Hoạt động của của cộng đồng người Việt tại CH Đức

Ngày 14/05/2020, chị Bùi Thu Minh và anh Frank Định Trương đã thay mặt BTC dự án trao tặng tượng trưng 100.000 khẩu trang là quà tặng của cộng động người Việt tại Đức tặng nhân dân Đức cho Tổ chức WUS (Dịch vụ Đại học thế giới) tại Wiesbaden. Ông Dr. Kambiz Ghawami, Giám đốc điều hành tổ chức WUS đã thay mặt tổ chức này tiếp nhận tượng trưng 100.000 khẩu trang của cộng đồng người Việt để chuyển tiếp cho nhân dân Đức tại 16 bang.

alt

Cũng cùng ngày 14.05.2020, chị Bùi Thu Minh và anh Frank Định Trương đã thay mặt BTC dự án trao tặng tượng trưng số lượng 6.250 khẩu trang dành cho bang Rheinland-Pfalz. Số lượng khẩu trang này do Bộ Nội vụ bang Rheinland-Pfalz nhận và phân phát cho tổ chức từ thiện Mainzer Tafel. Thay mặt cho tổ chức Mainzer Tafel, ông Dieter Hanspach, Chủ tịch thứ nhất, đã tiếp nhận tượng trưng số khẩu trang này. Tham dự cả hai buổi lễ trao tặng tượng trưng này có anh Trần Mạnh Hùng, Phân xã trưởng TTXVN tại Berlin.

alt

Thay mặt cho tổ chức WUS và cho tổ chức Mainzer Tafel, ông Dr. Ghawami và ông Hanspach đã bày tỏ lời cám ơn chân thành tới cộng đồng người Việt tại CHLB Đức về món quà quý báu và đầy tình nghĩa này của cộng đồng người Việt tại Đức. Trong thời gian tới, những buổi lễ bàn giao tượng trưng tại một số bang khác có thể sẽ được tổ chức. Sau khi tiếp tục nhận được những hình ảnh của các buổi lễ bàn giao trong thời gian tới, Ban tổ chức sẽ kịp thời cập nhật và chuyển đến bà con cộng đồng sau.

VKHP

Cộng đồng người Việt ở Nga trước đại dịch covid-19

Trong lúc Nước Nga đang bước vào thời kỳ cao điểm của bệnh dịch, cộng đồng người Việt ở Nga cũng đã luôn tỉnh táo và thực tế, dành những lời tri ân từ sâu thẳm trái tim mình tới đội ngũ nhân viên y tế của Nga. Không chỉ ngồi trong nhà lướt facebook và ngợi ca... ngôn từ suông, lòng biết ơn đã được cộng đồng người Việt cụ thể hoá bằng chiến dịch Спасибо Доктор(Cảm ơn bác sĩ), đem những suất ăn Việt Nam, những khẩu phần ăn mang hồn cốt ẩm thực Việt gửi tặng lực lượng 03 (tương tự lực lượng 115 ở Việt Nam).

alt

Ngay thời điểm dịch bệnh trở nên trầm trọng ở Moskva, tốc độ lây nhiễm gia tăng, lực lượng 03 đã phải vào cuộc vô cùng vất vả. Không cầm lòng khi chứng kiến các chiến binh áo trắng qua bữa bằng những phần ăn đóng gói sẵn, một đội nhóm người Việt đứng ra tổ chức nấu ăn, giao tới các trạm Скорая Помощы (03). Tính từ 24-4 tới nay, cả nghìn suất ăn đã được đưa tới tận tay các y bác sĩ đang gồng mình ở tuyến đầu. Người Việt đã chuyển bữa trưa tới các trạm Станция скорой помощи г.Мытищи, ССиНМП района Люблино, ССиНМП Мещанского района, ССиНМП-подстанция No.11, ССиНМП-подстанция No.5... trong sự ấm nồng thư thái của cả người trao và người nhận.
Giữa những giờ khắc mệt mỏi, căng thẳng nhất, bữa cơm Việt Nam nóng sốt mang trọn tình cảm của người Việt tại Nga, đã thực sự tiếp thêm sức khỏe, gia tăng thêm động lực tinh thần cho các y bác sĩ. Nhiều nhân viên 03 còn vui và ngỡ ngàng khi đúng ngày truyền thống, ngày thành lập lực lượng, các y bác sĩ nhận được thư cảm ơn của người Việt tại Nga...
Bắt đầu nhen nhóm trong một hội bạn, ý tưởng tặng bữa ăn đủ dinh dưỡng cho bác sĩ 03 chống dịch đã lan toả rộng rãi, được thêm nhiều người Việt hưởng ứng, tham gia. Người có tiền góp tiền, người khó khăn hơn góp công, nhưng ngay cả những người đang còn đau đầu với kế sinh nhai mùa dịch, vẫn dành ra những đồng rup tiết kiệm của mình góp cùng mọi người. Bởi vậy, hoạt động nấu ăn cho y bác sĩ 03 đã kéo dài hơn so với dự định ban đầu của nhóm khởi xướng.
Làm được những phần việc hữu ích cho cộng đồng mình đang sống, nhưng nhóm những người tổ chức bữa ăn cho lực lượng 03 lại e ngại không công khai danh tính . Với họ, những hộp cơm, những ly nước quả, những túi đồ ăn có dán quốc kì Việt Nam, toả đi muôn nẻo, tới những trạm cấp cứu 03 đã chính là sự quảng bá hữu hiệu nhất, truyền cảm nhất cho hình ảnh Tổ quốc mình, cộng đồng mình với người dân Nga, với xứ xở đang chở che, cưu mang mình và đồng bào tha hương lập nghiệp.

VKHP

Nghĩa cử đầy ý nghĩa của cộng đồng người Việt ở Berlin

Nghĩa cử tuy đơn sơ nhưng đùm bọc chia sẻ đầy tình thương của cộng đồng ta ở Berlin cho xã hội Đức trong cơn hoạn nạn thời gian vừa qua, được sự ủng hộ của quý đồng hương Phật tử, Đạo Tràng chùa Linh Thứu đã may được khoảng 2000 cái khẩu trang. Chúng tôi xin trân trọng cảm niệm sự chia sẻ yêu thương, việc đóng góp tịnh tài, công sức của quý đồng hương Phật tử để dịch bệnh được ngăn ngừa. Điều này cũng cho thấy quý vị đã và đang hành động bằng hành động của người học Phật, đưa đạo Phật đi vào đời.

alt

Ngày 21/4/2020 đại diện Đạo tràng chùa Linh Thứu Ni sư Huệ Châu, Ni sư Tuệ Trí cùng Phật tử Thiện Sơn, Thiện Giới đã trao tặng 500 khẩu trang cho ông Gert Kaczmarck, người đại diện của Berliner Tafel “LAIB und SEELE”.
Thời gian tới sẽ tặng 2000 - 3000 khẩu trang cho Bürgeramt Spandau. Để có thể góp phần ngăn ngừa bệnh dịch lây lan, rất mong số lượng khẩu trang này sớm đủ để gởi đến nơi cần thiết. Nơi đây, quý sư cô rất tha thiết mong sự giúp đỡ của quý đồng hương Phật tử, đặc biệt những vị nào biết may, có thể phụ giúp quý sư cô nhận vải đã cắt về may, đóng góp một phần công đức cầu mong dịch bệnh được ngăn ngừa, sinh hoạt xã hội sớm trở lại bình thường.
VKHPNgười Việt 5 châu tri ân các Vua Hùng

Nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn các Vua Hùng, ngày 1/4, cộng đồng người Việt ở nhiều quốc gia trên thế giới tổ chức Lễ dâng hương nhân ngày Giỗ tổ Hùng Vương (ngày mùng 10.3 Âm lịch).

alt

Hiện nay, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, cộng đồng người Việt Nam ở nhiều nước trên thế giới, như Thái Lan, Venezuela…, đã tổ chức các buổi lễ trang nghiêm, giản dị để thành kính tri ân công đức của các Vua Hùng đã có công dựng nước.

Tín ngưỡng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, “di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” đã được UNESCO vinh danh, nhằm không chỉ giới thiệu với bạn bè quốc tế về bản sắc, văn hóa mà còn về con người Việt Nam.

Việt Nam, một đất nước đang ngày càng phồn thịnh, với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn đoàn kết vươn lên, góp phần cùng với người Việt Nam ở trong nước dựng xây quê hương ngày càng giàu mạnh.

Việc tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm có ý nghĩa rất lớn, giúp bà con xa quê hiểu rằng dù có đi đâu, sinh sống làm việc ở phương trời nào thì dòng máu chảy trong huyết quản luôn là dòng máu Lạc Hồng.

Mục đích tạo sự gắn bó, đoàn kết cộng đồng khi tưởng nhớ tới các Vua Hùng đã trở thành truyền thống tốt đẹp với sự tham gia tích cực của đông đảo bà con trong các cộng đồng người Việt Nam ở cả trong và ngoài nước.

Trong khi đó, ở trong nước Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương tại Phú Thọ được bắt đầu lúc 9 giờ ngày 2/4 (tức mùng 10 tháng 3 năm Canh Tý, không tổ chức nghi thức đoàn rước kiệu từ sân hành lễ và không truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình nhằm tránh việc tập trung đông người.

Trước đó, Ban Tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương năm 2020 đã điều chỉnh kế hoạch tổ chức Lễ Giỗ Tổ, chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội nhưng vẫn phải đảm bảo trang nghiêm, thành kính, tiết kiệm và thực hiện nghiêm các biện pháp về phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

NCĐT

Kiều bào luôn mong muốn tham gia xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng quê hương

alt

Tài Phương -Việt kiều tại Hoa Kỳ

(PCT Hội liên lạc Việt kiều Hải Phòng)

Từ những năm 1990 của thế kỷ trước , hưởng ứng chính sách Đỏi mới của Đảng và Nhà nước , chúng tôi đã trở về Việt Nam tìm cơ hội đầu tư và đã tham gia hoạt động Hội LLVK Hải Phòng. Khi đó Hội Hải Phòng là Hội đầu tiên của cả nước được thành lập nhằm mục đích xây dựng cầu nối giữa Kiều bào ở nước ngoài với trong nước. Hội LLVK Hải Phòng đã phát huy truyền thống tốt đẹp của thành phố Hải Phòng về công tác vận động người VN ở nước ngoài trong suốt 30 năm qua theo sự chủ trương chỉ đạo của đảng Nhà nước và Thành phố trên các phương diện thông tin, tư vấn đầu tư , giao lưu văn hóa , đối ngoại nhân dân , hoạt động nhân đạo từ thiện…

Trong 4,5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, hơn 500 ngàn là các giới trí thức, các chuyên gia chuyên nghành, các nhà khoa học công nghệ và các doanh nhân thành đạt, đó là tiềm năng và sức mạnh vô cùng lớn với đất nước dân tộc Việt Nam ta. Hiện nay cộng đồng người Hải Phòng có khoảng 40 nghìn cùng với trên một nghìn con em là sinh viên học sinh đang du học. Người Hải Phòng phần lớn tập trung tại các thủ đô, thành phố công nghiệp của các nước phát triển. Hội đồng hương Hải Phòng ở trên 10 nước được thành lập đã giúp đỡ nhau trong sinh sống và học tập tại nước sở tại và kết nối với thân nhân trong nước.

Lượng Kiều hối chuyển về Hải Phòng thông qua hệ thống ngân hàng hiện nay đạt trên dưới 400 triệu USD / năm kết hợp với vốn của thân nhân trong nước đã và đang đầu tư nhiều dự án kinh doanh sản xuất như may mặc xây dựng bất động sản , du lịch dịch vụ ,đào tạo giáo dục… tạo hàng nghìn  công ăn việc làm và đóng góp đáng kể vào ngân sách thành phố hàng năm. Kiều bào và thân nhân HP nhiều năm qua cũng đã quyên góp hàng chục tỷ đồng cho các hoạt động nhân đạo từ thiện tại Hải Phòng và đồng bào các miền Bắc Trung Nam khi bị thiên tai lũ lụt

Là một kiều bào định cư tại Hoa Kỳ nhưng chúng tôi luôn theo dõi tình hình thành phố quê hương . Năm 1990 tôi và một số bạn từ Anh,  Pháp là những Việt kiều đầu tiên trở vê Việt Nam mở công ty sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu tại Hải Phòng , Hà Nội, Hải Dương và thành phố Hồ Chí Minh góp phần vào công cuộc đổi mới của đất nước.

Tại Hải Phòng, hưởng ứng lời kêu gọi của đảng, nhà nước và chủ trương chính sách của thành phố, bặc biệt với sự quan tâm sâu sắc của đảng, nhà nước được thể hiện qua nghị quyết 36 trung ương đảng năm 2004 về công tác người Việt Nam ở nước ngoại, nghị quyết đã khẳng định người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời cộng đồng dân tộc Viết Nam. chúng tôi hoàn toàn đặt niềm tin vững chắc sự lãnh đạo của đảng và nhà nước, và nguyện đưa nghị quyết vào cuộc sống hiện thực. Năm 2010 chúng tôi đã thành lập Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Việt – Anh triển khai dự án xây dựng Làng Việt kiều quốc tế tại Phường Vĩnh Niệm quận Lê Chân thành phố Hải Phòng trên diện tích khoảng 9,2 ha, đầu tư với quy mô dự án trên dưới 1.000 tỷ, với kỳ vọng tạo điều kiện thuận lợi cho Kiều bào ta ở hải ngoại có nơi ăn chỗ ở phù hợp thuận tiện và ổn định để gắn bó hướng về quê hương đất nước, và góp phần vào sự nghiệp phát triển đô thị văn minh của thành phố quê hương. Dự án hiện nay vẫn tiến hành triển khai đều đặn.

Mỗi một mùa Xuân lại thấy những đổi mới trên thành phố Cảng Hải Phòng chúng ta . Hiện nay , Hải Phòng đã có bước phát triển toàn diên vượt bậc. Từ đô thị đến nông thôn , đường xá và ngõ xóm , cầu cống và hạ tầng kinh tế , an sinh xã hội đều thay đổi rõ nét . Kiều bào Hải Phòng rất tự hào khi thành phố Cảng quê hương đã trở lại vị thế của một thành phố thứ ba của cả nước , một trung tâm động lực phát triển kinh tế của miền Bắc . Hải Phòng vươn ra biển lớn và hội nhập với thế giới một cách hiệu quả

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng rất quan tâm tới Hội LLVK HP và công tác Kiều bào Thành phố đã chỉ đạo Sở Ngoại vụ phối hợp Hội LLVK thành phố tổ chức nhiều hoạt động như Gặp mặt đầu Xuân , tham gia Phong trào của Mặt trận Tổ quốc các cấp, thâm gia các sự kiện lớn của thành phố , kịp thời biểu dương động viên Kiều bào và Hội viên .Điều đó đã động viên người Hải Phòng ở nước ngoài càng tích cực đóng góp xây dựng thành phố.

Hiện nay biến động chính trị kinh tế xã hội trên thế giới và khu vực đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sồng và tinh thần cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong đó có người Hải Phòng

Để phát huy nguồn lực to lớn của Kiều bào, đặc biệt với các thế hệ trẻ doanh nhân, trí thức, nhà khoa học chung tay tham gia xây dựng quê hương Hải Phòng trong thời gian tới, chúng tôi mong rằng thành phố Hải Phòng tiếp tục thông tin nhanh , kết nối với Cộng đồng Kiều Bào HP ở nước ngoài và Hội LLVK thành phố. Và mong Hải Phòng tiếp tục phát triển ổn định, cán bộ các ngành các cấp phát huy năng lực chuyên môn ngày càng cao, ý thức và trách nhiện hơn nữa thực thi tốt và đầy đủ các chủ trương chính sách mới của đảng, Nhà nước và thành phố nước trong tình hình mới nhằm khai thác hiệu quả hơn nữa tiềm năng của các tầng lớp nhân dân trong nước cũng như Kiều bào ta ở hải ngoại vì mục tiêu phát triển quê hương xã hội ngày một văn minh, kinh tế ngày càng bền vững và thịnh vượng.

TP

Hội đồng hương Hải Phòng tại Mátxcova LB Nga trao phần thưởng cho các cháu học sinh sinh viên

Ngày 19/7/2019 tại Hải phòng Hội đồng hương Hải phòng tại Mátxcova LB Nga đã diễn ra Lễ trao phần thưởng ( đợt 1) dành cho các cháu Học sinh sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện năm học 2018-2019

alt

Tham dự buổi lễ có sự hiện diện đông đủ của các vị Lãnh đạo hội , BCH cùng đại diện phụ huynh các gia đình , đặc biệt có sự góp mặt các gương mặt tiêu biểu tấm gương sáng trong học tập rèn luyện trong năm học vừa qua ! Mặc dù trong dịp biểu dương khen thưởng đã có 26 cháu có thành tích cao xong một số cháu nhớ bố mẹ đã sang Nga để thăm một số cháu do lịch học chuẩn bị kiến thức cho năm học mới nên các cháu có mặt tham dự chưa đầy đủ bù lại đại diện các gia đình đã có mặt sớm cùng chung vui với các cháu và tiếp nhận thay các phần thưởng cho các cháu vắng mặt
Ông Trần Văn Ba chủ tịch hội đã Chúc mừng biểu dương và trao tận tay các cháu thư khen và các phần quà rất ý nghĩa , biết tin hoạt động khen thưởng các cháu diễn ra , Sở Ngoại Vụ , Hội liên lạc Việt kiều Hải phòng đã kịp thời gửi tặng các cháu cuốn sách Lược sử Thành phố Hải phòng , món quà tri thức giúp các cháu có dịp tìm hiểu thêm về TP cảng và càng thêm tin thêm yêu thành phố quê hương mình
Buổi lễ diễn ra trong bầu không khí trang trọng ấm áp vui vẻ cùng tiệc ngọt các tràng vỗ tay lớn , lời cảm ơn của các cháu đến với toàn thể lãnh đạo Sở Hội cùng lời hứa phấn đấu rèn luyện tốt hơn trong năm học tới
Thay mặt BTC một lần nữa chúc các cháu chuẩn bị chu đáo để bước vào năm học mới vui khỏe đạt thành tích cao hơn nữa và hẹn gặp lại các cháu vào dịp lễ năm sau !

Haclong Nguyen

Họp BCH Hội Người Việt Nam tại Vương Quốc Anh

Ngày 9/6/2019 Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại vương quốc Anh đã có cuộc họp tại nhà hàng Queen du Vietnam 155-157 Trafalgar Road, Greenwich Penninsula, London SE 10 9TX .

alt

Hội đã bàn thảo vê việc xin số Charity cho Hội, tìm cách giải quyết được ổn thỏa để hoàn tất những việc cần thiết cho công việc nộp đơn xin . Thảo luận về vấn đề trường Việt ngữ . Thảo luận về vấn đề mái ấm Việt vào những ngày tới; Thảo luận về vấn đề bóng đá; Thảo luận về chương trình những sự kiện sắp tới . Đã ấn định ngày tổ chức Mái Ấm Việt vào ngày 21-7-2019 tại nhà hàng Queen du Vietnam 155-157 Trafalgar Road, Greenwich Penninsula, London SE 10 9TX. Một không gian ở tầng dưới rất đẹp đẽ rộng rãi có đầy đủ về âm thanh cùng bàn ghế, tiện nghi sinh hoạt rất thuận lợi. Cuộc họp đã diễn ra trong bầu không khí sôi nổi, thân mật và đạt được những kết quả rất tốt đẹp.

VKT

Họp Thường vụ BCH Hội người Việt Nam tại Vương quốc Anh

Ngày 28/5/2019, Ban Thường vụ Hội người Việt Nam tại Vương quốc Anh đã có cuộc họp bàn về một số công việc của hội trong những tháng tới. Đặc biệt tổ chức chương trình Mái Ấm Việt cho bà con ta vui chơi giải trí như thường lệ.

alt

Nhưng vì lý do chưa tìm được địa điểm phù hợp để tổ chức, nên chương trình đã bị trậm trễ như dự kiến, hiện đang chờ đợi nơi thuê mượn hội trường, rất mong bà con ta hết sức thông cảm vì lý do ngoại cảnh.

alt

Ngoài ra Ban thường vụ còn tổng kết và giải trình một số vấn đề về ngân qũi chi phí những công việc của Hội trong những tháng qua . Bàn bạc về một số công việc trước mắt trong tháng 6 này. Nói chung cuộc họp đã đạt được kết quả tốt trên tinh thần đoàn kết, xây dựng Hội ngày một thành công và có nhiều lợi ích cho bà con cộng đồng Việt Nam tại Vương quốc Anh .

Vũ kim Thanh

Hội Đồng hương Hải Phòng tại Vương Quốc Anh tổ chức chào mừng 64 năm Giải phóng Hải Phòng

Hòa trong không khí từng bưng kỷ niệm ngày64 năm Ngày Hải Phòng Giải Phóng; Chủ Nhật ngày 12/05/2019.Tại khu Dockland ven bờ sông Thams thơ mộng. của Thành phố London.Hội Đồng Hương Hải Phòng Tổ Chức Kỷ Niêm 64 năm Hải Phòng Giải Phóng đông đảo bà con năm nay trẻ hóa hội viên nhiệt tình năng động phần lớn là bạn trẻ những doanh nghiệp mọi các ngành nghề và thành đạt tập hợp về đây Kỷ Niệm ngày Hải Phòng giải phóng 13/05/1955 - 13/05/2019.

alt

Nối tiếp Truyền thống của thế hệ đi trước .Dù sinh ra sau trong những năm tháng chiến tranh ác liệt gian khổ, Thế hệ trẻ Hải Phòng ở bất cứ nơi nào luôn luôn có tấm lòng yêu nước yêu thành phố Hoa Phượng Đỏ . nhiều năm qua lúc khó khăn hay thành đạt đều nghĩ về Quê Hương chung tay góp sức vận động nhau đóng góp gửi về giúp cơ sở từ thiện người nghèo người tàn tật người già không nơi nương tưa tại Thành phố và các vùng miền cả nước..

Buổi gặp mặt rất đông người tham gia và sôi động diễn ra sôi nổi những bài hát ca ngợi Thành phố hào hùng cùng cất nên hòa vào nhiệp đập con tim mỗi người con HP xa quê hướng như bài hát TP Hoa Phượng Đỏ - nhớ tới những góc phố ,những hàng cây, bến nước., con đò hay nhà máy mà ta đi bất cứ đâu...

Tháng năm có nhiều sự kiên CN ngày 19/05/2019 Kỷ niệm Sinh nhật Bác tại Phố Haymacket nơi Bác làm việc năm 1913 - 1915 và Đại Lễ Phật Đản 2563.
Hoàng Lộc

Gặp gỡ kiều bào CLB Trường sa Berlin LB Đức

Ngày 11/4/2019 hội ngộ vui vẻ ấm áp chân tình giữa ace kiều bào CLB Trường sa Berlin LB Đức , BLL kiều bào thăm Trường sa Hải phòng , các vị khách mời đến từ hội đoàn TP những người đã vinh dự đã và sắp tham gia hải trình thăm động viên Quân dân Trường sa sắp tới ! Với các anh chị đại diện CLB Trường sa Berlin.

alt

Hải trình sắp tới được chuẩn bị hết sức chu đáo cả về sức khỏe tinh thần cũng như các phần quà tặng động viên quân dân trường sa hết sức thiết thực như bộ tập thể thao đa năng cùng các trang thiết bị khác , nhu yếu phẩm cần thiết ( trị giá 200 triệu vnd ) góp phần động viên tinh thần , sức khỏe các cán bộ chiến sỹ , ngư dân Huyện đảo Trường sa , Quần đảo Trường sa của Việt Nam! Yên tâm vượt mọi khó khăn , chắc tay súng bảo vệ vững chắc biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc !

Chia tay tiễn chân đoàn ace CLB chuẩn bị lên đường tham gia hải trình nhiều đại biểu , đại diện BLL HP cùng chúc các anh các chị giữ gìn sức khỏe tham gia đoàn kiều bào tháng 4/2019 hải hành trình vui vẻ an toàn và thành công tốt đẹp ! Đồng thời gửi những lời chia sẻ cảm xúc , tình cảm ,lời chúc tốt đẹp đến với cán bộ chiến sỹ , các lực lượng , ngư dân đang ngày đêm làm tốt nhiệm vụ trên biển đảo tiền tiêu Tổ quốc !

Cảm ơn các anh chị CLB Trường sa Berlin đã chọn Hải Phòng làm nơi hội ngộ tiếp thêm lửa này nhé.

Haclong Nguyen

Ông Dương Đình Tùy, tấm gương Việt kiều về cống hiến cho quê hương Hưng Yên

Sinh sống ở nước ngoài nhiều năm, ông Dương Đình Tùy ở thôn Tam Trạch, xã Trung Hòa, huyện Yên Mỹ - Việt kiều Hưng Yên tại Cộng hòa Séc luôn vận động bà con kiều bào có nhiều việc làm thiết thực hướng về quê hương.

alt

Ông Dương Đình Tùy (áo véc ở giữa) đã giúp đỡ rất nhiều người ở địa phương cùng xuất ngoại để làm giàu

Ông Tùy là nhân viên của ngành Điện lực nghỉ hưu từ năm 1990. Năm 1992, được sự giúp đỡ của người em trai, ông sang lao động tại Cộng hòa Séc. Sau đó ông Tùy đã đưa được vợ và 4 người con sang cùng kinh doanh. Gia đình ông đã thành lập công ty và đang là một trong những nhà phân phối đồ gia dụng lớn của thủ đô Praha.

Phát triển kinh tế thuận lợi, ông Tùy còn giúp tới trên 150 người ở cùng thôn Tam Trạch, cùng xã Trung Hòa sang Cộng hòa Séc làm ăn, làm giàu cho gia đình và địa phương. Nhiều người mang ơn ông và rất xúc động khi nói về tấm lòng của ông Tùy.

Ông Đặng Xuân Quang,ở thôn Tam Trạch chia sẻ: “Trước đây làng tôi nghèo lắm, nhờ ông Tùy giúp mọi người sang làm ăn ở Séc, đemngoại tệ về tới hàng chục tỷ đồng để xây dựng gia đình, quê hương, nên giờ quê hương cũng đổi thay nhiều. Tôi thấy ông Tùy là người tốt, đã làm nhiều việc thiện giúp đỡ người khác.”

Bố tôi luôn dạy chúng tôi ai có khó khăn thì phải giúp và làm gì cùng phải hướng về quê hương, giữ gìn nét truyền thống của quê hương của dân tộc. Vì thế chúng tôi luôn làm theo. Gia đình tôi đã giúp đỡ được một số người nghèo có cơ hội làm giàu ở bên Séc, đó là việc làm khiến bố và gia đình luôn cảm thấy phẩn khởi...”- Anh Dương Đình Trung, con trai của ông Dương Đình Tùy nói về bố của mình.

Hiện ông Tùy còn là Chủ tịch Hội đồng hương Hưng Yên tại Cộng hòa Séc. Ông luôn vận động bà con đoàn kết, có nhiều việc làm thiết thực đóng góp cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt - Séc và hướng về quê hương như: quyên góp hỗ trợ tỉnh Hưng Yên xây dựng 12 nhà đại đoàn kết, tặng 30 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó. Ủng hộ các quỹ phúc lợi. Bản thân ông và gia đình cũng đóng góp hàng trăm triệu đồng xây dựng đình, chùa, giếng, làm đường giao thông tại địa phương.

Bùi Đức Nội

Gặp gỡ giao lưu với họa sĩ, nhà thơ, NSNA Vũ Kim Thanh

Ngày 12/2/2019 tại quán cafe Trung Nguyên bên Nhà hát lớn TP Hải Phòng; chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ giao lưu với họa sĩ, nhà thơ, NSNA Vũ Kim Thanh từ Vương quốc Anh về thăm quê hương Đất Cảng Hải Phòng.

alt

Nghệ sĩ Vũ Kim Thanh sinh năm 1952 tại Hải Phòng, hiện anh là Ủy viên BCH Hội người Việt tại Vương quốc Anh. Nhà thơ Vũ Kim Thanh đã xuất bản các tập thơ: Tình trong lưu lạc- London Anh Quốc 1995; Hồn thơ Việt Nam- London Anh Quốc 1998; Tình khúc tri âm- NXB HNV 2019.

Với thành phố Hải Phòng anh có rất nhiều kỷ niệm với quê hương và bạn bè. Anh thường xuyên có thơ in trong các tập thơ xuân do Hội LL Việt Kiều Hải Phòng in ấn xuất bản; anh là Hội viên CLB Thơ Việt Tiệp; là thành viên diễn đàn haiphongnet... anh luôn dành cho các VNS đất Cảng những tình cảm đặc biệt và các bạn bè văn nghệ Hải Phòng luôn lưu giữ trong tim một Vũ Kim Thanh chân tình và đa tài trong thơ ca, nhạc họa.

Tết Kỷ Hợi 2019, nghệ sĩ Vũ Kim Thanh về thăm quê hương Hải Phòng, chúc anh cùng gia đình luôn vui khỏe, hạnh phúc và sẽ cống hiến cho cuộc đời nhiều tác phẩm nghệ thuật giá trị.

MT

Chuyện về người nữ du kích năm xưa

Chiều ngày 3/2/2019, theo lịch hẹn; Pv vietkieuhp.com đã tới thăm bà Nguyễn Thị Mát- Việt Kiều Anh Quốc tại số nhà 45 phố Lê Chân, quận Lê Chân, TP Hải Phòng.

alt
(Pv vietkieuhp.com đến thăm bà Nguyễn Thị Mát)

Bà Nguyễn Thị Mát sinh ngày 1/1/1933 tại Nam Hồng, Nam Sách, Hải Dương. Ngay từ hồi thanh niên, được sự giới thiệu của ông Vũ Đăng Tri; bà Nguyễn Thị Mát đã tham gia hoạt động trong đội võ trang tuyên truyền Hải Dương. Bà đóng vai người buôn vải, mang theo truyền đơn và ném vào bốt Tây kêu gọi giã từ vũ khí và phản chiến. Năm 1949, bà bị địch bắt và giam trong tù 1 năm. Ở trong tù bà vẫn tích cực học tập, giác ngộ cách mạng. Khi được thả ra tù, bà một lòng kiên trung với đồng đội và quê hương. Bà xây dựng gia đình với ông Đinh Bá Ứng và về Hải Phòng sinh cơ lập nghiệp từ năm 1958. Ông bà sinh được 8 người con, 4 trai, 4 gái. Trong đó 2 con trai là các anh: Đinh Bá Tú, Đinh Bá Dũng hiện đang sống và lập nghiệp tại Anh Quốc; 2 con trai là các anh: Đinh Bá Tuấn, Đinh Bá Toàn hiện đang sống và lập nghiệp tại Phần Lan; Con gái bà chị Đinh Thị Minh Hiền hiện đang cùng gia đình sống và lập nghiệp tại Anh Quốc; 3 con gái của bà hiện cùng gia đình sống và lập nghiệp tại Hải Phòng. Năm 1997 ông bà Đinh Bá Ứng và Nguyễn Thị Mát từ Hải Phòng sang sống ở Anh Quốc. 12 năm sau, ông Đinh Bá Ứng mất, gia đình bà đã đưa hài cốt ông về yên nghỉ tại đất Cảng Hải Phòng quê hương. Nay đại gia đình bà ổn định nề nếp, con cháu phương trưởng thành đạt. Sống trong cơ ngơi bề thế, nhưng bà Nguyễn Thị Mát luôn đau đáu về một thời gian khó;

alt
(Bà Nguyễn Thị Mát đứng thứ 3 từ phải sang, nhận bằng khen của Trung ương Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài)

Gia đình bà luôn làm những việc thiện, đóng góp cho thành phố, cho công tác Hội LL Việt Kiều Hải Phòng. Bà đã cùng bà con Việt Kiều góp tiền xây nhà tình nghĩa; Ủng hộ xe lăn cho người khuyết tật; Ủng hộ tiền cho người nghèo ở tỉnh Hải Dương và thành phố Hải Phòng; Góp tiền ủng hộ xây Nhà Văn hóa; Tham gia chương trình nối vòng tay lớn góp tiền giúp đỡ người lang thang cơ nhỡ… Những việc làm từ thiện của bà đã được Trung ương Hội LL với người Việt Nam ở nước ngoài, Hội LL Việt Kiều Hải Phòng, Tỉnh Hải Dương, Thành hội LL Việt Kiều Hải Phòng đánh giá cao. Với riêng cá nhân bà, việc làm từ thiện giúp đỡ cộng đồng là tình cảm và tấm lòng chân thành nhất xuất phát từ trái tim yêu Tổ quốc, yêu đồng bào. Bà Nguyễn Thị Mát- Người nữ du kích năm xưa; hiện là Việt Kiều Anh Quốc; Và là Hội viên danh dự Hội Liên lạc Việt Kiều TP Hải Phòng. Hình ảnh của bà thắp sáng thêm cho những tấm lòng nhân hậu của Việt Kiều Hải Phòng luôn hướng về thành phố quê hương.

Minh Trí

Xuân đang về Tết sắp đến

Xuân đang về Tết sắp đến mà vẫn còn ... đau! Nỗi đau cả về thể xác và tinh thần , đó là những chia sẻ ngắn ngủi đầy thương cảm của các nạn nhân chất độc da cam , hậu quả của chiến tranh để lại !

alt

Thông qua các nguồn thông tin và vận động nóng, một số anh chị em trong BCH Hội đồng hương Hải phòng tại Mátx cơ va LB Nga đã dành một phần tiền khen thưởng ( anh Ba, anh Thu , anh Sâm , anh Oanh , chị Yến ) anh Cương ( tiền nhuận bút ) dành tặng cho các nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh đặc biệt . Ngày 01/2/2019 trước thềm tết cổ truyền Kỷ Hợi anh chị em đại diện công đoàn , Đoàn thanh niên Sở ngoại vụ Hải phòng đã đại diện trao tặng tận tay tại gia đình 8 nạn nhân với các phần quà trị giá 500 nghìn đồng , mặc dù món quà nhỏ nhưng rất có ý nghĩa động viên chia sẻ với các nạn nhân đang vật nộn với thương đau không dễ gì xoá bỏ một sớm một chiều đặc biệt dịp Tết đến xuân về , cảm ơn các anh chị trong BCH đồng hương Hải phòng tại Matx cơ va LB Nga , cảm ơn anh chị em công đoàn , đoàn thanh niên sở Ngoại vụ Hải phòng đã tận tình kết nối và cùng chúc anh chị em , các nạn nhân chất độc đã cam luôn vượt lên mọi khó khăn làm tốt các phần việc của mình và cùng góp phần làm cho mọi điều trở nên nhân văn nhân ái tốt đẹp hơn ! Happy New Year !

Haclong Nguyen

Hội người Hải Phòng ở LB Nga trao quà Tết cho các cháu học sinh

Mái trường nhỏ ấm áp ngày xuân ! Trường tiểu học Dũng tiến thuộc xã Dũng tiến Huyện Vĩnh bảo TP Hải phòng , xã nằm xa trung tâm huyện hơn chục km ngành nghề chủ yếu là nông nghiệp dân cư đông với hơn 9000 nhân khẩu

alt

riêng học sinh tiểu học đã có 710 em theo học , đại đa số các em đều có ý thức học tập và đạt thành tích khá giỏi trong đó nổi bật có 30 em dù có hoàn cảnh khó khăn như mồ côi bố , mồ côi mẹ hoặc bố mẹ ly hôn sống nhờ vào sự chăm sóc nuôi dạy của ông bà , cụ kỵ .... vv xong các em vẫn tự ý thức vươn lên trong học tập . Ngày cuối năm cận tết 29/1/2019 tức 24 tết qua nắm bắt thông tin và sự kết nối kịp thời giữa các đơn vị Đoàn TNCS Sở ngoại vụ TP , Đoàn TNCS Hội phụ nữ TP , Đoàn TNCS Cục thuế Hải phòng cùng nhà Hảo tâm , Ban giám hiệu nhà trường đã tổ chức buổi trao quà tết gồm các hàng hoá nhu yếu phẩm thiết yếu cho ngày tết trị giá 15 triệu đồng ( mỗi em nhận phần quà trị giá 500 nghìn đồng )cho 30 em học sinh nghèo vượt khó trước sự chứng kiến của thầy và trò cùng sự chia sẻ động viên ,lời chúc mừng năm mới Xuân Kỷ Hợi đến với tập thể thầy và trò chào đón năm mới nhiều sức khỏe phấn đấu dạy tốt học tốt làm chủ tương lai tươi đẹp.

Haclong Nguyen

Tấm lòng của một người Việt Nam tại Mỹ

Thật tình cờ, tôi đã gặp ông Nguyễn Sơn Nam, một người Việt Nam ở Mỹ trong cuộc phát động cuộc thi thơ Hướng Thiện của Hội Liên lạc Việt kiều Hải Phòng tháng 5 năm 2018.

alt

Tôi bồi hồi nhớ lại cách đây đúng 23 năm về trước, năm 1995 lớp học tình thương 100 tuần của Quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng mở tại trường tiểu học Dư Hàng. Lớp học có 32 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các em sinh ra phải chịu những bất hạnh của cuộc đời, có em quá nghèo khó, có em do bố mẹ bỏ nhau mà phải ở với ông bà đã già yếu, có em lại mồ côi cả cha lẫn mẹ, cuộc sống vật vưỡng không có một manh quần tấm áo lành lặn, bữa đói bữa no, chẳng bao giờ mơ được cắp sách tới trường như các bạn cùng trang lứa. Trên khuôn mặt các em hằn lên những nếp nhăn khắc khổ. Các em bước vào lớp học thiếu hẳn sự tự tin, đã được hai thầy giáo về hưu là Hoàng Anh Hưng và Nguyễn Văn Lợi dạy dỗ từ nét chữ, nết người. Lớp học này được ông Nguyễn Sơn Nam tài trợ hoàn toàn từ quần áo, sách bút và còn cả tiền dạy của hai thầy. Xuất phát từ tấm lòng thương người như thể thương thân và tình thương yêu con người nên tôi đã viết bài “trả lại mùa xuân trên gương mặt trẻ thơ” đăng trên báo Giáo dục và Thời đại số 15 ra ngày 26/2/1995.

Đây không phải là lần đầu tiên, mà lần nào ông về thăm quê hương Hải Phòng, ông cũng tìm đến những hoàn cảnh khó khăn để giúp đỡ. Trong năm học 1993-1994, ông đã tặng 5 chiếc xe đạp làm phần thưởng cho những em có thành tích xuất sắc của thành phố Hải Phòng và ông còn tặng Hội từ thiện thành phố 140 bộ quần áo. Nhiều lần về thăm Tổ quốc, lần nào ông cũng có quà tặng cho trẻ thơ và những người cô đơn, cơ nhỡ, trẻ em mồ côi, tật nguyền để giúp đỡ, biếu quà. Ông muốn giúp đỡ những học sinh nghèo học giỏi, có năng khiếu. Những lần về nước trước đây, lần nào ông cũng đến thăm trại nuôi dưỡng người già ở huyện Vĩnh Bảo, ủng hộ thuốc men, mời thầy thuốc đến khám bệnh và cấp thuốc cho người bệnh, mắc cả hệ thống đèn chiếu sáng cho trại và còn tặng sách báo, rađiô và cả quà tết cho mọi người. Ông đã hai lần đến trường mồ côi Hoa Phượng tặng quần áo mùa hè, mùa đông cho các cháu, ông còn tặng rađiô cát xét để các cháu nghe nhạc, học múa. Tặng nhà trường cả máy khâu để các cô may vá quần áo cho các cháu. Ông còn tặng 105 bộ quần áo cho các em học sinh nghèo của quận Lê Chân.

Mọi người cứ nghĩ ra nước ngoài có thể kiếm được đồng tiền dễ dàng. Hoàn toàn sai lầm, ở các nước Tư bản, nhất là Mỹ kiếm được đồng tiền không phải dễ mà phải bằng chính mồ hôi và sức lực của mình. Một điều tôi nhận ra ở ông, ông luôn có tấm lòng bao dung, giành hầu hết tình thương cho trẻ em. Lần về nước năm 2018 lần này ông đã cùng với Hội Việt Kiều Hải Phòng phát động và trao giải 10 triệu đồng cho cuộc thi thơ “Hướng Thiện”. Không những thế, ông còn biên tập và biếu tặng cho nhiều người cuốn “Bí quyết thành công” và chương trình nói chuyện trên mạng “Đạo Phật nhu cầu sống” hai tác phẩm này đã góp phần nâng cao dân trí, mang lại hạnh phúc cho mọi gia đình và an ninh xã hội. Với tấm lòng từ thiện ông đã góp 30 triệu đồng cho quỹ khuyến học phường Lê Lợi/

Không chỉ quan tâm đến những trẻ em mồ côi, cơ nhỡ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, những trẻ em có thành tích cao trong học tập, những cụ già cô đơn ở trại nuôi dưỡng Vĩnh Bảo, ông còn tới thăm và tặng quà trại hủi ở Sóc Sơn và trại hủi Quả Cảm ở Hà Nội và trại hủi Văn Môn ở Thái Bình. Đặc biệt ở ông, ông còn có tấm lòng từ bi hỷ sả của đạo Phật mà ông lấy Chân Thiện Mỹ làm gốc. Năm 1994, khi lên thăm Yên Tử, ông đã nguyện tặng 160 triệu để đúc lại Chùa Đồng cho mọi người chiêm bái. Ngoài ra, ông còn đóng góp số tiền để xây dựng cổng Tam Quan chùa Đại Trà huyện Kiến Thụy nơi mà vị sư trụ trì trước đây là một Quốc Sư của 2 đời vua Mạc và con giúp đỡ kinh phí để tu sửa chùa Trung Hành quận Hải An và chùa Dũng Tiến ở huyện Vĩnh Bảo.

Ông không coi trọng việc dành dụm tiền tài cho riêng mình mà ông dành dụm phúc đức mới là điều ông quan tâm. Đạo Phật đã dạy “Cứu một người phúc đẳng hà sa” thì ông đã dang tay cữu rỗi bao cuộc đời bất hạnh, khó khăn vất vả từ trẻ thơ cho đến những cụ già cô đơn, cơ nhỡ để con người có niềm tin vào cuộc sống.

Trong điều kiện Nhà nước đang mời gọi những người Việt Nam ở nước ngoài về xây dựng quê hương đất nước. Đặc biệt cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn hướng về cội nguồn của mình bằng những việc làm khác nhau. Song riêng với ông Nguyễn Sơn Nam, tôi luôn cảm phục ở tấm lòng rộng mở đối với quê hương Hải Phòng nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung với những việc làm cụ thể và thiết thực.

Bùi Sỹ Căn

Hội đồng hương Hải Phòng tại LB Nga trao quà Tết cho người nghèo

alt

Chiều ngày 19/1/2019 tại trụ sở UBND phường Đông Khê, Q Ngô Quyền. Hải Phòng , Nhân tháng vì người nghèo , đặc biệt trước thềm năm mới Xuân kỷ Hợi do thành phố phát động , ông Trần Văn Ba Chủ tịch Hội đồng hương Hải phòng tại Mátxcơva LB Nga cùng gia đình kết hợp cùng Sở Ngoại Vụ , Hội liên lạc Việt kiều Hải phòng , UBND phường Đông Khê tổ chức buổi trao tặng quà tết dành cho các hộ gia đình , các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn .

alt

Với tổng trị giá phần quà 25 triệu đồng , mỗi gia đình được trao phần quà trị giá 1 triệu đồng . Có mặt tại buổi trao quà , bà Phạm Thị Thanh Vân- Việt kiều Nga thay mặt gia đình trao tận tay các phần quà ý nghĩa và chia sẻ cảm xúc , là người con đi xa quê hương mặc dù trong công việc làm ăn kinh doanh tại nước ngoài còn gặp nhiều khó khăn; xong mỗi dịp về thăm quê được tiếp xúc nhiều gia đình hộ nghèo còn gặp nhiều khó khăn vẫn luôn động viên chồng con dành dụm chia sẻ đồng hành cùng người nghèo, chúc toàn thể bà con chuẩn bị đón chào năm mới Kỷ Hợi vui vẻ ấm áp.

alt

Đón nhận những phần quà chân thành từ gia đình nhiều bà con xúc động chia sẻ được quan tâm động viên kịp thời nhất định sẽ cố gắng vươn lên vượt khó để có cuộc sống ấm no ổn định hơn và gửi lời cảm ơn chân thành đến các quý lãnh đạo Sở , Hội và gia đình !

Nguyễn Ngọc Cương

Gặp gỡ Chủ tịch Hội đồng hương TP Hoa Phượng Đỏ- Hải Phòng tại Mastxcơva- Liên Bang Nga

Vừa qua tại trụ sở Hội LL Việt Kiều Hải Phòng số 58 Điện Biên Phủ đã diễn ra cuộc giao lưu gặp gỡ ban thường trực Hội với ông Trần Văn Ba- Chủ tịch Hội đồng hương TP Hoa Phượng Đỏ- Hải Phòng tại Mastxcơva- Liên Bang Nga.

alt

Doanh nhân Trần Văn Ba sinh ngày 30/3/1963; Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu thủ công mỹ nghệ Yallta. Hội đồng hương TP Hoa Phượng Đỏ- Hải Phòng tại Mastxcơva- Liên Bang Nga được thành lập vào ngày 19/10/2009, đến ngày 19/10/2018 là tròn 9 năm. Hội hiện có hơn 150 hội viên gồm các thành phần: Doanh nhân; Du học sinh; Người lao động Hải Phòng tại Nga; các: Bác sĩ, Nghệ sĩ, Kỹ sư, Nhà khoa học Hải Phòng hiện đang định cư tại Mastxcơva- Liên Bang Nga. Hội có mối liên hệ chặt chẽ với cấp trên là Đại sứ quán Việt Nam tại Liên Bang Nga và Hội người Việt Nam tại Liên Bang Nga. Hoạt động Hội có nhiều điểm nhấn tích cực như: Tổ chức sinh hoạt toàn thể hội viên vào các ngày lễ lớn như: Tết Dương lịch, Cổ truyền, Thiếu nhi, Trung thu, Ngày 8/3; làm tốt công tác hiếu hỷ thăm nom trợ giúp hội viên khi đau ốm, khó khăn, hỗ trợ hội viên về pháp lý và sản xuất kinh doanh, động viên con em hội viên học giỏi. Hội có văn phòng đại diện ở Việt Nam tại số 17/180 đường Văn Cao, TP Hải Phòng. Thời gian tới Hội đồng hương TP Hoa Phượng Đỏ- Hải Phòng tại Mastxcơva- Liên Bang Nga sẽ có những gắn kết với Hội LL Việt Kiều Hải Phòng trong công tác đối ngoại nhân dân và triển khai những hoạt động thiết thực ý nghĩa cho Kiều bào cùng thân nhân.

Minh Trí

Chữ Hiếu đối với người Việt xa xứ- Nguyễn Mạnh Cương

Hiếu thảo là truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam và có thể nói là cái gốc của đạo làm người

“Công Cha như núi Thái Sơn,

nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra …”

Câu ca ấy luôn luôn là chân lý sống của nhân loại .

alt

Người hiếu thảo sẽ hội tụ đủ: “Nhân - Nghĩa - Lễ - Trí – Tín

Trong lịch sử Việt Nam , khi chọn lựa nhân tài làm quan thanh liêm cho dân cho nước , các vị minh quân thường dựa vào ba yếu tố : Tài năng thể hiện ở trình độ kiến thức văn hóa xã hội uyên bác- Tướng diện thể hiện ở khuôn mặt , phong thái , tư chất có khả năng thu phục lòng người , và Đức độ được soi tỏ bới sự hiếu thảo của con người đó với Mẹ , Cha , Ông Bà Tổ tiên

Chữ Hiếu vì vậy luôn được tôn vinh và là bước đầu để hoàn thiện nhân cách mỗi con người.Trong văn hóa phương Đông: Hiếu cũng là Đạo. Đạo hiếu được ca ngợi và gìn giữ xuyên suốt trong đời sống của dân tộc ta từ khi dựng nước cho tới ngày nay.

Người Việt Nam ở nước ngoài trải qua nhiều thế hệ cũng nằm trong quy luật này.

Nếu như sự hiếu thảo của con người thường phụ thuộc vào hai nhân tố : truyền thống cùa gia đình dòng tộc và môi trường sống bao gồm kinh tế , văn hóa, phong tục ,các chuẩn mực về đạo đức của  xã hội tại các nước sở tại … thì việc duy trì đạo hiếu trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiện nay có những thuận lợi và khó khăn nhất định .

Về mặt thuận lợi , ở hầu hết các nơi trên thế giới hiện nay , trong sinh hoạt tại các gia đình , Cha mẹ đều duy trì dậy tiếng Việt , dạy văn hóa Việt cho con cháu để thế hệ trẻ vấn nói , nghe , hiểu tiếng mẹ đẻ và luôn có ý thức về cội nguồn. Chính phủ các nước sở tại cũng luôn khuyến khích và động viên việc phát triển các truyền thống tốt đẹp của dân tộc trong các cộng đồng Việt Nam cũng như các nước khác.

Dù sinh cư lập nghiệp ở xứ người , nhưng mỗi căn nhà người Việt đều có bàn thờ Tổ tiên . Những ngày kỷ niệm của gia tộc , những ngày Lễ Tết truyền thống như Tết Nguyên Đán , Lễ Vu Lan , Tết Trung thu …mọi người trong gia đình lại xum họp , thăm hỏi Ông Bà Cha mẹ , anh chị em.

Người Việt Nam ở nước ngoài từ già tới trẻ ,kể cả những người sinh ra tại xứ người đều tâm niệm mong có dịp trở về thăm họ hàng tại các làng xóm quê hương .Đạo Hiếu của người Việt xa quê càng phát triển trong tình yêu quê hương đất nước

Rất nhiều tấm gương Kiều bào đã dành dụm những đồng tiền lao động vất vả tại xứ người để đem về đóng góp cho dòng họ , cho làng xóm với những công việc cụ thể như xây nhà thờ tổ tiên , xây Đền , Chùa , xây dựng đường xá , cầu cống ,trường học, bệnh xá , nhà tình nghĩa , cấp học bổng cho trẻ em nghèo , người tàn tật tại quê nhà…

Về mặt tồn tại khó khăn , do tác động của môi trường sống , của văn hóa phương Tây coi trọng tự do cá nhân , thanh thiếu niên ở nước ngoài không thích dựa dẫm vào cha mẹ , thường mong muốn tự lập , tự khởi nghiệp, mơ ước của người trẻ là phát triển tài năng , du lịch và khám phá thế giới … nên đa phần đều cho rằng khi lập gia đình rồi thì vợ chồng trẻ cần ở riêng .không thích sống chung trong một đại gia đình nhiều thế hệ như truyền thống . Thế hệ trẻ còn nghĩ rằng người già ở phương Tây đều có lương bảo hiểm hoặc được trợ cấp xã hội của Nhà nước .Con cháu muốn báo hiếu hàng tháng nếu có điều kiện thì gửi thêm tiền cho cha mẹ, lâu lâu thì về thăm, những dịp lễ trọng thì quà cáp, cha mẹ ốm đau thì thuê người chăm sóc Nếu cần thiết đưa cha mẹ vào viện dưỡng lão v.v…

Trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài hiện nay rất khó gặp những gia đình truyền thống với tam Đại, tứ Đại hay ngũ Đại đồng đường để mọi người trẻ cảm nhận được gia đình là tế bào của xã hội và từng cá nhân trong gia đình là những thành tố của những tế bào ấy.

Trên đây là những nhân tố đang tác động đến đạo Hiếu hiện nay .

Ngoài ra cũng cần đề cập đến những tác nhân rất độc hại , tiêu cực của nền kinh tế mở như các tệ nạn ma túy , cờ bạc , bạo lực thực dụng,  ích kỷ tồn tại ở một số người cả trong và ngoài nước đang làm đạo đức suy đồi , xã hội bị băng hoại và đạo Hiếu cũng bị lu mờ

Nhân ngày Lễ Vu Lan , chúng ta lại có dịp soi xét lại từng cá nhân và từng gia đình về phương cách duy trì và phát triển đạo hiếu theo truyền thống tốt đẹp của dân tộc .

Ngày nay do hoàn cảnh sống ,các gia đình hai thế hệ chiếm số đông, gia đình nhiều thế hệ ngày một ít đi. Song dù thế nào đi nữa thì đạo hiếu thảo với cha mẹ không bao giờ thay đổi. Câu nói“trẻ cậy cha, già cậy con”và  “Uống nước nhớ nguồn” luôn được coi là đạo lýcủa người Việt Nam . là động cơ thôi thúc con người phấn đấu trong cuộc sống, gieo trồng quả phúc cho đời sau.

Hạnh phúc cao nhất là có một gia đình hòa thuận, con cháu khỏe mạnh chăm ngoan, học tập và lao động chăm chỉ…điều đó cần thiết hơn vật chất. Sự gần gũi chăm sóc thăm hỏi thường xuyên của của Cha mẹ đối với con cháu và của con cháu đối với cha mẹ ông bà còn đáng quí hơn gấp bội.

Trong những gia đình bất hạnh, nếu con cái đối xử với cha mẹ tồi tệthì “nhân nào quả nấy”, những người con bất hiếu sẽ phải gánh chịu sự trừng phạt theo nhân quả và sự phê phán của xã hội.

Đất nước phát triển, thế giới đang bước vào kỷ nguyên khoa học công nghệ 4.0 và những chuẩn mực đạo đức truyền thông cũng cần thay đổi cho phù hợp với sự tiến bộ . Song gia đình Việt Nam trong nước hay ở xứ người mãi vẫn là tế bào của xã hội và đạo hiếu đạo làm người mãi mãi là chuẩn mực bất di bất dịch.

NMC

Lễ Kỷ Niệm 45 Năm Quan Hệ Ngoại Giao Việt Nam - Vương Quốc Anh tại London

Chiều thứ Sáu ngày 13/10/2018 tại Nhà Hát Methodist Centre Hall đối diện Nhà Quốc Hội Anh - Parliament House - Westminst. là nơi thường được Tổ Chức những sự kiện lớn về Văn Hóa, Nghệ Thuật và Giao Lưu. Bộ Ngoại Giao Anh và Bộ Ngoại Giao Việt Nam do Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam Ngài Phạm Bình Minh, Phát Ngôn viên Bộ Ngoại Giao Lê thị Thu Hằng và Đoàn Lãnh Đạo Bộ Công An do Thứ Trưởng Bộ CA Thượng Tướng Nguyễn Văn Thành qua tham dự Lễ Kỷ Niêm 45 năm Thiết Lập Ngoại Giao giữa hai Nước . Tới dự có nhiều Quan Chức Bộ Ngoại Giao Anh. Những Doanh Nghiệp đang Đầu tư tại Việt Nam và những Đối tác Doanh Nghiệp các Nước đang có Trụ sở tại London và Đại Diện Đại Sứ Quán Việt Nam và Bà con Kiều Bào ,các Cháu Học Sinh Sinh Viên đang Du học và làm việc tại Anh.

alt

Khai mạc Lễ Kỷ Niệm Đại Sứ Trần Ngọc An Phát Biểu Chào Mừng Lễ Kỷ Niêm và Giới Thiệu những thành quá đạt được 45 năm Thiết Lập Quan Hệ Ngoại Giao với Vương Quốc Anh về Kinh Tế, đầu tư giữa hai nước đạt trên 6,1 tỷ US năm 2017 và Giáo Dục Đào tạo hiện đã có trên 12 nghìn Du Học Sinh Việt Nam qua Nước Anh và hiện nay tại Nước Anh đã có gần 8 vạn Kiều Bào đang sinh sống làm việc trải dài trên các Thị Trấn, Thành Phố và đóng góp Xây dựng nước Anh và một bộ phận lớn bà con luôn hướng về đóng góp cho Tổ Quốc. tiếp theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Phạm Bình Minh phát biểu Chào Mừng về Phát triển Quan Hệ 45 năm Nhân dịp này Bộ Trưởng đã trao Bằng Khen cho các Cá Nhân, Nhà Đầu Tư, Bộ Ngoại Giao Anh đã có nhiều đóng góp cho Quan Hệ hai Nước và Đại Diện Học Sinh ,Sinh Viên và Hội Người Việt Nam tại Anh có thành tích đóng góp cho .

Đại diên cho Bộ Ngoại Giao và Nhà Đầu tư cùng Nhân Sĩ nước Anh nên đáp lễ Chúc Mừng Quan Hệ Hai nước Việt - Anh càng ngày Phát Triển

Sau Buổi Lễ là tiết Mục Chào Mừng do các Đoàn Văn Hóa trong Nước qua Biểu Diễn những tiết mục đặc sắc Dân Tộc của các Vùng Miền của Tổ Quốc..

Đại Diên MTTQVN - Hội Người Việt - Hội Đồng Hương Hải Phòng

Tại Vương Quốc Anh

Hoàng văn Lộc
Các bài viết khác...

Video

Mời Quảng Cáo

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1185
mod_vvisit_counterHôm qua390
mod_vvisit_counterTất cả512052
Hiện có 17 khách Trực tuyến