Lễ Kỷ Niệm 45 Năm Quan Hệ Ngoại Giao Việt Nam - Vương Quốc Anh tại London

Chiều thứ Sáu ngày 13/10/2018 tại Nhà Hát Methodist Centre Hall đối diện Nhà Quốc Hội Anh - Parliament House - Westminst. là nơi thường được Tổ Chức những sự kiện lớn về Văn Hóa, Nghệ Thuật và Giao Lưu. Bộ Ngoại Giao Anh và Bộ Ngoại Giao Việt Nam do Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam Ngài Phạm Bình Minh, Phát Ngôn viên Bộ Ngoại Giao Lê thị Thu Hằng và Đoàn Lãnh Đạo Bộ Công An do Thứ Trưởng Bộ CA Thượng Tướng Nguyễn Văn Thành qua tham dự Lễ Kỷ Niêm 45 năm Thiết Lập Ngoại Giao giữa hai Nước . Tới dự có nhiều Quan Chức Bộ Ngoại Giao Anh. Những Doanh Nghiệp đang Đầu tư tại Việt Nam và những Đối tác Doanh Nghiệp các Nước đang có Trụ sở tại London và Đại Diện Đại Sứ Quán Việt Nam và Bà con Kiều Bào ,các Cháu Học Sinh Sinh Viên đang Du học và làm việc tại Anh.

alt

Khai mạc Lễ Kỷ Niệm Đại Sứ Trần Ngọc An Phát Biểu Chào Mừng Lễ Kỷ Niêm và Giới Thiệu những thành quá đạt được 45 năm Thiết Lập Quan Hệ Ngoại Giao với Vương Quốc Anh về Kinh Tế, đầu tư giữa hai nước đạt trên 6,1 tỷ US năm 2017 và Giáo Dục Đào tạo hiện đã có trên 12 nghìn Du Học Sinh Việt Nam qua Nước Anh và hiện nay tại Nước Anh đã có gần 8 vạn Kiều Bào đang sinh sống làm việc trải dài trên các Thị Trấn, Thành Phố và đóng góp Xây dựng nước Anh và một bộ phận lớn bà con luôn hướng về đóng góp cho Tổ Quốc. tiếp theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Phạm Bình Minh phát biểu Chào Mừng về Phát triển Quan Hệ 45 năm Nhân dịp này Bộ Trưởng đã trao Bằng Khen cho các Cá Nhân, Nhà Đầu Tư, Bộ Ngoại Giao Anh đã có nhiều đóng góp cho Quan Hệ hai Nước và Đại Diện Học Sinh ,Sinh Viên và Hội Người Việt Nam tại Anh có thành tích đóng góp cho .

Đại diên cho Bộ Ngoại Giao và Nhà Đầu tư cùng Nhân Sĩ nước Anh nên đáp lễ Chúc Mừng Quan Hệ Hai nước Việt - Anh càng ngày Phát Triển

Sau Buổi Lễ là tiết Mục Chào Mừng do các Đoàn Văn Hóa trong Nước qua Biểu Diễn những tiết mục đặc sắc Dân Tộc của các Vùng Miền của Tổ Quốc..

Đại Diên MTTQVN - Hội Người Việt - Hội Đồng Hương Hải Phòng

Tại Vương Quốc Anh

Hoàng văn Lộc

HĐH Hải Phòng tại Mátxcơva tổ chức lễ kỷ niệm thường niên ngày thành lập Hội

Ngày 19/10/2018 tại nhà hàng Dân Tộc Quán II, HĐH TP Hoa Phượng Đỏ Hải Phòng tại Mátxcơva đã tổ chức thành công lễ kỷ niệm thường niên ngày thành lập Hội.

alt

Về dự buổi lễ có sự hiện diện của ngài đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại LB Nga Ngô Đức Mạnh, đại diện các ban ngành đại sứ quán và đại diện các hội đồng hương cùng các ban ngành khác, các doanh nghiệp cá nhân tập thể, các cơ quan truyền thông báo chí... và có sự góp mặt của hơn 200 bà con hội viên.
Buổi lễ được mở đầu bằng bài hát “Hải Phòng Thành Phố Tuổi Thơ” do các ca sỹ chuyên nghiệp của ban nhạc Bốn Mùa cùng một số anh chị e trong hội biểu diễn.
Bài phát biểu khai mạc ngắn gọn, súc tích và ý nghĩa của ông chủ tịch hội Trần Văn Ba chúc mừng, ghi nhận và đánh giá cao anh chị e trong BCH cùng toàn thể các gia đình quý hội viên của HĐH Hải Phòng trong suốt những năm qua và trong đó có nêu bật tầm quan trọng của ĐSQ tại Mátxcơva LB Nga, chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Hội LLVK tại Hải Phòng, Sở Ngoại Vụ TP HP đã luôn tạo điều kiện thuận lợi trong công tác xây dựng Hội.
Ông Trương Thành Giao phó chủ tịch thứ nhất phát biểu báo cáo thành tích những năm qua và đưa ra phương hướng hoạt động cho những năm tiếp theo.
Lễ kỷ niệm lần này đã được chủ tịch TP Hải Phòng trao bằng khen cho tập thể hội và 5 thành viên trong BCH Hội xuất sắc trong việc đóng góp cho quê hương đất nước.
Đại diện ĐSQ tại Mátxcơva LB - Nga ông Ngô Đức Mạnh phát biểu và ghi nhận sự đóng góp to lớn của Hội với cộng đồng trong suốt những năm qua.
BCH Hội cũng đã phát quà giấy khen cho các cháu đã có thành tích xuất sắc trong học tập và những món quà ý nghĩa.
Lễ Kỷ Niệm thường niên và cũng là ngày Phụ Nữ Việt Nam 20/10 các đấng mày râu đã được thể hiện tình cảm của mình dành những bông hoa tươi thắm tặng chị em trong buổi lễ.
Buổi Lễ đã khép lại trong vòng tay kết nối tình bạn tình đồng hương và để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng quan khách và bà con Hải Phòng.
BCH HĐH Hải Phòng xin được gửi lời trân trọng cảm ơn tới ĐSQ tại LB Nga, chủ tịch UBND TP Hải Phòng, sở ngoại vụ Hải Phòng, Hội LLVK Hải Phòng, ông Nguyễn Ngọc Cương PCT Hội, trưởng BLL Nguyễn Ngọc Oanh, Hội CCB tại LB Nga, Hội Doanh nghiệp, Nhà hàng Dân Tộc Quán 2, “Ban Nhạc Bốn Mùa” các HĐH, các TTTM, các cơ quan thông tấn báo chí, các vị khách quý, cùng toàn thể bà con hội viên đã làm nên thành công của buổi lễ, cảm ơn sự đóng góp vật chất, ý kiến xây dựng của các quý vị để cho công tác Hội ngày càng phát huy hơn nữa vai trò của mình trong các nhiệm kỳ sau.

VKHP

Gặp gỡ Chủ tịch Hội đồng hương TP Hoa Phượng Đỏ- Hải Phòng tại Mastxcơva- Liên Bang Nga

Ngày 1/10/2018 tại trụ sở Hội LL Việt Kiều Hải Phòng số 58 Điện Biên Phủ đã diễn ra cuộc giao lưu gặp gỡ ban thường trực Hội với ông Trần Văn Ba- Chủ tịch Hội đồng hương TP Hoa Phượng Đỏ- Hải Phòng tại Mastxcơva- Liên Bang Nga.

alt

Doanh nhân Trần Văn Ba sinh ngày 30/3/1963; Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu thủ công mỹ nghệ Yallta. Hội đồng hương TP Hoa Phượng Đỏ- Hải Phòng tại Mastxcơva- Liên Bang Nga được thành lập vào ngày 19/10/2009, đến ngày 19/10/2018 là tròn 9 năm. Hội hiện có hơn 150 hội viên gồm các thành phần: Doanh nhân; Du học sinh; Người lao động Hải Phòng tại Nga; các: Bác sĩ, Nghệ sĩ, Kỹ sư, Nhà khoa học Hải Phòng hiện đang định cư tại Mastxcơva- Liên Bang Nga. Hội có mối liên hệ chặt chẽ với cấp trên là Đại sứ quán Việt Nam tại Liên Bang Nga và Hội người Việt Nam tại Liên Bang Nga. Hoạt động Hội có nhiều điểm nhấn tích cực như: Tổ chức sinh hoạt toàn thể hội viên vào các ngày lễ lớn như: Tết Dương lịch, Cổ truyền, Thiếu nhi, Trung thu, Ngày 8/3; làm tốt công tác hiếu hỷ thăm nom trợ giúp hội viên khi đau ốm, khó khăn, hỗ trợ hội viên về pháp lý và sản xuất kinh doanh, động viên con em hội viên học giỏi. Hội có văn phòng đại diện ở Việt Nam tại số 17/180 đường Văn Cao, TP Hải Phòng. Thời gian tới Hội đồng hương TP Hoa Phượng Đỏ- Hải Phòng tại Mastxcơva- Liên Bang Nga sẽ có những gắn kết với Hội LL Việt Kiều Hải Phòng trong công tác đối ngoại nhân dân và triển khai những hoạt động thiết thực ý nghĩa cho Kiều bào cùng thân nhân.

MT

Lễ viếng Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang tại Đại Sứ Quán Việt Nam tại Vương Quốc Anh

Ngày 26 tháng 09 năm 2018. tại Đại Sứ Quán Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam tại Vương Quốc Anh và Bắc Ai Len đã trân trọng Tổ Chức Lễ Tưởng Niệm Chủ Tịch Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang mất 10:05 sáng ngày 21 tháng 9 năm 2018 tại Hà Nội sau một thời gian dài lâm trọng bệnh đã được Lãnh Đạo Đảng và Nhà Nước cùng Tập thể các Bác sĩ tận tình cứu chữa.

alt

Tới dự Lễ Viếng ngoài các Cơ Quan Đại Diện, Tham tán Đại Sứ Quán .Đại Sứ Quán nước Ngoài đại diện tại Anh và Đông đảo Bà con Kiều Bào Đại Diên Mặt Trận Tổ Quốc, Hội Người Việt Nam, Hội Đồng Hương Hải Phòng cùng các Cháu Sinh Viên , Học Sinh Du Học tới dự.

Phát biểu tại Lễ Viếng Đại Sứ Trần Ngọc An nói nên Sự Nghiệp Công lao to lớn qua các thời kỳ Bảo Vệ An Ninh và Xây dựng - Tổ Quốc của Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang làm việc tới. trước lúc ra đi. Để lại bao tình cảm cho Người Dân trong Nước và Bà con Kiều Bào ở Nước Ngoài Các Cháu thiếu nhi ,Nhi Đồng gửi thư thăm hỏi Chúc Tết Trung Thu các cháu .Mỗi Năm Tết đến Xuân về Được Đại Diện Bộ Ngoại Giao - Ủy Ban Nhà Nước Về Người Việt Nam ở Nước Ngoài - Bộ Ngoại Giao - Trung Ương Mặt Trận Tổ Quốc VN Tổ Chức Trọng Thị - Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang dành thời gian ngày 23 Tết Âm Lịch hàng năm đón tiếp nồng hậu những người con tiêu biểu xa Tổ Quốc, thắp hương tại Điện Kính Thiên và thả Cá Chép tại Ao cá Bác trong Phủ Chủ Tịch cầu cho mưa thuận - gió hòa- mùa màng xanh tốt - người dân ấm no - hạnh phúc.

Với Lòng Tiếc Thương Vô Hạn Đại sứ cùng Toàn Thể Nhân Viên Đại Sứ Quán Cùng Bà con Kiều Bào tới dự đã dành một phút Tưởng Niệm và lần lượt Ký Sổ Tang viết những dòng Cảm tưởng - phân ưu cũng như thầm hứa sẽ làm tốt hơn nữa công việc và Kiều Bào luôn hướng về góp phần Xây Dựng - Bảo vệ Tổ Quốc.

Hoàng Lộc

(Hội Người Viêt - Hội Người Hải Phòng tại Anh)

Tấm lòng của một người Việt Nam tại Mỹ

Thật tình cờ, tôi đã gặp ông Nguyễn Sơn Nam, một người Việt Nam ở Mỹ trong cuộc phát động cuộc thi thơ Hướng Thiện của Hội Liên lạc Việt kiều Hải Phòng tháng 5 năm 2018.

alt

Tôi bồi hồi nhớ lại cách đây đúng 23 năm về trước, năm 1995 lớp học tình thương 100 tuần của Quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng mở tại trường tiểu học Dư Hàng. Lớp học có 32 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các em sinh ra phải chịu những bất hạnh của cuộc đời, có em quá nghèo khó, có em do bố mẹ bỏ nhau mà phải ở với ông bà đã già yếu, có em lại mồ côi cả cha lẫn mẹ, cuộc sống vật vưỡng không có một manh quần tấm áo lành lặn, bữa đói bữa no, chẳng bao giờ mơ được cắp sách tới trường như các bạn cùng trang lứa. Trên khuôn mặt các em hằn lên những nếp nhăn khắc khổ. Các em bước vào lớp học thiếu hẳn sự tự tin, đã được hai thầy giáo về hưu là Hoàng Anh Hưng và Nguyễn Văn Lợi dạy dỗ từ nét chữ, nết người. Lớp học này được ông Nguyễn Sơn Nam tài trợ hoàn toàn từ quần áo, sách bút và còn cả tiền dạy của hai thầy. Xuất phát từ tấm lòng thương người như thể thương thân và tình thương yêu con người nên tôi đã viết bài “trả lại mùa xuân trên gương mặt trẻ thơ” đăng trên báo Giáo dục và Thời đại số 15 ra ngày 26/2/1995.

Đây không phải là lần đầu tiên, mà lần nào ông về thăm quê hương Hải Phòng, ông cũng tìm đến những hoàn cảnh khó khăn để giúp đỡ. Trong năm học 1993-1994, ông đã tặng 5 chiếc xe đạp làm phần thưởng cho những em có thành tích xuất sắc của thành phố Hải Phòng và ông còn tặng Hội từ thiện thành phố 140 bộ quần áo. Nhiều lần về thăm Tổ quốc, lần nào ông cũng có quà tặng cho trẻ thơ và những người cô đơn, cơ nhỡ, trẻ em mồ côi, tật nguyền để giúp đỡ, biếu quà. Ông muốn giúp đỡ những học sinh nghèo học giỏi, có năng khiếu. Những lần về nước trước đây, lần nào ông cũng đến thăm trại nuôi dưỡng người già ở huyện Vĩnh Bảo, ủng hộ thuốc men, mời thầy thuốc đến khám bệnh và cấp thuốc cho người bệnh, mắc cả hệ thống đèn chiếu sáng cho trại và còn tặng sách báo, rađiô và cả quà tết cho mọi người. Ông đã hai lần đến trường mồ côi Hoa Phượng tặng quần áo mùa hè, mùa đông cho các cháu, ông còn tặng rađiô cát xét để các cháu nghe nhạc, học múa. Tặng nhà trường cả máy khâu để các cô may vá quần áo cho các cháu. Ông còn tặng 105 bộ quần áo cho các em học sinh nghèo của quận Lê Chân.

Mọi người cứ nghĩ ra nước ngoài có thể kiếm được đồng tiền dễ dàng. Hoàn toàn sai lầm, ở các nước Tư bản, nhất là Mỹ kiếm được đồng tiền không phải dễ mà phải bằng chính mồ hôi và sức lực của mình. Một điều tôi nhận ra ở ông, ông luôn có tấm lòng bao dung, giành hầu hết tình thương cho trẻ em. Lần về nước năm 2018 lần này ông đã cùng với Hội Việt Kiều Hải Phòng phát động và trao giải 10 triệu đồng cho cuộc thi thơ “Hướng Thiện”. Không những thế, ông còn biên tập và biếu tặng cho nhiều người cuốn “Bí quyết thành công” và chương trình nói chuyện trên mạng “Đạo Phật nhu cầu sống” hai tác phẩm này đã góp phần nâng cao dân trí, mang lại hạnh phúc cho mọi gia đình và an ninh xã hội. Với tấm lòng từ thiện ông đã góp 30 triệu đồng cho quỹ khuyến học phường Lê Lợi/

Không chỉ quan tâm đến những trẻ em mồ côi, cơ nhỡ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, những trẻ em có thành tích cao trong học tập, những cụ già cô đơn ở trại nuôi dưỡng Vĩnh Bảo, ông còn tới thăm và tặng quà trại hủi ở Sóc Sơn và trại hủi Quả Cảm ở Hà Nội và trại hủi Văn Môn ở Thái Bình. Đặc biệt ở ông, ông còn có tấm lòng từ bi hỷ sả của đạo Phật mà ông lấy Chân Thiện Mỹ làm gốc. Năm 1994, khi lên thăm Yên Tử, ông đã nguyện tặng 160 triệu để đúc lại Chùa Đồng cho mọi người chiêm bái. Ngoài ra, ông còn đóng góp số tiền để xây dựng cổng Tam Quan chùa Đại Trà huyện Kiến Thụy nơi mà vị sư trụ trì trước đây là một Quốc Sư của 2 đời vua Mạc và con giúp đỡ kinh phí để tu sửa chùa Trung Hành quận Hải An và chùa Dũng Tiến ở huyện Vĩnh Bảo.

Ông không coi trọng việc dành dụm tiền tài cho riêng mình mà ông dành dụm phúc đức mới là điều ông quan tâm. Đạo Phật đã dạy “Cứu một người phúc đẳng hà sa” thì ông đã dang tay cữu rỗi bao cuộc đời bất hạnh, khó khăn vất vả từ trẻ thơ cho đến những cụ già cô đơn, cơ nhỡ để con người có niềm tin vào cuộc sống.

Trong điều kiện Nhà nước đang mời gọi những người Việt Nam ở nước ngoài về xây dựng quê hương đất nước. Đặc biệt cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn hướng về cội nguồn của mình bằng những việc làm khác nhau. Song riêng với ông Nguyễn Sơn Nam, tôi luôn cảm phục ở tấm lòng rộng mở đối với quê hương Hải Phòng nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung với những việc làm cụ thể và thiết thực.

Bùi Sỹ Căn

Chùa Từ Đàm Tổ Chức Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu Phật Lich 2561 tại TP Birmingham

Nhân tháng Vu Lan Báo Hiếu Phật Lịch 2562 ngày Chủ Nhật 12/08/2018 tại Chùa Từ Đàm đã long trọng Tổ Chức Đại Lễ nhớ tới Công Cha - Nghĩa Mẹ và về Tổ Tiên. Đông đảo bà con Phật tử cùng bà con Kiều Bào ,các cháu Sinh viên khắp các vùng nước Anh thậm trí nhiều gia đình tại IRELAND đưa cả nhà con cháuvề Dự Lễ .năm nay Ban tổ chức còn mời 2 vị Tăng ni Phật tử trong nước qua tham dự thêm phần gắn kết với Phật giáo trong nước.

alt

Sau hồi Chuông bát nhã , Nghi lễ ,giới thiệu .Thượng Tọa Thích Phước Huệ trụ trì Chùa Từ Đàm đã nên Thuyết Pháp nói về Công Lao to lớn của Bố Mẹ Ông Bà người đã khuất và phụng dưỡng người còn sống với Đạo Lý ngàn đời ông bà Tổ tiên truyền đời để lại. Nhân dịp này Thượng tọa Thích Phước Huệ cũng Thông báo tới bà con chuyến đi Hành Hương và làm Từ Thiện trong nước Đầu Năm 2018 vừa qua xuốt từ Hải Phòng tới Đà Nẵng với Hàng Ngàn xuất quà được trao tận tay tới bà con có hoàn cảnh khó khăn và thiên tai lũ lụt tới những bản làng Dân Tộc Pa Ko Quảng Bình và Vân Kiều vùng A Lưới và vùng đất Chiến Tranh ác liệt Thành Cổ Quảng Trị .Nhân dịp này Thượng Tọa Vận Động kêu gọi bà con Quyên góp ngoài Xây Dựng Ngôi Chính Điện còn cho chuyến đi về nước Đầu năm 2019 tại Hải Phòng và Dọc các Tỉnh Miền Tây Nam Bộ . Ban Từ Thiện của Nhà Chùa đã nhận được sự hoan hỷ ủng hộ của đông đảo Phật tử và bà con tham dự...

Hoàng Lộc

(Hội Người Việt tại Anh)

Chữ Hiếu đối với người Việt xa xứ- Nguyễn Mạnh Cương

Hiếu thảo là truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam và có thể nói là cái gốc của đạo làm người

“Công Cha như núi Thái Sơn,

nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra …”

Câu ca ấy luôn luôn là chân lý sống của nhân loại .

alt

Người hiếu thảo sẽ hội tụ đủ: “Nhân - Nghĩa - Lễ - Trí – Tín

Trong lịch sử Việt Nam , khi chọn lựa nhân tài làm quan thanh liêm cho dân cho nước , các vị minh quân thường dựa vào ba yếu tố : Tài năng thể hiện ở trình độ kiến thức văn hóa xã hội uyên bác- Tướng diện thể hiện ở khuôn mặt , phong thái , tư chất có khả năng thu phục lòng người , và Đức độ được soi tỏ bới sự hiếu thảo của con người đó với Mẹ , Cha , Ông Bà Tổ tiên

Chữ Hiếu vì vậy luôn được tôn vinh và là bước đầu để hoàn thiện nhân cách mỗi con người.Trong văn hóa phương Đông: Hiếu cũng là Đạo. Đạo hiếu được ca ngợi và gìn giữ xuyên suốt trong đời sống của dân tộc ta từ khi dựng nước cho tới ngày nay.

Người Việt Nam ở nước ngoài trải qua nhiều thế hệ cũng nằm trong quy luật này.

Nếu như sự hiếu thảo của con người thường phụ thuộc vào hai nhân tố : truyền thống cùa gia đình dòng tộc và môi trường sống bao gồm kinh tế , văn hóa, phong tục ,các chuẩn mực về đạo đức của  xã hội tại các nước sở tại … thì việc duy trì đạo hiếu trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiện nay có những thuận lợi và khó khăn nhất định .

Về mặt thuận lợi , ở hầu hết các nơi trên thế giới hiện nay , trong sinh hoạt tại các gia đình , Cha mẹ đều duy trì dậy tiếng Việt , dạy văn hóa Việt cho con cháu để thế hệ trẻ vấn nói , nghe , hiểu tiếng mẹ đẻ và luôn có ý thức về cội nguồn. Chính phủ các nước sở tại cũng luôn khuyến khích và động viên việc phát triển các truyền thống tốt đẹp của dân tộc trong các cộng đồng Việt Nam cũng như các nước khác.

Dù sinh cư lập nghiệp ở xứ người , nhưng mỗi căn nhà người Việt đều có bàn thờ Tổ tiên . Những ngày kỷ niệm của gia tộc , những ngày Lễ Tết truyền thống như Tết Nguyên Đán , Lễ Vu Lan , Tết Trung thu …mọi người trong gia đình lại xum họp , thăm hỏi Ông Bà Cha mẹ , anh chị em.

Người Việt Nam ở nước ngoài từ già tới trẻ ,kể cả những người sinh ra tại xứ người đều tâm niệm mong có dịp trở về thăm họ hàng tại các làng xóm quê hương .Đạo Hiếu của người Việt xa quê càng phát triển trong tình yêu quê hương đất nước

Rất nhiều tấm gương Kiều bào đã dành dụm những đồng tiền lao động vất vả tại xứ người để đem về đóng góp cho dòng họ , cho làng xóm với những công việc cụ thể như xây nhà thờ tổ tiên , xây Đền , Chùa , xây dựng đường xá , cầu cống ,trường học, bệnh xá , nhà tình nghĩa , cấp học bổng cho trẻ em nghèo , người tàn tật tại quê nhà…

Về mặt tồn tại khó khăn , do tác động của môi trường sống , của văn hóa phương Tây coi trọng tự do cá nhân , thanh thiếu niên ở nước ngoài không thích dựa dẫm vào cha mẹ , thường mong muốn tự lập , tự khởi nghiệp, mơ ước của người trẻ là phát triển tài năng , du lịch và khám phá thế giới … nên đa phần đều cho rằng khi lập gia đình rồi thì vợ chồng trẻ cần ở riêng .không thích sống chung trong một đại gia đình nhiều thế hệ như truyền thống . Thế hệ trẻ còn nghĩ rằng người già ở phương Tây đều có lương bảo hiểm hoặc được trợ cấp xã hội của Nhà nước .Con cháu muốn báo hiếu hàng tháng nếu có điều kiện thì gửi thêm tiền cho cha mẹ, lâu lâu thì về thăm, những dịp lễ trọng thì quà cáp, cha mẹ ốm đau thì thuê người chăm sóc Nếu cần thiết đưa cha mẹ vào viện dưỡng lão v.v…

Trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài hiện nay rất khó gặp những gia đình truyền thống với tam Đại, tứ Đại hay ngũ Đại đồng đường để mọi người trẻ cảm nhận được gia đình là tế bào của xã hội và từng cá nhân trong gia đình là những thành tố của những tế bào ấy.

Trên đây là những nhân tố đang tác động đến đạo Hiếu hiện nay .

Ngoài ra cũng cần đề cập đến những tác nhân rất độc hại , tiêu cực của nền kinh tế mở như các tệ nạn ma túy , cờ bạc , bạo lực thực dụng,  ích kỷ tồn tại ở một số người cả trong và ngoài nước đang làm đạo đức suy đồi , xã hội bị băng hoại và đạo Hiếu cũng bị lu mờ

Nhân ngày Lễ Vu Lan , chúng ta lại có dịp soi xét lại từng cá nhân và từng gia đình về phương cách duy trì và phát triển đạo hiếu theo truyền thống tốt đẹp của dân tộc .

Ngày nay do hoàn cảnh sống ,các gia đình hai thế hệ chiếm số đông, gia đình nhiều thế hệ ngày một ít đi. Song dù thế nào đi nữa thì đạo hiếu thảo với cha mẹ không bao giờ thay đổi. Câu nói“trẻ cậy cha, già cậy con”và  “Uống nước nhớ nguồn” luôn được coi là đạo lýcủa người Việt Nam . là động cơ thôi thúc con người phấn đấu trong cuộc sống, gieo trồng quả phúc cho đời sau.

Hạnh phúc cao nhất là có một gia đình hòa thuận, con cháu khỏe mạnh chăm ngoan, học tập và lao động chăm chỉ…điều đó cần thiết hơn vật chất. Sự gần gũi chăm sóc thăm hỏi thường xuyên của của Cha mẹ đối với con cháu và của con cháu đối với cha mẹ ông bà còn đáng quí hơn gấp bội.

Trong những gia đình bất hạnh, nếu con cái đối xử với cha mẹ tồi tệthì “nhân nào quả nấy”, những người con bất hiếu sẽ phải gánh chịu sự trừng phạt theo nhân quả và sự phê phán của xã hội.

Đất nước phát triển, thế giới đang bước vào kỷ nguyên khoa học công nghệ 4.0 và những chuẩn mực đạo đức truyền thông cũng cần thay đổi cho phù hợp với sự tiến bộ . Song gia đình Việt Nam trong nước hay ở xứ người mãi vẫn là tế bào của xã hội và đạo hiếu đạo làm người mãi mãi là chuẩn mực bất di bất dịch.

NMC

Giải Vô địch Golf người Việt toàn châu Âu

Năm nay EVGA Tour Champs được tổ chức tại 8 nước bao gồm Slovakia, Đức, Czech, Bulgaira, Pháp, Thụy Điển, Vương Quốc Anh và Đan Mạch và vòng chung kết dự kiến sẽ được tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ.

alt

Trong hai ngày 17/7 và 18/7, ở Anh, Giải được tổ chức tại London Golf Club, Stansted Lane, Ash Kent với 16 đoàn của 12 nước tham dự.

Năm nay, Ban Tổ chức Golf UVGA của Anh đã rất chu đáo trong khâu tổ chức. Tối 17/7, tiệc Gala Dinner được tổ chức tại nhà hàng Yi Ban cạnh bờ sông Thems hiền hòa, sau đó tầu đưa du khách đi tham quan dọc bờ sông. Ngoài sân London Golf Club, Stansted Lane, Ash Kent hiện đại, vùng Kent cũng có phong cảnh đẹp trù phú với những vườn cây trái của ngoại ô London.

alt

Sáng thứ tư ngày 18/07, tại sân London Golf Club, Stansted Lane, Ash Kent đã diễn ra lễ Khai mạc với hơn 110 gôn thủ tham dự.

Phát biểu tại lễ Khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland Trần Ngọc An bày tỏ sự vui mừng khi có đông đủ các golf thủ của 12 nước đến từ châu Âu và đặc biệt có cả những gôn thủ đến từ Việt Nam tham dự, thể hiện tình cảm đoàn kết của cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu nói riêng và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống trên toàn thế giới nói chung luôn hướng về quê hương, đất nước. Đại Sứ Trần Ngọc An chúc các gôn thủ thi đấu xuất sắc, mang về những thành tích cao và có nhiều sức khỏe.

Sau lễ Khai mạc, các gôn thủ nhiệt tình thi đấu trên những thảm cỏ và sườn đồi uốn lượn trong gần 5 tiếng thi đấu. Sau đó, mọi người cùng dự bữa tiệc nướng buffet. Mọi người cùng nâng cốc chúc mừng sức khỏe và bàn luận vui vể về trận thi đấu vừa qua và tranh thủ trao đổi về công việc kinh doanh của các gôn thủ, vấn đề đầu tư về Việt Nam...

Sau bữa tiệc là Lễ trao giải của Ban Tổ chức, đã có 30 giải được trao cho các gôn thủ xuất sắc. Tại Lễ trao giải có chương trình quay xổ số bốc thăm trúng thưởng, mọi người tham gia ai ai cũng có phần quà ý nghĩa cho mình.

Hoàng Lộc

(Vương Quốc Anh)

Trao phần thưởng cho học sinh giỏi là con cháu Việt Kiều LB Nga

Chiều ngày 14/7/2018 tại thành phố Hải Phòng, đã diễn ra lễ trao phần thưởng dành cho các cháu học sinh có thành tích học tập rèn luyện xuất sắc năm học 2017-2018 là con em của các gia đình hội viên Hội đồng hương Hải Phòng tại LB Nga.

alt

Tham dự buổi lễ gồm có: Ông Nguyễn Tiến Dũng, phó Trưởng phòng lãnh sự người Việt Nam ở nước ngoài, Sở Ngoại vụ thành phố Hải Phòng; Ông Nguyễn Mạnh Cương, chủ tịch Hội liên lạc Việt kiều Hải Phòng, đại diện BCH Hội đồng hương Hải Phòng tại Mátxcơva - LB Nga; Các phụ huynh người thân của các cháu cùng sự hiện diện tham dự của 19 cháu đạt danh hiệu học sinh giỏi, 10 cháu đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, 8 cháu đạt thành tích khuyến khích. Đặc biệt có hai cháu đạt thành tích cao của cấp thành phố trở lên: Cháu Nguyễn Ngọc Phương Nam, học sinh lớp 12C6 đạt giải Nhì cuộc thi lĩnh vực Công nghệ thực vật do thành phố tổ chức; Cháu Nguyễn Thị Mai Phương, học sinh lớp 9D9 đạt giải đồng cuộc thi tiếng anh dành cho phổ thông do VTC online tổ chức. Có mặt tại buổi lễ Ông Nguyễn Mạnh Cương chủ tịch Hội LLVK Hải Phòng trao tặng lẵng hoa và phát biểu ghi nhận biểu dương và chúc mừng thành tích học tập rèn luyện của các cháu và cùng đại diện Sở, Hội trao tặng thư khen, các phần quà có giá trị.

alt

Buổi lễ diễn ra trong bầu không khí trang trọng ấm áp tràn đầy tiếng hát. Các tiết mục văn nghệ do các cháu, các đại biểu và phụ huynh thực hiện về đất nước Việt Nam, về nước Nga, về biển đảo và về thành phố hoa phượng đỏ thân yêu! Bế mạc buổi lễ ông Nguyễn Ngọc Cương T/M Hội trân trọng cảm ơn các quý vị đại biểu, các phụ huynh cùng các cháu đã tham dự, sự góp mặt ủng hộ chương trình của Nhà Hàng Thảo Vy, tập thể các gia đình đại diện hội tại Hải Phòng! Cảm ơn những điều tốt đẹp đã làm nên thành công của buổi lễ đồng thời chúc các cháu tiếp tục phấn đấu rèn luyện tốt trong năm học tiếp theo và hẹn gặp lại!

Ngọc Cương

Đại Lễ Phật Đản- Phật Lịch 2562 tại Chùa Từ Đàm- Birmingham- Vương Quốc Anh

Sáng Chủ Nhật ngày 27/05/2018 Phật Lịch 2562, Đại Lễ Phật Đản đã được tổ chức long trọng tại Chùa Từ Đàm Ngôi Chùa Lớn đang tôn tạo- thuộc Thành Phố Công nghiệp Birmingham của ngõ phía Bắc cách London gần 200 km là trục đường chính Cao tốc M1 - M6 chạy dọc nước Anh , rất thuận tiện Giao thông và tập trung Cộng Đồng người Việt khắp Nước Anh. Ngôi Chùa đang Xây dựng Tôn tạo mở rộng nơi Tâm Linh của Bà con Phật Tử, cũng là nơi gặp gỡ thăm hỏi sức khỏe và chia sẻ công việc làm ăn ,buôn bán của bà con người Việt xa sứ và các cháu Du học sinh,Sinh viên xa nhà mỗi dịp ngày Tết cổ truyền của Dân tộc và những ngày Đại Lễ trong Năm nhớ về Quê Hương - Đất nước.

alt

Về tham dự Đại Lễ Phật Đản năm nay có Đông đảo bà con tới từ mọi nơi Khắp Nước Anh.Từng đoàn xe Coach ,xe hơi cá nhân từ London nên,Từ Mancherter sứ Scotland xuống.

11:00 buổi lễ bắt đầu .Sau hồi chiêng trống bát nhã ,Ban nghi Lễ nhà chùa trân trọng giới thiệu Thượng Tọa Thích Phước Huệ Trụ Trì Chùa Từ Đàm - Tăng Ni - Phật Tử nói nên ý nghĩa Kỷ niệm ngày Đức Phật Đản Sanh Ngài dậy con Người Từ Bi Bác Ái triệu,triệu con người Phật tử Chúng Sinh tôn kính,tiếp theo Lễ Cầu Bình An cho Gia đình và Tri ân - Ông bà, Bố mẹ thân nhân ruột thịt

Sau phần Thuyết Pháp như thường lệ hàng năm Thượng Tọa Thích Phước Huệ kêu gọi Phật tử và Bà con tới tham dự phát tâm ủng hộ xây dựng Chùa và Quyên góp trong những ngày Lễ Phật tại Chùa trong năm dành Giúp đỡ bà con trong nước gặp Nạn do Bão lũ luôn xẩy ra trong Mùa mưa, Bão,và đến dịp Năm hết Tết đến Tổ chức Đoàn Phật Tử về làm Thăm Quê Hương- Hành Hương và làm Từ Thiện cho Bà con có hoàn cảnh khó khăn do Thiên tai Bão lũ,Người già Cô đơn, Trẻ em mồ côi, người khuyết tật,nạn nhân chất độc da cam,..Trong Nước với dự định đầu năm tới cho các Tỉnh phía Nam.

Sau Buổi Lễ .Hòa Thượng, Thượng Tọa cùng Tăng Ni Phật Tử cùng bà con tham dự ra Sân Chùa dự Nghi Lễ Tắm Phật , dự Ẩm Thực Chay do nhà chùa cùng bà con mang các món ăn dân tộc các vùng Miền đến phục vụ Lễ Hội, Ban văn nghệ tới biểu diễn phục vụ bà con tại Hội Trường nhà Chùa mới xây dựng xong bề thế cho các con em vui chơi giải trí giữ gìn Bản sắc của Dân Tộc,

Hoàng Lộc

Hội Đồng hương Hải Phòng tại Anh

Ông Dương Đình Tùy, tấm gương Việt kiều về cống hiến cho quê hương Hưng Yên

Sinh sống ở nước ngoài nhiều năm, ông Dương Đình Tùy ở thôn Tam Trạch, xã Trung Hòa, huyện Yên Mỹ - Việt kiều Hưng Yên tại Cộng hòa Séc luôn vận động bà con kiều bào có nhiều việc làm thiết thực hướng về quê hương.

alt

Ông Dương Đình Tùy (áo véc ở giữa) đã giúp đỡ rất nhiều người ở địa phương cùng xuất ngoại để làm giàu

Ông Tùy là nhân viên của ngành Điện lực nghỉ hưu từ năm 1990. Năm 1992, được sự giúp đỡ của người em trai, ông sang lao động tại Cộng hòa Séc. Sau đó ông Tùy đã đưa được vợ và 4 người con sang cùng kinh doanh. Gia đình ông đã thành lập công ty và đang là một trong những nhà phân phối đồ gia dụng lớn của thủ đô Praha.

Phát triển kinh tế thuận lợi, ông Tùy còn giúp tới trên 150 người ở cùng thôn Tam Trạch, cùng xã Trung Hòa sang Cộng hòa Séc làm ăn, làm giàu cho gia đình và địa phương. Nhiều người mang ơn ông và rất xúc động khi nói về tấm lòng của ông Tùy.

Ông Đặng Xuân Quang,ở thôn Tam Trạch chia sẻ: “Trước đây làng tôi nghèo lắm, nhờ ông Tùy giúp mọi người sang làm ăn ở Séc, đemngoại tệ về tới hàng chục tỷ đồng để xây dựng gia đình, quê hương, nên giờ quê hương cũng đổi thay nhiều. Tôi thấy ông Tùy là người tốt, đã làm nhiều việc thiện giúp đỡ người khác.”

Bố tôi luôn dạy chúng tôi ai có khó khăn thì phải giúp và làm gì cùng phải hướng về quê hương, giữ gìn nét truyền thống của quê hương của dân tộc. Vì thế chúng tôi luôn làm theo. Gia đình tôi đã giúp đỡ được một số người nghèo có cơ hội làm giàu ở bên Séc, đó là việc làm khiến bố và gia đình luôn cảm thấy phẩn khởi...”- Anh Dương Đình Trung, con trai của ông Dương Đình Tùy nói về bố của mình.

Hiện ông Tùy còn là Chủ tịch Hội đồng hương Hưng Yên tại Cộng hòa Séc. Ông luôn vận động bà con đoàn kết, có nhiều việc làm thiết thực đóng góp cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt - Séc và hướng về quê hương như: quyên góp hỗ trợ tỉnh Hưng Yên xây dựng 12 nhà đại đoàn kết, tặng 30 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó. Ủng hộ các quỹ phúc lợi. Bản thân ông và gia đình cũng đóng góp hàng trăm triệu đồng xây dựng đình, chùa, giếng, làm đường giao thông tại địa phương.

Thu Hòa

Đại hội lần thứ 8 nhiệm kỳ 2018- 2021 của hội người Việt Nam tại Vương quốc Anh thành công tốt đẹp

Ngày 8/4/2018 tại trường Việt ngữ Deptfort (20 Woodpeck Rd , New Cross, London SE14 6EU) đã diễn ra Đại hội lần thứ 8 nhiệm kỳ 2018- 2021 của hội người Việt Nam tại Vương quốc Anh.

alt

Với không gian rộng rãi và ấm cúng,trên màn phông có dòng chữ Đại hội lần thứ 8, hội người Việt Nam tại Vương quốc Anh. Trước màn phông được bố trí 2 bàn cho chủ tịch đoàn và thư ký đại hội .
Hàng ghế đầu dành cho đại biểu khách mời , tiếp sau là các hàng ghế cho hội viên tham dự đại hội. Chật cả hội trường. Còn có nhiều người phải đứng sau ...Âm thanh , loa đài đầy đủ .

Dẫn chương trình là các cháu bên tổ chức Viet Pro đảm nhận. Đúng 13.30 Mc đã giới thiệu khai mạc .
Khách mời tham dự :có ông đại sứ Trần Ngọc An , ông Đỗ Hoàng Minh phó đại sứ và ông Phạm Quốc Hùng bí thư thứ nhất, ngoài ra có các nhà tài trợ như: Vietnam Airline, Quý Lê (Birmingham ), Huy Minh (suppermarket ), Thiên Hà Galaxy …
Giới thiệu chủ tịch đoàn : ông Lương sơn Thành chủ tịch , ông Vương Hùng phó chủ tịch và ông Chuân Và Chung thư ký .Đại hội bắt đầu làm việc dưới sự điều hành của đoàn chủ tịch .
Ông Sơn Thành báo cáo hoạt động của hội trong nhiệm kỳ 7 , ông Chuân Và báo cáo hoạt động tài chính của hội. Tiếp đó ông Sơn Thành báo cáo điều lệ sửa đổi và bổ sung với mấy điểm nổi bật như sau: +) Đại hội lần này là đại hội cho tất cả mọi người Việt Nam sống hợp pháp trên toàn nước Anh , tôn trọng điều lệ hội. +) Đại hội lần này có tổng số 25 thành viên BCH ( 11 thành viên BCH nhiệm kỳ 7 nếu tiếp tục phục vụ cộng đồng không phải bầu lần 1
+ 8 thành viên mới ứng cử do đại hội bầu + 6 thành viên của các tổ chức Viet Pro, hội svVN tại UK, trường Việt ngữ Deptford do các tổ chức cử ) .
Sau lời giải thích của anh Sơn Thành mọi người đều nhất trí đồng tình bằng tràng pháo tay ròn rã .
Tiếp đến là lời phát biểu của ông đại sứ với đại hội . Ông tán thưởng những việc mà hội đã làm trong nhiệm kỳ qua, trong nhiệm kỳ mới này phát huy hơn nữa , đẩy mạnh hơn nữa công tác cộng đồng, xây dựng cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, có nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ bà con . Cuối cùng ông chúc đại hội thành công tốt đẹp .
Sang phần bầu cử thành viên mới của BCH do các cháu sinh viên phổ biến quy chế phiếu hợp lệ ( bầu đủ 8 người ) các cháu đảm trách kiểm phiếu và công bố kết quả kiểm phiếu .
Trước hết 12 thành viên ứng cử mới lần lượt lên hứa những gì sẽ làm nếu trúng cử BCH Thùng phiếu đã được các cháu làm sẵn, kín đáo, được đưa đi khắp hội trường để thu nhận phiếu bầu . Trong thời gian chờ đợi kết quả kiểm phiếu , ban xổ số vận động bán lấy tiền ủng hộ chi phí của đại hội . Ban kiểm phiếu đã có kết quả và công bố kết quả kiểm phiếu ( trong đó có 11 phiếu không hợp lệ ) và kết quả chọn được 8 gương mặt trẻ , đọc tới ai thành viên mới lên trước đại hội để mọi người chiêm ngưỡng, nhận diện . Gồm các anh chị có tên :

-Bùi thị Quynh Anh
- Huynh thanh Phong
-Trần xuân Thái
- Vũ lan Hương
- Ngọc Thúy
- Anh Đào
- Hoàng thị Hải Hà
-Nguyễn thùy Linh .
Tiếp theo là các thành viên BCH khóa 7 lần lượt lên trước đại hội tiếp tục nhiệm vụ với lời hứa của từng người là tận tụy phục vụ cộng đồng , hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xây dựng cộng đồng đoàn kết , vững mạnh .
Tân chủ tịch hội là ông Vương Mạnh Hùng cùng các phó chủ tịch là :
- ông Nguyễn Quốc Thanh
- Anh Thanh Phong
- Anh Minh Đức
- Chị Quỳnh Anh
- Cùng toàn thể thành viên ban chấp hành nhiệm kỳ 8 chụp ảnh chung kỷ niệm với đại sứ Việt Nam tại London .
Tiếp theo chương trình là bốc thăm của xổ số với giải nhất và giải nhì là 2 vé máy bay khứ hồi về VN của Vietnam Airline, giải ba là một mát massage và 2 giải khuyến khích là 2 gói quà trị giá mỗi gói là £50 .Buổi bốc thăm rất vui vẻ và đầy tiếng cười vang .( Kết quả xổ số được ghi bằng hình ảnh đăng kèm trang web hội .
Đại hội khai mạc lúc 13.30 và bế mạc lúc 16.30 đã thành công vô cùng tốt đẹp .

Tác giả: Vũ Kim Thanh & Chuân Và Chung
(Vương quốc Anh)

Gặp mặt đoàn công tác số 6 Trường Sa và Nhà giàn DK1

Chiều 4/3/2018 tại thành phố Hải Phòng đã diễn ra cuộc gặp mặt đoàn công tác số 6 Trường Sa và Nhà giàn DK1. Không gian cuộc gặp mặt đầu Xuân Mậu Tuất 2018 trở nên ấm áp đến lạ thường!

alt

Tình yêu biển đảo quê hương, yêu mến thành phố Hoa Phượng Đỏ, sự hiện diện của Thủ trưởng Đoàn các anh chị em đến từ UBNNVNVNONN BNG, Nhà hát Quân Đội, các báo đài TW và thành phố, CB Hải Quân, thành viên KN 490, 491 thủy thủ KN 490, cựu chiến sỹ Đảo Sơn Ca, kiều bào các nước, các vị Khách quý đến từ Sở Ngoại vụ TP, Hội LL Việt Kiều Hải Phòng, cùng BLL Kiều bào thăm Trường Sa HP.

Những lẵng hoa tươi thắm và những phần quà giàu ý nghĩa về Trường Sa, bản sắc văn hoá TP Cảng, sự chia sẻ trong cảm xúc chân tình các tiết mục văn nghệ sôi động về biển đảo về tình yêu về TP hoa thắp lửa đã làm lên sự thành công của buổi lễ Gặp mặt đầu xuân của đoàn tại TP Hải Phòng! BLL Kiều bào thăm Trường Sa HP xin trân trọng cảm ơn tình cảm sâu nặng này. Chúc các Thủ trưởng, các thành viên và quý khách luôn mạnh khỏe hạnh phúc và thành công rạng người tương lai!

VKHP

Gương sáng Việt Kiều trẻ năm 2017

Tiến sĩ Việt lọt top gương mặt trẻ ấn tượng nhất Thung lũng Silicon

Tiến sĩ trí tuệ nhân tạo Vũ Duy Thức (35 tuổi, sáng lập OhmniLabs) là người Việt Nam duy nhất được tờ báo Mỹ uy tín The Business Journals bình chọn vào top 40 gương mặt dưới 40 tuổi ấn tượng nhất Thung lũng Silicon năm 2017.

Vũ Duy Thức vốn là cái tên không quá xa lạ với cộng đồng trí thức Việt tại Mỹ. Thành quả của tiến sĩ trẻ nổi trội trong cả lĩnh vực học thuật lẫn khởi nghiệp.

alt
Vũ Duy Thức – Tiến sĩ người Việt được vinh danh tại Thung lũng Silicon, Hoa Kỳ trong năm 2017 (Ảnh: Silicon Valley Business Journal).

Danh sách “Silicon Valley 40 under 40” được lựa chọn bởi Hội đồng biên tập của tờ báo, gồm những người có dày dạn kinh nghiệm và đóng góp vào sự phát triển chung của Thung lũng Silicon.

Trước đó, với việc OhmniLabs ra mắt sản phẩm đầu tiên - robot Ohmni và chạm mục tiêu 100.000 USD gọi vốn cộng đồng chỉ sau chưa đến 4 ngày, cái tên Việt - Vũ Duy Thức đã tạo ra “cơn sốt truyền thông” bằng việc xuất hiện dày đặc trên nhiều hãng tin tức lớn như New York Times, CNN, CNBC, ABC, Washington Post…

Chàng trai Việt lấy bằng tiến sĩ công nghệ thông tin (chuyên ngành trí tuệ nhân tạo) tại ĐH Stanford năm 28 tuổi. Anh từng đồng sáng lập hai công ty Katango và Tappy được Google, Weeby.co mua lại với giá hàng chục triệu USD.

TS Vũ Duy Thức (phải) và các cộng sự bên cạnh loạt sản phẩm robot Ohmni.
TS Vũ Duy Thức (phải) và các cộng sự bên cạnh loạt sản phẩm robot Ohmni.

Chia sẻ với PV Dân trí, TS Vũ Duy Thức cho biết, ngoài bất ngờ, anh có cảm xúc tự hào vì là người duy nhất đến từ Việt Nam góp mặt trong danh sách những gương mặt nổi bật nhất Silicon Valey năm nay. “Sự kiện này có ý nghĩa lớn về mặt tinh thần, là sự ghi nhận của xã hội Mỹ cho những nỗ lực của tôi thời gian qua", anh nói.

Hiện Vũ Duy Thức là nhà đồng sáng lập và CEO của công ty OhmniLabs, chuyên cung cấp robot giúp kết nối, thích hợp cho mọi người, đặc biệt là người cao tuổi không quen sử dụng công nghệ, vì họ không cần động tay vào bất cứ thao tác nào.

Bỏ việc ở Bloomberg, cô gái Việt chinh phục 4 sa mạc khắc nghiệt nhất thế giới

Vốn không phải là vận động viên thể thao chuyên nghiệp mà là dân văn phòng trước đó, thành tích của Vũ Phương Thanh khiến nhiều người ngỡ ngàng, thán phục. Phương Thanh sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, từng học tại Canada và Anh Quốc trước khi tới Singapore làm việc. Có một vị trí công việc tốt, thậm chí là ước mơ của nhiều người ở hãng tin kinh tế tài chính Bloomberg tại Singapore nhưng khát khao khai phá bản thân đã khiến cô gái trẻ “bật dậy” khỏi ghế văn phòng.

Ở tuổi 26, Vũ Phương Thanh (SN 1990) là người phụ nữ đến từ Châu Á đầu tiên chinh phục được 4 sa mạc hoang dã và khắc nghiệt bậc nhất thế giới trong 1 năm. Cho tới nay, cô gái Việt là 1 trong 13 người phụ nữ trên toàn thế giới hoàn thành được thử thách này.

“Bông hồng thép” Vũ Phương Thanh.
“Bông hồng thép” Vũ Phương Thanh.

Chinh phục giải chạy siêu bền đa chặng quốc tế mang tên “4 Deserts Grand Slam”, cô gái Việt đã hoàn thành 1000 km qua 4 sa mạc hoang dã và khắc nghiệt bậc nhất thế giới trong một năm gồm: sa mạc Sahara (sa mạc nóng nhất thế giới) được tổ chức tại Namibia (châu Phi), sa mạc Gobi (sa mạc gió nhất thế giới) tại Trung Quốc (châu Á), sa mạc Atacama (sa mạc khô nhất thế giới) tại Chi-lê (châu Mỹ), và Nam Cực (nơi lạnh nhất thế giới). Giải đấu khắc nghiệt nổi tiếng thế giới này ít khi là nơi xuất hiện các “bóng hồng”. Cho tới nay, cô gái Việt là 1 trong 13 người phụ nữ trên toàn thế giới và là người phụ nữ châu Á đầu tiên hoàn thành được thử thách này.

Vào năm 2016, Thanh xếp hạng top 10 nữ và top 50 tổng thể trong các giải chạy sa mạc, và cũng xếp đầu nhóm U29 nữ tại giải Gobi và Atacama năm 2016.

Cuộc sống phiêu lưu mạo hiểm, đầy màu sắc của cô gái 9X khiến nhiều người ngưỡng mộ.
Cuộc sống phiêu lưu mạo hiểm, đầy màu sắc của cô gái 9X khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Năm 2018 sẽ là năm mà Thanh đặt mục tiêu chinh phục giải Artic Ultra dài 230km tại Bắc Cực (5 chặng trong 5 ngày) và cuộc đua Grand to Grand dài 273km tại Bắc Mỹ (6 chặng trong 7 ngày). Để hoàn thành dự định, cô gái 9X đã xây dựng cho mình chế độ luyện tập cường độ cao vô cùng nghiêm ngặt. Một ngày luyện tập của Thanh kéo dài 5-6 tiếng bắt đầu từ 6 giờ sáng tới 12 giờ trưa, chạy hoặc hoạt động tương đương với cự ly 100 km/1 tuần.

8X Việt sáng tạo “phi thuyền không gian” sánh ngang các nước phát triển

“Phi thuyền” không người lái thử nghiệm thành công vào không gian do Phạm Gia Vinh - Giám đốc Công ty CP Nghiên cứu & Phát triển Đông Giang Việt Nam và nhóm kỹ sư hàng không Việt Nam chế tạo, vượt trội với khả năng bay được ở trần cao gấp 3-5 lần máy bay thông thường.

Thạc sĩ Phạm Gia Vinh (phải) bên cạnh chiếc phi thuyền không gian do anh sáng tạo.
Thạc sĩ Phạm Gia Vinh (phải) bên cạnh chiếc phi thuyền không gian do anh sáng tạo.

Ngày 15/3/2015, chiếc “phi thuyền” có trọng lượng 600kg này đã được thử nghiệm lần thứ 2 thành công ở độ cao 29,5km tại thành phố Hyderabad (Ấn Độ). Sau gần 2 giờ đồng hồ bay ở vùng cận vũ trụ với độ cao này, “phi thuyền” mang theo 3 con chuột bạch đã trở về trái đất an toàn.

Đài truyền hình tin tức về châu Á Chanel News Asia cũng đã tường thuật chi tiết về sự kiện. Kênh này dẫn lời ông Lim Seng, nhà sáng lập kiêm Giám đốc quản lý của tập đoàn InGenius (Singapore) rằng, 3 con chuột vẫn an toàn trở về sau chuyến đi qua cả giới hạn Armstrong (độ cao mà áp suất không khí cực thấp) bằng cách sử dụng khinh khí cầu tầng bình lưu. Chuyến bay kéo dài 110 phút và đạt tới độ cao 29,5 km. “Đây quả là một kết quả đáng nể”.

Vào tháng 5/2017, các cơ quan chức năng của Australia đã cấp phép cho “phi thuyền không gian” của công ty Đông Giang do thạc sĩ Phạm Gia Vinh sáng lập bay ở tầng bình lưu có người đi kèm.

Sự kiện này đánh dấu bước phát triển mới trong việc thử nghiệm các khí cụ bay do công ty Đông Giang của Phạm Gia Vinh và các kỹ sư người Việt chế tạo. Để thiết bị không người lái của anh được bay thử nghiệm ở Australia, đòi hỏi phải đáp ứng được những điều kiện khắt khe nhất theo tiêu chuẩn hàng đầu thế giới.

Theo ông Vinh, việc hợp tác với phía cơ quan chức năng Australia để đưa người lên tầng bình lưu đã được Cục An toàn hàng không dân dụng Australia (CASA) đồng ý về mặt chủ trương. Tuy nhiên, CASA vẫn yêu cầu nhóm chứng minh phương án thu hồi bằng dù là an toàn.

Ngay khi việc thử nghiệm thành công, phía Australia sẽ chính thức cho phép bay có người. Dự kiến thời gian triển khai bay có người vào tháng 5/2018.

Toàn cảnh buổi thử nghiệm lần thứ 2 tại thành phố Hyderabad (Ấn Độ).
Toàn cảnh buổi thử nghiệm lần thứ 2 tại thành phố Hyderabad (Ấn Độ).

Từ trước đến nay, Việt Nam chưa từng có một khí cụ bay dân sự nào có thể đạt đến trần bay 30km. Chiếc “phi thuyền” của nhóm Phạm Gia Vinh đã vượt xa tầm hoạt động của các máy bay dân dụng, sánh ngang với một số ít quốc gia phát triển sở hữu công nghệ chế tạo khí cụ bay có trần bay trên 30 km như Mỹ, Pháp, Nhật, Tây Ban Nha, Ấn Độ…

Chị em sinh 3 người Việt “ghi danh” vào lịch sử giáo dục bang Texas

Chị em sinh 3 người Việt đã tạo ra dấu ấn trên đất Mỹ khi trở thành 3 người tốt nghiệp Học viện Evolution với số điểm cao nhất năm 2017. Buổi lễ đã tổ chức vào 17/5 vừa qua, lần đầu tiên trong lịch sử bang Texas có chị em sinh ba cùng tốt nghiệp với 3 vị trí dẫn đầu trong cùng một lớp.

Chị em sinh 3 người Việt đã tạo ra dấu ấn trên đất Mỹ khi trở thành 3 người tốt nghiệp Học viện Evolution với số điểm cao nhất năm 2017.
Chị em sinh 3 người Việt đã tạo ra dấu ấn trên đất Mỹ khi trở thành 3 người tốt nghiệp Học viện Evolution với số điểm cao nhất năm 2017.

Năm 2012, các cô gái đặt chân lên nước Mỹ và gặp không ít trở ngại, đặc biệt là rào cản về ngôn ngữ. Đến 2015, gia đình của 3 chị em chuyển đến miền nam Texas với vô vàn khó khăn và buộc cả ba phải nghỉ học. Nhưng cuối cùng, vì muốn đem lại niềm từ hào cho bố mẹ, cả ba chị em đã cùng nhau cố gắng vượt qua mọi rào cản để tập trung học tập.

Ba chị em họ Trần là một trong những gương sáng xuất sắc của Học viện Evolution.
Ba chị em họ Trần là một trong những gương sáng xuất sắc của Học viện Evolution.

Chia sẻ về trường hợp của chị em sinh ba người Việt, ông Cynthia Trigg – người sáng lập học viện nhấn mạnh:

“Trường hợp của 3 chị em khá phổ biến. Các em gặp nhiều khó khăn, trở ngại trong cuộc sống và tự ti về bản thân. Nhưng có một điều các em nên nhớ rằng cách chúng ta bắt đầu như thế nào không quan trọng bằng cách chúng ta kết thúc”.

Lệ Thu

(Theo: Dân Trí)

Trao quà cho trung tâm nuôi dưỡng người già không nơi nương tựa

alt

Sáng ngày 27 Tết Mậu Tuất ( 12/02/2018 ) Bà Bùi thị Thơm Hội Đồng Hương Hải Phòng tại Anh cùng bà con Phật Đường Liên Trì phường Thượng Lý Quận Hồng Bàng HP trao 90 xuất quà cho Trung Tâm Nuôi Dưỡng các Cụ Già không nơi nương tựa tại Huyện An Lão Hải Phòng. Các cụ rất cảm động khi nhận được quà và 100 nghìn tiền mừng tuổi nhân dịp Tết đến Xuân về khi tuổi già sức yếu con cháu không có,,ai cũng bùi ngùi thương cảm số phận éo le.

Hoàng Lộc

Cộng đồng người Việt tại Vương Quốc Anh làm từ thiện

Theo thông lệ hàng năm mỗi đợt Xuân về, Đoàn Phật Tử Kiều Bào tại Chùa Từ Đàm và bà con trong Cộng đồng người Việt tại Anh do Thượng Tọa Thích Phước Huệ cùng Ban Từ Thiện vận động quyên góp về giúp bà con trong nước còn nhiều khó khăn nhất là khắc phục những trận Bão lũ, lụt sẩy ra liên tiếp tại Miền Trung năm qua.

alt

1800 xuất quà tương đương 570 triệu đồng đã trao cho các vùng Đoàn đi qua gồm Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng. Ngoài ra bà con Phật tử còn phát tâm quyên góp thêm ủng hộ những vùng vùng sâu vùng cao của bà con Dân tộc như Vân Kiều- Pa Kô tại Quảng Bình, A Lưới- Bình Trị Thiên.

Chuyến đi sau mười ngày xuất phát từ Hải Phòng ngày 10/01/2018 tới ngày 20/01/2018 đã có nhiều ý nghĩa và ấn tượng để lại cho bà con địa phương, và được sự giúp đỡ của Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tại địa phương cũng như Bà con Phật tử cùng thân nhân trong nước đi cùng luôn luôn đồng hành gắn kết với Quê hương.

Chuyến đi 3 năm liên tiếp trao hàng ngàn xuất quà giúp bà con nhân dịp Xuân Mậu Tuất 2018 liền kề, thể hiện tình cảm sâu đậm của Kiều bào sinh sống và làm việc tại Anh dành cho quê hương Việt Nam.

Hoàng Văn Lộc

Ủy viên Ủy ban TW MTTQVN

Hội Người Việt Nam tại Vương Quốc Anh

Hội đồng hương Hải Phòng tại Mátxcơva tổ chức lễ kỷ niệm 6 năm ngày thành lập

Ngày 20/10/2017 tại nhà hàng Vietsoul 2 - thuộc quần thể khu vực TTTM Mátxcơva LB Nga, HĐH Hải Phòng đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 6 năm ngày thành lập.

alt

Về dự buổi lễ,có sự góp mặt của gần 200 bà con hội viên cùng sự hiện diện của các cụ ông cụ bà cao tuổi trong chuyến thăm các con cháu ở bên Nga cùng tham dự, và một số vị khách quý. Đại diện các cơ quan truyền thông báo chí. Đặc biệt, lễ kỷ niệm lần này BCH cùng các gia đình con em hội viên dành thời gian tình cảm cho nhau hơn bao giờ hết, nhằm nâng cao tình đoàn kết gắn bó bền vững của những người con đất cảng Hải Phòng.
Buổi lễ được sự dẫn dắt của MC , trưởng ban tổ chức ông Nguyễn Bùi Thu, và mở đầu bằng bài hát Dòng máu Lạc Hồng của ban nhạc Bốn Mùa hòa cùng những bài hát ca ngợi quê hương Hải Phòng - mảnh đất Địa Linh Nhân Kiệt. Sau bài phát biểu khai mạc ngắn gọn, súc tích và ý nghĩa của ông chủ tịch hội Trần Văn Ba là bài phát biểu của ông Lê Văn Sâm báo cáo hoạt động của hội và đưa ra phương hướng hoạt động của năm tiếp theo, nhấn mạnh sự hỗ trợ về mọi mặt của ban công tác cộng đồng, Đại Sứ Quán tại LB Nga và Sở Ngoại Vụ Thành Phố Hải Phòng cũng như các gia đình hội viên của HĐH Hải Phòng trong 6 năm qua.
Chương trình diễn ra với sự xen kẽ của những bài hát trữ tình, và những bản nhạc sôi động, những món ăn của nhà hàng Vietsoul 2 mang đậm nét văn hóa ẩm thực của quê hương và các hội viên tự hát cho nhau nghe, các thanh niên nam nữ nhảy bốc lửa trên sân khấu, ông Trương Thành Giao PCT Hội dẫn dắt chương trình câu đố vui nói về các địa danh, di tích lịch sử của Hải Phòng.
Và đặc biệt hơn nữa bà Phạm Thị Oanh, bà Phạm Thị Hồng Minh phó chủ tịch hội cùng anh chị em trong BCH Hội đã trao giấy khen, phần thưởng khích lệ cho các cháu con em hội viên có thành tích xuất sắc trong học tập.
Một số bà con hội viên phát biểu cảm nghĩ của mình, cám ơn BTC BCH Hội đã tạo sân chơi bổ ích cho mọi người và mong HĐH mãi mãi đoàn kết giữ vững truyền thống của những người con đất cảng Hải Phòng.
Cùng hòa chung ngày lễ kỷ niệm và cũng ngày lễ của phụ nữ Việt Nam 20/10 các đấng mày râu được dịp thể hiện tình cảm của mình tặng những bông hoa tươi thắm dành cho các bà, các mẹ, các chị em trong buổi lễ. Buổi Lễ đã khép lại trong vòng tay kết nối tình thân ái, thắm đậm tình đồng hương và kết thúc bằng bài hát “Nối vòng tay lớn” thể hiện sự kết nối và đoàn kết quyết thắng. Bà con ra về ai cũng nở nụ cười trên môi với sự nuối tiếc để mong ngày tái ngộ.
BCH HĐH Hải Phòng xin được gửi lời trân trọng cảm ơn tới Đại sứ Quán nước CHXHCN Việt Nam tại LB Nga. Sở Ngoại Vụ Thành Phố Hải Phòng, Hội liên lạc việt kiều Hải Phòng, Hội người Việt tại LB Nga, các mạnh thường quân, Công Ty T&G, Nhà hàng Vietsoul 2, ban nhạc bốn mùa, nhiếp ảnh Hưng Vân, các cơ quan thông tấn báo chí, các vị khách quý, cùng toàn thể bà con hội viên đã làm nên thành công của buổi lễ, cảm ơn sự đóng góp vật chất, ý kiến xây dựng của các quý vị trong suốt thời gian 6 năm qua để cho công tác Hội ngày càng phát huy hơn nữa vai trò của mình trong các nhiệm kỳ sau.

Nguồn: Nguyễn Hắc Long

Đoàn đại biểu Dân vận Trung ương gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Vương Quốc Anh

Ngày 7/8/2017, trong chuyến thăm và làm việc tại vương quốc Anh; Đoàn đại biểu Dân vận Trung ương do bà Ngô Thị Doãn Thanh- Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương, ủy viên Trung ương Đảng dẫn đầu đã giao lưu gặp gỡ thân mật với Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Vương quốc Anh, cùng bà con Việt kiều tại Đại sứ quán Việt Nam số 12 Victoria Road, London W8.

alt

Ông Nguyễn Văn Thảo đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại vương quốc Anh cùng với một số cán bộ sứ quán nồng nhiệt đón tiếp đoàn.
Bà Ngô Thị Doãn Thanh cùng nêu nên một số vấn đề về tình hình đất nước, trong đó nhấn mạnh về đường lối chính sách của nhà nước có những tích cực mở rộng , nối vòng tay lớn của quê hương đất nước với Việt kiều ở hải ngoại là không thể tách rời.
Ông Nguyễn Sơn Thành chủ tịch Hội người Việt, phát biểu cảm tưởng cuộc gặp gỡ và ông cũng đè cập một vài vấn đề khó khăn của Hội và bà con trong công việc làm ăn , học tâp . sinh hoạt văn hóa văn nghệ ,đồng thời ông cũng giới thiệu phần nào thành tích của Hội trong những năm qua đã đạt được .
Ông Chuân Và Chung tổng thư ký Hội có một số ý kiến về việc tuyển chọn người của MTTQVN ,cần tìm những người có năng lực , có đạo đức tác phong tốt mới kết nạp thành viên v.v…
Bà Mỹ Lệ- chủ nhà hàng Miền Tây cùng một số Việt kiều nêu ra những thắc mắc việc giải quyết về nhà đất, hộ khẩu; về chủ quyền biển đảo lãnh hải ,lãnh thổ của quê hương đất nước v.v…
Bà Ngô Thị Doãn Thanh ghi nhận và giải đáp thắc mắc ,đồng thời sẽ gửi những thông điệp này về trong nước để rút kinh nghiệm và giải quyết mọi vẫn đề thỏa đáng hơn .
Tiếp đó Ban chấp hành Hội người Việt có cuộc gặp gỡ giao lưu với ông Nguyễn Vân Phong cùng phu nhân tại nhà ông Hùng Vương để chia tay ông Phong hết nhiệm kỳ công tác tại đây .
Mọi người bày tỏ lòng ngưỡng mộ và quí mến ông cùng phu nhân trong những năm tháng công tác tại Vương quốc Anh ,ông bà đã để lại rất nhiều cảm mến và ấn tượng sâu sắc trong bà con cộng đồng.

Vũ Kim Thanh

Cuộc thi giải bóng đá cúp người Việt UK tại London Vương quốc Anh

Qua bao ngày chuẩn bị cho giải bóng đá Cúp người Việt UK tổ chức vào ngày 30/7/2017 tại sân cỏ Long lane JFC London SE3 8PB đã thành công tốt đẹp.

alt

Trên tinh thần yêu mến môn thể thao bất hủ và những hiệp giao đấu hữu nghị, vô cùng sôi nổi,các cầu thủ và cổ động viên đã thể hiện sự hâm mộ và tình đoàn kết thắm thiết, đem lại niềm vui thật tự hào và ấn tượng. Sân bóng như bùng nổ trước những pha tấn công nhanh nhẹn,mạnh mẽ, thể hiện sự nâng cao chiến thuật và kỹ thuật bóng đá của các đội tuyển.Thật thú vị khi thời tiết mát mẻ , trời có nắng và sân bãi khô ráo đã là những yếu tố vô cùng thuận lợi để các bạn thể hiện kỹ thuật và sức mạnh.
Thật vinh dự có ông Nguyễn Văn Thảo đại sứ đặc mệnh toàn quyền của nước Việt Nam tại vương quốc Anh, cùng ông bà Nguyễn Vân Phong và một số cán bộ sứ quán tới tham dự và động viên mọi người.
Một ngày thi đấu sôi nổi đã được kết quả là:
-Giải nhất:
Đội bóng vô địch vương quốc Anh năm nay là VN Boy FC .(Được nhận Cup lớn nhất với 300 bảng anh tiền thưởng ).
–Giải nhì:
-Đội TE TE PC.(Được cúp trung bình và 200 bảng Anh tiền thưởng).
Giải ba:
Đội SLNA(Sông Lam Nghệ An ) Birmingham và đội QK4. (Được Cup và 100 bảng Anh tiền thưởng)
-Giải khuyến khích:
Đội Việt Kiều FC.(Được một voucher du lịch và một ba lô do công ty du lịch Anh Em tài trợ ).
-Cầu thủ Huynh Trần đoạt giải Cầu thủ xuất sắc với phần thưởng 50 bảng Anh.
-Cầu thủ Mỹ Anh Đoạt giải Vua phá lưới với phần thưởng 50 bảng Anh.
Trong sự hân hoan với niềm vui chiến thắng hòa cùng với món ẩm thực Barbecue mà ban tổ chức đã chuẩn bị chu đáo càng làm cho tinh thần mọi người thêm phấn chấn, vui vẻ thắm đượm tình người dân tộc.
Ban Tổ Chức chân thành cám ơn các nhà tài trợ đã ủng hộ. Cám ơn anh Chiến Hà đại diện cho Hội người Việt làm trưởng ban tổ chức giải Cup .Cám ơn tất cả các đội bóng và các cổ động viên đã nhiệt tình tham gia . Quí vị và các bạn đã để lại niềm vui, vinh dự và tự hào cho người Việt Nam chúng ta tại hải ngoại , qua cuộc thi đấu giải Cup lần này. Hy vọng sẽ được gặp nhau trong năm tới 2018 với nhiều niềm vui mới.

Vũ Kim Thanh

Hội đồng hương Hải Phòng tại Toronto kỷ niệm 10 năm thành lập

Tối 12/5/2017, hơn 400 bà con kiều bào đã tham dự chương trình ca nhạc kỷ niệm tròn 10 năm ngày thành lập Hội đồng hương Hải Phòng tại thành phố Toronto của Canada.

alt

10 năm một chặng đường...
Cách đây đúng 10 năm, ngày 12/5/2007, Hội đồng hương Hải Phòng tại Toronto đã chính thức được thành lập với mục đích gắn kết sức mạnh cộng đồng và cùng hướng tình cảm về quê hương đất nước. Đây cũng là hội đồng hương đầu tiên được thành lập ở Canada, bắt nguồn từ một nhóm người dân gốc Hải Phòng muốn vận động bà con gây quỹ giúp đỡ về trong nước.
Cũng từ đó, ngày 12/5 hàng năm không chỉ gắn bó với mỗi thành viên của Hội, là ngày để những người con đất cảng cùng tập trung dưới “mái nhà đồng hương Toronto,” mà còn là dịp để họ hướng về mảnh đất hoa phương đỏ thân yêu nhân kỷ niệm ngày Hải Phòng giải phóng (13/5/1955).
Trong 10 năm qua, với sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của các thành viên, Hội đồng hương Hải Phòng tại Toronto đã thực sự trở thành một hội đoàn gắn kết chặt chẽ những người con đất cảng ở nơi “đất lạnh, tình nồng.” Hội đã góp phần tăng cường đoàn kết và gắn kết sức mạnh cộng đồng, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo bà con đang sinh sống xa quê hương. Thông qua các hoạt động thường xuyên, Hội đã tạo ra một sân chơi thực sự và là điểm tựa vững chắc cho những người từng một thời gắn bó với “tháng Năm mùa hoa phượng đỏ.”Không chỉ đẩy mạnh các hoạt động tại Canada, với lòng hảo tâm và tình cảm hướng về quê hương, Hội đồng hương Hải Phòng tại Toronto cũng đã nhiều lần tổ chức thành công các hoạt động quyên góp về trong nước.
Anh Vũ Thắng, một trong những thành viên cốt cán tham gia rất tích cực vào các hoạt động của Hội ngay từ những ngày đầu thành lập, tự hào cho biết bên cạnh việc tích cực giúp đỡ các thành viên đang gặp khó khăn ở Canada, Hội cũng đã gửi khoảng 70.000 USD ủng hộ nhiều cá nhân và tổ chức ở trong nước thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Canada, Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam, Quỹ vì người nghèo, các nạn nhân lũ lụt ở miền Trung và Hải Phòng, những gia đình gặp khó khăn, bệnh nhân hiểm nghèo, nạn nhân chất độc màu da cam...
Tất nhiên trong 10 năm hoạt động, với những đặc thù tại địa bàn, cũng có lúc Hội gặp không ít khó khăn về ngân quỹ, nhân sự và một số yếu tố khách quan khác. Tuy nhiên, như lời chia sẻ của chị Tạ Thị Huệ trong Ban lãnh đạo Hội, chính sự ủng hộ của cộng đồng và các thành viên đã giúp Hội đứng vững và không ngừng phát triển. Các thành viên luôn kiên định mục tiêu xây dựng và phát triển Hội ngày càng lớn mạnh, hoạt động hiệu quả, bền vững và có tính kế thừa.

alt

Và những định hướng phát triển mới
Chia sẻ về những định hướng phát triển tương lai của Hội đồng hương Hải Phòng tại Toronto, anh Vũ Thắng cho biết mục tiêu lớn nhất của Hội hiện nay là duy trì hoạt động thường xuyên, khuyến khích bà con giúp đỡ lẫn nhau khi gặp khó khăn và góp quỹ chía sẻ với đồng bào trong nước khi có việc cần.
Bên cạnh đó, Hội cũng mong muốn thiết lập các mối liên kết hay kết nối về trong nước, nhất là với chính quyền hay các hội đoàn ở thành phố Hải Phòng. Sau nhiều năm sinh sống và làm việc ở Canada, phần đông bà con đã có cuộc sống tương đối ổn định, con cái học hành tốt nên nhiều người muốn hướng về quê hương, muốn đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của Hải Phòng nói riêng và nước Việt Nam nói chung.

Tuy nhiên để làm được tất cả những điều đó, Hội đồng hương Hải Phòng tại Toronto cần thu hút được sự “vào cuộc” của lớp trẻ kế cận, những người sẽ dẫn dắt Hội tiếp tục phát triển bằng tài năng, nhiệt huyết và sức sáng tạo mới.
Công việc này có thể sẽ mất nhiều thời gian và công sức, song với các hoạt động thực tế và những gì được thể hiện trong chương trình ca nhạc kỷ niệm 10 năm thành lập, có thể thấy đây là một hội đoàn thực sự mạnh và gắn kết, có sức hút và tập hợp được nhiều bà con. Đây chính là nền tảng quan trọng để đưa Hội đồng hương Hải Phòng ở Toronto tiếp tục phátt triển và có đóng góp tích cực vào thành công chung của cộng đồng bà con kiều bào Việt Nam tại Canada như Đại sứ Việt Nam tại Canada Nguyễn Đức Hoà đã viết trong thư chúc mừng gửi Hội nhân kỷ niệm tròn 10 năm ngày thành lập./

Vũ Hà

Các bài viết khác...

Video

Mời Quảng Cáo

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay479
mod_vvisit_counterHôm qua263
mod_vvisit_counterTất cả132254
Hiện có 90 khách Trực tuyến