Những đóng góp và kỳ vọng lớn của một Việt kiều tại Mỹ đối với quê hương, đất nước

alt

Nhớ lại thời điểm đầu những năm 1990, ông Tài Phương - Việt kiều Hải Phòng tại Mỹ, cho biết lúc đó đất nước còn gặp nhiều khó khăn, nhiều người khuyên ông không nên mạo hiểm. Nhưng ông suy nghĩ, nếu nước mình giàu rồi, đời sống mọi người dân đều khá giả thì lúc ấy những điều mình làm đâu còn ý nghĩa bao nhiêu?

Kiên trì với sự lựa chọn của mình, ông Phương là người tiên phong đưa về nước công nghệ phú sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam phủ khắp toàn quốc. Với uy tín của mình, ông Phương kêu gọi những nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào Dự án khu công nghiệp Đình Vũ tại Hải Phòng. Bản thân ông cũng đóng góp cổ phần của mình cho Dự án Trường Cao đẳng nghề Duyên Hải tại thành phố Hải Phòng để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục nghề cho thanh niên ở địa phương nói riêng và cả nước nói chung...Đặc biệt, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhiều bà con kiều bào muốn về nước đầu tư nhưng chưa yên tâm về nơi ăn, chốn ở, ông Phương đã kiên trì thuyết phục để dự án Làng Việt kiều quốc tế ở Hải Phòng được triển khai. Khởi công vào giữa năm 2010, dự án sau khi hoàn thành sẽ góp phần gắn kết bà con kiều bào ta ở nước ngoài với quê hương. Từ đó, tạo điều kiện để kiều bào đóng góp, xây dựng quê hương.

Trở về Việt Nam trong những ngày Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 2013 đang được triển khai lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân, ông Tài Phương cho biết, từ trước đến nay dù sinh sống ở đâu ông cũng chưa bao giờ từ bỏ quốc tịch Việt Nam. Đó là niềm tự hào, hạnh phúc. Quan tâm đến đời sống chính trị, kinh tế của Việt Nam, ông Phương ghi nhận và hoan nghênh điểm mới trong Dự thảo là không quy định kinh tế nhà nước là chủ đạo mà khẳng định "Nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường định hướng XHCN với nhiều hình thức sở hữu, nhiều thành phần kinh tế. Các thành phần kinh tế đều là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, cùng phát triển lâu dài, hợp tác, bình đẳng và cạnh tranh theo pháp luật".

Tuy nhiên, nếu trong Điều 19, ngoài việc khẳng định người Việt Nam định cư ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc, có thêm những quy định cụ thể về sự bảo hộ của Nhà nước đối với người Việt Nam ở nước ngoài về quê hương đầu tư sẽ tạo được sự bảo đảm, yên tâm hơn cho nhiều kiều bào. Đó là tâm tư, nguyện vọng của ông Phương trong buổi lấy ý kiến kiều bào đóng góp cho Dự thảo sửa đổi Hiến pháp do Ủy ban TƯMTTQ Việt Nam tổ chức. Và ông bảo đó cũng là mong mỏi của nhiều người Việt khác đang sinh sống ở khắp nơi trên thế giới. Ông Phương cho hay, nhiều người muốn đầu tư về Việt Nam nhưng không trường vốn hoặc nóng vội nên vấp phải những khó khăn về cơ chế, chính sách nên sớm nản lòng mà từ bỏ ý định. "Mặc dù Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị đã được ban hành, quán triệt rõ ràng nhưng khi thực hiện ở cấp cơ sở vẫn có những điểm chưa được thông thoáng như tinh thần của Nghị quyết", ông Phương nói.

Chính vì vậy, một kỳ vọng lớn hơn của ông Phương là sau đây, khi Hiến pháp chính thức được Quốc hội thông qua sẽ tạo hành lang pháp lý vững chắc để chiểu theo đó, việc thực hiện được cụ thể, rõ ràng và nghiêm minh.

"Thời gian lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 2013 là 3 tháng, đúng thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán. Tôi tin rằng, những kiều bào về quê hương ăn Tết nhân dịp này có cơ hội để thể hiện tâm tư, nguyện vọng và tiếng nói của mình để góp ý vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp. Ngắn hay dài, theo tôi không quan trọng. Mà là nội dung những góp ý cũng như những mong mỏi, trăn trở của bà con... Đó vừa là quyền và nghĩa vụ, là trách nhiệm và cũng là vinh dự lớn lao của một người Việt Nam đối với sự phát triển của đất nước", ông Nguyễn Tài Phương bày tỏ./.

Hương Nguyễn

(Biên tập Xuân Sơn)

Video

Mời Quảng Cáo

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay320
mod_vvisit_counterHôm qua916
mod_vvisit_counterTất cả477144
Hiện có 140 khách Trực tuyến