Hội đồng hương Hải Phòng tại Vương quốc Anh với những hoạt động nghĩa tình và gắn kết cộng đồng

Những hoạt động nghĩa tình

Hội đồng hương Hải Phòng tại Vương quốc Anh (viết tắt là Hội) được thành lập ngày 10/10 năm 2010. Trong nhiều năm qua Hội đã có những hoạt động ý nghĩa, thiết thực hướng về quê hương đất nước, như: đã trực tiếp và phối hợp với nhiều tổ chức, doanh nghiệp quyên góp ủng hộ một số tỉnh miền Trung bị thiệt hại do bão lũ với số tiền gần 80.000 bảng Anh; quyên góp ủng hộ hơn Quỹ Trái tim cho em của Đài truyền hình Việt Nam 3.500 bảng Anh; ủng hộ từ thiện cho một số xã, cơ sở từ thiện của thành phố Hải Phòng gần 200 triệu VNĐ; các Hội viên và doanh nghiệp Hải Phòng tại Anh quyên góp ủng hộ các chiến sĩ cảnh sát biển 6.000 bảng Anh... Nhân dịp Tết Nguyên đán 2015 và 2016 Hội còn kết hợp cùng bà con Phật tử tại hai ngôi chùa Linh Sơn và Từ Đàm tại Vương quốc Anh đã vận động, đóng góp trao tặng cho người nghèo tại Hải Phòng 800 suất quà, và trao tặng tỉnh Thái Bình 400 suất quà Tết... Ngoài những hoạt động từ thiện, Hội đã thay mặt đón tiếp nhiều đoàn lãnh đạo Trung ương và tỉnh, thành trong nước sang thăm, làm việc tại Anh. Hội luôn kết hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam trong sinh hoạt cộng đồng, đặc biệt là các hoạt động yêu nước, quyên góp ủng hộ và lên án những hành động của Trung Quốc lấn chiếm biển Đông Việt Nam... Hiện nay Hội đang vận động bà con quyên góp ủng hộ các chiến sĩ đang bảo vệ biển đảo Tổ quốc.

Trong tháng 7 và tháng 8 vừa qua, em Nguyễn Mai Hương là nữ sinh viên Việt Nam đang học ở trường Cambridge Regional College London vừa phát hiện bị mắc phải bệnh ung thư bạch cầu và đang được điều trị ở bệnh viện The Royal Marsden Hospital Sutton. Do Hương sang Anh dưới dạng là visa sinh viên, nên bệnh viện chỉ có thể chữa trị miễn phí 5 tuần, còn lại thì phải tự túc, vì chính phủ Anh cũng không thể cung cấp miễn phí cho trường hợp đặc biệt như Hương. Hiện nay, Hương đang nằm viện 1 mình không có người thân ở Anh (ngoài các bạn học của Hương là người thân duy nhất ở bên Anh), bởi gia đình em không thể sang thăm được vì điều kiện kinh tế chưa cho phép, bố mẹ chỉ có thể giúp Hương chu cấp tài chính năm đầu tiên, còn lại là tự em tranh thủ kết hợp đi làm để trang trải tất cả chi phí cho bản thân... Hội đồng hương Hải Phòng và Cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh đã có sáng kiến tổ chức Giải bóng đá Cup Từ Thiện, với mục đích gây quỹ giúp đỡ em Mai Hương có thêm tiền trang trải viện phí điều trị bệnh tại Vương quốc Anh.

alt
(Ông Hoàng Lộc, Chủ tịch Hội đồng hương HP chụp cùng 1 đội bóng)

Giải Cúp Từ Thiện của các Câu lạc bộ Bóng đá Người Việt đang sinh sống tại Anh và học sinh, sinh viên Việt Nam đang du học tại đây, được tổ chức vào ngày Chủ Nhật 21/8/2016, tại White City, phía Tây - Bắc London... Tham dự Giải Bóng đá Từ thiện có 12 đội (chia làm 3 bảng), cùng các cổ động viên và thân nhân đến từ khắp nước Anh. Thay mặt BTC phát biểu khai mạc Giải, ông Hoàng Lộc – Chủ tịch Hội đồng hương Hải Phòng và Cộng đồng người Việt tai Vương quốc Anh đã nêu bật ý nghĩa của sự kiện tổ chức Giải Bóng đá không những là hoạt động thể thao Giao lưu kết nối – Đoàn kết gắn bó trong Cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh, còn mang tính nhân văn của Giải kết hợp làm từ thiện, giúp đỡ em nữ sinh viên Nguyễn thị Mai Hương đang du học tại Anh, mắc một căn bệnh hiểm nghèo đang bị ung thư bạch cầu trong hoàn cảnh rất khó khăn... đã nhận được sự ủng hộ của nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh và các Câu lạc bộ Bóng đá Việt Nam tại Vương quốc Anh nhiệt tình ủng hộ, thể hiện tình cảm thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ nhau của Cộng đồng người Việt Nam đang sống xa Tổ quốc...

Giải thi đấu tranh Cúp Bóng đá gây Quỹ Từ thiện của 12 đội bóng đã diễn ra sôi nổi, đầy kịch tính... thể hiện tinh thầnthể thao đoàn kết và tính chuyên nghiệp cao, dưới sự điều khiển của Trọng tài người bản sứ. Sau 5 tiếng giao lưu thi đấu, giải Nhất đã thuộc về Đội FC London, và số tiền của Giải đã quyên góp ủng hộ được Ban Tổ Chức công bố kết quả là 6.500 Bảng Anh, cùng một tấm huy hiệu giải Nhất gửi trao cho nữ sinh viên Mai Hương và cầu chúc cho em vượt qua, chiến thắng căn bệnh hiểm nghèo.

Hoạt động gắn kết cộng đồng.

Sáng Chủ Nhật ngày 21/08/2016, cộng đồng bà con người Việt đang sinh sống và làm việc tại khắp nước Anh đã tổ chức trọng thể Đại Lễ Vu lan báo hiếu Phật lịch 2560 tại Chùa Từ Đàm ở Birmingham và gặp gỡ, giao lưu gắn kết cộng đồng giữa bà con Việt kiều đang sống xa Tổ quốc. Năm nay, đặc biệt vừa qua Chùa mới được tôn tạo lại đẹp đẽ, khang trang nên từ sáng sớm bà con đã về tề tựu đông vui tại trước sân Chùa, nhiều gia đình đưa cả ông bà, con cháu tới tham dự Lễ.

alt
(Cộng đồng người Việt tại Anh quốc dự Lễ Vu lan báo hiếu tại Chùa
Từ Đàm)

Đại Lễ đã được các Chư Tôn, Thượng tọa, nhà sư chủ trì tại Chùa thực hiện hành lễ và thuyết pháp về Kinh báo hiếu... giúp bà con, phật tử và mọi người thấu hiểu sâu sắc về công ơn cha mẹ, tri ân hai đấng sinh thành, cầu nguyện cho ông bà, cha mẹ cùng thân bằng gia quyến được hạnh phúc, trường thọ; đồng thời cầu siêu cho ông, bà nội, ngoại tôn thân quã vãng sớm được siêu sinh về nơi cực lạc. Những bông hồng đã được gắn trên ngực áo mọi người tạo thêm phần trang nghiêm, long trọng trong ngày lễ Vu lan báo hiếu.

Sau chương trình hành lễ và thuyết pháp, Ban Từ thiện nhà Chùa đã tổ chức kêu gọi, vận động bà con phát tâm làm Từ thiện giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong nước và hỗ trợ một số bà con trong cộng động người Việt tại Anh gặp khó khăn, hoạn nạn... Những hoạt động nói trên, đã góp phần gắn kết các thành viên của Hội đồng hương Hải Phòng và bà con Việt kiều đang sinh sống, làm việc và học tập tại Vương quốc Anh thêm đoàn kết, chung sức, chung lòng làm nhiều việc hữu ích hướng về quê hương, đất nước./.

Xuân Sơn
(Tổng hợp tin từ Hội đồng hương HP tại Vương quốc Anh)

.

Video

Mời Quảng Cáo

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay240
mod_vvisit_counterHôm qua916
mod_vvisit_counterTất cả477064
Hiện có 130 khách Trực tuyến