QUÊ HƯƠNG Trong lòng người Hải Phòng tại CHLB Đức

Tháng Năm trong lòng người Hải Phòng bao giờ cũng mang nhiều cảm xúc, những ngày hè của thành phố biển đầy nắng và sắc hoa phượng đỏ gợi nhớ bao kỷ niệm thiêng liêng. Lịch sử đã dành cho miền đất đầu sóng, ngọn gió này sự trùng hợp rất đỗi tự hào, ngày 13/5/1955 – ngày Giải phóng Hải Phòng mãi gắn với những ngày Quốc tế lao động, Ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước và ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính mến. Có lẽ những cộng hưởng vô hình đó đã góp phần tạo lên những tình cảm đặc biệt da diết trong lòng người dân Đất Cảng, cho dù họ sống ở quê hương hay bôn ba nơi đất khách.

Quang cảnh Ngày hội Gặp mặt của Hội Người Hải Phòng tại CHLB Đức

(Đại sứ Đoàn Xuân Hưng, người đứng giữa, hàng sau trong ảnh)

Hội người Hải Phòng tại Cộng hòa Liên bang Đức, một trong những tổ chức tích cực của cộng đồng người Hải Phòng ở nước ngoài, cứ mỗi dịp hè về, hòa vọng với quê hương, bà con lại nhộn nhịp chuẩn bị cho ngày hội tụ.

Năm nay, Ban Chấp hành Hội long trọng tổ chức sự kiên “Ngày hội Gặp mặt truyền thống của những người con Đất Cảng Hải Phòng, lần thứ XIII” với chủ đề “Kết nối yêu thương” tại Béc – lin vào ngày 14/5 để tiếp nối sự kiện kỷ niệm 62 năm ngày Giải phóng Hải Phòng và Lễ hội Hoa Phượng đỏ - 2016 ở quê nhà.

Mặc dù trước đó mấy ngày, vụ cháy kho hàng lớn gần Chợ Đồng Xuân của người Việt tại Béc-lin có làm ảnh hưởng đến không khí chung, nhưng Ban Chấp hành Hội vẫn quyết tâm thực hiện kế hoạch như đã định. Anh Hoàng Việt Dũng, chị Thu Minh cùng các bác, các anh chị trong Ban Chấp hành chạy đôn đáo để lo cho Ngày Hội gặp mặt phải thực sự là sự kiện đặc biệt để lại những ấn tượng sâu sắc về thành phố quê hương. Với sự tích cực và tình cảm cộng đồng, hàng trăm bà con người Hải Phòng ở Béc-linh và các vùng lân cận đã về dự đông đủ. Bà con cũng rất phấn khởi được đón tiếp sự có mặt của Đại sứ Đoàn Xuân Hưng - người con tiêu biểu của thành phố Cảng, sau khi hoàn thành nhiệm kỳ công tác tại Nhật Bản lại nhận nhiệm vụ Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức.

Trong chương trình sự kiện, nhiều hoạt động rất sôi nổi mang đậm chất quê Việt đã được bà con nhiệt liệt tham gia, hưởng ứng. Những điệu múa quê hương, những bài hát đầy nỗi nhớ về thành phố biển thân thương khiến các khán giả cả người Việt và các bạn Đức thấy lòng xao động.

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng đã vui mừng phát biểu với bà con tại buổi liên hoan và đánh giá cao tình cảm của cả cộng đồng người Hải Phòng và những nỗ lực của Ban Chấp hành Hội. Đặc biệt bà con đã được nghe Chủ tịch Hội Hoàng Việt Dũng đọc Thư chúc mừng của Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Lê Văn Thành. Bức thư có đoạn viết: “Dù không thể cùng có mặt tại hai miền đất xa xôi, nhưng tôi tin rằng âm hưởng và cảm xúc tốt đẹp của những sự kiện đầy ý nghĩa tại Hải Phòng và Thủ đô Béc-lin của nước Đức sẽ tràn ngập trong lòng người Hải Phòng ở trong và ngoài nước. Từ thành phố Cảng quê hương, tôi gửi đến Ban Chấp hành Hội và toàn thể bà con lời chào thân ái và những tình cảm tốt đẹp nhất”.

Trong cuộc gặp mặt, Chị Bùi Thị Thu Minh, Phó Chủ tịch Hội, một trong những kiều bào tiêu biểu đã tham gia Đoàn đại biểu kiều bào đến thăm các đảo ở Trường Sa trong tháng 4-5/2016 vừa qua đã kể lại những câu chuyện đầy cảm động về cuộc sống của những chiến sỹ hải quân đang sống trên những đảo xa xôi để bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc. Những tình cảm ấy đã lan truyền với sức thuyết phục mạnh mẽ. Có lẽ vì những sự lay động ấy mà thời gian qua trên nước Đức, cùng với cộng đồng người Việt tại đây, bà con Hải Phòng đã tích cực tham gia các cuộc mít-tinh, tuần hành rầm rộ, phản đối các hành động xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Những sự kiện gặp mặt được Hội người Hải Phòng tại Đức tổ chức thường niên vào dịp Tháng Năm lịch sử, là những hoạt động rất đáng nhớ và có ý nghĩa sâu sắc với người Hải Phòng tại Đức, tạo sức lan truyền rất tích cực trong cả cộng đồng người Việt.

Sau ngày hội gặp mặt, Ban Chấp hành Hội lại phát động ngay việc thực hiện một hoạt động đầy cảm động ủng hộ quê nhà. Được biết qua các thông tin trong nước, vào ngày 15/5/2016 tại xã Đại Hà, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng xảy ra vụ tai nạn giao thông rất thương tâm với gia đình anh Cao Đức Dương. Vợ chồng anh bị chấn thương nặng và hôn mê, riêng chị vợ anh không qua khỏi đã mất để lại 3 đứa trẻ, trong đó có một cháu được mổ cấp cứu. Ban Chấp hành Hội lại thống nhất cùng nhau ứng ngay số tiền tương đương 30 triệu đồng chuyển về Việt Nam; thông qua Sở Ngoại vụ và Hội Liên lạc Việt kiều Hải Phòng mang ủng hộ gia đình các cháu.

Đại diện của Hội người HP tại Đức đến thăm và ủng hộ cho các cháu của gia đình bị nạn (Ảnh Hồng Dương – Báo HP)

Còn nhớ, cũng vào dịp tháng 5 năm trước, sau sự kiện Gặp mặt của cộng đồng người Hải Phòng ở Bec-lin, Ban Chấp hành Hội đã vận động quyên góp, ủng hộ cho cháu Thanh Mai, ở Kiến An, Hải Phòng bị mổ tim bẩm sinh, số tiền 50 triệu đồng.

Với tinh thần tương thân, tương ái, lá lành, đùm lá rách, nhiều năm liên tục bà con người Hải Phòng tại Béc-lin luôn dành sự quyên góp ủng hộ cho các gia đình khó khăn ở quê nhà. Tình cảm đó minh chứng cho tấm lòng cao đẹp của bà con cộng đồng người Hải Phòng ở nước ngoài luôn hướng về quê hương đất nước.

Khi chúng tôi viết những dòng này, bà con bên đó đã trở lại cuộc sống đời thường với bao nỗ lực, bởi nước Đức cũng còn đứng trước những khó khăn của nền kinh tế đầu tàu và phía sau là một châu Âu già cỗi. Nhịp sống của đất nước hiện đại với trình độ phát triển cao luôn buộc mọi thành viên phải rất cố gắng trong mọi hoạt động đề có thể ổn định và phát triển.

Tuy nhiên, dù bộn bề công việc, hình ảnh đất nước, quê hương với những cảm xúc sâu nặng luôn chan chứa trong lòng những người con thành phố Cảng. Với những hoạt động tích cực của mình dành cho Tổ quốc thân yêu, Hội người Hải Phòng tại Cộng hòa Liên bang Đức luôn xứng đáng là tổ chức tiêu biểu của cộng đồng người Hải Phòng ở nước ngoài, được các cơ quan, tổ chức và nhân dân thành phố dành cho những tình cảm đầy trân trọng./.

Phòng Lãnh sự - Việt kiều

SỞ NGOẠI VỤ

Video

Mời Quảng Cáo

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay321
mod_vvisit_counterHôm qua916
mod_vvisit_counterTất cả477145
Hiện có 140 khách Trực tuyến