Những cánh chim không mỏi

Nhân kỷ niệm 5 năm ngày thành lập Hội đồng hương thành phố Hoa Phượng Đỏ tại Mát-xơ-cơ-va, Liên bang Nga (19/11/2011 – 19/11/2016), vietkieuhp.com xin trân trọng giới thiệu tới độc giả bài viết của ông Lê Bá Định - Trưởng phòng Lãnh sự Việt kiều, Sở Ngoại vụ Hải Phòng.

Trong những Hội đồng hương người Hải Phòng ở nước ngoài, Hội đồng hương thành phố Hoa Phượng Đỏ tại Mát-xơ-cơ-va (Liên bang Nga) là Hội mới thành lập chưa lâu nhưng lại là một trong những tổ chức có nhiều hoạt động cộng đồng tích cực nhất.

Ban Chấp hành Hội gồm 11 thành viên do anh Trần Văn Ba, một doanh nhân người Hải Phòng đã nhiều năm sống tại Nga làm Chủ tịch và gần 200 hội viên. Họ đã chung tay xây dựng nên một tổ chức độc lập của những người con thành phố Cảng – một mái nhà tinh thần mà nền tảng là tình nghĩa với cội nguồn quê hương, đất nước.

Qua thời gian khá dài với rất nhiều công việc chuẩn bị, được sự giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, ngày 19/11/2011 tại thành phố Mát-xơ-cơ-va, Hội đồng hương thành phố Hoa Phượng Đỏ đã tổ chức Đại hội thành lập và chính thức đi vào hoạt động. Các hội viên bao gồm các cán bộ, lưu học sinh, các doanh nhân, những công nhân lao động,… đã từng sống qua nhiều giai đoạn ở Liên Xô trước đây và cả những người mới sang làm ăn, sinh sống và định cư những năm sau này. Họ phấn khởi và hào hứng như thấy những hình ảnh và tình cảm ấm áp của quê hương ở xứ sở bạch dương xa xôi.

.alt
Chủ tịch Hội, Trần Văn Ba tại Lễ thành lập .Hội đồng hương TP Hoa Phượng Đỏ tại Mat-xơ-cơ-va

.Dù mỗi người một công việc, mỗi hoàn cảnh khác nhau, nhưng mục đích của bà con rất giản dị và thiết thực là nhằm gắn kết những người con người Hải Phòng tại Mát-xơ-cơ-va để có điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhautrong công việc và cuộc sống. Hội cũng liên kết chặt chẽ với các hội đồng hương các tỉnh, thành phố khác của Việt Nam tại Nga tạo thành một cộng đồng người Việt khá đông đảo, góp phần tích cực vào ổn định kinh tế - xã hội của nước bạn.

Trên thực tế, bà con trong Hội cũng còn rất nhiều khó khăn; sinh kế ở nước Nga, sau hai thập kỷ đầy biến động, tưởng như mới bước vào thời kỳ hồi phục,không ngờ đất nước đã từng là chỗ dựa của phong trào đấu tranh cách mạng và hòa bình thế giới ấy lại phải rơi vào tình hình bất ổn mới do những tác động của các thế lực thù địch và bọn ly khai, khủng bố quốc tế. Những người Việt Nam, người Hải Phòng trên đất bạn lại phải sống trong những hoàn cảnh cực kỳ bất lợi do đồng Rúp mất giá, tình trạng kinh tế bị cấm vận nhiều mặt…Mặc dù vậy, biết dựa vào sức mạnh đoàn kết của cộng đồng, phát huy sự giúp đỡ hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, đặc biệt là khả năng thích ứng, tính năng động của bà con, Hội đã cùng nhau đoàn kết, phối hợp làm được rất nhiều việc có ý nghĩa tốt đẹp.

Hội đã hoạt động tích cực trong việc thông tin, tuyên truyền quảng bá hình ảnh của đất nước và thành phố Hải Phòng với đông đảo người Việt Nam và bạn bè quốc tế. Các hội viên gắn bó và hỗ trợ lẫn nhau rất nhiều trong các mặt của công việc và cuộc sống. Ban Chấp hành thường chủ động vận động bà con chung tay giúp đỡ các cá nhân đồng hương người Hải Phòng có hoàn cảnh khó khăn trên đất bạn, trong đó có nhiều người cơ nhỡ, ốm đau, bệnh tật, qua đời… không có nơi nương tựa

Đặc biệt, Hội rất quan tâm đến thế hệ trẻ, dù ở xa quê hương, đất nước nhưng hàng năm Ban Chấp hành Hội vẫn kết hợp với các cơ quan liên quan tổ chức các hoạt động khen thưởng, biểu dương thành tích học tập của các con, em hội viên. Nhiều năm liền, Hội chủ động phối hợp với Sở Ngoại vụ, Hội Liên lạc Việt kiều Hải Phòng tổ chức trao phần thưởng cho các cháu ngay tại thành phố Cảng. Những buổi trao tặng vào các dịp hè, dịp lễ với các phần quà tuy nhỏ bé nhưng mang ý nghĩa tích cực động viên, khuyến khích kịp thời các cháu và mang lại những niềm vui cho cả gia đình các hội viên.

.alt
Hội đồng hương TP Hoa Phượng Đỏ tại Mat-xơ-cơ-va tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng Hải Phòng

Dù ở nước ngoài, công việc và cuộc sống còn nhiều khó khăn, bà con bươn chải trong trên thương trường, trong các xưởng may, làm đủ mọi nghề dịch vụ để kiếm sống nhưng họ vẫn luôn hướng về đất nước về thành phố thân yêu. Bà con theo dõi tin tức hàng ngày qua báo chí điện tử và các thông tin trong nước và thế giới.

Hội đã vận động bà con quyên góp dành tặng cho các hoạt động nhân đạo, từ thiện của thành phố Hải Phòng nhiều lần, với tổng số tiền trên 200 triệu đồng. Năm 2014, hòa cùng tiếng nói của nhân dân cả nước ủng hộ cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền Tổ quốc, Hội cũng đã vận động tích cực các thành viên quyên góp gửi tặng quân và dân huyện đảo Trường Sa trên 60 triệu đồng. Đoàn đại biểu của Hội cũng về thành phố Hải Phòng mang theo món quà tặng của bà con Hội viên cho các chiến sỹ Cảnh sát biển Việt Nam trên 110 triệu đồng.

Anh Nguyễn Ngọc Cương, Phó Chủ tịch Thường trực của Hội - một thành viên rất tích cực của Hội trong các mặt hoạt động đã về Việt Nam và tham gia Đoàn Đại biểu kiều bào đến thăm quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Qua những ngày đêm trên biển và đến tận các đảo và nhà giàn ở tại biển xa, anh đã chứng kiến và vô cùng xúc động trước hình ảnh những người lính đảo đêm ngày khắc phục khó khăn, gian khổ để bảo vệ chủ quyền đất nước. Mặc dù chuyến đi rất vất vả, gian truân, nhưng anh là một thành viên rất tích cực và xông xáo, cùng góp phần với các đại biểu kiều bào trên con tàu thăm đảo ủng hộ trên 100 triệu cho các chiến sỹ Trường Sa, để lại hình ảnh và ấn tượng đẹp đẽ với đoàn kiều bào trong chuyến công tác.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, Chính quyền và nhân dân thành phố, nhiều thành viên trong Hội đã tích cực về đăng ký đầu tư kinh doanh, dịch vụ tại thành phố Hải Phòng và một số địa phương trong nước với số tiền hàng trăm tỷ đồng. Tiêu biểu trong đó có cả gia đình Chủ tịch Hội Trần Văn Ba; gia đình anh chị Bùi Duy Tĩnh…

Hàng năm, Hội đều có các đại biểu về tham dự các sự kiện lớn của thành phố và đất nước. Hình ảnh của những thành viên trong Ban Chấp hành Hội đồng hương thành phố Hoa Phượng Đỏ tại Mát-xơ-cơ-va luôn là những nhân tố tích cực trong cộng đồng người Hải Phòng ở nước ngoài. Họ luôn hăng hái, tích cực, nhiệt tình góp phần vào những sinh hoạt cộng đồng; các hoạt động nhân đạo, từ thiện xã hội được nhân dân thành phố ghi nhận.

Khi tôi viết những dòng này, Ban Chấp hành Hội đồng hương thành phố Hoa Phượng Đỏ tại Mát-xơ-cơ-va đang cùng bà con trong cộng đồng chuẩn bị kỷ niệm 5 năm ngày thành lập Hội. Mọi công việc rất hối hả và bận rộn, nhưng các anh, chị vẫn quyết tâm tổ chức một sự kiện thật chu đáo và hoành tráng, tạo không khí tích cực động viên bà con trong những ngày khó khăn, vất vả.

Để ghi nhận những thành tích, đóng góp của bà con Hải Phòng tại Mát-xơ-cơ-va nhân kỷ niệm 5 năm ngày thành lập Hội, Ủy ban nhân dân thành phố đã tặng Bằng khen cho tập thể Ban Chấp hành Hội, và Hội Liên lạc Việt kiều Hải Phòng tặng Giấy khen cho 16 cá nhân tiêu biểu của Hội, vì những thành tích xuất săc trong hoạt động cộng đồng, với cả sự trân trọng và niềm tin dành cho những người con Đất Cảng phương xa - Những cánh chim không mỏi vì tình yêu quê hương đất nước./.

LBĐ

Video

Mời Quảng Cáo

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay181
mod_vvisit_counterHôm qua916
mod_vvisit_counterTất cả477005
Hiện có 74 khách Trực tuyến