Một cuộc hành trình kiên định- Thơ Văn dự thi mã số 14 với chủ đề “Người Hải Phòng”

Thơ Văn dự thi mã số 14 của tác giả: Vũ Hoàng Lâm- Hải Phòng

MỘT CUỘC HÀNH TRÌNH KIÊN ĐỊNH

Nhà thơ Nguyễn Siêu Phàm, một hội viên nhiệt tình của Câu lạc bộ Thơ Văn Hội Liên lạc Việt kiều Hải Phòng. Hiện nay anh sống ở huyện Tiên Lãng, nhưng hầu như những buổi sinh hoạt thường kỳ của Câu lạc bộ, anh đều có mặt, đọc các sáng tác mới của anh, góp ý kiến  cho phong trào chung. Phẩm chất đó được hình thành từ  một cuộc đời đòi hỏi  một tinh thần làm việc kiên định ngay từ ngày  bước vào công tác của anh.

Cụ Nguyễn Đức Phiêu, cha anh là người thuộc lớp nhà nho ở vào giai đoạn cuối trào của nho học. Anh là con trai cả của bà vợ kế, bà Nguyễn Thị Liên, một người  mẹ nhân hậu, nuôi hai con chồng như bốn con đẻ của mình.

Anh sinh ra, người nhỏ  bé, nhưng đôi mắt trong xanh, lanh lợi, bởi thế như có người sui khiến, cụ đặt cho con một cái tên đầy quyết đoán Nguyễn Siêu Phàm. Cụ gửi gắm cả cái chí của mình vào con, mong cuốc đời con như con cá vượt vũ môn hóa thành rồng. Ngắm con khi còn nằm nôi, cụ ngâm khẽ hai câu thơ bạn tặng: “Cha mơ một ngọn cờ lau/ tự tay con phất làm giầu nước non”

Nhưng cuộc đời Siêu Phàm phải chịu thử thách. Thi tốt nghiệp trường Sư phạm cấp Hai, với điểm cao, nhưng anh không được công nhận tốt nghiệp vì sức khỏe. May mắn cho anh, tỉnh Kiến An thiếu giáo viên, nên Nguyễn Siêu Phàm được tuyển làm giáo viên dân lập, hưởng lương  bán cấp. Được đi dạy học, đó là điều mong ước của Phàm.

Anh được bố trí về dạy trường cấp hai xã Bạch Đằng. Thầy giáo Nguyễn Siêu Phàm dành cả tuổi trẻ của mình cho học sinh. Anh tâm sự: “Những ánh mắt học trò thắp sáng đời tôi”. Năm học tiếp theo anh được điều về trường cấp hai của huyện đặt ở xã Minh Đức. Anh học tập các bậc đàn anh và quyết tâm soạn bài,  nên nhà trường đánh giá anh là một triển vọng của ngành. Năm sau nữa anh được cử tham gia kỳ thi chọn giáo viên giỏi của huyện. Bài giảng của anh được xếp vào hạng KHÁ. Thầy giáo Nguyễn Siêu Phàm được tuyển là giáo viên chính thức. Nghe tin con trai được vào chính ngạch, cụ Phiêu nở nụ cười sung sướng mừng con “vượt vũ môn” lần thứ nhất. Niềm hy vọng rung lên trước “ngọn cờ lau” của cụ.

Năm học tiếp theo, thầy Phàm được điều chuyển về trường cấp hai xã Hùng Thắng, trường đứng trước những thử thách trong cuộc chống chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ, nhà trường cần có những giáo viên trẻ, nhiệt tình công tác, chịu đựng gian khổ.

Tại đây anh sưu tầm được những thành tích của nhân dân Hùng Thắng trong thời kháng chiến chống Pháp. Anh viết chuyên đề: “Giảng dạy lịch sử địa phương gắn với lịch sử dân tộc để giáo dục tình yêu Tổ quốc cho học sinh”, Chuyên đề được đọc tham luận tại Hội nghị giảng dạy Sử toàn miền Bắc. Bộ Giáo dục tặng Bằng khen cho thầy Nguyễn Siêu Phàm.Và thân phụ anh lại thêm dịp mỉm cười về cuộc “vượt vũ môn” của con trai mình. Tại Hùng Thắng, anh lập gia đình với chị Nguyễn Thị Tâm, cô dược tá của trạm xá. Cuộc sống của anh có thêm nguồn động viên. Khi huyện Tiên Lãng xây dựng các lớp Chuyên Văn cho học sinh cấp Hai, thầy Nguyễn Siêu Phàm được bổ nhiệm về dạy các lớp Chuyên Văn của huyện.Và ngay năm học đầu tiên học trò Tiên Lãng đã có mặt trong những học sinh giỏi đoạt Giải Văn thành phố Hải Phòng. Năm 1978, thầy Nguyễn Siêu Phàm được đề bạt làm Phó hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Tiên lãng. Anh cùng tập thể giáo viên dạy chuyên Văn bồi dưỡng được các em Nguyễn Thị Mai, Đinh Thị Phú, Nguyễn Văn Quy đoạt  Giải Văn toàn quốc. (Sau này chị Nguyễn Thị Mai là Chánh tòa hành chính thành phố, Nguyễn Văn Quy là một sỹ quan cao cấp trong quân đội).Thầy Phàm được Chi bộ Đảng xét kết nạp, nhưng từ năm 1965 đến 1980, đã qua 5 lần đề nghị kết nạp, lần này thầy Nguyễn Siêu Phàm được kết nạp vào Đảng, lúc đó thầy 38 tuổi. Anh vượt đò Hàn báo tin cho người cha đang đau yếu của mình. Cụ Nguyễn Đức Phiêu đã 83 tuổi, cụ xúc động:

-Con đã làm rạng danh cả họ. Hai mươi nhăm năm trước gia đình ta bị qui là địa chủ, làng xóm nhìn bố như người có tội với cách mạng. Ra chỗ đông người, bố phải ngồi tránh  vào chỗ kín, song bố hy vọng ở con. Bây giờ con là đảng viên rồi, áng mây che phủ nhà ta đã tan rồi. Con gắng nữa lên. Mấy tháng sau cụ thanh thản về cõi vĩnh hằng. Cả họ khen Phàm là người con có hiếu là người nuôi chí làm trai mà người cha hằng trông đợi ở anh.

Năm 1993, một dấu mốc đến với anh. Thầy Nguyễn Siêu Phàm được cử làm Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở thị trấn Tiên Lãng.

Người ta  mến phục  thầy Hiệu trưởng Nguyễn Siêu Phàm ở tài năng sư phạm, ở tấm lòng nhân hậu, ở đức độ của thầy Phàm..

Một cô giáo có lệnh của Hiệu trưởng gọi lên dạy thay, đã trả lời: “Tôi không thể lên được, đề nghị Hiệu trưởng  bố trí người khác.” Nhiều người bất bình trước câu trả lời của cô giáo.

Thầy Phàm đích thân xuống nhà cô giáo. Trước mặt thầy hai đứa trẻ sinh đôi đang lên cơn sốt cao, một mình cô chưa biết xoay sở cách nào.

-Cô đã nhờ người tìm bác sĩ chưa?

-Em đang sốt ruột sốt gan thế này, thầy cho người gọi em lên dạy thay thì em lên làm sao được.

Và thầy Phàm là người giúp cô giáo đưa con lên bệnh viện.

Người ta nhìn thấy  ở thầy Hiệu trưởng một tấm gương về đạo lý người thầy.

Anh làm thơ từ năm 1962. Trường Bạch Đằng ngày ấy chỉ có  3 lớp. Sáng dậy học, chiều soạn bài mãi vẫn chưa hêt thời gian, Nguyễn Siêu Phàm nghĩ chuyện làm thơ. Bài thơ  “Máy về quê em” được đăng trên báo Thiếu niên tiền phong khích lên anh. Năm 1977 báo Văn nghệ đăng bài thơ “Tàu hút bùn” của anh, và năm đó anh được kết nạp vào Hội Văn học Nghệ thuật Hải Phòng.

Sinh  hoạt với Hội Văn học nghệ thuật Hải Phòng, anh được truyền thêm lửa sáng tạo. Hai nhà thơ liệt chân Trần Quốc Minh, Vũ Châu Phối đã trở thành tấm gương cho anh vượt qua chính mình để vừa dạy học vừa làm thơ. Anh được tiếp xúc với các tâm hồn lớn của đất nước, nhà văn Nguyên Hồng, thi sĩ Lê Đại Thanh, nhà thơ Nguyễn Viết Lãm. Thi sĩ Lê Đại Thanhh đã về Tiên Lãng sống với anh một ngày, một đêm, “truyền” cho anh nghệ thuật dùng chữ để chuyển tải tư tưởng của người cầm bút. Sáng sớm, nhìn thi sĩ đứng giữa sân như thu hút khí thiêng của trời đất, anh viết tặng thi sĩ:

Ông đứng lặng yên nhập định

Đôi mắt nhìn xuyên thế kỷ hai mươi

Mái tóc bạc sáng ngời “ngôi sao biển” *

Ông như cây thông xanh nối đất với trời.

Anh đọc xong, thi sĩ ôn tồn bảo: Ba câu đầu tạm được. còn câu thứ tư, “bố” thay thế này: Ông là mặt trời của ngôn ngữ thi ca.

Vào năm 2012, chị  Nguyễn Thị Tâm về cõi vĩnh hằng. Anh chị có bốn người con. Con gái lớn là luật sư, công tác ở Đà Nẵng, con trai thứ hai, họa sĩ Nguyễn Việt Anh, là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, con gái thứ ba theo ngành Y của mẹ, phục vụ trong quân đội, con trai thứ tư, luật sư công tác ở Hà Nội. Nhìn con cái anh chị trưởng thành, mọi người khen  Nguyễn Siêu Phàm đã thực hiện được điều mong ước của cha mình.

Một học trò chuyên văn ngày nào đã về sống với thầy, giúp thầy qua tuổi “vàng son”, sống  và làm thơ.

Thầy giáo Nguyễn Siêu Phàm được phong danh hiệu Nhà giáo Ưu tú năm 2001. Và trong sự nghiệp văn chương Nguyễn Siêu Phàm đã xuất bản 5 tập thơ. Anh sinh hoạt Câu lạc bộ Thơ Văn Hội Liên lạc Việt kiều từ 2005. Nhiều tuyển tập thơ của Câu lạc bộ đã in thơ của anh. Trong cuộc thi thơ của Câu lạc bộ, chủ đề  “Quê hương tình mẹ”  bài thơ  CHIỀU THU của Nguyễn Siêu Phàm đã được Ban tổ chức tặng giải.

Nhà giáo, Nhà thơ Nguyễn Siêu Phàm đã nêu một tấm gương về sự kiên định vượt khó trong cuộc đời.

VHL

Hộp thư Thơ Văn với chủ đề “Người Hải Phòng” dự thi:

Thời gian qua, BTC đã nhận được Thơ Văn dự thi của các tác giả:

Hải Phòng: Phan Dũng, Lại Xuân Hậu, Nguyễn Ban, Vũ Hoàng Lâm, Bùi Sỹ Căn, Nguyễn Hùng, Vũ Ngọc Anh, Đặng Quang Đạo, Nga Lê, Trần Duy Hạnh, Đào Nguyên Lịch, Bùi Đức Nội, Nguyễn Thị Hiền, Thúy Vinh; Hà Nội: Bùi Đức Thiêm, Nguyễn Lan Hương, Nguyễn Thị Kim, Lê Nguyên Khôi, Thái Hưng, Đinh Thành Trung; Hưng Yên: Nguyễn Thành Tuấn, Nguyễn Quý Nghi; Quảng Ninh: Dương Phượng Toại, Nguyễn Thái Phú, Đỗ Đồng Lệ; TP Hồ Chí Minh: Vương Miện, Nguyễn Vĩnh Bảo, Vũ Lam Hiền; Thụy Sỹ: Hoàng Yến; Nam Định: Phạm Mai Hương; Hải Dương: Huy Nguyên; Chi hội Mỹ: Phạm Thu Hương, Trần Thanh Toàn; Cộng hòa Pháp: Nguyễn Nga; Nghệ An: Phan Hữu Cường; Liên bang Nga: Nguyễn Hắc Long; Khánh Hòa: Ngọc Hoa; Bà Rịa Vũng Tàu: Trần Thắng; Bungary: Hoàng Minh Thuận; Bình Thuận: Dương Đức; Vương quốc Anh: Đào Thị Kỷ, Nguyễn Thị Mát…

Mời các bạn tiếp tục gửi Thơ Văn dự thi. Thơ Văn dự thi xin gửi về email: hoivietkieuhp@gmail.com. Trân trọng cám ơn!

BTC

 

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *