi Đức Nội, Minh Trí, Bùi Hùng, Phạm Thu Hương, Phùng Văn Vịnh, Nguyễn Siêu Phàm, Sơn Thủy, Nguyễn Thị Hoài Minh, Nguyễn Văn Viêm, Đào Nguyên Lịch, Lâm Trúc Đường, Lại Xuân Hậu, Vũ Hoàng Lâm, Lê Thị Bích Đào, Bùi Sỹ Căn, Nguyễn Thị Hiền, Vũ Duy Tư, Bùi Xuân Tuấn, Đức Thu…

Còn có các tác giả hiện đang sống ở hải ngoại như: Trần Thanh Toàn (Mỹ), Nguyễn Hắc Long (LB Nga), Nguyễn Nga (CH Pháp), Nguyễn Thị Thúy Hằng (Úc), Vân Anh (Vương quốc Anh)… Rồi các tác giả đang sống ở các vùng miền tổ quốc như: Nguyễn Vĩnh Bảo (TP Hồ Chí Minh), Trần Hiền (Hà Nội), Bùi Hữu Thiềm (Móng Cái), Lê Thị Bích Nguyệt (Huế), Nguyễn Huy (Hải Dương), Nguyễn Thái Phú (Quảng Yên), Xuân Môn (Kon Tum), Đặng Tuyết (Cần Thơ), Hà Phương (Ninh Bình), Nguyễn Hữu Phú (Khánh Hòa), Trần Vương (Quảng Nam), Thái Văn Lợi (Tiền Giang), Đoàn Ngọc Minh (Cao Bằng)…

Tập thơ cũng chính là tình cảm của các tác giả gửi tới chào mừng kỷ niệm 28 năm ngày thành lập Hội LL Việt Kiều Hải Phòng (14/10/1989- 14/10/2017).

MT

Tiếp tục trao thưởng cho tác giả đạt giải cuộc thi sáng tác thơ về chủ đề “Quê hương”

Ngày 30/10/2017 tại hội sở số 58, Điện Biên Phủ; Hội LL Việt Kiều Hải Phòng tiếp tục tổ chức trao thưởng cho tác giả đạt giải cuộc thi sáng tác thơ về chủ đề “Quê hương”.

alt

Cuộc thi thơ với chủ đề “Quê hương” do Hội LL Việt Kiều Hải Phòng phát động từ ngày 15/8/2016 đến ngày 15/8/2017. BTC đã nhận được 1.235 bài thơ dự thi của 115 tác giả, đến từ 33 tỉnh thành trên toàn quốc và các quốc gia: Việt Nam, Mỹ, Nhật Bản, Úc, Liên bang Nga, Cộng hòa Pháp. Tác giả cao tuổi nhất là 99 tuổi, tác giả nhỏ tuổi nhất là 18 tuổi.

Có 70 chùm thơ của 105 tác giả với 215 bài thơ đã lọt qua vòng sơ khảo và được giới thiệu trên trang web: vietkieuhp.com. Ban giám khảo gồm các nhà thơ: Phạm Ngà, Hồ Anh Tuấn, Minh Trí đã chấm và kết quả có: 1 Giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 4 giải tư, 5 giải khuyến khích. Ngày 12/10/2017, BTC đã trao thưởng cho các tác giả đạt giải. Có một số tác giả ở xa hiện vẫn chưa về Hải Phòng nhận giải thưởng được.

Sáng 30/10/2017, BTC đã tiếp tục trao giải nhì cho tác giả Lê Thị Bích Nguyệt ở Thừa Thiên Huế và giải ba cho tác giả Nguyễn Siêu Phàm ở huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng.

MT

Chùm thơ đạt giải cuộc thi thơ Việt Kiều Hải Phòng 2017 với chủ đề “Quê hương”

Cuộc thi thơ với chủ đề “Quê hương” do Hội LL Việt Kiều Hải Phòng phát động từ ngày 15/8/2016 đến ngày 15/8/2017. BTC đã nhận được 1.235 bài thơ dự thi của 115 tác giả, đến từ 33 tỉnh thành trên toàn quốc và các quốc gia: Việt Nam, Mỹ, Nhật Bản, Úc, Liên bang Nga, Cộng hòa Pháp. Tác giả cao tuổi nhất là 99 tuổi, tác giả nhỏ tuổi nhất là 18 tuổi. Có 70 chùm thơ của 105 tác giả với 215 bài thơ đã qua vòng sơ khảo và được giới thiệu trên trang web: vietkieuhp.com. Ban giám khảo gồm các nhà thơ: Phạm Ngà, Hồ Anh Tuấn, Minh Trí đã chấm và kết quả có: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 4 giải tư, 5 giải khuyến khích. Lễ trao giải đã diễn ra vào ngày 12/10/2017 nhân kỷ niệm 28 năm ngày thành lập Hội LL Việt Kiều Hải Phòng (14/10/1989- 14/10/2017). Sau đây BBT xin giới thiệu tới độc giả một số bài thơ đạt giải của cuộc thi nhiều ý nghĩa này.

alt

Vũ Hoàng Lâm (Hải Phòng)

Giải nhất

MÙA XUÂN XUM HỌP

Kìa, mặt trời khuất dần mặt biển.

Từng bầy chim mải miết bay về

Con thú trên rừng có hang,

con chim trời có tổ,

và con người,

ai cũng có một quê hương.

Nhớ lại một ngày xa xăm lắm

Những cuộc đời,

thay trâu cày ruộng

mơ ngày mai mọc ở chân trời

Nhớ một ngày miền đất hứa xa xôi

dệt mộng đời như hoa mặt đất,

Nhớ một ngày…

một ngày…

ngợp mắt

từ xa xôi, như gọi, như mời …

Vợ chồng con cái bồng bế nhau đi

hối hả như bầy chim rời tổ ấm.

Người ra đi ngẩng mặt

nhìn trời

Cuộc đời trộn với mồ hôi

Người ra đi ngẩng mặt

nhìn đời

Cứ cặm cụi đi… dù con đường không tới!

Ơi! Những người đi

Nhìn đâu cũng không thấy quê hương

Đêm đêm giấc ngủ chập chờn

nhìn đâu cũng thấy quê hương!

Từ xứ sở bạch dương,

xứ sở mù sương

xứ sở hoa hông

xứ sở hoa ánh sáng

hoa tuy-luýp trắng.

xứ sở thiên thần

Từ năm châu bốn biển…

… đến mùa xuân!

Ơi mùa xuân gọi một ngày về

Những khuôn mặt chứa muôn ngàn xa cách

(dù hôm nay còn nhiều ngăn cách)

Khuôn mặt nào cũng một nét thủy chung.

Chúng ta sinh ra từ một nguồn,

cùng theo nguồn chảy mãi đến muôn sau

Người ra đi bởi nhiều nguyên cớ

Người trở về son sắt một niềm tin

Tình quê hương kết nối mọi con đường!

Kìa!

mặt trời buông dần phía núi

Từng đàn chim mải miết bay về.

Con thú trên rừng có hang

Con chim trời có tổ

Và con người

Ai cũng có một quê hương.


Lê Thị Bích Nguyệt (Thừa Thiên Huế)

Giải nhì

MÌNH VẼ QUÊ HƯƠNG
Mình vẽ quê hương bằng màu của đất
Có đám cỏ khô, rơm rạ cuối mùa
Mình vẽ quê hương có cánh cò xa khuất
Cánh cò chao nghiêng theo bóng cơn mưa..

Mình vẽ quê hương bằng màu của mắt
Có dáng Mẹ ngồi bên bếp củi khô
Và đôi tay Cha chai sần rám nắng
Về sau buổi chiều nương rẫy, lúa, ngô..

Mình vẽ quê hương bằng màu ánh lửa
Có trái khế chua rụng ở vườn nhà
Và tiếng võng tre đong đưa từ thuở
Thuở hay khóc nhè, hờn dỗi, sợ "ma"..

Mình vẽ quê hương bằng ký ức tuổi thơ
Có đám bạn thân trưa hè trốn ngủ
Trái mít chín thơm, trái ổi chua chia đủ
Mình vẽ quê hương bằng ăm ắp nỗi niềm.


Trần Thanh Toàn (Mỹ)

Giải ba

HẢI PHÒNG QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU
Chùm phượng đỏ rung rinh trước gió
Gió ru tình đưa đẩy hồn mây
Những cánh buồm theo triền sóng ngất ngây
Nắng trải sáng mênh mông biển bạc ...
Tâm hồn tôi bay theo cánh hạc
Tới chân trời dào dạt tình yêu
Đường Thuỷ Nguyên vi vút sáo diều
Bến phà Bính sớm chiều vui như hội !
Ơi Tam Bạc nhỏ nhoi mà vời vợi
Bến thăng trầm bến đợi bến thương...!
Bước chân ai đi khắp nẻo đường
Chẳng thầm nhắc vấn vương mơ màng
những đường phố thân quen
Lạch Tray, Cầu Rào, Xi Măng, Cầu Đất...!
Tôi về thăm Hải Phòng
thăm bạn bè thân thương
đất trời quê hương
nặng tình với quá khứ hiện tại tương lai...!
Hải Phòng
tầm nhìn trong mắt ai
thành phố giàu nghệ thuật và hồn thơ
bao ngàn năm sóng gió vỗ bờ
thời gian có vật đổi sao rời
Đất Cảng vẫn rực ngời
đáng sống nhất Việt Nam !

Nguyễn Huy (Hải Dương)

Giải tư

NGOẠI Ô THÁNG MƯỜI

Nhấp nhô màn sương mờ ảo những ngôi nhà

Cánh đồng ngoại ô bây giờ đã khác

Vắng tiếng cười dòn trong lúa chín

Vắng bóng mẹ đưa tay hái trên đồng

Khắc khoải hương cơm mùa mới

thoảng ngõ chiều

Cọng rơm vương làn tóc rối

Ngọn tre trước nhà kéo mảnh trăng lên

Chiêm bao mái đình

nghiêng dưới bóng cây đa

Nơi em đợi tôi lối về

tuổi hai mươi ngày ấy

Cánh đồng ngoại ô trôi vào cổ tích

Hương mùa đọng trên môi

Tôi của một thời còn lại

Nấn ná trên lối chiều.


Nguyễn Thái Phú (Quảng Ninh)

Giải khuyến khích

NỐI NHỊP NHỮNG BỜ VUI

Đã bấy nhiêu năm

Bạch Đằng Giang vẫn chảy...

Đây bến Rừng, từ thuở bé thơ tôi đã thấy

Sông nước mênh mang

Vui những chuyến phà sang.

Cửa Vạn ngoài kia

Sóng nước miên man...

Gió biển vào, mát lòng người đôi bến.

Bờ Quảng Yên ngắm Thủy Nguyên trìu mến

Anh bên này mong nhanh đến bờ vui.

Cầu Bạch Đằng, đường cao tốc em ơi!

Đang nối nhịp cho ta liền đôi bến.

Quảng Ninh- Hải Phòng tình ta như sông biển

Dào dạt dưới thân cầu,

Sóng vỗ mạn những phà sang.

VKHP


Hội ngộ mùa thu và trao giải cuộc thi thơ về chủ đề “Quê hương”

Sáng ngày 12/10/2017 tại trung tâm hội nghị Ks Bình Minh Trường Sơn số 246 đường Máng Nước, An Đồng, An Dương, TP Hải Phòng; CLB Thơ văn Việt Kiều trực thuộc Hội LL Việt Kiều Hải Phòng kết hợp với CLB Tủ vàng sách quí Việt Nam TP Hải Phòng trực thuộc Dự án Tủ vàng sách quí Việt Nam long trọng tổ chức chương trình “Hội ngộ mùa thu” và trao giải cuộc thi thơ với chủ đề “Quê hương”.

alt

Sau bài phát biểu khai mạc của Chủ nhiệm CLB TVSQVN TP Hải Phòng; Chủ tịch Hội LL Việt Kiều Hải Phòng và Chủ tịch dự án Tủ vàng sách quí Việt Nam đã có bài phát biểu chào mừng. Cuộc thi thơ với chủ đề “Quê hương” do Hội LL Việt Kiều Hải Phòng phát động từ ngày 15/8/2016 đến ngày 15/8/2017. BTC đã nhận được 1.235 bài thơ dự thi của 115 tác giả, đến từ 33 tỉnh thành trên toàn quốc và các quốc gia: Việt Nam, Mỹ, Nhật Bản, Úc, Liên bang Nga, Tiệp Khắc, Cộng hòa Pháp. Có 70 chùm thơ của 105 tác giả với 215 bài thơ đã lọt qua vòng sơ khảo và được giới thiệu trên trang web: vietkieuhp.com. Ban giám khảo gồm các nhà thơ: Phạm Ngà, Hồ Anh Tuấn, Minh Trí đã chấm và kết quả có: 1 Giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 4 giải tư, 5 giải khuyến khích. BTC đã lên công bố và trao thưởng cho các tác giả đạt giải trong cuộc thi thơ với chủ đề quê hương:

alt

1.Giải nhất:

-Tác giả: Vũ Hoàng Lâm (Hải Phòng); Tác phẩm: Mùa xuân xum họp.

alt

2.Giải nhì:

-Tác giả: Vũ Duy Tư (Hải Phòng); Tác phẩm: Trở lại mái trường.

-Tác giả: Lê Thị Bích Nguyệt (Thừa thiên Huế); Tác phẩm: Mình vẽ quê hương.

alt

3.Giải ba:

-Tác giả: Bùi Sỹ Căn (Hải Phòng); Tác phẩm: Chiều mưa thành phố.

-Tác giả: Nguyễn Siêu Phàm (Hải Phòng); Tác phẩm: Chiều thu.

-Tác giả: Trần Thanh Toàn (Mỹ); Tác phẩm: Hải Phòng quê hương yêu dấu.

alt

4.Giải tư:

-Tác giả: Nguyễn Thị Kim (Hà Nội); Tác phẩm: Gốc đa đầu làng.

-Tác giả: Lâm Trúc Đường (Hải Phòng); Tác phẩm: Tìm lại cố hương.

-Tác giả: Phạm Lam Hà (Hải Dương); Tác phẩm: Về quê.

-Tác giả: Nguyễn Huy (Hải Dương); Tác phẩm: Ngoại ô tháng mười.

alt

5.Giải khuyến khích:

-Tác giả: Nguyễn Thái Phú (Quảng Ninh); Tác phẩm: Nối nhịp những bờ vui.

-Tác giả: Lê Thị Bích Đào (Hải Phòng); Tác phẩm: Giấc mơ quê.

-Tác giả: Phạm Thu Hương (Hải Phòng); Tác phẩm: Chợ Hàng.

-Tác giả: Nguyễn Thị Hiền (Hải Phòng); Tác phẩm: Tháng năm nhớ Bác.

-Tác giả: Trần Thị Hoài Minh (Hải Phòng); Tác phẩm: Xuân quê hương.

alt

Cũng trong chương trình, BTC đã giới thiệu tập thơ “Quê Hương- Tình Mẹ”; CLB sân khấu Biển Hẹn đã công diễn vở kịch bolero “Duyên phận” xúc động người xem. Hội ngộ mùa thu và trao giải cuộc thi thơ với chủ đề “Quê hương” chào mừng kỷ niệm 28 năm ngày thành lập Hội LL Việt Kiều Hải Phòng và chào mừng kỷ niệm 2 năm ngày thành lập CLB Tủ vàng sách quí Việt Nam TP Hải Phòng đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng người tham dự.

MT

Giao lưu thơ nhạc đêm Nghĩa Lộ

Tối ngày 26/9/2017, tại thị xã Nghĩa Lộ; đã diễn ra giao lưu giữa đoàn Hội LL Việt Kiều Hải Phòng, CLB Thơ văn Việt Kiều với VP Thị ủy, UBND thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

alt

Phát biểu chào mừng, bà Lò Thị Huân- Bí thư Thị ủy Thị xã Nghĩa Lộ giới thiệu tới đoàn những nét đặc sắc trong trong tuần Văn hóa- Du lịch Mường Lò và Lễ hội Khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải cũng như những tập tục và điệu xòe Thái nổi tiếng. Phát biểu giao lưu, ông Nguyễn Mạnh Cương- Chủ tịch Hội LL Việt Kiều Hải Phòng cám ơn sự đón tiếp nồng hậu, nhiệt tình của VP Thị ủy, UBND thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Một chương trình giao lưu thơ nhạc và liên hoan ẩm thực đã diễn ra vui vẻ, đầm ấm; Do các văn nghệ sĩ hội viên Hội LL Việt Kiều Hải Phòng và cán bộ VP Thị ủy, UBND thị xã Nghĩa Lộ thể hiện; Với những bài hát, bài thơ do chính các tác giả sáng tác và thể hiện. Đặc biệt trong đêm giao lưu, bà Lò Thị Huân- Bí thư Thị ủy Thị xã Nghĩa Lộ đã gửi tặng đoàn Hải Phòng đĩa CD: “Mường Lò ơi! Bài ca Xe Cáu Ké”- Âm nhạc: Xuân Vinh; Lời thơ: Lò Thị Huân; Trình bày: Tốp nam nữ đoàn nghệ thuật các Dân tộc tỉnh Hòa Bình. Chương trình giao lưu giao lưu giữa đoàn Hội LL Việt Kiều Hải Phòng với VP Thị ủy, UBND thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái đã để lại những ấn tượng khó quên trong lòng người tham dự.

MT

Giao lưu Thơ Nhạc “Quê Hương- Tình Mẹ”

Sáng ngày 21/8/2017 tại hội trường Chùa Phổ Chiếu số 218 đường Miếu Hai Xã, TP Hải Phòng; đã diễn ra chương trình giao lưu thơ nhạc với chủ đề “Quê Hương- Tình Mẹ” chào đón mùa Vu Lan 2017;

alt

Chương trình do CLB Thơ văn Việt Kiều trực thuộc Hội LL Việt Kiều Hải Phòng kết hợp với CLB Hải Phòng học trực thuộc Hội KH Lịch sử Hải Phòng và CLB Thơ Đất Cảng trực thuộc Hội khoa học phát triển nguồn nhân lực nhân tài Hải Phòng đồng tổ chức; Tham dự có bà Bùi Thị Sinh- Nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, Chủ tịch Hội Cựu giáo chức Hải Phòng; Ban lãnh đạo Hội LL Việt Kiều, Hội KH Lịch sử; Hội KHPT nguồn nhân lực nhân tài Hải Phòng; Cùng đông đảo các ca sĩ, nhà thơ hội viên các CLB; Các cơ quan thông tấn báo chí và Đài PTTH Hải Phòng tham dự ghi hình, đưa tin.

Sau bài phát biểu khai mạc của Thượng tọa Thích Thanh Giác- Chủ nhiệm CLB Hải Phòng học; ông Nguyễn Mạnh Cương- Chủ tịch Hội LL Việt Kiều Hải Phòng và ông Đinh Thành Công- Phó Chủ tịch Hội khoa học phát triển nguồn nhân lực nhân tài Hải Phòng đã có bài phát biểu chào mừng; Chương trình đã nhận được những lẵng hoa tươi thắm do nhà thơ doanh nhân Công Thành- Chi hội trưởng Chi hội Doanh nhân Doanh nghiệp, Chủ nhiệm CLB Văn hóa Đất Cảng và ông Trần Văn Ba- Chủ tịch Hội đồng hương Hải Phòng tại Matscova, Liên bang Nga trao tặng; Nhà thư pháp Lê Thiên Lý- Chủ nhiệm CLB Thư pháp Hải Phòng đã trưng bày thư pháp và cho chữ đại biểu khách quí.

Một chương trình giao lưu thơ nhạc gồm hơn 30 bài hát và bài thơ do hội viên các CLB Thơ văn Việt Kiều, CLB Hải Phòng học, CLB Thơ Đất Cảng, CLB ca nhạc cựu giáo chức cùng đại diện một số CLB trên địa bàn thành phố Hải Phòng thể hiện với nội dung sáng tác về đề tài “Quê hương” và “Tình mẹ”. Đây là hoạt động thiết thực của các CLB thơ ca trên địa bàn thành phố Hải Phòng chào đón Lễ Vu Lan 2017. Chương trình đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng người tham dự.

MT

Họp BCN CLB Thơ văn Việt Kiều Hải Phòng

Chiều ngày 17/8/2017, tại trụ sở Hội LL Việt Kiều Hải Phòng số 58 Điện Biên Phủ đã diễn ra cuộc họp mở rộng BCN CLB Thơ văn Việt Kiều Hải Phòng nhằm triển khai một số công việc trong hoạt động thời gian tới của CLB;

alt

Cụ thể là: Thống kê danh sách Hội viên CLB và công tác thu hội phí, tài chính năm 2017; Cuộc thi thơ Việt Kiều với chủ đề “Quê hương” do CLB tổ chức đã kết thúc nhận bài vào hồi 24h ngày 15/8/2017, BTC tiếp tục đăng các bài thơ dự thi trên web vietkieuhp.com, mời các nhà thơ uy tín tham gia BGK, chấm thi vào đầu tháng 9/2017, tổ chức trao giải vào đầu tháng 10/2017;

Mời hội viên CLB tham dự giao lưu thơ nhạc “Quê hương- Tình Mẹ”, tổ chức vào hồi 7h30p sáng thứ hai ngày 21/8/2017 tại hội trường Chùa Phổ Chiếu; CLB tổ chức bản thảo và xin phép xuất bản in tập thơ “Quê Hương- Tình Mẹ”, cuối tháng 8/2017 xong bản thảo, cuối tháng 9/2017 in xong. Phát hành tập thơ “Quê Hương- Tình Mẹ” vào đầu tháng 10/2017 chào mừng kỷ niệm 28 năm ngày thành lập Hội LL Việt Kiều Hải Phòng (14/10/1989- 14/10/2017).

MT

Âm vang Hải Phòng- Chùm thơ dự thi 70 với chủ đề "Quê hương" của nhiều tác giả

Chùm thơ dự thi 70 với chủ đề “Quê hương” của các tác giả: Nguyễn Viết Hùng, Nguyễn Hữu Thông, Trần Duy Hạnh.

alt

Nguyễn Viết Hùng

(Thành phố Hồ Chí Minh)

ÂM VANG HẢI PHÒNG

Cánh hải âu trắng ngời dẫn lối

Buồm gió căng phơi phới đường khơi

Ta xin về Đất Cảng một ban mai

Với Ngã Sáu, Lạch Tray… những nẻo đường tri kỷ

Với cả khu rải thảm bom bầy An Dương, Hạ Lý

Nghe soi sóng Ngô vương dội đến bây giờ

Nguyên Hồng ở đâu xóm Cấm ngày xưa!

Đâu chợ Sắt chen chân, Lạc Viên lầm lụi!

Khúc sông Cầu Rào phập phồng đón đợi

Xôn xao ơi, tiếng gọi Hải Phòng!


Ta nhớ rộn rung một tiếng còi tầm

Một bóng phượng ép mềm trong sổ nhỏ

Nhoáng đỏ lưng trần, hực nồng nhịp thở

Một nét cong trầm mặc mái đình xưa


Nhớ Thủy Đường đất võ, Hạ Lũng làng hoa,

Phà Khuể mênh mông dạo nào qua thấp thỏm

Bối rối ngõ rơm Cổ Am vàng rộm,

Hòn Dáu ngọc lưu li lánh mỗi đêm về…


Ba mươi năm ta sống đã thành quê

Quên sao những ngày đội bom lên lớp

Cho em - có phải con chàng dũng sĩ Cát Bi

Diệt sáu chục máy bay thù một tối anh đi?

Cho em nữa – phải từng nghe câu sấm

Đoán trước “Niên lai kiến thái bình”?

Quê trí tuệ Trạng Trình!


Xin chào bác lão làng Xi-Măng, chàng trai tơ Cán Thép

Đến Vũng Tầu, càng ngẫm Đồ Sơn bãi đẹp

Và núi Voi sừng sững câu thề!

Hôm nay đất Cảng ai về

Cho nhau ấp cổ tay ghi lấy lời:

Tìm ta cánh phượng đỏ tươi

Hồn ta cuộn sóng nửa đời âm vangNguyễn Hữu Thông

(Hải Phòng)

NHỮNG CÁNH HOA TÂM HỒN

Chào những cánh hoa đẹp

Những cánh hoa nhiều mầu

Tỏa sắc hương thơm ngát

Huệ trắng chúm chím cười

Hồng nhung choàng áo đỏ

Đồng tiền xòe cánh tiên

Chùm nhài dáng xinh xinh


Khi ta đến, hoa chào

Khi ta đi, hoa tiễn

Hoa bỗng hóa tâm hồn

Ơi! những cánh hoa đẹp

Những cánh hoa nhiều mầu

Những cánh hoa nhiều sắc

Điểm tô cho cuộc đời

Thêm ước mơ hy vọng


Tình yêu và cuộc sống

Cần có những cánh hoa

Đời cần những con người

Có tâm hồn thanh cao

Như những cánh hoa đẹpTrần Duy Hạnh

(Hải Phòng)

MẸ TÔI

Mẹ già như chuối chín cây

Gió lay trái rụng – Đến ngày mẹ đi

Lòng con buốt lạnh tái tê

Muôn vàn đau đớn nhớ về ngày xưa

Những ngày cơ cực nắng mưa

Đời mẹ khó nhọc nắng trưa mưa dầm

Với đàn con nhỏ mẹ chăm

Nhường cơm sẻ áo bao năm đủ điều

Thương mẹ vất vả bao nhiêu

Chúng con thầm nhắc sớm chiều tu thân

Anh em gắn bó xa gần

Giữ tròn đạo Hiếu tình thân suốt đời

Xót xa chẳng nói thành lời

Hình bóng mẹ theo suốt đời chúng con

Công Cha nghĩa Mẹ mãi còn

Như biển rộng, như nước non mây trời

Giờ như thấy mẹ muôn nơi

Lòng thành con viết những lời tri ân.

Hộp thư thơ dự thi với chủ đề “Quê hương”:

Thời gian qua, BTC đã nhận được thơ dự thi với chủ đề “Quê hương” của các tác giả: Hải Phòng: Lâm Trúc Đường, Lê Thị Bích Đào, Bùi Sĩ Căn, Bùi Xuân Tuấn, Minh Nga, Sơn Thủy, Phạm Đình Cựu, Bùi Đức Nội, Vũ Hoàng Lâm, Phạm Thu Hương, Vũ Duy Tư, Thúy Vinh, Nguyễn Mạnh Trí, Bùi Hùng, Nguyễn Cảnh Ân, Phạm Công Đoàn, Phạm Hồng Giang, Bùi Thu Ngát, Đào Trọng, Đào Nguyên Lịch, Phùng Văn Vịnh, Trần Thị Hoài Minh, Trần Thị Kim Cúc, Hoàng Dũng, Nguyễn Viêm, Hoàng Đình Tư, Nguyễn Hữu Thông, Phan Dũng, Lại Xuân Hậu, Nguyễn Hùng Cường, Nguyễn Chí Bảo, Cao Văn Thịnh, Phong Văn Sơn, Hà Thúc Quả, Nguyễn Văn Nam, Hoàng Minh Thuận, Bùi Hồng Vách, Bùi Thành Chung, Vũ Hoàng Lâm, Đỗ Phúc, Vũ Xuân Sắc, Nguyễn Thị Loan, Nguyễn Thị Hiền, Nguyễn Trung Hiếu, Thư Sinh- Trần Tuấn Anh, Lê Duy Khánh, Trịnh Văn Hoãn, Vũ Lệnh Năng, Nguyễn Đức Hạnh; Hà Nội: Trần Hiền, Đinh Thành Chung, Trần Huy Hoàng, Lê Thị Kim, Đặng Tuấn Phong, Hà Trọng Đạm, Phạm Thị Quyên, Thái Bá Lý, Lê Nguyên Khôi; Hưng Yên: Nguyễn Thành Tuấn; Quảng Ninh: Dương Phượng Toại, Hà Ngọc Hoàng, Bùi Hữu Thiềm, Nguyễn Thái Phú, Phạm Tiến Đạt, Vũ Tháp; TP Hồ Chí Minh: Vương Miện, Nguyễn Vĩnh Bảo, Đặng Thị Huyền, Quang Nguyễn, Nguyễn Thế Kỹ, Nguyễn Viết Hùng; Praha: Hoàng Yến; Nhật Bản: Hương Sơn; Nam Định: Phạm Quốc Khánh, Phạm Mai Hương, Nguyễn Thị Lan; Hải Dương: Nguyễn Trác Hùng; Vũ Đan Thành, Nguyễn Huy, Phạm Lam Hà, Bùi Thị Hường; Mỹ: Trần Thanh Toàn; Thừa Thiên Huế: Lê Thị Bích Nguyệt; Cộng hòa Pháp: Nguyễn Nga; Hà Nam: Nguyễn Đức Hậu; Tiền Giang: Thái Văn Lợi; Úc: Nguyễn Thị Thúy Hằng; Nghệ An: Phan Hữu Cường, Lê Văn Tuấn; Liên bang Nga: Nguyễn Hắc Long; Ninh Thuận: Hoa Nguyên; Đồng Nai: Trần Thị Thương Thương; Quảng Nam: Trần Vương, Ngô Thị Phương Hiếu; Thanh Hóa: Bùi Văn Thoại; ĐăkLăk: Lê Trung Hiểu, Trần Thị Hiếu; Kon Tum: Xuân Môn; Cần Thơ: Đặng Tuyết; Ninh Bình: Hà Phương; Quảng Ngãi: Nguyễn Ngọc Hưng; An Giang: Lê Quang Trạng; Phú Thọ: Chí Anh; Bắc Ninh: Nguyễn Tất Đình Vân; Bà Rịa- Vũng Tàu: Nguyễn Thị Mai Trâm, Nguyễn Tuyển; Khánh Hòa: Nguyễn Văn Tính.

Đây là chùm thơ dự thi cuối cùng. Trân trọng cám ơn các bạn.

BTC

Lời ru của mẹ- Chùm thơ dự thi 69 với chủ đề "Quê hương" của nhiều tác giả

Chùm thơ dự thi 69 với chủ đề “Quê hương” của các tác giả: Nguyễn Đức Hạnh, Nguyễn Viết Hùng, Nguyễn Hữu Thông

alt

Nguyễn Đức Hạnh

(Hải Phòng)

LỜI RU CỦA MẸ

Hạ đi tháng bảy trời thu

Bâng khuâng con nhớ lời ru năm nào

Lời ru cánh én lượn chao

À ơi tiếng hát đi vào giấc trưa


Lời ru có những cơn mưa

Bà Còng đi chợ ai đưa bà về

Lời ru có những triền đê

Đàn Trâu đủng đỉnh đi về sớm hôm


Lời ru cái tép cái tôm

Đón đưa đời mẹ ôm con vào lòng

Một đời Mẹ suốt chờ mong

Một đời Mẹ suốt long đong tháng ngày


Bao nhiêu tủi nhục đắng cay

Mừng vui con đã đến ngày lớn khôn

Nhớ khi xưa. Những hoàng hôn

Lời ru của Mẹ vẫn còn bên con


Lớn lên cùng với nước non

Công Cha nghĩa Mẹ sắt son trong lòng

Lệ sầu vương vấn tuôn tràn

Trời thu tháng bảy Vu Lan đến rồi


Nhớ thương Mẹ lắm Mẹ ơi

Lời ru của Mẹ bên con suốt đời

Tình Mẹ rộng lớn bầu trời

Mẹ là hai chữ sáng ngời tình thươngNguyễn Viết Hùng

(Thành phố Hồ Chí Minh)

LÁ DONG

Lòng ta nguyên tấm lá dong tươi

Gói vị xuân truyền từ bao đời

Gửi bánh sắc ngon men cốm ngọc

Rủ người say nỗi mướt thung vui


Tượng hình mặt đất cõi ta yêu

Cay mặn nhân gian nhuyễn đủ điều

Thơm tháo quê hương hồn lúa mạ

Thấm vào đáy dạ ý Lang Liêu


Nhận thật tình, cho cũng tận tình

Trao mùi hoang dại, nõn nguyên trinh

Đón vị ngọt rền, hơi nóng hổi

Ủ một Niềm Xanh đến trọn mìnhNguyễn Hữu Thông

(Hải Phòng)

HUYỀN THOẠI ĐÌNH VŨ

Một không gian bao la

Biển mênh mông sông nước

Không ai nghĩ nơi đây

Xưa hoang vu đầm lầy


Bạt ngàn những bãi sú

Nơi những bầy chim trời

Tìm làm nơi sinh sống

Lác đác vài túp lều

Vài đầm tôm cua cá

Một ít người cơ cực

Vật lộn với thiên nhiên

Với nắng mưa gió bão


Với Đình Vũ hôm nay

Sóng gió biển khơi gọi

Những nhà máy, bến cảng

Những con tàu vào ra

Những nhà kho, bến bãi

Hàng từ muôn phương tới

Nườm nượp những chuyến xe

Ngược xuôi như mắc cửi


Sức sống mới vươn xa

Khu công nghiệp Đình Vũ

Sừng sững vươn ra biển

Những viên kim cương hồng


Lấp lánh gọi tương lai

Đình Vũ ơi! Đình Vũ

Một mùa xuân huyền thoại.

Hộp thư thơ dự thi với chủ đề “Quê hương”:

Thời gian qua, BTC đã nhận được thơ dự thi với chủ đề “Quê hương” của các tác giả: Hải Phòng: Lâm Trúc Đường, Lê Thị Bích Đào, Bùi Sĩ Căn, Bùi Xuân Tuấn, Minh Nga, Sơn Thủy, Phạm Đình Cựu, Bùi Đức Nội, Vũ Hoàng Lâm, Phạm Thu Hương, Vũ Duy Tư, Thúy Vinh, Nguyễn Mạnh Trí, Bùi Hùng, Nguyễn Cảnh Ân, Phạm Công Đoàn, Phạm Hồng Giang, Bùi Thu Ngát, Đào Trọng, Đào Nguyên Lịch, Phùng Văn Vịnh, Trần Thị Hoài Minh, Trần Thị Kim Cúc, Hoàng Dũng, Nguyễn Viêm, Hoàng Đình Tư, Nguyễn Hữu Thông, Phan Dũng, Lại Xuân Hậu, Nguyễn Hùng Cường, Nguyễn Chí Bảo, Cao Văn Thịnh, Phong Văn Sơn, Hà Thúc Quả, Nguyễn Văn Nam, Hoàng Minh Thuận, Bùi Hồng Vách, Bùi Thành Chung, Vũ Hoàng Lâm, Đỗ Phúc, Vũ Xuân Sắc, Nguyễn Thị Loan, Nguyễn Thị Hiền, Nguyễn Trung Hiếu, Thư Sinh- Trần Tuấn Anh, Lê Duy Khánh, Trịnh Văn Hoãn, Vũ Lệnh Năng, Nguyễn Đức Hạnh; Hà Nội: Trần Hiền, Đinh Thành Chung, Trần Huy Hoàng, Lê Thị Kim, Đặng Tuấn Phong, Hà Trọng Đạm, Phạm Thị Quyên, Thái Bá Lý, Lê Nguyên Khôi; Hưng Yên: Nguyễn Thành Tuấn; Quảng Ninh: Dương Phượng Toại, Hà Ngọc Hoàng, Bùi Hữu Thiềm, Nguyễn Thái Phú, Phạm Tiến Đạt, Vũ Tháp; TP Hồ Chí Minh: Vương Miện, Nguyễn Vĩnh Bảo, Đặng Thị Huyền, Quang Nguyễn, Nguyễn Thế Kỹ, Nguyễn Viết Hùng; Praha: Hoàng Yến; Nhật Bản: Hương Sơn; Nam Định: Phạm Quốc Khánh, Phạm Mai Hương, Nguyễn Thị Lan; Hải Dương: Nguyễn Trác Hùng; Vũ Đan Thành, Nguyễn Huy, Phạm Lam Hà, Bùi Thị Hường; Mỹ: Trần Thanh Toàn; Thừa Thiên Huế: Lê Thị Bích Nguyệt; Cộng hòa Pháp: Nguyễn Nga; Hà Nam: Nguyễn Đức Hậu; Tiền Giang: Thái Văn Lợi; Úc: Nguyễn Thị Thúy Hằng; Nghệ An: Phan Hữu Cường, Lê Văn Tuấn; Liên bang Nga: Nguyễn Hắc Long; Ninh Thuận: Hoa Nguyên; Đồng Nai: Trần Thị Thương Thương; Quảng Nam: Trần Vương, Ngô Thị Phương Hiếu; Thanh Hóa: Bùi Văn Thoại; ĐăkLăk: Lê Trung Hiểu, Trần Thị Hiếu; Kon Tum: Xuân Môn; Cần Thơ: Đặng Tuyết; Ninh Bình: Hà Phương; Quảng Ngãi: Nguyễn Ngọc Hưng; An Giang: Lê Quang Trạng; Phú Thọ: Chí Anh; Bắc Ninh: Nguyễn Tất Đình Vân; Bà Rịa- Vũng Tàu: Nguyễn Thị Mai Trâm, Nguyễn Tuyển; Khánh Hòa: Nguyễn Văn Tính;  …

Mời các bạn tiếp tục gửi thơ dự thi. Thơ dự thi xin gửi về địa chỉ: Hội LL Việt Kiều, số 58 Điện Biên Phủ, Hải Phòng. Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. ; Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. . Trân trọng cám ơn!

BTC


Quê mình- Chùm thơ dự thi 68 với chủ đề "Quê hương" của nhiều tác giả

Chùm thơ dự thi 68 với chủ đề “Quê hương” của các tác giả: Trịnh Văn Hoãn, Vũ Lệnh Năng, Nguyễn Thế Kỹ

alt

Trịnh Văn Hoãn

(Hải Phòng)

QUÊ MÌNH

Con sông xưa mấy đời thuyền cập bến

Làng tự bao giờ mang tên đẹp Cát Tiên?

Ngôi chùa thiêng dựng lên từ lòng Đức Phật

Cổng tam quan đón nhận đức từ bi…


Náo nức tuổi thơ mỗi độ xuân về

Đón cảnh lộc tơ để suốt năm may mắn

Mỗi tuần chay, Tết rằm tháng bảy

Cháo thí múc đầy những dãy bát lá đa

Lễ Phật đản dải lụa đào cho cả niềm mơ ước

Nắm xôi tranh phần dính bết áo trẻ thơ!...


Ôi quê hương có cây quéo già cao chót vót

Nỗi nhớ trở về da diết suốt đời ta.Vũ Lệnh Năng

(Hải Phòng)

VU LAN NHỚ MẸ

Chuông chùa ngày lễ Vu lan

Rưng rưng con thắp nén nhang mẹ về

Lưng còng gánh cả trưa hè

Dòng sông thác lũ cánh bè mẹ trôi

Thành tâm ngửa mặt lên trời

Mượn làn hương khói, kêt lời nhớ mong

Những ngày giá rét đêm đông

Bước chân mẹ vượt nỗi lòng héo hon

Giọt mồ hôi, gót chân mòn

Con lớn khôn bởi vuông tròn mẹ lo

Trách mình khi tuổi còn thơ

Không nghe lời mẹ bây giờ mới hay…

Tiết trời tháng Bẩy heomay

Vắng hình bóng mẹ, mỗi ngày nhớ hơn

Con thắp một nén nhang thơm

Vu lan ơn mẹ bát cơm cuộc đời

Tình yêu mẹ! Gửi lên trời

Hồn thiêng con lạy xin Người thoát siêu


Nguyễn Thế Kỹ

(TP Hồ Chí Minh)

GIẤC MƠ

Lủng lẳng trên vai mẹ gánh gồng

Đưa đò vội vã dưới dòng sông

Nuôi con nhớ lấy ngày thơ dại

Lất phất mưa chiều mẹ đứng trông

Nặng tựa non cao trời ửng bóng

Tàn  thu biển rộng nhẹ hư không

Ngày đi mẹ vẫn nhìn theo mãi

Lệ đẫm trên mi buộc giấc nồng.

Hộp thư thơ dự thi với chủ đề “Quê hương”:

Thời gian qua, BTC đã nhận được thơ dự thi với chủ đề “Quê hương” của các tác giả: Hải Phòng: Lâm Trúc Đường, Lê Thị Bích Đào, Bùi Sĩ Căn, Bùi Xuân Tuấn, Minh Nga, Sơn Thủy, Phạm Đình Cựu, Bùi Đức Nội, Vũ Hoàng Lâm, Phạm Thu Hương, Vũ Duy Tư, Thúy Vinh, Nguyễn Mạnh Trí, Bùi Hùng, Nguyễn Cảnh Ân, Phạm Công Đoàn, Phạm Hồng Giang, Bùi Thu Ngát, Đào Trọng, Đào Nguyên Lịch, Phùng Văn Vịnh, Trần Thị Hoài Minh, Trần Thị Kim Cúc, Hoàng Dũng, Nguyễn Viêm, Hoàng Đình Tư, Phan Dũng, Lại Xuân Hậu, Nguyễn Hùng Cường, Nguyễn Chí Bảo, Cao Văn Thịnh, Phong Văn Sơn, Hà Thúc Quả, Nguyễn Văn Nam, Hoàng Minh Thuận, Bùi Hồng Vách, Bùi Thành Chung, Vũ Hoàng Lâm, Đỗ Phúc, Vũ Xuân Sắc, Nguyễn Thị Loan, Nguyễn Thị Hiền, Nguyễn Trung Hiếu, Thư Sinh- Trần Tuấn Anh, Lê Duy Khánh, Trịnh Văn Hoãn, Vũ Lệnh Năng; Hà Nội: Trần Hiền, Đinh Thành Chung, Trần Huy Hoàng, Lê Thị Kim, Đặng Tuấn Phong, Hà Trọng Đạm, Phạm Thị Quyên, Thái Bá Lý, Lê Nguyên Khôi; Hưng Yên: Nguyễn Thành Tuấn; Quảng Ninh: Dương Phượng Toại, Hà Ngọc Hoàng, Bùi Hữu Thiềm, Nguyễn Thái Phú, Phạm Tiến Đạt, Vũ Tháp; TP Hồ Chí Minh: Vương Miện, Nguyễn Vĩnh Bảo, Đặng Thị Huyền, Quang Nguyễn, Nguyễn Thế Kỹ; Praha: Hoàng Yến; Nhật Bản: Hương Sơn; Nam Định: Phạm Quốc Khánh, Phạm Mai Hương, Nguyễn Thị Lan; Hải Dương: Nguyễn Trác Hùng; Vũ Đan Thành, Nguyễn Huy, Phạm Lam Hà, Bùi Thị Hường; Mỹ: Trần Thanh Toàn; Thừa Thiên Huế: Lê Thị Bích Nguyệt; Cộng hòa Pháp: Nguyễn Nga; Hà Nam: Nguyễn Đức Hậu; Tiền Giang: Thái Văn Lợi; Úc: Nguyễn Thị Thúy Hằng; Nghệ An: Phan Hữu Cường, Lê Văn Tuấn; Liên bang Nga: Nguyễn Hắc Long; Ninh Thuận: Hoa Nguyên; Đồng Nai: Trần Thị Thương Thương; Quảng Nam: Trần Vương, Ngô Thị Phương Hiếu; Thanh Hóa: Bùi Văn Thoại; ĐăkLăk: Lê Trung Hiểu, Trần Thị Hiếu; Kon Tum: Xuân Môn; Cần Thơ: Đặng Tuyết; Ninh Bình: Hà Phương; Quảng Ngãi: Nguyễn Ngọc Hưng; An Giang: Lê Quang Trạng; Phú Thọ: Chí Anh; Bắc Ninh: Nguyễn Tất Đình Vân; Bà Rịa- Vũng Tàu: Nguyễn Thị Mai Trâm, Nguyễn Tuyển; Khánh Hòa: Nguyễn Văn Tính;…

Mời các bạn tiếp tục gửi thơ dự thi. Thơ dự thi xin gửi về địa chỉ: Hội LL Việt Kiều, số 58 Điện Biên Phủ, Hải Phòng. Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. ; Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. . Trân trọng cám ơn!

BTCCác bài viết khác...

Video

Mời Quảng Cáo

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay59
mod_vvisit_counterHôm qua96
mod_vvisit_counterTất cả80712
Hiện có 35 khách Trực tuyến